Cần làm gì cho người sắp chết là câu hỏi chúng tôi rất thường gặp. Nhiều gia đình thương tiếc cho người thân máu mủ của của mình sắp ra đi về thế giới bên kia nhưng chưa biết làm gì cho họ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài biết dưới đây. 

1. Một số dấu hiệu báo trước người sắp chết

Người sắp đi thường có những dấu hiệu nhận biết riêng
Người sắp đi thường có những dấu hiệu nhận biết riêng

Trước khi làm rõ vấn đề cần làm gì cho người sắp chết, chúng ta cần nắm rõ những dấu hiệu điềm báo của người chuẩn bị ra đi.

Đối với người bị bệnh lâu năm, bệnh nặng có thể ra đi bất kỳ lúc nào thì cần chú ý những dấu hiệu sau: 

 • Khó thở, thở hổn hển, thở nông và nhanh
 • Lười ăn, bỏ ăn, thay đổi thói quen đi vệ sinh, nước tiểu chuyển màu lạ
 • Các chỉ số như huyết áp, nhịp tim,.. giảm do các cơ quan nội tạng giảm hoạt động…

Trên đây là những dấu hiệu được các nhà khoa học chứng minh bằng y học, những dấu hiệu được các nhà khoa học chứng minh và giải thích bằng y học. Vậy những người chết bất đắc kỳ tử thì có dấu hiệu gì không? Thật ra, ông cha ta cũng có nhiều dấu hiệu để chỉ điềm tang tóc như:

 • Chim lợn kêu trong nhà, vườn hay xung quanh khu mình ở
 • Bàn thờ, bát hương, di ảnh rơi, vỡ, nứt
 • Các đồ vật gắn bó như cốc, gương, bình hoa,.. tự nhiên lại nứt vỡ dù không ai làm gì
 • Thấy người âm, người đã chết, ngồi lảm nhảm nói chuyện một mình
 • Tự nhiên dặn dò người thân những chuyện kỳ lạ, nói về cái chết, hay dự đoán về cái chết của mình…

Thật ra không có ai chứng minh những điều này, đây hoàn toàn là do ông cha ta tự đúc kết ra từ cuộc sống. Người ta nhận thấy nó đúng trong cả cái chết do bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử,..

Người nào có càng nhiều dấu hiệu thì càng là điềm báo rõ ràng cho cái chết đang đến gần, lúc này rất cần người thân chú ý đến họ. Để biết thêm nhiều dấu hiệu khác về người sắp chết, bạn có thể tham khảo thêm bài: Người sắp chết có những dấu hiệu gì báo trước

Người ta cho rằng chim lợn là dấu hiệu của tang tóc, cái chết
Người ta cho rằng chim lợn là dấu hiệu của tang tóc, cái chết

2. Cần làm gì cho người sắp chết?

Nhiều người khi cảm nhận cái chết đang đến gần với người thân của mình nhưng bất lực vì không biết làm gì, bởi sinh lão bệnh tử vốn là quy luật của đời người. Những lúc này, người thân trong gia đình nên giúp người sắp chết được an tâm, vui vẻ để được ra đi thanh thản. 

2.1. Để người sắp mất nhìn thấy những hình ảnh tốt đẹp, thiện lành

Như đã nói, muốn được yên nghỉ thì người sắp ra đi phải thấy nhẹ lòng, tốt đẹp. Do đó nên tránh cho người sắp chết bi quan, hoảng sợ. Người nhà hãy tập hợp con cháu, anh em xa gần đến để trò chuyện, tâm sự cùng người sắp chết. Điều này để họ cảm nhận được tình yêu trong gia đình, thấy vui vẻ, ấm lòng.

Xem thêm: Nhận biết đường chỉ tay chết sớm

2.2. Giữ phòng ốc ở sạch sẽ, thay đồ mới, sạch sẽ cho người ấy

Chỗ ở sạch sẽ, thoáng mát giúp họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Người ta cho rằng thay quần áo mới cũng như trút bỏ cho họ cái cũ, bệnh tật ốm đau để tiếp nhận những điều may mắn. Lúc này người sắp mất cũng thấy hoan hỉ, vui mừng giống như đứa trẻ được mua áo mới. Ngoài ra người ta còn cho rằng, người mất sẽ mặc áo quần họ mặc trước khi mất để đi đầu thai, do đó việc thay áo quần mới cho họ là rất tốt. Nhưng cần tránh cho họ mặc quần áo đỏ, vì dân gian quan niệm người chết mặc áo đỏ sẽ trở thành quỷ.  

2.3. Cúng dường đến đức Phật, chư Tăng

Cúng dường cho Phật, Tăng để đem lại công đức, phước phận cho người sắp mất. Trong kinh Phật, nhiều vị Phật, Bồ Tát đã phát nguyện rằng những ai trước khi mất mà làm việc thiện sẽ được miễn tội đọa vào địa ngục Vô Gián, được các vị Phật tiếp dẫn. 

Người nhà có thể cúng dường tiền, hoa, đồ ăn, góp tiền xây đền chùa. Trong Kinh Địa Tạng có nói rằng những người bệnh nặng sắp chết, mà người nhà mà lấy những đồ vật họ vô cùng yêu thích, ưa tiếc mà đưa đi cúng dường và phát nguyện rằng: “ Chúng tôi tên đó, họ đó, nay vì người bệnh này đối trước Kinh tượng, đem những của vật này hoặc cúng dường Kinh Tượng hoặc tạo hình tượng của Phật, Bồ tát hoặc xây dựng chùa tháp, hoặc sắm đèn dầu thắp cúng hoặc cúng vào của thường trụ”. Xướng như vậy 3 lần để người bệnh nghe, thì người bệnh khi chết sẽ được miễn tội được đầu thai. 

Xem thêm về: Cáo phó là gì?

2.4. Giữ phòng có đầy đủ ánh sáng

Chúng ta không biết được họ ra đi lúc nào, nên hãy đảm bảo căn phòng, chỗ ở luôn sáng sủa. Điều này để đến lúc họ ra đi còn có ánh sáng, linh hồn xuất ra họ sẽ không bị hoảng sợ. 

2.5. Tụng Kinh, niệm Phật cho người sắp chết

Tụng Kinh, Niệm Phật cho người sắp lâm chung
Tụng Kinh, Niệm Phật cho người sắp lâm chung

Tùy theo người chết theo đạo gì, nếu họ theo Thiên Chúa Giáo hãy mời cha xứ về tụng kinh cho họ. Nếu họ là theo đạo Phật hay không theo đạo hãy mời sư thầy về tụng kinh cho người sắp chết. Đồng thời đừng quên nhắc họ niệm Phật liên tục. Điều này sẽ giúp chiêu cảm chư vị Phật và Bồ Tát đến tiếp dẫn cho họ. Thông thường mọi người thường niệm” Nam mô A Di Đà  Phật” để được về Tây Phương Cực Lạc, hay “ Nam mô Dược Sư Phật để được về với thế giới Tịnh Lưu Ly. 

2.6. Những người chăm sóc bên cạnh vị ấy không nên khóc than, sầu ưu

Khi một người ra đi thì người nhà thường khóc lóc vì đau xót và thể hiện sự thót thương với người mất. Tuy nhiên điều này là không tốt, bởi vì người ta cho rằng việc đau khổ sẽ làm người sắp chết vương vấn, khổ sở vì người nhà mà không chịu đi đầu thai, cứ vất vưởng ở nhân gian. 

2.7. Hoàn thành tâm nguyện của người sắp chết

Người sắp mất thường để lại lời trăn trối hay muốn dặn dò con cháu những điều họ còn trăn trở. Do đó, muốn người sắp chết được nhẹ nhàng, nhắm mắt xuôi tay thì hãy đồng ý hứa với họ. Nếu đã hứa với người sắp chết là phải làm nên hãy đảm bảo điều này vừa sức, phù hợp với hoàn cảnh của bản thân và gia đình. 

2.8. Rải tâm từ cho người đó

Người sắp chết thường đau đớn, và lo sợ vì sắp đi sang một thế giới khác. Gia đình và người thân hãy rải tâm từ bi cho vị ấy, kể về những phước lực người ấy đã làm được để họ có niềm tin rằng mình sẽ vãng sanh. Ngoài ra, gia đình hãy phóng sinh, từ thiện, rồi dùng công đức này để hồi hướng cho người sắp chết đó. 

Tóm lại, giải đáp thắc mắc cần làm gì cho người sắp chết, chúng ta nhận ra rằng người thân, gia quyến cần làm gì để người sắp ra đi được an lành. Ngoài ra, tùy thuộc vào tôn giáo, nhưng gia đình nên làm thiện, tăng phước lực cho người sắp ra đi, để họ được vãng sinh.

Xem thêm về: Kim Tĩnh là gì?

3. Gia đình cần chuẩn bị khi có người sắp chết

Khi người thân có dấu hiệu sắp qua đời, gia đình cần lưu ý chuẩn bị những điều sau:

 • Gia đình nên hỏi xem người bệnh có trăn trối, di nguyện điều gì không? Có muốn gặp ai hay có yêu cầu gì về việc ma chay, hay sau khi mất không? 
 • Tập hợp những người thân, anh em xa gần về với người đó
 • Phân công người thân trong gia đình, để luôn có con cháu túc trực bên cạnh người đó, tránh để họ mất lúc nào không biết. 
 • Lên danh sách, chuẩn bị các vật dụng cần thiết để tắm rửa cho người đó, và đồ cần cho ma chay

Dẫu rằng những lúc này gia chủ đang rất bối rối, nhưng cần nén đau thương để lo liêu ổn thỏa cho người sắp ra đi. Quan trọng nhất là làm sao để họ được ra đi thanh thản, mỉm cười nơi chín suối. 

Hỏi han người sắp ra đi xem có di nguyện gì không
Hỏi han người sắp ra đi xem có di nguyện gì không

4. Lời Kết

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề cần làm gì cho người sắp chết. Sinh lão bệnh tử vốn là quy luật không thể tránh được của con người. Mong các bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn, để lo liệu chu toàn cho người sắp ra đi. 

Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết! Đồng thời, bạn cũng có thể tải ứng dụng của chúng tôi vè điện thoại để cập nhật tin tức về: Phong thuỷ, Tử vi, Xem ngày hoàng đạo: