Phong thủy âm trạch là gì mà người xưa phải kỳ công để tầm long tróc mạch? Chắc hẳn là bạn đã từng nghe qua về huyệt tiến sĩ, huyệt đại phú tài, huyệt đế vương…Người ta thường dựa vào phần âm để quyết định dương trần – nơi yên nghỉ của người đã khuất sẽ ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu ở lại. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu phong thủy âm trạch để có cơ hội đổi vận – thịnh vượng đời sau.

1. Tìm hiểu chung về phong thủy âm trạch

“Âm” là dưới, “trạch” là đất. Hay nói cách khác âm trạch chính là phần đất dùng để xây mồ mả cho người đã khuất. Phong thủy âm trạch là một phạm trù rộng lớn, nhưng thường được người đời nhắc tới trong phạm vi hẹp hơn là mộ phần – nghĩa trang của người quá cố. 

Phong thủy âm trạch là gì?
Phong thủy âm trạch là gì?

Phong thủy cho rằng “trần sao âm vậy”, nếu người chết được chôn vào một nơi đất tốt về phong thủy thì con cháu đời sau được “nhập thổ vi an” phúc đức căng tràn. Việc đặt mồ mả đúng phong thủy còn là cách để thế hệ sau báo hiếu công ơn của ông cha.

2. Các trường phái phong thủy âm trạch

Phong thủy âm trạch chia nhiều trường phái tuy nhiên tạm chia thành hai nhóm là nhóm lý khí và nhóm hình thế.

Địa thế phong thủy Âm trạch
Địa thế phong thủy Âm trạch

Nhóm hình thế có phái loan đầu, phái hình tượng và phái hình pháp:

 • Phái loan đầu chú trọng địa thế (Long huyệt sa thủy xung quanh mộ).
 • Phái hình tượng chú trọng địa tướng (Hình dáng của vạt đất tựa linh thú nào).
 • Phái hình pháp chú trọng địa hình (Kiến trúc xây dựng lân cận).

Nhóm lý khí gồm các môn phái huyền không, tam hợp, tinh túc và phiên quái:

 • Phái huyền không: kết hợp sao trên trời với núi sông dưới đất để tính trạch vận
 • Phái tam hợp: xem sơn thủy để định được cát hung
 • Phái tinh túc và phiên quái: phối sao trời với núi sông mà tìm ra cát địa.

Xem thêm về: Trấn trạch là gì?

3. Ảnh hưởng của phong thủy âm trạch như nào đến đời sống

3.1. Ảnh hưởng trước mắt

Khi có sự kiện xảy ra với mộ phần như chôn mới, cải táng, nứt vỡ, tu sửa hay đào bới xung quanh thì thường có cảm ứng sớm đến người thân trong nhà.

Âm trạch với đời sống
Âm trạch với đời sống

Trường hợp làm tổn thương tới long mạch, kinh động quỷ thần, xung tán chân khí sẽ có ảnh hưởng xấu, dẫn tới thị phi, tai nạn, ốm đau, hao tài phá sản. Thời gian diễn ra liên tục.

Trường hợp làm cho linh căn kích hoạt, hợp ý tôn thần thì sẽ được phát tài, lên chức, song hỷ… Muốn biết tốt hay xấu cần phải xem xét phong thủy âm trạch thông qua thầy phong thủy, thầy kinh dịch. Các thầy có thể tính toán được họa phúc khi tiến hành bằng kiến thức chuyên môn.

3.2. Ảnh hưởng lâu dài

Phong thủy âm trạch có ảnh hưởng lâu dài cả đời người, thậm chí còn tiếp nối sang nhiều thế hệ sau đó nên người xưa rất kỳ công chăm chút.

Ảnh hưởng của Âm trạch đến đời sống
Ảnh hưởng của Âm trạch đến đời sống

Thực tế, long – huyệt – sa – thủy còn chịu sự chi phối của sao trên trời, sự xoay chuyển của vũ trụ, không ngừng biến động, cùng nhau tương tác đến huyệt vị, làm khi vượng khi suy, lúc cường lúc nhược. Thành ra, người làm phong thủy cần phải tính toán sao cho sự hưng vượng của huyệt mộ được lâu dài cho đời sau phát triển bền vững.


Xem thêm về:
Bốc mộ có cần xem tuổi người mất không?

4. Khi nào cần phải quan tâm đến phong thủy âm trạch

4.1. Khi an táng và cải táng mộ phần

An táng hay hay cải táng đều có điểm chung là chôn cất. Đây là sự kiện rất rất quan trọng trong phong thủy âm trạch. Có năm điều cần phải ghi nhớ:

 • Đầu tiên là vị trí chôn cất
 • Tọa hướng của mộ
 • Độ sâu của huyệt
 • Thời điểm hạ huyệt
 • Nghi thức thực hiện

Bốn điều trên đều tối quan trọng, họa phúc vượng suy đều nằm ở đây. Điều thứ năm ít quan trọng nhưng nó là phong tục. Như vậy, trước khi an táng hay cải táng gia chủ quan tâm trước tiên là phong thủy, đây là việc lớn ảnh hưởng đến cả một gia tộc, không nên xem nhẹ.

4.2. Khi quy hoạch, xây dựng, tu sửa lại nghĩa trang

Xây dựng, tu sửa, quy hoạch lại nghĩa trang trước là động chạm tới thần linh, sau là liên quan đến sự xung tụ chân khí. Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nghiệp vận của gia đình. Có năm câu hỏi nhất định phải chú ý trước khi tiến hành tu sửa:

 • Có xây dựng, tu sửa được không?
 • Ngày giờ khởi công động thổ?
 • Động được vào chỗ nào?
 • Hình dáng, bố cục, màu sắc ra sao cho đúng?
 • Nghi lễ kính cáo động thổ và hoàn long?

Những câu hỏi này rất trọng như nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến gia nhân dòng tộc. Gia chủ không nên tùy tiện tự mình thực hiện để tránh hậu họa.

Quan tâm chăm sóc đến mộ phần
Quan tâm chăm sóc đến mộ phần

4.3. Khi gia đình liên tiếp gặp những bất ổn hoặc không khá lên

Khi gia quyến có những dấu hiệu không hay, xuất hiện liên tiếp như chết người, đau ốm, thị phi, phá sản, ly tán… thì cần quan tâm đến phong thủy âm trạch. Có thể do mộ xuống cấp, hay long mạch đứt gãy, hoặc là ngoại lực làm tổn thương chân khí. Cũng có thể do triều vận đã tận, việc này cần phải tầm soát phong thủy, kết hợp với gieo quẻ hỏi thần mới có thể xác định.

Khi gia cảnh túng quẫn, khổ hạnh nhiều năm, thậm chí nhiều đời thì cũng nên xem lại phong thủy âm trạch. Xác định được đúng nguyên nhân thì có thể tiến hành tu sửa, di dời đến nơi cát địa, làm cho vận khí đi lên. Tuy nhiên, chỉ nên cải táng mồ mả người khuất một lần, nhiều lắm là lần hai. Không được vì để đạt được tư lợi cá nhân mà tự ý di dời, như vậy là bất hiếu.

5. Một số nguyên tắc âm trạch theo phong thủy

Để phần “Âm trạch” được tối ưu nhất, các gia chủ cần chú ý một số nguyên tắc phong thủy dưới đây.

5.1. Huyệt Vị Của Âm Trạch

Theo luận lý phong thủy âm trạch, điều tiên quyết đầu tiên là về vị trí táng mộ. Khi không thỏa mãn điều này, dù thế đất lý tưởng, cuộc đất có đẹp đến mấy cũng vô ích.

Cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng, hướng lên trên thì con cháu đời sau rất có phúc. Phía sau tựa lưng núi cao vững chắc, hai mạn trái phải đều có núi non hộ vệ. Cực đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường lại có dốc thẳng xuống. Điều này ảnh hưởng tới sự hưng vượng và phát đạt của đời sau.

