Khi tìm hiểu về Ốc Thượng Thổ, bạn đọc thường có rất nhiều câu hỏi như: Ốc Thượng Thổ là gì, hợp khắc mệnh nào, nên dùng vật phẩm phong thủy nào để trợ mệnh… Trong bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ luận giải chi tiết về bản mệnh Ốc Thượng Thổ. Mời bạn đón đọc!

1. Mệnh Ốc Thượng Thổ là gì trong hệ thống ngũ hành?

Mệnh Ốc Thượng Thổ được giải thích theo nghĩa chiết tự thì “Ốc” nghĩa là nhà, là kiến trúc, phòng trọ. “Thượng” là ở trên. “Thổ” là đất. Như vậy, Ốc Thượng Thổ được hiểu là đất trên mái nhà, hay chính xác là ngói lợp nhà.

ốc thượng thổ

Trong sáu nạp âm của hành Thổ, Ốc Thượng Thổ cùng 3 nạp âm khác là Lộ Bàng Thổ, Bích Thượng Thổ và Thành Đầu Thổ là dạng vật chất do con người tạo ra. Còn Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ là vật chất ngoài tự nhiên.

2. Người mệnh Ốc Thượng Thổ sinh năm nào?

Tính theo thiên can địa chi thì những người có tuổi Bính Tuất và Đinh Hợi sẽ mang ngũ hành nạp âm Ốc Thượng Thổ. Trong đó, các can chi này sẽ bao gồm những năm sinh sau:

– Can chi Bính Tuất bao gồm những năm sinh: 1946, 2006, 2066.

– Can chi Đinh Hợi bao gồm những năm sinh: 1947, 2007, 2067.

ốc thượng thổ
Năm sinh Ốc Thượng Thổ

Những người thuộc hai năm tuổi trên sẽ có nét tính cách cùng tử vi tương đồng với mệnh Thổ.

3. Luận giải tổng quan về nạp âm Ốc Thượng Thổ

3.1. Tính cách

Người mệnh Ốc Thượng Thổ có tính cách riêng và khác biệt. Họ sống có nguyên tắc, có lập trường vững chắc, tuân thủ theo quy tắc chặt chẽ. Với nhiều người thì sự bảo thủ và cố chấp này sẽ làm họ khó chịu. Tuy nhiên cũng chính nhờ những nguyên tắc đó đã giúp cho họ trở thành người có tố chất quản lý, duy trì và bảo vệ thành quả mà ít ai có thể làm được.

Điểm mạnh lớn nhất của người mệnh Ốc Thượng Thổ là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ vẫn rất ung dung và hiền hậu. Ngoài ra tác phong làm việc của họ rất cẩn trọng. Họ không mạnh về tấn công mà chủ yếu là phòng thủ để duy trì sự ổn định cực tốt. Tuy nhiên nhìn chung họ vẫn hơi khô khan, cứng nhắc và có chút lạnh lùng.

3.2. Tình duyên

Về phương diện tình duyên, ưu điểm lớn nhất của người mệnh này là rất chung thủy. Bản tính tôn sùng đạo đức, nguyên tắc, giữ uy tín, trọng lời hứa khiến mệnh này rất ít khi làm ra hành động phản bội trái với luân thường đạo lý.

Có thể bề ngoài bản mệnh khá khô khan, nhưng họ lại rất đáng tin cậy và có thể yên tâm. Khi yêu, mệnh này lựa chọn rất cẩn thận nên thường yêu muộn và lập gia đình cũng muộn. Thế nhưng một khi đã chọn được đối tượng trao tình cảm, bản mệnh sẽ rất chuyên nhất với nửa kia.

3.3. Sự nghiệp

Với đặc trưng về tính cách trên nên người Ốc Thượng Thổ hợp với công việc liên quan tới giữ gìn kỷ cương, bảo vệ pháp luật… Vì có tính cách yêu thích sự gương mẫu, chính xác nên người mệnh Ốc Thượng Thổ cũng hợp với công việc làm giáo viên, thanh tra, giám sát… Bên cạnh đó, công việc liên quan tới quản lý tài chính cũng hợp với người mệnh này. Ngược lại, những công việc thay đổi liên tục như công nghệ, chứng khoán, địa ốc, thể thao hay du lịch sẽ không hợp với người thuộc mệnh Ốc Thượng Thổ.

=> Như vậy những cá nhân Ốc Thượng Thổ là người nguyên tắc trong công việc lẫn tình cảm, họ dễ dàng nhận được nhiều niềm tin gửi gắm vào. Đồng thời cũng không thích những gì quá biến động. 

4. Mệnh Ốc Thượng Thổ tương hợp, tương khắc với mệnh nào?

Biết được về Ốc Thượng Thổ hợp khắc với mệnh nào sẽ giúp cho việc tìm người cộng tác trong công việc hay nửa kia trong tình duyên được thuận lợi đi đến kết quả tốt đẹp hơn.

4.1. Ốc Thượng Thổ hợp mệnh nào?

 • Hải Trung Kim: Hai nạp âm này không hỗ trợ nhau nhưng nếu gặp nhau chúng sẽ tương sinh và tương trợ nhau hết sức có thể. Từ đó tạo được nhiều động lực, niềm vui và niềm hạnh phúc trong cuộc sống và công việc.
 • Lư Trung Hỏa: Để nhà đẹp thì ngói lợp nên cần đẹp. Mà có ngói đẹp thì phải có lửa tạo ra nó. Do đó, sự kết hợp hài hào này đem lại thành công và may mắn.
 • Lộ Bàng Thổ: Chúng hỗ trợ nhau rất tốt và nhuần nhuyễn.
 • Sơn Đầu Hỏa: Sự kết hợp này mang lại thành công phát triển theo hướng tiến xa và bền vững.
 • Bạch Lạp Kim: Hai nạp âm này không phá hủy nhau nhưng hỗ trợ nhau được 1 phần nào đó có thể.
 • Ốc Thượng Thổ: Hai nạp âm này không hỗ trợ nhau nhưng nếu gặp nhau chúng sẽ tương sinh và tương trợ nhau hết sức có thể. Từ đó tạo được nhiều động lực, niềm vui và niềm hạnh phúc trong cuộc sống và công việc.
 • Tích Lịch Hỏa: Mang lại may mắn nhỏ trong sự kết hợp này.
 • Thành Đầu Thổ: Sự kết hợp này mang lại thành công phát triển theo hướng tiến xa và bền vững.
 • Sơn Hạ Hỏa: Chúng gặp nhau sẽ mang đến tài lộc và may mắn.
ốc thượng thổ
Tìm hiểu các nhóm mệnh hợp khắc

4.2. Ốc Thượng Thổ khắc mệnh nào?

 • Giản Hạ Thủy: Hai nạp âm này không hề có mối liên hệ với nhau.
 • Kiếm Phong Kim: Hai bản mệnh này gây khó khăn và bất lợi cho nhau.
 • Đại Lâm Mộc: Chúng gặp nhau sẽ bất lợi cho nhau, không nên có mối liên hệ hay tương trợ gì cho nhau.
 • Dương Liễu Mộc: Sự kết hợp này không nên. Tạo ra khung cảnh u tối và hoang sơ.
 • Tuyền Trung Thủy: Chúng không hề tương tác và hỗ trợ nhau.
 • Tùng Bách Mộc: Ta thấy rõ sự chết chóc, tang thương nên tránh xa nhau.
 • Trường Lưu Thủy: Một khi chúng kết hợp thì không có niềm vui được tạo ra.
 • Sa Trung Kim: Không có mối quan hệ hay tương tác nhau nhưng nếu kết hợp cũng có ít may mắn được đem lại.
 • Bình Địa Mộc: Sự kết hợp không hề có kết quả
 • Kim Bạch Kim: Không có mối quan hệ hay tương tác nhau nhưng nếu kết hợp cũng có ít may mắn được đem lại.
 • Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm đem lại ít may mắn.
 • Thiên Hà Thủy: Chúng khắc nhau rất mạnh.
 • Đại Trạch Thổ: Nếu kết hợp khó mà thành công được.
 • Thoa Xuyến Kim: Chúng tạo ra khung cảnh u buồn, tăm tối. Không nên có sự kết hợp nào tránh tổn thương.
 • Đại Hải Thủy: Tất cả chuyện lớn trong cuộc sống không nên gặp nhau.

=> Trong thực tế, các nạp âm hợp khắc với Ốc Thượng Thổ kể trên chỉ mang tính tham khảo, và không mang nhiều giá trị luận giải cao. Việc đoán định số mệnh cần nhiều thông tin cá nhân hơn là năm sinh thôi. Xin hãy tham khảo công cụ LÁ SỐ BÁT TỰ của chúng tôi nếu bạn muốn biết chính xác vận mệnh của mình. 

5. Ốc Thượng Thổ hợp màu gì, khắc màu gì?

5.1. Màu tương hợp

Theo quy luật Ngũ hành ta có Hoả sinh Thổ, vậy nên Ốc Thượng Thổ sẽ đặc biệt hợp với những màu thuộc hành Hoả như hồng, cam, tím, đỏ. Nhờ đó mà gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, cát lợi. Ngoài ra, sử dụng màu vàng hay nâu đất thuộc hành Thổ tương hợp cũng sẽ hỗ trợ cho người mệnh này có thêm nhiều cát lợi.

5.2. Màu tương khắc

Mộc khắc Thổ nên mệnh Ốc Thượng Thổ cũng không hợp với màu của mệnh Mộc. Do đó người mệnh Ốc Thượng Thổ nên tránh những màu xanh lá cây thuộc Hành Mộc. Cùng với đó, mệnh Thổ cũng khắc Thủy dù Thổ có thể chế ngự được Thủy nhưng vẫn sẽ bị hao tổn sinh lực nên người mệnh Ốc Thượng Thổ cũng cần tránh các màu xanh nước biển, màu đen, xanh nước biển thuộc hành Thủy.

Ngoài ra, dù thuộc quan hệ tương sinh theo ngũ hành nhưng Thổ sinh Kim tức Kim được lợi mà Thổ suy yếu. Do đó mệnh Ốc Thượng Thổ nếu dùng màu sắc của hành Kim như trắng, xám, bạc sẽ kém may mắn hơn.

6. Phong thuỷ tăng tương sinh cho mệnh Ốc Thượng Thổ

Mệnh Ốc Thượng Thổ có thể áp dụng một số phong thuỷ hợp mệnh vào trong cuộc sống để nhận được nguồn năng lượng cát khí, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

6.1. Ốc Thượng Thổ hợp hướng nhà nào?

Trong phong thủy, việc chọn hướng nhà hết sức quan trọng. Bởi hướng nhà tốt không chỉ đón gió thoáng mát vào nhà. Mà nó còn đem lại vận khí may mắn vào nhà giúp gia chủ gặp nhiều cơ hội phát tài phát lộc trong làm ăn.

ốc thượng thổ
Phong thủy cá nhân Ốc Thượng Thổ

Đối với những người mệnh Thổ nói chung, và nhất là người mang nạp âm Ốc Thượng Thổ, nhà hướng chính Nam được coi là thích hợp và phù hợp nhất, sẽ giúp cho gia chủ có được vận trình thăng tiến, công danh thành đạt, sự nghiệp hanh thông. Trong khi đó, hướng chính Bắc, tây bắc lại giúp hoá giải nhiều tai ương, giúp gia chủ có cuộc sống êm ấm, bình yên, vô sự.

6.2. Con số may mắn 

Xét theo quy luật ngũ hành sinh khắc thì những con số hợp mệnh Thổ phải thuộc ngũ hành tương sinh (Hỏa) hoặc ngũ hành tương trợ (Thổ). Trong các con số tự nhiên thì số thuộc ngũ hành Hỏa là số 9 (tốt nhất cho người mệnh Thổ) và số thuộc ngũ hành Thổ gồm số 2, số 5 và số 8. Gia chủ có thể chọn lựa sử dụng kết hợp chúng với nhau, nhất là khi chọn lựa sim số đẹp, sim phong thủy, con số trong công việc của mình….

Tuy nhiên những người mệnh Thổ cần phải lưu ý tới những con số tương khắc với mình đó chính là số 3 và số 4. Gia chủ không nên sử dụng hoặc hạn chế khi dùng những con số này.

6.3. Ốc Thượng Thổ nên xăm hình gì?

Những người mệnh Ốc Thượng Thổ nên xăm các hình có chủ đề liên quan đến đất như: Kim tự tháp, gốm sứ, đất đá… Hoặc có thể xăm những hình liên quan đến mệnh Hỏa như: Phượng hoàng, hoa hướng dương, mặt trời, rồng lửa… Khi xăm những hình này trên người, chủ nhân sẽ may mắn, bình an, giúp bạn làm ăn phát đạt.

Xem thêm: Ý nghĩa mệnh Lộ Bàng Thổ

7. Lời kết

Trên đây là những kiến thức Thăng Long Đạo Quán được các bậc thầy Phong Thủy chỉ dạy và ngộ ra chân lý. TLĐQ cũng rất mong được cùng trao đổi và chiêm nghiệm cùng quý bách gia.

Thăng Long Đạo Quán cảm ơn quý anh chị đã đón đọc nội dung này. Kính chúc quý anh chị vạn sự lành, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó, người nào lộc đó, đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: