Phong thủy là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Qua bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quánsẽ chia sẻ với các bạn những điều đáng lưu ý nhất về phong thủy cho người mệnh thổ. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Phong thủy mệnh Thổ là gì?

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết có nguồn gốc từ thời cổ tại châu Á, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.   

Cũng giống như nhiều bộ môn liên quan khác, trong phong thủy cũng tồn tại những kiến thức về ngũ hành. 

phong-thuy-menh-tho
Giải mã phong thủy cho người mệnh Thổ

Theo đó, người xưa rằng trời đất được cấu tạo từ năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Và chúng cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người từ xưa đến nay. Cụ thể, mỗi con người sinh ra đều được tin rằng sẽ mang trong mình mệnh tương ứng với một trong năm ngũ hành trên, bao gồm mệnh Thổ. 

Trải qua hành trình phát triển cả nghìn năm, phong thủy theo mệnh là một nội dung không thể thiếu của bộ môn khoa học này. Thăng Long Đạo Quán xin tiếp tục bình giải sâu hơn về phong thủy mệnh Thổ

2. Đặc điểm người mệnh Thổ 

2.1. Mệnh Thổ hợp khắc mệnh gì? 

Năm nguyên tố trong ngũ hành tuân theo một nguyên tắc đó chính là tương sinh tương khắc. 

Đối với mệnh Thổ, những mối quan chủ đạo sinh khắc với các nguyên tố khác trong đó bao gồm:

  • Tương sinh: Thổ sinh Kim, Hỏa sinh Thổ
  • Tương khắc: Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ 

Từ đó, người mệnh Thổ có thể sắp xếp mọi việc và các đồ vật cá nhân trong đời sống phù hợp với phong thủy bản thân để mang lại tài lộc, may mắn. 

2.2. Tính cách người mệnh Thổ 

Ưu điểm của người mệnh Thổ đó chính là giàu sự bao dung, rất dễ tha thứ và rất đáng để bạn có thể tin cậy. Là một trong những cung mệnh sở hữu sự trung thành nên được người khác yêu mến. Họ luôn giữ đúng cam kết và lời hứa của mình. Họ nghiêm túc trong công việc và biết lập kế hoạch rõ ràng. Ngoài ra, những cá nhân này luôn biết sức mạnh và lợi thế của mình ở đâu. Từ đây, tìm cách phát huy nó hết mức có thế. Một đặc điểm nữa trong họ đó chính là đa phần rất trầm tính và bình tĩnh. Họ luôn có sự cẩn trọng trong bất cứ việc gì, đây cũng là điều tạo nên khả năng tổ chức của bản mệnh.

Nhược điểm của họ đó chính là đôi khi cẩn trọng và sống trong vùng an toàn quá mức nên khó có khả năng phát triển và đột phá trong công việc. Nhóm người này cũng có xu hướng kiểm soát, gây khó chịu trong các mối quan hệ. 

3. Các nạp âm mệnh Thổ 

Khi tìm hiểu về phong thủy mệnh Thổ, không thể không đề cập tới các nạp âm của nó với những điều đặc biệt liên quan, nhất là đối với năm sinh. 

3.1. Lộ Bàng Thổ 

Năm sinh: Tuổi Canh Ngọ (1930 – 1990) và tuổi Tân Mùi (1931 – 1991)

Nạp âm này mang ý nghĩa là đất ven đường. Hán tự (路旁土 ) diễn giải, Lộ có nghĩa là “con đường”, Bàng được hiểu là ” bên cạnh hoặc một bên” , Thổ tất nhiên là “đất”. Đọc lại là đất ở một bên đường theo ngữ nghĩa là đất ven đường.

phong-thuy-menh-tho
Ảnh minh họa về các nạp âm mệnh Thổ trong tự nhiên lẫn đời sống con người

Lộ Bàng Thổ đất rộng, trải dài miên viễn cần trợ lực từ nước cho đất hết khô để cây cỏ mọc. Người nạp âm Lộ Bàng Thổ vào nghiên cứu, học vấn sẽ như về Thủy sẽ giúp họ phát huy tài năng của mình. Lộ Bàng Thổ thiếu khả năng kẻ làm thời thế điên đảo nên họ chủ yếu làm người đằng sau cố vấn về học thuyết sẽ tốt hơn. 

3.2. Bích Thượng Thổ 

Năm sinh: Tuổi Canh Tý (1960 – 2020) và tuổi Tân Sửu (1961 – 2021)

Bích Thượng Thổ (壁上土) giải nghĩa theo chiết tự thì có nghĩa là: “Bích” là bức tường, “thượng” là ở trên, “thổ” là đất đai. Hiểu đơn giản, Bích Thượng Thổ tức là đất trên vách.

Vách để che gió, chắn mưa cho nên tư chất thường bao dung. Người mệnh này thường bị báo gặp hung sát đa nghi thủ đoạn mà bản tính dễ đưa đến sơ hở mà bị hại.

Bùn nhuyễn mềm muốn trát thành vách phải tựa vào kèo cột phên, thiếu chỗ tựa khó thành vánh tường. Bởi thế, người mang nạp âm Bích Thượng Thổ phải đứng sau, dựa vào người tài mà thành sự, làm quản lý. Họ thích hợp làm kẻ thừa hành, phục vụ, đứng ngôi chủ vị dễ không nên làm nên chuyện. 

3.3. Thành Đầu Thổ 

Năm sinh: Tuổi Mậu Dần (1938 – 1998) và tuổi Kỷ Mão (1939 – 1999)

Nạp âm này giải thích theo hán từ (城 头 土), “thành” nghĩa là thành lũy, thành trì, tức phần tường cao và bao quanh bên ngoài một công trình xây dựng với mục đích bảo vệ, duy trì trật tự, an ninh trong khu vực “đầu” là phần đỉnh cao và thổ là đất nên được dịch theo ngữ nghĩa đất ở trên đỉnh thành  hoặc đất đầu thành khó xâm phạm.

Những cá nhân Thành Đầu Thổ mang số mệnh hội tụ cách cục tốt thì khí thế khác hẳn/ Giải thích ở đây thì núi chính là nơi của rồng ấp, cọp ở. Người này mang chí lớn với tâm chất sảng trực xem thành bại làm thường tình. Thời loạn cũng như lúc bình đều có thể dùng vào vai trò lãnh đạo gây cơ dựng nghiệp theo chiều hướng thiện.

3.4. Sa Trung Thổ

Năm sinh: Tuổi Bính Thìn (1976 – 2036) và tuổi Đinh Tỵ (1977)

Sa Trung Thổ Giải nghĩa theo hán tự ( 沙 中土) , “sa” là cát; “trung” là ở giữa, tức chỉ sự pha trộn; “thổ” là đất. Như vậy, Sa Trung Thổ nghĩa là đất pha cát hoặc là phù sa. Loại đất này thường được thấy ở gần các con sông là chủ yếu.

Từ bản chất tự nhiên của đất tùy gió nên nạp âm nhóm người này tính chất uyển chuyển, giỏi đầu cơ, lợi dụng thời thế. Khả năng 2 mặt thiện ác – khi là rồng lúc thành rắn, vừa anh hùng và vừa là gian hùng.

3.5. Ốc Thượng Thổ

Năm sinh: Tuổi Bính Tuất (1946 – 2006) và tuổi Đinh Hợi (1947 – 2007)

Ốc Thượng Thổ  được giải thích theo Hán tự (屋 上 土) thì “ốc” là nhà, kiến trúc, phòng ở; “thượng” là ở trên; “thổ” là đất. Ốc Thượng Thổ là ngói lợp mái nhà để che sương, tuyết mưa. Muốn thành ngói, Thổ phải trộn với nước lại đưa vào lò lửa luyện nung Được gói là ( đất trên mái nhà – ngói gạch nung).

Người xưa ví von rằng những ai mang nạp âm Ốc Thượng Thổ dù số tốt cũng phải trải thiên ma bách triết để thoát thai hoán cốt mới thành công. Nếu đi con đường dễ thì cái thành công chỉ là thứ thành công chóng tàn dễ vỡ như hòn ngói chưa nung chín gặp mưa nhanh chóng nát ra.

3.6. Đại Trạch Thổ hay Đại Dịch Thổ

Năm sinh: Tuổi Mậu Thân (1968) và tuổi Kỷ Dậu (1969)

Đại Trạch Thổ (hay còn gọi là Đại Dịch Thổ) là một nạp âm trong mệnh Thổ. Nạp âm dễ hiểu chiết tự (大驛 土) thì “Đại” tức là to lớn; “trạch” là vùng đầm, hồ, ao, bùn lầy, vũng có nước; “thổ” là đất. Như vậy Đại Trạch Thổ tức là vùng đất đầm lầy.

Mệnh tốt mà nạp âm Đại Dịch Thổ thường làm được công lớn ích lợi cho thiên hạ. Dựa vào số mệnh thì nhóm người này thường làm việc luôn có thành tâm, trượng nghĩa. Gánh vác những việc quan trọng. 

Xem thêm: Chọn sim số phong thủy cho người thuộc hành Thổ

4. Màu sắc phong thủy mệnh Thổ

Dựa vào nguyên lý tương sinh và khắc chế trong ngũ hành chúng ta hoàn toàn có thể suy ra được những màu sắc cho người mệnh Thổ. 

Đó là những màu tương hợp xuất phát từ bản mệnh và những nhóm màu tương sinh trợ lực cho bản mệnh. 

  • Đầu tiên là nhóm màu Đỏ, cam đậm, hồng và tím: là những màu sắc thuộc vào hành Hỏa. Bốn gam màu này là những màu tươi tắn, nổi bật, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc tấn tới, năng lượng dồi dào và suy nghĩ sáng suốt, giúp cho cuộc sống thuận lợi hơn.
  • Vàng, vàng nâu và nâu: là những màu sắc thuộc vào hành Thổ, là màu tương trợ nên rất tốt cho những người mệnh Thổ. Ba màu giúp đem lại sự thư thái tâm hồn bạn, giúp bạn có thêm nhiều sức mạnh, nguồn năng lượng dồi dào cho công việc và trong cuộc sống.

Tất nhiên dùng không nên cố định một công thức dùng những màu sắc này. Cần phối hợp cùng những gam màu khác nhau để đảm bảo được sự hài hòa.

Ngoài ra, những cá nhân mệnh Thổ kỵ những sắc xanh của hành Mộc và hành Thủy như xanh lá cây, xanh da trời hay xanh nước biển. Nếu sử dụng những màu sắc này, nguy cơ  gặp trục trặc, hạn với sức khỏe, tài lộc và cả tình cảm.

5. Nhà ở người mệnh Thổ

Phong thủy nhà ở có tác động rất lớn đến cuộc sống, tài vận và sức khỏe của cả gia đình của chúng ta, và những người mệnh Thổ cũng không ngoại lệ. Ngôi nhà tốt sẽ là nơi thu hút vượng khí, tài lộc giúp cuộc sống sung túc, làm gì cũng thuật lợi và như ý. Thăng Long Đạo Quán xin lưu ý nhỏ về phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ. Tuy nhiên bởi nội dung này rất rộng và hàm chứa nhiều kiến thức phức tạp nên bài viết không thể nêu hết được. Những dòng dưới đây chỉ mang tính tổng quan, trình bày cô đọng nhất có thể. 

5.1. Hướng của ngôi nhà 

Một vấn đề rất quan trọng khi xây nhà theo phong thủy nhà ở cho người mệnh thổ là hướng nhà tốt cho gia chủ. Mệnh Thổ hợp nhất các hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để xây nhà và chọn hướng cửa chính cho ngôi nhà. 

5.2. Màu sắc ngôi nhà 

Dựa vào kiến thức về màu nhà, chúng ta hoàn toàn có thể biết được các nhóm màu đỏ, tím, vàng nâu phù hợp với họ. Nhưng có lẽ chọn màu sơn nhà thì vàng nâu vẫn là phương án tối ưu hơn cả. Phù hợp với quy tắc không sơn nhà quá chói, ảnh hưởng đến thị giác và tinh thần của người sống trong nhà. 

5.3. Người mệnh Thổ dùng đồ nội thất nào? 

Mệnh Thổ hợp với những đồ vật có nguồn gốc từ đất và chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên. Chính vì thế, trong nhà của họ nên có sự hiện diện của đá, gốm, đất và cây cối chắc chắn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho gia chủ.

Khi lựa chọn đồ nội thất, gia chủ mệnh thổ nên chọn những vật được làm từ đất, điển hình là gốm sẽ mang lại nhiều sinh khí cho ngôi nhà và gia chủ Bên cạnh đó là bàn ghế đá, hoặc tráng men là một phương án đáng để cân nhắc. Ngoài ra, chủ nhân có thể chọn các loại bình trang trí, tranh gốm sứ… 

Gia chủ mệnh Thổ không nên sử dụng các đồ nội thất bằng gỗ có thể gây tổn hại cho gia chủ và các thành viên gia đình trong sự nghiệp và cuộc sống.

Chó là loài động vật hợp với những người mệnh cục này nhất, vì thế nên chọn tranh ảnh hoặc các đồ trang trí khác trong nhà có hình chó, vừa giúp ngôi nhà thêm sinh động vừa mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ và gia đình.

6. Phong thủy mệnh Thổ trong công việc 

Giống như bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến ngũ hành, có thể dựa vào quy luật tương sinh – tương khắc của ngũ hành để tìm ra công việc cho người trẻ mệnh Thổ. Nhưng đồng thời cũng cần căn cứ vào các đặc trưng về tính cách của họ để suy ra. Vậy mệnh Thổ hợp nghề gì?

Theo đó, do Hỏa sinh thổ, người mệnh Thổ có thể cân nhắc công việc liên quan đến lửa và sức nóng như: lính cứu hỏa, kỹ sư nhiệt điện, năng lượng mặt trời, thợ làm gốm, sứ, gạch,…

Bên cạnh đó, người mệnh Thổ cũng có thể chọn những công việc liên quan đến đất đai, nhà cửa, gốm, đá,… đặc biệt là về mảng bất động sản. Khi làm việc trong lĩnh vực này, những cá nhân này có thể phát huy tố chất của bản mệnh. Từ đó thăng tiến trong công việc và gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

7. Vật phẩm phong thủy cho người mệnh Thổ 

Trong vật phẩm, các đồ vật với công năng phong thủy thường hai công dụng chính là Chấn (hóa giải) và Chiêu (thu hút).

Tùy vào mỗi loại đồ phong thủy khác nhau sẽ có những công năng khác nhau. Chúng có thể chứa những khả kỳ diệu và có tác động trực tiếp lên người sử dụng. Chọn lựa đồ phong thủy có thể dựa vào: độ tuổi, giới tính, đặc biệt là mệnh Thổ để gia chủ có thể sở hữu được những vật phẩm mang ý nghĩa và công năng đúng như mong muốn. 

Nhóm người mệnh Thổ được khuyên nên dùng các loại vật phẩm như: Tỳ Hưu, Cóc ba chân, Chim Khổng Tước để trừ tà khí, mang lại thịnh vượng, hút lộc… cho gia chủ. 

8. Giải đáp một số thắc mắc về phong thủy mệnh Thổ 

8.1. Mệnh Thổ hợp cây nào? 

Một số loại cây tương hợp, tương sinh có thể phù hợp với người mệnh Thổ là: Trúc phú quý, sen đá nâu, lan quân tử… Bố trí vị trí phù hợp trong nhà và nơi làm việc sẽ giúp nhóm người mệnh Thổ đón phú quý tài lộc, đồng thời thanh lọc không khí tốt cho sức khỏe. 

8.2. Người mệnh Thổ nên nuôi cá hay không?  

Bản chất ngũ hành Thổ có mệnh tương khắc với người mệnh Thuỷ nhưng sự mâu thuẫn bên trong không lớn. Trong đời sống nếu đam mê hoàn toàn có thể chọn nuôi cá phong thủy để mang lại may mắn trong cuộc sống. 

Mệnh Thổ nên nuôi những loại cá như cá Chọi, cá Huyết Anh Vũ, cá Nheo hay cá Kim Long, nên đặt bể ở hướng Đông Bắc và Tây Nam. Số lượng con từ 5 đến 10 bởi theo bản cửu tinh đồ cơ bản, 5 chính là con số ứng với ngũ hành này. 

8.3. Mệnh Thổ mang gì trong ví? 

Mệnh thổ nên bỏ gì vào ví? Những người mệnh Thổ thường được khuyên để bao diêm hay bật lửa trong ví của mình. Như quan điểm ngũ hành tương sinh dã đề cập ở trên thì Hỏa sinh Thổ, nôm na như mọi vật bị lửa thiêu rụi sẽ thấm vào đất, bồi dưỡng và làm cho đất thêm tốt tươi.

9. Lời kết

Vậy là Thăng Long Đạo Quán đã gợi ý những điều cần biết về phong thủy người mệnh Thổ. Chúc quý vị có thể áp dụng chúng trong cuộc sống để đem lại bình an, may mắn. Hy vọng thông tin do bài viết trên cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn. Xin đừng ngần ngại truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu những thông tin thú vị về huyền học nói chung và phong thủy nói riêng.