Liên quan đến huyệt vị của “Âm trạch”, còn cần đặc biệt chú ý tránh việc đặt mộ ở nơi đất đá tù đọng, rác bẩn ô nhiễm, tránh các con đường đâm thẳng hoặc xuyên sang hai bên mộ. Nếu có mạch nước ngầm thì nước phải trong xanh.

Nguyên tắc âm trạch theo phong thủy
Nguyên tắc âm trạch theo phong thủy

5.2. Hướng Của Âm Trạch

“Sơn hướng” là điều được nhấn mạnh trong phong thủy âm trạch. Vị trí sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được xem là “Hướng” (hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ). Mặt chính của bia mộ hướng về đâu, có lưng tựa vào đâu chính là tiêu chí chủ chốt xác định sơn hướng.

Sơn hướng vượng, huyệt vị chuẩn, đất đẹp là ba thành tố căn bản để đạt được “Âm trạch” lý tưởng. Do đó, việc chọn hướng và vị trí táng mộ không thể đại khái qua loa mà cần hết sức kỹ càng và cẩn trọng.

5.3. Kích Thước Của Âm Trạch

Kích thước của “Âm trạch” cốt phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ cải táng, hung táng và hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích đất nơi an táng gia tiên mà gia tộc sở hữu.

Căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy để xác định kích thước mộ táng. Phần nổi phía trên ngôi mộ có đế thường phải to hơn quách bên dưới và có lỗ thông thiên ở giữa mộ.

6. Đại kỵ trong phong thủy âm trạch

Trong lĩnh vực phong thủy âm trạch tồn tại các khía cạnh phạm kỵ vô cùng phong phú và đa dạng. Thăng Long Đạo Quán xin tổng hợp một số điều phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần phải lưu tâm trong quá trình xây dựng mồ mả gia tiên để con cháu đời sau không bị vướng vào thị phi, làm ăn lụi bại, sức khỏe suy tàn.

Đại kỵ mộ phần ngập nước
Đại kỵ mộ phần ngập nước
 • Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp
 • Tránh để mộ phần bị thất lạc hay không có bia mộ
 • Không để mộ bị đóng cọc – dựng cột lên
 • Tránh để mộ phần bị ngập nước
 • Đại hung khi mộ phần của gia chủ bị đào trộm
 • Tránh để Âm phần bị chèn ép
 • Tránh để gỗ quan tài hoặc tạp vật đè lên trên
 • Tránh để xương cốt bị thất tán
 • Không để đất trước mộ bị sụt sở
 • Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống lên quanh mộ
 • Tránh để động vật đào hang, làm tổ trong mộ
 • Không để xảy ra hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ
 • Không để cây đâm xuyên quan tài hoặc các dây leo mọc trùm lên mộ
 • Không dựng tường bao kín mộ phần, không có lối ra vào
 • Lỗ thoát nước nơi mộ phần để quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt nhất là không nên cải táng:

 • Khi mở nắp quan tài thấy quấn quýt tơ hồng, được xem là đất kết.
 • Khi khai mộ, trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát cho gia chủ.
 • Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, khô ráo hoặc có nước đọng lại như màu sữa…chủ về mộ kết.

7. KẾT LUẬN

Chung quy lại học phong thủy âm trạch để biết mà tin dùng, hiểu mà sử dụng là một việc nên làm. Đây là một phạm trù rộng lớn, nhưng thường được người đời nhắc tới trong phạm vi hẹp hơn là mộ phần – nghĩa trang của người quá cố. Bên trên Thăng Long Đạo Quán đã chia sẻ để giúp bạn nhận thức được đúng và hiểu về phong thủy âm trạch. Đây là việc làm để đời cho con cháu, mang lại phúc đức lâu dài – hưng vượng cho dòng tộc, thiết nghĩ ai cũng cần tìm hiểu.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về máy để cập tin tức Phong thuỷ, Bát trạch, Tử vi,… mỗi ngày!