Nước có đặc tính là tinh sạch, thuần khiết, thanh tịnh. Việc cúng nước trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ các chư vị thần linh là điều không thể thiếu nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc uống nước cúng trên bàn thờ hay chưa? Liệu việc uống nước cúng có mang lại may mắn như những gì mà mọi người vẫn truyền tai nhau hay không? Cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Nước cúng trên bàn thờ có uống được không?” thông qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của nước cúng trên bàn thờ

Nước là tượng trưng của sự sống, là thứ mà con người ta dùng để thanh tẩy tạp chất, là trung tâm của sự tái sinh. Việc để nước cúng trên bất kỳ ban thờ nào( thờ Phật, thờ đình, chùa, thờ gia tiên, thờ thần thánh,..) đều muốn nhắc nhở chúng ta phải sống trong sạch, thanh tịnh như tính chất của nước vậy, tuyệt đối không được phân biệt sang – hèn, giàu – nghèo, khôn – ngu.

nước cúng trên bàn thờ có uống được không
Giải mã nước cúng trên bàn thờ có uống được không

Trên bàn thờ có thể thiếu gì chứ tuyệt đối không thể thiếu nước cúng bởi ly nước cúng tượng trưng cho cái tâm thanh tịnh, trong sạch, bình đẳng khi đứng trước Phật, gia tiên hoặc các đấng thần linh. Nếu tâm thanh tịnh thì ắt sẽ sinh công đức, thoát khỏi kiếp luân hồi, sinh trí tuệ.

Xem thêm: Loại hoa cúng trên bàn thờ

2. Nước cúng trên bàn thờ có uống được không?

2.1. Nước nào được sử dụng trong thờ cúng

Nước được sử dụng trong thờ cúng phải là loại nước thanh sạch, không lẫn tạp chất. Nên sử dụng nước suối hoặc nước lạnh (điều này không quan trọng) để thờ cúng trên ban thờ Phật, gia tiên và các chư vị thần linh. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại nước có ga, có màu, các loại trà trong thờ cúng Phật bởi nó biểu trưng cho sự không thanh tịnh, trong tâm có lẫn ô nhiễm. 

Trên ban thờ gia tiên thì có thể để các loại nước có ga, có màu với hàm ý mang lại màu sắc may mắn.

2.2. Bàn thờ để mấy ly nước

Ly nước đặt trên các ban thờ nói chung gọi là kỷ nước. Hiện nay chưa có một quy định nào về số lượng ly nước trên ban thờ nhưng thông thường số lượng ly nước đặt trên kỷ nước là 3 hoặc 5. 

Đối với gia đình có ban thờ rộng thì sẽ đặt kỷ ly có 5 ly nước, trong đó 3 ly nước ỏ giữa là tượng trưng cho lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh. Còn 2 ly ngoài sẽ để dâng cho ông bà tổ tiên, thể hiện sự uống nước nhớ nguồn, lòng tôn trọng, thương nhớ về các đấng sinh thành của mình.

nước cúng trên bàn thờ có uống được không

Với các kỷ ly có 3 ly nước thì ly giữa sẽ là ly thể hiện lòng thành kính với các chư vị thần linh còn 2 ly ngoài cùng để dâng lên cho tổ tiên, thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Số lượng ly nước trên bàn thờ cúng bắt buộc phải là số lẻ để mong cầu bình an, hạnh phúc, những điều tốt đẹp sẽ đến với gia chủ bởi số lẻ là tượng trưng cho âm giới.

=> TIỂU KẾT: Trên bàn thờ dù thờ ai cũng bắt buộc phải có nước cúng và loại nước để đem cúng phải là loại nước sạch, trong, không lẫn tạp chất, TUYỆT ĐỐI không dùng nước có ga, nước màu vì nó làm giảm tự tôn nghiêm, lòng thành kính.

2.3. Nước cúng trên bàn thờ có uống được không?

Nếu các bạn đang thắc mắc nước cúng trên bàn thờ có uống được không? Thì câu trả lời ở đây hoàn toàn là CÓ, không kể bất cứ là ban thờ nào, dù là nước đi lễ ở đình – chùa hay chỉ đơn giản là nước cúng trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên tại nhà.

Khi đi lễ đình, đền chùa con người ta thường dâng nước để cúng. Đặc biệt nếu đi chiêm bái được các thầy, sư chùa trì chú, phù phép thì càng nên xin nước đó về để uống bởi loại nước đó gửi gắm năng lượng bình an, công phu tu tập của mình vào trong đó mà tự dưng chai nước đó sẽ có tác dụng. Đây không phải là một hành động mê tín dị đoan. Việc uống nước này sẽ không khiến bạn uống vào khoẻ ngay hoặc uống vào làm ăn phát đạt ngay nhưng nó chứa đựng tấm lòng thuần khiết, thanh tịnh cũng như điềm lành mà bạn đã tu tâm tích đức mới có được.

nước cúng trên bàn thờ có uống được không
Cần làm lễ mới được hưởng nước cúng trên bàn thờ

Với nước cúng trên ban thờ gia tiên, ban thờ Phật cũng tương tự như vậy. Dù đó là nước các bạn chủ động dâng lên để xin lộc hoặc nước các bạn dâng lên theo đúng lễ nghi thì cũng đều xin để uống được, đây được coi là một cách các bạn xin lộc, thụ lộc từ tổ tiên, từ Phật, nó giống với cách các bạn thụ lộc hoa quả, bánh kẹo sau khi thắp hương ngày Rằm, mùng 1 hoặc các dịp lễ quan trọng.

Bên cạnh việc tìm hiểu nước cúng trên bàn thờ có uống được không, thì bàn thờ có mấy bát hương cũng vô cùng quan trọng. Quý vị có thể tìm hiểu thêm về việc này.

=> TIỂU KẾT: Nhìn chung, nước cúng trên bàn thờ nào đi chăng nữa đều là các loại nước sạch, nước đó gửi gắm toàn bộ lòng thành kính, đức tin của bạn vào trong đó đến với tổ tiên, thần linh, Phật,… nên các bạn hoàn toàn nên uống để hưởng được những điềm lành, lộc mà tổ tiên, thần linh,… ban cho mình nhé!

3. Công cụ giúp chọn ngày đặt bàn thờ 

Song hành với việc bố trí, tìm hiểu về nước cúng trên bàn thờ có uống được không, việc đặt bàn thờ thì chắc hẳn cũng cần xem ngày lành tháng tốt để thực hiện. Nếu quý độc giả chưa chọn được ngày đẹp để tiến hành việc đặt bàn thờ thì hãy để công cụ xem ngày đặt bàn thờ của Thăng Long Đạo Quán giúp bạn điều này.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
  • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ. hoặc XEM NGÀY CHUYỂN BÀN THỜ
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
  • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

4. Lời kết

Nước cúng trên bàn thờ là loại nước thuần khiết, trong lành nên các bạn có thể hoàn toàn uống được. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đi tìm được lời giải cho câu hỏi: “Nước cúng trên bàn thờ có uống được không” và đừng quên chia sẻ nó đến bạn bè, người thân trong trường hợp cần thiết nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới mỗi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán giải đáp nhé!

Nhanh tay tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại và nhận ngay 5 ngày sử dụng app với tài khoản VIP miễn phí để dễ dàng tra cứu các thông tin phong thủy hợp mệnh mọi lúc, mọi nơi

Các bài viết khác liên quan: