Tập tục thờ cúng Táo Quân của dân tộc Việt Nam thì muôn màu muôn vẻ, cho nên các gia chủ luôn không ngừng tìm hiểu kỹ lưỡng để buổi lễ suôn sẻ và trọn vẹn. Điển hình như không ít người muốn biết ông Công ông Táo thắp hương gì? Bao nhiêu nén nhang? Bài viết sau sẽ giúp bách gia giải mã. 

1. Ý nghĩa việc thắp hương cúng ông Công ông Táo

Từ lâu đời, việc thắp hương đã trở thành một tập quán không thể thiếu khi gia chủ muốn thể hiện sự thành kính trước gia tiên, thần linh, cõi âm. Do đó, vào những ngày rằm (mùng 1) hàng tháng hay các dịp giỗ tổ, lễ tết, hay ngày 23 tháng Chạp mỗi gia đình lại thắp hương lên bàn thờ. Vậy cúng ông Công ông Táo hương gì? Thắp bao nhiêu nén và mang ý nghĩa gì? Câu hỏi đơn giản nhưng khiến nhiều người lúng túng tìm câu trả lời. 

Theo đó, các chuyên gia phong thủy cho biết người Việt ta thường chọn thắp hương theo số lẻ (1, 3, 5, 7, 9). Mỗi số hương lại thể hiện một ngụ ý riêng biệt. Cụ thể: 

  • Thắp 1 nén hương: Bày tỏ lòng thành kính của gia chủ
  • Thắp 3 nén hương: cách lý giải nhiều nhất là tâm nhang, giới nhang và định nhang. Ngoài ra, thắp 3 nén hương còn thể hiện nhiều ý nghĩa khác.
  • Thắp 5 nén hương: Con số 5 là biểu tượng của 5 phương trời, 5 hướng thần linh và theo phong thủy thì số 5 còn đại diện cho ngũ hành.
  • Thắp 7, 9 nén hương: Đây là biểu trưng cho vía của con người. Thường người ta sẽ thắp 7 hoặc 9 nén nhang là để xin ơn cho cá nhân.

Dù mang ý nghĩa gì thì việc thắp 1 hay 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương đều không quá quan trọng. Điều cần ở đây là sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh, gia tiên. 

ông công ông táo thắp hương gì
Cúng ông Công ông Táo thắp mấy nén hương mới đúng chuẩn phong tục là điều mà nhiều người quan tâm

2. Ông Công ông Táo thắp hương gì?

Hiện nay trên thị trường bán nhiều loại hương thơm làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Nhưng vì nhu cầu tăng cao, nhiều cơ sở đã pha chế ra các loại chất độc hại để tạo mùi thơm cho hương cúng. Do đó, ông Công ông Thắp hương gì? Thì câu trả lời chính là hương thảo mộc.

Dưới đây là một số mẹo chọn hương thảo mộc dùng để thắp cho ông Công ông Táo: 

  • Đầu tiên, gia chủ nên tìm hiểu và chọn thương hiệu sản xuất hương thảo mộc uy tín.
  • Không ham rẻ mà mua nhang chất lượng kém, bởi sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Nhận dạng hương thảo mộc như sau: Hương có màu vàng sậm tự nhiên, mùi thơm êm dịu, không gắt, đốt cháy đượm lâu (khoảng 90-180 phút/nén), không cay mắt. Tăm que hương có màu nâu đen, sần sùi thô mộc. Ngoài ra, loại hương này khi cúng sẽ có khói nhạt bay thẳng lên, còn hương công nghiệp sẽ có khói màu trắng đục hoặc đen.

3. Ông Công ông Táo thắp mấy nén hương?

Theo tín ngưỡng thờ phục Táo Quân, gia chủ nên thắp 3 nén hương lên bàn thờ. Bởi vì ở đây có 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Mặt khác, con số 3 còn thể hiện lòng thành, sự biết ơn với sự che chở của các Táo và cầu xin Táo Quân sẽ chia sẻ những điều hay nhiều hơn trước Ngọc Hoàng trước khi nhận thưởng phạt từ Thiên đình. 

>>> Xem thêm:Gạo muối cúng ông Công ông Táo xong làm gì?

>>> Xem thêm:Cúng ông Táo bằng hoa quả có được không?

cúng ông công ông táo thắp hương gì
Thắp 3 nén hương khi cúng ông Công ông Táo

Trên đây là những kiến thức liên quan ông Công ông Táo thắp mấy nén hương, loại gì do Thăng Long đạo quán tìm tòi và tổng hợp. Hy vọng sau bài viết này, quý vị sẽ có nhiều hơn những hiểu biết về Phong thủy Việt để từ đó, ứng dụng vào trong cuộc sống, tránh điều hung hại, gặp nhiều may mắn. Để theo dõi và cập nhật thường xuyên tin tức phong thủy bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. 

Ngoài chia sẻ những kiến thức về tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán truyền thống của người Việt, phong thủy nhà cửa, phong thủy số, ứng dụng còn hỗ trợ miễn phí các công cụ tra cứu khác. Điển hình như lập lá số Bát tự hoặc Tử vi, tìm sim phong thủy, bói số tài khoản, biển số xe, xem ngày tốt xấu kết hôn, ăn hỏi, khai trương, động thổ,…. Đặc biệt, bạn sẽ nhận được bản tin phong thủy gợi ý bạn nên hoặc không nên làm gì trong ngày hôm nay để công việc, tình duyên thuận lợi, chiêu tài hút lộc.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho máy Android và IOS tại đây: