Rất nhiều người nghĩ răng khi ở nhà trọ hay nhà cho thuê thì không cần phải làm lễ nhập trạch. Vì nhà mình ở là của người khác chứ không phải sở hữu của mình. Nhưng người xưa thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu có điều kiện và được sự cho phép của chủ nhà và xác định ở lâu dài thì nên làm lễ nhập trach. Vậy lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ cần làm như thế nào?

1. Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà thuê

Khái niệm nhà thuê và nhà trọ chúng ta cần phân định rõ ràng. Nhà thuê có thể là thuê nguyên căn, thuê một căn hộ chung cư hoặc thuê một mảnh đất rồi làm nhà trên đất đó. Nhà trọ có thể hiểu là việc bạn thuê một phòng nhỏ trong một dẫy trọ, hoặc thuê một phòng nhỏ của một hộ gia đình nào đó để ở.

Về cơ bản việc nhập trạch cho nhà thuê là việc nên làm khi bạn xác định ở một cách lâu dài hoặc xác định phục vụ kinh doanh hay khởi nghiệp. Còn với nhà trọ tại dãy trọ hoặc khi trọ ở cùng chủ nhà thì có thể bỏ qua phần nghi thức này. Vì việc này có thể gây phiền toái cho bản thân hoặc ảnh hưởng tới những người xung quanh. Hơn nữa chủ nhà các bạn thuê cũng chưa chắc đã hài lòng với mong muốn của các bạn.

Nếu thực sự có mong muốn tạ các vị Thần linh tại bản gia nhà các bạn đang thuê trọ, thì các bạn có thể mua hoa lễ các ngày rằm, mùng 1 nhờ gia chủ tại gia lễ tạ giúp.

Tuy nhiên khi thực hiện lễ nhập trạch nhà thuê cần lưu ý những điều như sau:

  • Nhà thuê cũng như nhà dân cư bình thường, vì vậy nên việc làm lễ cũng cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhưng các nghi lễ vẫn phải được đảm bảo được diễn ra đầy đủ, chu toàn.
  • Việc sử dụng vàng mã hay đốt vàng mã phải đúng nơi quy định tránh việc xảy ra hỏa hoạn, ảnh hưởng tới trật tự chung.
  • Nhập trạch nhà thuê mới cũng cần thêm phần cúng Sám tạ Gia Tiên. Không vì lý do là nhà thuê mà chúng ta bỏ qua về phần cúng này. Tuy nhiên khi làm lễ bạn nên khấn cầu các vị thần linh trước, sau đó mới đến gia tiên.
  • Nhà thuê khi nhập trạch cũng không cần quá phô trương hay làm lớn. Chính vì thế lễ nghi chỉ cần vừa phải, không quá cầu kỳ và bản thân tín chủ cũng có thể tự hành trì được, dưới dạng văn khấn. Vàng mã có thể mua một chút, không cần quá rườm rà.
  • Nên chọn đến nhà mới vào ngày, giờ tốt để có được khởi đầu được may mắn. Nên thực hiện chuyển nhà vào sáng sớm và tốt nhất là thực hiện xong trước 15h.
  • Người thuê nhà nên là người bước chân đầu tiên vào căn nhà thuê và tự tay dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho bạn khi ở nhà mới.
  • Sau khi làm lễ nhập trạch thì bạn nên đun một ấm nước sôi để pha trà. Nước sôi tượng trưng cho việc ấm cúng, dồi dào. Và trong đêm ngủ đầu tiên tại nhà mới thuê nên mở điện sáng suốt đêm. Điều này giúp cho vượng khí trong nhà tăng lên.

»»» Xem thêm: Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư đúng cách và những lưu ý khi làm lễ

lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

2. Sắm lễ nhập trạch nhà thuê và văn khấn nhập trạch đơn giản

2.1 Sắm lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

Xã hội ngày càng tiên tiến, các phong tục, nghi lễ cũng dần dần được thực hiện một cách đơn giản, ít cầu kỳ hơn. Giúp cho thời gian chuẩn bị được cắt giảm, đảm bảo tính phù hợp với không gian và khu vực dân cư sinh sống.

Tùy vào mỗi vùng miền và kinh tế của mỗi gia đình mà việc sắm lễ cúng nhập trạch nhà thuê khác nhau. Nhưng về cơ bản cần đảm bảo những vật phẩm như sau:

Sớ sách

Sớ cung nghinh Phật Thánh

Sớ sám tạ Thổ công, các vị tôn thần

Sớ sám tạ Gia tiên

Phần sớ sách này chỉ cần tín chủ dâng lên mâm lễ là được.

Vàng mã: Tiền giấy, tiền vàng mỗi loại 3 thếp, hương thẻ và trầu cau.

Lễ mặn: Một mâm cỗ mặn gồm gà luộc nguyên con, có thể thay thế bằng thịt lợn luộc hoặc giò. Một đĩa xôi và những món canh, xào khác. Cần chuẩn bị thêm một đĩa gạo, muối, rượu và 1 bao thuốc lá.

Lễ ngọt: Chuẩn bị 1 mâm ngũ quả, bánh kẹo, nước ngọt, 1 bình hoa, 2 cây nến hoặc 2 cốc nến.

Nghi lễ nhập trạch nhà thuê

Bước 1: Chuẩn bị và sắp lễ

Bước 2: Tín chủ đọc văn khấn

Bước 3: Vái tạ và hóa vàng

Lễ nhập trạch nhà thuê

2.2 Văn khấn lễ nhập trạch tại nhà thuê

Con Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lậy chín phương trời, Con lậy mười phương Phật, Chư Phật mười phương, mười phương Chư Phật

Kính lậy Tam giới Thiên Chúa Tứ Phủ Vạn Linh Công Đồng Thánh Đế

Kính lậy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Kính lậy ngài đương niên thiên quan Chu Vương hành khiển (2020 năm Tý, năm Sửu 2021 là Triệu Vương hành khiển) Chí Đức Tôn Thần.

Kính lậy ngài Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại vương Tôn Thần

Kính lậy quan Bản gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Thổ công, Tiền chủ Hậu chủ Thổ địa Thần linh phúc đức phu nhân vị tiền.

Con kính lạy ngài Bản sứ Thổ địa phúc đức chính thần

Con kính lạy Ngũ phương long mạch, tiếp dẫn tài thần vị tiền

Kính lậy chư vị hương linh âm linh vô hình bản địa

Tên con là (Tín chủ con tên là): ……………………………….……cùng các thành viên trong gia đình gồm

……………………………………………………………………………………

Hợp đồng gia đẳng kim cư tại: ………………………………………….. …………………………………………………………

Hôm nay là ngày ………. tháng ………. năm ……. (âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sửa soạn lễ nghi phẩm vật, kính dâng trước án, cung thỉnh chư vị Phật Thánh, chư vị tôn thần, lai lâm pháp hội, quang giám án tiền, hiển linh trước án, thụ hưởng phẩm vật.

Chắp lễ chắp bái chắp kêu, chắp cầu cho gia chủ con xin tu thiết kính lễ để chứng đàn cho gia đình chúng con nay chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến nhà thuê mới tại……………………………………………………………………………

 Khất cầu giải hạn tống ách trừ tai, cầu nguyện công việc được hanh thông, ăn ở sinh sống được thuận lợi. Tín chủ con cầu xin chư vị giáng phúc lưu ân, gia hộ độ trì cho gia đình chúng con được thịnh vượng, khang thái, tấn tài, tấn lộc.

Tín chủ chúng con kính mời lạ các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, trên mảnh đất bản gia về đây giá ngự đàn tràng, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, già tăng sức khỏe trẻ bình an, cho vô tai vô nạn vô hạn vô ách, cho nhà nào phúc nấy, nửa năm chí cuối được bình an cát khánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, thành kính hữu dư.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kết luận

Nhà thuê được coi là khởi đầu cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của nhiều bạn. Hy vọng rằng với phần chia sẻ về nghi thức lễ nhập trạch nhà thuê trên đây sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích cho các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn, mọi việc trong cuộc sống luôn hanh thông.

Thăng Long đạo quán cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại, với mong muốn cung cấp cho người đọc các thông tin bổ ích về phong thủy như: phong thủy nhà ở, luận giải lá số tử vi, bát tự, cách hóa giải các hung hại, lựa chọn vật phẩm phong thủy giúp cho cuộc sống, công việc đi lên… Các bạn có thể tải app Thăng Long đạo quán phù hợp với điện thoại của mình tại: