Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Thật ra, nếu chúng ta nhận biết được những dấu hiệu này, bạn sẽ chuẩn bị được tinh thần mà còn lo dần chuyện hậu sự.Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!!

1. Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước theo khoa học

Những dấu hiệu này thường áp dụng cho những người bệnh đã ốm từ lâu, bệnh nặng khó lòng qua khỏi, chỉ là chưa biết lúc nào sẽ đi.  

1.1. Bắt đầu ngưng ăn uống

Nhiều người trước khi chết nhưng không chịu ăn uống, không thấy đói
Nhiều người trước khi chết nhưng không chịu ăn uống, không thấy đói

Khi một người sắp qua đời, các cơ quan sẽ ít hoạt động hơn bình thường, vì vậy cũng sẽ cần ít năng lượng hơn. Những người này thường ăn ít, bỏ ăn, chỉ ăn đồ lỏng như cháo, súp, canh,..

1.2. Khó thở

Khó thở là một dấu hiệu báo động mạnh mẽ nhất của người sắp qua đời. Nguyên nhân là do tim đập chậm lại, phổi hoạt động kém hơn. Hơi thở lúc chậm, lúc nhanh, thở nông, thở gấp, hổn hển. 

Những lúc này nếu đang ở viện thì người nhà nên thông báo ngay cho bác sĩ, y tá để được thăm khám. Quan trọng nhất bạn vẫn nên thông báo và tập trung người nhà, bạn bè, để nếu có bất trắc gì còn có thể gặp mặt lần cuối. 

1.3. Giảm nhiệt độ cơ thể

Những giờ phút cận cái chết, người ta thường giảm thân nhiệt nhanh. Bởi khi sắp ra đi, nội tạng của cơ thể hoạt động rất yếu, máu bắt đầu tập trung về các cơ quan này để duy trì hoạt động. Thứ 2 nữa là do tim hoạt động yếu hơn, không đủ lực cơ bóp để đẩy máu đi đến các cơ quan xa hơn. Máu không còn nhiều ở các cơ quan bên như tay chân nên thân nhiệt giảm mạnh, người sắp chết sẽ có cảm giác ớn lạnh, tay chân run, lạnh. 

1.4. Thay đổi dấu hiệu sinh học

Tìm hiểu về người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trướckhông thể bỏ qua sự thay đổi của các dấu hiệu sinh học. Những người  sắp chết, các cơ quan trong cơ thể cung bắt đầu dừng hoạt động từ từ, dẫn đến sự suy giảm nhiều chỉ số như: 

  • Huyết áp giảm
  • Thay đổi nhịp thở, thở nông, nhẹ
  • Nhịp tim trở nên bất thường, thường là đập chậm và nhẹ hơn người bình thường, nên khó nhận biết
  • Thay đổi màu sắc nước tiểu:  màu nâu, màu gỉ, vàng ngả nâu,.. nguyên nhân là do sự thay đổi hoạt động của thận. 

Những thay đổi này người nhà có thể nhận biết qua quan sát bệnh nhân, nếu thấy bất thường hãy nên thông báo với bác sĩ ở đó để được can thiệp các biện pháp y khoa.

Xem thêm về: Nhận biết đường chỉ tay chết sớm

1.5. Ngủ nhiều khi sắp qua đời

Khoa học đã chứng minh, trong khoảng 2 đến 3 tháng trước khi qua đời, người ta sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn. Nguyên nhân là do sự suy giảm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, các cơ quan cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, lười vận động. 

Do đó, khi người thân bạn có dấu hiệu ngủ nhiều, hãy để họ được nghỉ ngơi thoải mái, những nhớ thường xuyên xoa bóp tay chân, và khuyến khích họ đi lại một vài vòng để các mạch máu dễ lưu thông hơn. 

Những lúc như thế này, người nhà nên đắp chăn mỏng cho người sắp mất để giúp họ giữ ấm cơ thể. Ngoài ra nên bật cả hệ thống sưởi ấm, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của họ. 

Họ có thể ngủ nhiều bất thường
Họ có thể ngủ nhiều bất thường

1.6. Đau đớn khi sắp qua đời

Khi ốm đau vì bệnh tật, càng cận kề cái chết thì đau đớn vì bệnh tật càng hành hạ họ, do đó người bệnh càng đau đớn, khổ sở hơn. Những lúc này người thân ngoài đứng bên cổ vũ, chia sẻ thì cũng không còn cách nào. Nhiều trường hợp vì quá thương nên họ quyết định rút ống oxy để họ được ra đi thanh thản, đỡ đau đớn hơn. 

1.7. Không tỉnh táo, lú lẫn

Lú lẫn là dấu hiệu người sắp chết thường gặp nhất, họ thường không biệt được bạn là ai, nhận nhầm người thân. Một số người có thể trở nên hung hăng, cáu gắt,.. Lúc này gia đình cần túc trực bên cạnh để canh chừng họ, tránh để họ tự làm bản thân bị thương.

Xem thêm: Cần làm gì cho người sắp chết?

1.8. Cơ bắp suy yếu khi sắp qua đời

Trước khi qua đời, cơ bắp của người đó có thể trở nên suy yếu dần, nhão nhoẹt. Điều này cả trở hoạt động của họ rất nhiều, bởi vì cơ thể không đảm bảo chức năng vận động. Các hoạt động như đi lại, lên xuống giường bệnh khó khăn, càng cận kề cái chết thì những công việc đơn giản như nâng cốc nước, trở mình cũng khó khăn. 

Những lúc này rất cần người thân ở bên cạnh để đỡ họ, gia đình nên phân chia người bên cạnh để hỗ trợ họ. Thường xuyên xoa bóp để tay chân để máu vận chuyển đến các cơ dễ dàng hơn. 

Cơ bắp suy yếu trầm trọng
Cơ bắp suy yếu trầm trọng

1.9. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Một người sắp mất có xu hướng ít ăn uống hơn, nên cũng ít đi vệ sinh hơn hoặc ngừng hẳn. Nhưng do sự thay đổi của các cơ quan tiêu hóa nên có thể không kiểm soát được cơ quan tiêu hóa, có thể đi vệ sinh ngay trên giường bệnh, không tự chủ,.. Người nhà nên chú ý để vệ sinh cho họ kịp thời và hỗ trợ họ những lúc đi tiểu, đại tiện. 

Xem thêm về: Lá số tử vi chết yểu có những sao nào?

1.10. Trở nên ít giao tiếp

Khi một người có dấu hiệu sắp chết, một phần vì cơ thể yếu dần, một phần vì tinh thần không tỉnh táo, họ thường hồi niệm về tuổi trẻ, quá khứ. Do đó, người khoảng 1- 2 tháng trước khi chết thì lại ít hòa đồng hơn, không muốn nói chuyện.  Thậm chí lúc gần mất (khoảng 1-2 tuần), còn không đáp lời khi người khác nói chuyện, hoặc không hiểu bạn nói gì. Lúc này gia đình cần hòa nhã và lắng nghe với họ. Nên chủ động trò chuyện, an ủi, chia sẻ cùng họ. 

Đây là những dấu hiệu đã được khoa học chứng minh, giải thích bằng y học, nên chắc chắn sẽ đúng trong đa số trường hợp, nhất là những người bị bệnh tật nặng, cao tuổi. Những dấu hiệu này có thể quan sát bằng mắt thường, chỉ cần người nhà, thân nhân quan tâm, để ý. Người ốm đau càng có nhiều dấu hiệu thì mình chứng cho cái chết càng cận kề. 

2. Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước theo tâm linh

Không chỉ bằng khoa học, ông cha chúng ta cũng truyền tai nhau cách nhận biết người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước. Phương pháp này thường đúng trên cả người già ốm, người cao tuổi hay những người chết bất đắc kỳ tử. 

2.1. Tiên tri ngày giờ mất

Nhiều người có khả năng “tri thiên mệnh” về ngày mất của mình, thậm chí là dặn dò con cháu về ngày mất, hậu sự, dự đoán một số sự việc có thể xảy ra sau khi họ mất. Những người này có thể là thầy bói, người có khả năng tâm linh, giác quan thứ 6 tốt hoặc được gia tiên mách bảo cho. 

Nhiều người linh cảm được cái chết từ trước nên tự nhiên dặn dò con cháu 
Nhiều người linh cảm được cái chết từ trước nên tự nhiên dặn dò con cháu

2.2. Tự nhiên khỏe mạnh 

Dấu hiệu người sắp chết điển hình mà cho đến nay khoa học vẫn chưa có lời giải thích cụ thể nào, người ta gọi đây là hồi quang phản chiếu. Nhiều người kể lại rằng, bệnh nhân đang bệnh nặng không thiết tha gì, tự nhiên lại muốn ăn uống món này, món kia, hoặc bỗng nhiên nói chuyện rõ ràng, tỉnh táo. Điều này thường xảy ra trước 1-2 ngày trước khi người này về cõi vĩnh hằng. 

2.3. Thay đổi tâm tính

Nhiều người chết bất đắc kỳ tử thường có sự thay đổi tâm tính, ví dụ như bình thường rất hay tức giận, chửi bới, nhưng trước mất vài ngày lại tự nhiên hiền lành, hòa nhã. Họ có thể chủ động tìm đến kẻ thù, người họ ghét để xin lỗi, làm hòa. Nhiều người còn có những hành động kì lạ mà trước giờ họ chưa từng làm, chưa từng thử, như ăn những món ăn họ ghét, đòi đi chỗ này chỗ kia. 

2.4. Chó tru vào buổi tối, sủa về phía người đã mất

Chú chó trong nhà bỗng dưng sủa điên cuồng, có thể nhìn về phía cửa, hay ngay bên cạnh người sắp mất dù hướng đó không có ai. Hoặc buổi đêm, chó có thể nhìn về một hướng rồi phát ra tiếng tru kéo dài. Các thầy phong thủy, huyền học giải thích rằng chó có đôi mắt âm dương, có thể nhìn thấy được linh hồn, quỷ sai đến bắt người. 

2.5. Nghe tiếng chim lợn kêu 

Gia đình có thể nghe thấy tiếng chim lợn kêu ở góc vườn hay gần nhà. Theo khoa học giải thích chim lợn có khả năng đánh hơi được âm khí, nhà nào có âm khí nặng ( âm khí từ người sắp chết, và âm sai) thì loài chim này sẽ nhân biết được. Còn trong tâm linh họ quan niệm loài chim này là biểu tượng của sự xui xẻo. 

2.6. Bài vị, bát hương trên bàn thờ bị rơi vỡ, lật ngửa 

Dù không có ai có thể lý giải nhưng người ta cho rằng đây là điềm báo tang tóc đến gia đình, điều này như một sự báo hiệu từ tổ tiên đến gia đình nên cẩn thận. 

Bàn thờ tự nhiên đổ là dấu hiệu không may mắn, có tang tóc 
Bàn thờ tự nhiên đổ là dấu hiệu không may mắn, có tang tóc

2.7. Đồ vật nứt nẻ

Những vật gắn bó với gia đình lâu năm như tượng, gương, bình hoa, ngọc, cốc… tự nhiên rơi vỡ, hay tự nứt… thì cũng được cho là điềm báo đen đủi, nếu kết hợp thêm với những điềm báo khác thì cũng là một dấu hiệu người sắp chết

2.8. Nói năng kì lạ 

Nhiều người trước khi mất tự nhiên lại nói chuyện rất lạ, thường nói chuyện về người đã khuất, chuyện linh tinh hoặc tự ngồi nói chuyện một mình. Nhiều người cho rằng đây là tâm thần, hoặc như khoa học giải thích là sự lú lẫn, nhưng kì lạ là ngay lúc ấy, nếu có người thử nói chuyện khác họ vẫn nói chuyện rành mạch, tỉnh táo.

Xem thêm về: Cáo phó là gì?

2.9. Nhìn thấy người âm 

Nhiều người sắp chết nhìn thấy người âm
Nhiều người sắp chết nhìn thấy người âm

Nhiều người sắp chết lại nói chuyện về người đã khuất, kể với gia đình là nhìn thấy người này người kia đang ở bên cạnh mình hay mơ thấy người đã khuất về dắt tay mình, đón mình đi . Những người theo đạo phật lại chia sẻ là giây phút sắp chết thấy Phật, Bồ Tát về đứng bên cạnh đón mình. 

Dù không có bất kì chứng minh khoa học nào, nhưng không thể phủ nhận tính chính xác của những dấu hiệu tâm linh này. Khi tìm hiểu về người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước, nhiều người phải giật mình vì sự chính xác của những dấu hiệu này. 

 3. Lời Kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc về thắc mắc người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước. Cái chết vốn là quy luật bắt buộc phải xảy ra ở con người, khi nhân biết những dấu hiệu này bạn nên bình tĩnh, dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh người thân thay vì tiêu cực. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Thăng Long Đạo Quán để được giải đáp chi tiết nhé. Đừng quên tải ứng dụng TLĐQ về máy để cập nhật nhiều tin tức ề Phong thuỷ, Tử vi,…