Chúng ta thường nghe nói đến xây Kim Tĩnh cho người mất, nhưng Kim Tĩnh là gì thì nhiều người còn chưa biết. Hôm nay hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu về Kim Tĩnh, cách xây cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện việc này. 

1. Tổng quan về Kim Tĩnh

Kim Tĩnh là gì? Muốn hiểu rõ vấn đề này bạn cần hiểu tổng quan về Kim Tĩnh, cũng như ý nghĩa của nó để thấy rõ tầm quan trọng của việc này.  

1.1. Kim Tĩnh là gì

Xây kim tĩnh là phần quan trọng khi an táng cho người đã khuất
Xây Kim Tĩnh là phần quan trọng khi an táng cho người đã khuất

Thực chất, Kim Tĩnh là phần vách xây cho lỗ huyệt mộ của người mất, có thêm một lỗ thông thiên được đục ở dưới. Người ta quan niệm rằng điều này sẽ giúp giao hòa âm dương. Ở phía trên Kim Tĩnh, người ta xây một nắp đậy chịu lực tốt để bảo vệ mộ phần. 

1.2. Ý nghĩa của việc xây Kim Tĩnh là gì?

Trong quá trình an táng cho người đã khuất, xây Kim Tĩnh là một bước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây được xem như là nhà của người đã khuất sau khi về nơi yên nghỉ, là một yếu tố quyết định xem người đã khuất có được yên nghỉ hay không. Ngoài ra người ta cho rằng, nếu như người xây những tấm vách Kim Tĩnh không cẩn thận, còn có thể gây ảnh hưởng đến huyệt mộ tổ tiên, cũng như phong thủy trong dòng họ. 

Xây kiên tĩnh giúp mồ yên mả đẹp, bảo vệ mộ phần và thi hài, tránh tình trạng đất đai sạt lở, bị động vật đào phá, gây ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã khuất. 

1.3. Chất liệu xây Kim Tĩnh

Kim Tĩnh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy theo quan điểm và ý của của gia chủ. Thông thường người ta sẽ sử dụng bê tông hoặc xây bằng gạch, đá,… Người ta ưu tiên xây mộ bằng đá, vì đá thường mát, nên mộ sẽ không bị nóng, ngược lại xi măng dễ gây nóng, bí mộ, nứt nẻ vào trời nóng, điều này được đánh giá là không tốt cho phong thủy ngôi mộ. Ngày nay, Kim Tĩnh được xây bằng có rất nhiều loại đá được sử dụng như đá hoa cương, đá cẩm thạch, đá thạch anh, đá phiến,… Tránh xây mộ bằng kim loại như sắt, đồng vì những kim loại này không tốt cho phong thủy, dễ bị sét đánh,..

Xem thêm về: Văn khấn tạ mộ mới xây

2. Phân loại Kim Tĩnh

Tìm hiểu Kim Tĩnh là gì chúng ta cần hiểu về các loại Kim Tĩnh hay được sử dụng. Kim Tĩnh được người ta chia thành 2 dạng là có mái và không có mái. Mộ Kim Tĩnh có mái được thiết kế khá cầu kỳ với 4 phần, và đối với mộ Kim Tĩnh không mái lại có cấu tạo đơn giản hơn. Cụ thể cấu tạo của mộ sẽ bao gồm 3 phần chính là phần thân, phần đế, phần bài vị,  đối với mộ có mái thì có thêm phần mái đá.

2.1. Mộ đá Kim Tĩnh không mái đơn giản

Mẫu mộ đá Kim Tĩnh không mái là kiểu mộ có cấu trúc đơn giản nhất có 3 phần, được trang trí bằng với những hoa văn truyền thống, đơn giản. Mộ Kim Tĩnh không mái cũng được chia làm 2 kiểu chính là mộ hậu bành và mộ tam cấp.

 • Mộ Kim Tĩnh tam cấp: Là kiểu mộ vừa hiện đại vừa đơn giản, mà lại đẹp và sang trọng. Ngôi mộ này được thiết kế theo kiểu số cấp bậc, thường sẽ có các loại mộ  từ 3, 5 hay 7 cấp tạo nên sự trang nhã, mà vẫn đẹp, tinh tế, không rườm rà. Do thiết kế đơn giản, không có nhiều hoa văn, tiết kiệm diện tích, mà mẫu Kim Tĩnh này cũng được xếp vào những ngôi mộ có giá thành rẻ, được nhiều gia chủ lựa chọn. 
 • Mộ Kim Tĩnh hậu bành: So với Kim Tĩnh tam cấp, Kim Tĩnh hậu bành có phần thân được thiết kế với kích thước lớn và được trang trí nhiều hoa văn hơn. Kiểu này phổ biến nhất, vì có thiết kế đơn giản, giá thành rẻ, mà không kém phần trang nghiêm.
Mộ đá tam cấp gồm có 3 bậc
Mộ đá tam cấp gồm có 3 bậc

2.2. Mộ đá Kim Tĩnh có mái che

Mộ đá Kim Tĩnh có mái che là dạng mộ tương tự như loại trên, nhưng được cấu tạo thêm các phần mái che bao phủ trên lớp bài vị. Đây được xem là một thiết kế tâm linh có giá trị. Mái che được thiết kế để bài vị, bát hương ở bên trong được che chắn kỹ lưỡng tránh được nắng nôi, mưa gió. Như vậy, mỗi khi người nhà ra thăm, viếng mộ có thể thắp hương cho người đã khuất, mà không cần lo ngại nắng mưa không thắp được hương. 

Các dạng mộ Kim Tĩnh có mái che bao gồm: 

 • Mộ 1 mái che
 • Mộ 2 mái che
 • Mộ 3 mái che

Kim Tĩnh có thể được thiết kế có mái vòm hoặc mái bằng

Kim Tĩnh 3 mái
Kim Tĩnh 3 mái

Xem thêm về: Nhận biết đường chỉ tay chết sớm

3. Cách chọn và xây Kim Tĩnh

 Hiểu được xây Kim Tĩnh là gì, chúng ta cần lưu ý chọn vị trí đẹp, đắc địa để giúp người mất được an nghỉ và phù trợ cho con cháu đời sau được may mắn, thuận lợi. Do đó, gia chủ cần quan tâm đến những vấn đề sau

3.1. Chọn vị trí đặt Kim Tĩnh

Nước non còn tượng trưng cho vượng khí, nên nếu chọn được vị trí tốt sẽ tăng sự hưng vượng của con cháu. Ngược lại, những ngôi mộ có nguồn nước, thế đất cao thấp không phù hợp khiến cho tiền tài con cháu dễ bị tiêu tán, lận đận. Cách chọn vị trí đặt Kim Tĩnh của người xưa như sau: 

 • Kim Tĩnh nên chọn đặt ở những vùng đất mới, chưa bị đào xới, chưa từng có huyệt mộ chôn ở đó từ trước đó.
 • Đặt Kim Tĩnh nơi có mạch nước nhỏ, hướng Kim Tĩnh có thể nhìn ra sông hồ, nguồn nước. Nhưng cần tránh những nơi có mạch nước lớn, vì dễ bị ngập úng nước, khiến nước ngập vào mộ, ảnh hưởng đến phong thủy và xác của người mất. Muốn có địa thế đẹp thì chọn nơi có nguồn nước chảy êm đềm, nhẹ nhàng, uốn quanh. Tuyệt đối không nên chọn vị trí nguồn nước chảy thẳng đến. 
 • Chọn nơi yên tĩnh, mát mẻ, nhưng cần tránh đường đi lối lại, nơi chăn thả gia súc, gia cầm vì động vật hay người đi lại nhiều có thể gây động mộ. 
 • Tránh chôn chỗ có quá nhiều cây có nhiều rễ, cây có rễ cọc hay bên cạnh có gốc cây cổ thụ. Vì rễ cây có thể đâm vào mộ, phá hủy cấu trúc bên trong của mộ. 
 • Ưu tiên xây Kim Tĩnh ở những nơi đất đai nhô cao, khô ráo, sạch sẽ, những nơi đón gió và có cỏ cây tươi tốt. Do đó chúng ta thường thấy nhiều khu mộ được đặt ở trên núi cao. 

Thật ra chọn vị trí không chỉ dựa vào những điều sau, các thầy phong thủy còn sẽ dựa vào thế đứng, hình dạng và các sự vật xung quanh khu đất để đánh giá kỹ hơn về phong thủy của nơi xây Kim Tĩnh. 

3.2. Chọn hướng đặt Kim Tĩnh

Chúng ta hình dung Kim Tĩnh cũng giống như nhà của người đã khuất. Chắc chắn rằng ngôi nhà nào cũng cần chọn hướng, vị trí có đẹp đến đâu mà hướng xấu thì phúc lợi cũng giảm, còn nếu vị trí không tốt lại gặp thêm hướng xấu thì hung lại càng thêm hung. Hướng đặt Kim Tĩnh được xác định là hướng từ đầu đến chân người mất.

Người ta thường đặt Kim Tĩnh cần chọn hướng tốt dựa vào tuổi (năm sinh) của người mất. Trường hợp chọn phải hướng xấu, không thể chọn được hướng tốt đẹp thì các thầy phong thủy có thể sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn cho ngôi mộ. 

Xem thêm về: Văn khấn tu sửa mộ

3.3. Chọn kích thước Kim Tĩnh

Thước lỗ ban sẽ giúp chọn được những con số đẹp, phong thủy cho kim tĩnh
Thước lỗ ban sẽ giúp chọn được những con số đẹp, phong thủy cho Kim Tĩnh

Sau khi biết được Kim Tĩnh nghĩa là gì, chắc hẳn nhiều người thắc mắc về kích thước hay dùng để xây Kim Tĩnh ra sao. 

Thực tế, không có một con số xác định nào cho Kim Tĩnh vì phụ thuộc nhiều vào quan niệm vùng miền, phong tục của mỗi nơi. Người thợ sẽ dựa vào kinh nghiệm để xây phần Kim Tĩnh lớn hơn so với diện tích quan tài để đưa quan tài vào trong mộ phần được dễ dàng hơn, nhưng cũng không được quá lớn sẽ tốn diện tích đất đai. Bình thường, một chiếc quan tài trung bình của người Việt có kích thước như sau:

 • Phủ bì: dài 95cm, rộng 56cm, cao 59 cm
 • Thành dày 10cm, đáy dày 10cm, nắp dày 15cm
 • Lọt lòng: Dài 69cm, rộng 30cm, cao 30cm

Tương đương kích thước Kim Tĩnh hay được sử dụng như sau:

 • Phần mộ nổi phía trên: Rộng 107cm, dài 167cm, cao 81cm.
 • Rộng 89cm, dài 127cm, sâu 140cm.

Người ta ước tính việc xây Kim Tĩnh thường chỉ tiêu tốn khoảng 1000 viên gạch, 6 khối cát, 2 bao xi măng và 1 tấm đan đậy lên trên bằng xi măng. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường bán Kim Tĩnh xây sẵn nên tiết kiệm thời gian hơn trước. 

4. Một số câu hỏi liên quan về xây Kim Tĩnh

Bên cạnh vấn đề xây Kim Tĩnh là gì, một số bạn đọc cũng hay thắc mắc một số vấn đề sau: 

4.1. Nên xây Kim Tĩnh trước khi chết hay không?

Người xưa thường rất kỹ càng trong việc ma chay, do đó nhiều người thường chọn quan tài và nơi chôn cất rất sớm để khi mất con cháu có thể chôn họ theo ý muốn. Ngày nay thì mọi người lại kỵ nói chuyện ma chay vì cho rằng đây là điềm xấu nên người ta sợ việc chọn Kim Tĩnh trước khi chết. 

Thật ra việc này không xấu, nếu người sắp chết có tâm nguyện hay yêu thích mẫu Kim Tĩnh nào có thể để họ xây dựng và thiết kế theo ý của họ để tâm họ thanh thản và ra đi nhẹ nhàng. Tuy không sao, nhưng thực tế việc xây Kim Tĩnh trước khi chết là không cần thiết vì hiện nay có rất nhiều kiểu Kim Tĩnh xây sẵn, tang chủ chỉ cần chọn mẫu sẽ có ngay. Việc mua sẵn vừa nhanh gọn, thuận tiện lại tiết kiệm chi phí và nhân lực nhất là khi tang sự bối rối. 

4.2. Trong quá trình xây Kim Tĩnh cần phải chú ý đến điều gì?

Một số lưu ý tuy nhỏ nhưng cũng quan trọng, quyết định đến phong thủy của Kim Tĩnh, vì thế mọi người cần chú ý khi lựa chọn kích thước xây Kim Tĩnh.

Đầu tiên, cần lưu ý trong thủy âm trạch, khi xây dựng Kim Tĩnh người ta sẽ đo theo thước lỗ ban. Đối với phần mộ hung táng (phần mộ mai táng chờ sau một thời gian cải táng), địa táng (mộ chôn luôn, không cải táng) cũng có kích thước sẵn. Kích thước Kim Tĩnh khoảng 1m25x2m55 và chiều cao 1m6. Đây là con số phù hợp với tất cả các loại quan tài trên thị trường trừ trường hợp người đã khuất có cơ thể ngoại cỡ. 

Nếu là phần mộ cải táng, hỏa táng sẽ có nhiều điểm khác biệt so với mộ địa táng. Kích thước của Kim Tĩnh này là 40cmx70cm. Điều này đảm bảo kích thước xây Kim Tĩnh vừa phải, chắc chắn mà lại tiết kiệm chi phí, giảm diện tích mộ. Theo kinh nghiệm xa xưa, Kim Tĩnh đẹp là Kim Tĩnh có kích thước phủ bì là 80cmx127cm, gồm có tường gạch 10cm, và kích thước nổi phía trên là 89cmx133cm. Bạn có thể xây dựng dựa trên kích thước trên nếu cảm thấy phù hợp. 

Hiểu được kích cỡ và các số liệu về xây Kim Tĩnh bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. 

4.3. Có nên mua sẵn huyệt mộ và Kim Tĩnh hay không?

Nên mua sẵn huyệt mộ và kim tĩnh hay không
Nên mua sẵn huyệt mộ và Kim Tĩnh hay không

Thay vì việc tự chọn lựa địa điểm để đặt mồ mả của người chết, nhiều gia chủ hiện nay mua sẵn trong nghĩa trang. Có thể coi đây là một xu hướng mới, bởi ngày nay đất chật người đông, nhà nước sẽ quy định những nghĩa trang, khuôn viên để làm nơi chôn cất. Điều này có thể hạn chế được tình trạng mộ nằm rải rác, tập trung tại một địa điểm được quy hoạch cụ thể.

Hơn nữa, hiện nay những nơi này có giá bán huyệt mộ không quá đắt đỏ, diện tích mộ hợp lý và được sắp xếp ngay ngắn thẳng hàng, thuận tiện cho mọi người tìm đến trong những ngày lễ, tảo mộ… Do đó bạn hoàn toàn có thể mua sẵn huyệt mộ và Kim Tĩnh xây sẵn

4.4. Giá Kim Tĩnh là bao nhiêu?

Chất liệu xây dựng càng tốt thì giá thành càng cao, nhất là kim tĩnh xây bằng đá
Chất liệu xây dựng càng tốt thì giá thành càng cao, nhất là Kim Tĩnh xây bằng đá

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Kim Tĩnh cũng như vật liệu xây dựng Kim Tĩnh. Giá cả phù thuộc vào chất liệu Kim Tĩnh, mức độ cầu kỳ, tinh tế, kích thước xây Kim Tĩnh cũng như tay nghề của người thợ. Nhưng nhìn chung, tại các nghĩa trang, Kim Tĩnh thường được xây dựng theo kích thước dài 2,3 m, rộng 1,6m, sâu 1,5m với chất lượng bằng bê tổng, chi phí khoảng 10 triệu đồng. 

Tuy nhiên với các Kim Tĩnh bằng đá, thì giá cả có thể rơi vào khoảng 15 đến 40 triệu, tùy vào chất liệu và thiết kế, có những huyệt kinh phí lên cả trăm triệu. 

Thực sự khi tìm hiểu Kim Tĩnh là gì, chúng ta đều thấy có rất nhiều vấn đề xoay quanh Kim Tĩnh, sẽ khó khăn để gia chủ có thể lo lắng được mọi chuyện toàn vẹn, hoàn hảo. Thực sự gia chủ chỉ cần tâm thành kính, tử tế, chân thành và phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bản thân đã là rất tốt rồi, không cần quá đặt nặng mọi chuyện trọn vẹn 100%. 

5. Lời kết 

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc rằng Kim Tĩnh là gì, tùy thuộc vào vùng miền người ta sẽ thấy có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Bài viết trên là thông tin tổng quát, cũng như hay được mọi người biết đến nhất, hy vọng hữu ích với các bạn đọc. 

Nếu còn thắc mắc nào, gia chủ có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn hoặc tải app của chúng tôi để cập nhật tin tức hàng ngày về Phong thuỷ, Tử vi, Bát trạch,…

Xem thêm về: