Tứ trụ và Tử vi đều là bộ môn huyền học chuyên nghiên cứu về cuộc đời con người dựa theo giờ, ngày, tháng, năm sinh. Tuy nhiên mỗi trường phái lại có ưu nhược điểm khác nhau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Tứ trụ và Tử vi cũng như chọn ra cách xem vận mệnh thích hợp với bản thân. 

1. Phân biệt Tứ trụ và Tử vi

Khi muốn luận đoán về tính cách, gia đạo, tình duyên, công danh, sự nghiệp,… đa số mọi người thường tìm đến một trong hai trường phái đó là Tứ trụ hoặc Tử vi. Được biết, hai bộ môn này được hình thành từ rất lâu đời và trải qua hàng thế kỷ cơ sở lý luận về mệnh của chúng đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Xét một cách tổng quan, mỗi loại tự sở hữu điểm hay, nét độc đáo riêng và phương pháp luận giải khác nhau nên khó so sánh môn nào giúp xem mệnh chính xác hơn.

Dưới đây là những đặc điểm của Tứ trụ và Tử vi được Thăng Long Đạo Quán tổng hợp chủ yếu giúp mọi người tiếp cận 2 trường phái này một cách khách quan và rõ ràng hơn.

So sánhTứ trụ (Bát tự)Tử vi (Tử vi đẩu số)
Nguồn gốc hình thànhVào thời Đường (618 – 907), một cao nhân tên Lạc Lộc Tử đã sử dụng 3 trụ (ngày, tháng, năm sinh) để tiên đoán vận mệnh cho nhiều người và đều chuẩn xác. Nên đương thời, ông được coi là “thần tiên sống”.

Tiếp đó, phương pháp coi mệnh này được nhà thông thái của hoàng gia nhà Đường là Lý Hư Trung nghiên cứu và lưu trữ dưới dạng thể Phú.

Đến đời Ngũ Đại (907 – 960), nhà mệnh lý học Từ Cư Dịch, tự là Tử Bỉnh đã bổ sung thêm trụ Giờ để hệ thống cơ sở lý luận hoàn thiện hơn. Đồng thời, ông còn viết nghiên cứu đó thành một cuốn sách. Để tưởng nhớ đến công lao của ông, đời sao gọi phương pháp này là Tứ trụ Tử Bình.

Sau khi được truyền bá rộng rãi, bộ môn này đã vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, lan qua các nhiều nước Đông Nam Á.

Trải qua hàng ngàn năm chưa có sử gia nào ghi chép chính xác thời gian “chào đời” của bộ môn Tử vi.

Chỉ biết theo cuốn Tử vi đẩu số do tiến sĩ La Hồng tiên biên soạn, người đầu tiên hệ thống hóa bộ môn Tử vi chính là lão tổ Trần Đoàn, tự Hi Di, sống vào thời Bắc Tống (960 – 1127).

Sau này, bộ môn xem mệnh này được nhiều học giả Việt Nam, điển hình như Nguyễn Bỉnh khiêm, Lê Quý Đôn nghiên cứu và bổ sung. Cho nên Tử vi Việt Nam có thêm những nét độc đáo riêng so với Tử vi nguyên thủy của Trung Quốc. Đó là:

  • Cách an mệnh của Tử vi Việt Nam bắt đầu từ cung Dần, còn ở Trung Quốc là cung Tý.
  • Cách tính tuế hạn của Tử vi Việt Nam tùy vào Địa Chi trong tuổi, còn ở Trung Quốc thì cố định.
Khái niệm Tứ trụ (hay còn gọi là Bát tự) là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mệnh lý dựa theo 4 trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh) để luận đoán vận mệnh con người, đồng thời tìm ra phương pháp cải vận.Tử vi là một bộ môn huyền học được xây dựng chủ yếu dựa trên cơ sở lý luận của thuyết thiên văn và luận đoán vận mệnh con người thông qua giờ, ngày, tháng, năm sinh.
Cách lập lá sốTứ trụ (Bát tự) dùng lịch tiết khí âm dương (lịch mặt trời).

– Dù gặp năm Nhuận thì cũng không ảnh hưởng đến lập lá số Bát tự.

– Nếu không có giờ sinh thì vẫn lập được lá số tuy nhiên độ chính xác khi luận đoán không tốt hơn lá số đủ 4 trụ.

Tử vi dùng lịch âm (lịch mặt trăng).

– Gặp năm Nhuận thì khó xác định Thiên can, Địa chi của tháng Nhuận cũng như thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí, dẫn tới trường hợp lấy sai can chi của tháng sinh.

– Nếu không có giờ sinh thì không lập được lá số Tử vi.

Cơ sở luận đoán vận mệnhĐể dự đoán vận mệnh con người, bộ môn Tứ trụ dựa theo các cơ sở lý luận sau:

– Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý)

– Địa Chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi)

– Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)

– Học thuyết âm dương

– 12 cung thuộc vòng trường sinh

– Các loại thần (Thập thần, Thần sát, Dụng thần, Hỷ thần)

Để luận đoán vận mệnh con người, bộ môn Tử vi chủ yếu dựa vào ý nghĩa của các sao và sự biến hóa của các cung vị. Cụ thể:

– Thuyết thiên văn: Cái Thiên, Hỗn Thiên, Tuyên Dạ.

– Triết lý Kinh dịch

– Các học thuyết âm dương, ngũ hành, và thiên can, địa chi.

– 12 cung (Mệnh và Thân, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Bạch, Tử Tức, Phu thê, Huynh đệ)

– 14 chính tinh và khoảng 126 sao luận giải bản mệnh.

Khía cạnh luận đoánBát tự giải luận đoán các khía cạnh sau:

– Sự cường nhược của ngũ hành chân mệnh.

– Sự hung cát trong cuộc sống

– Sự xung khắc, hòa hợp, trợ và sinh trong các mối quan hệ

– Sự thịnh suy thời vận theo từng năm

– Vạch rõ cuộc đời từ quá khứ, hiện tại, tương lai, bao gồm: tính cách, gia đình, tình duyên, hôn nhân, công danh, sự nghiệp, tiền tài, bệnh tật.

Tử vi luận đoán trực tiếp vào các khía cạnh cuộc sống bao gồm các ý chính sau:

– Tính cách tốt xấu

– Tình duyên, hôn nhân

– Gia đạo sang hèn

– Công danh, sự nghiệp

– Tài lộc

– Sức khỏe, bệnh tật,

Ứng dụng cải vậnDựa vào những khía cạnh luận đoán từ Bát tự sẽ đề xuất ra được giải pháp cải vận cụ thể, hiệu quả và có tính chủ động tích cực một cách toàn diện.Tử vi chỉ nói về sự bất biến của một sinh mệnh, không luận đoán được thịnh suy cường nhược nên việc cải vận chủ yếu là phòng tránh.
Giá trị thực tiễn– Dựa vào luận đoán về thịnh suy theo từng năm giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước

– Vạch rõ ưu nhược điểm của gia chủ, từ đó dưỡng ưu sửa khuyết.

– Đưa ra được cụ thể phương pháp cải vận, hóa hung thành cát.

Dựa vào luận đoán cuộc đời giúp gia chủ chuẩn bị tinh thần trước cho những việc có thể xảy ra.
tứ trụ và tử vi
Tứ trụ và Tử vi được coi là hai trường phái hàng đầu được nhiều người lựa chọn khi xem vận mệnh.

2. Xem vận mệnh bằng Tứ trụ hay Tử vi thì chính xác?

Được biết, Tứ trụ (Bát tự) “ra đời” trước Tử vi hàng trăm năm nhưng sự phổ biến tại Việt Nam lại thấp hơn. Hầu hết mọi người khi muốn xem vận mệnh thường chọn trường phái Tử vi, đặc biệt là nữ giới. Bởi lẽ rất nhiều người chia sẻ luận đoán của Tử vi đơn giản, dễ hiểu, thậm chí vui tai. Tuy nhiên, tại một số nước như Trung Quốc, Singapore, Hong Kong, Malaysia,… lại sử dụng Tứ trụ nhiều hơn Tử vi vì bộ môn này giúp họ tìm ra giải pháp cải vận bổ khuyết.

Có thể thấy cả Tứ trụ và Tử vi đều mang một nét độc đáo riêng, khó bề so sánh cái nào tốt hơn. Đánh giá vấn đề này, nhiều chuyên gia mệnh lý, phong thủy cho rằng hai bộ môn huyền học này sở hữu cơ sở lý luận riêng biệt, không theo quy tắc chung nên không thể khẳng định cái nào chính xác hơn trong việc coi mệnh. Bởi để luận đoán cuộc đời con người chủ yếu dựa vào “trình độ” của thầy xem lá số Tứ trụ hay Tử vi.

tứ trụ và tử vi
Lá số của một người theo 2 trường phái Tứ trụ và Tử vi

>>> Tham khảo thêm: Những điều cơ bản cần biết cho người mới nhập môn Bát tự

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về 2 bộ môn huyền học Tứ trụ và Tử vi. Nếu bạn muốn xem tính cách, gia đạo, tình duyên, tài lộc, công danh, sự nghiệp, vận hạn trong các năm,… thì có thể sử dụng công cụ lập lá số Bát tự và Tử vi miễn phí trên ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán. Ứng dụng không chỉ cung cấp công cụ tra cứu miễn phí mà còn hỗ trợ cố vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: