Phong thủy nhà nhìn ra sông từ trước đến nay vẫn được coi là đắc vượng, vì vậy nên rất nhiều người mong muốn sở hữu một ngôi nhà nhìn ra sông, ngòi hoặc hồ. Nhưng rất ít người biết rằng bên cạnh những điều tốt lành thì phong thủy nhà nhìn ra sông cũng có một số vấn đề cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng có lợi cũng như chế hóa đi những hung hại qua những thông tin dưới đây.

1. Nhìn nhận về phong thủy nhà nhìn ra sông

Nguyên lý kinh điển của Phong thủy được nhắc tới nhiều nhất là “Tọa sơn, khán Thủy” tức là, “trước thấp, sau cao”, phía sau có núi cao, phía trước có sông chảy”, được coi là địa thế lý tưởng mang lại nhiều vượng khí sinh tài cho gia chủ. Phía sau được “tàng phong tụ khí’ bởi địa thế cao lên. Đằng trước có sông chảy giúp điều hòa khí vượng, khí lưu vào nhà, thuận theo nguyên lý “Thủy sơn án tụ”, Sơn Thủy hữu tình, khí gặp thủy sẽ tụ, tụ rồi tán, tán thì mới phát. Thế đất vững phía sau, tựa đá chắn, khí gặp thủy sẽ tụ, lọc nước, khí độc sẽ giữ lại, khí sạch, vượng sẽ bay vào tron g nhà.

Tuy nhiên, phong thủy nhà nhìn ra sông lợi hay bất lợi, được thể “Tọa sơn Khán thủy” hay không còn phải xem xét từng địa thế cụ thể mới có thể luận cát hung được.

“Khán thủy” tức  “Minh đường tụ thủy”, nhưng tụ thủy như thế nào mới được gọi là thế đẹp? Tốt nhất ở đây là dòng nước chảy qua phải “lành”, chảy nhẹ nhàng, êm đềm và hiền hòa. Sách phong thủy đã viết, “Sơn hoàn thủy bao tất hữu khí”, tức là đất có thế núi nhô ra có chân núi hình tròn (sơn hoàn), lại được thế nước vòng quanh (thủy bao), hiền hòa, êm đềm, mát mẻ.

Sông nước giúp cho không khí trong lành, tươi mái và hài hòa hơn do có hơi nước bốc lên. Nó làm cho không gian sống thoáng đãng, sức khỏe của con người luôn ở mức ổn định và ít bị không gian xung quanh tác động xấu. Chính vì vậy nên sinh khí tại những khu vực này cũng cao hơn những nơi ở có nhiều tiếng ồn, khói bụi.

phong thủy nhà nhìn ra sông

Nếu đất của bạn đáp ứng được những yếu tố trên chính là đất vượng, đất lành, tạo nên vượng khí và hanh thông, gia đình ở tại đó có thể “vượng long”, phát tới nhiều đời.

Nhưng bên cạnh đó, cũng cần phải lưu ý những hung hiểm về việc xác định sai thế “Tọa sơn khán thủy”. Nhầm lẫn một cách ấu trĩ sẽ gây ra hung hại khôn lường, không chỉ là sức khỏe, tài vận mà còn là tính mạng hay sự thịnh suy của cả gia đình, dòng tộc.

  • Nhà hướng ra sông rất kỵ dòng nước dữ, xói mòn, sạt lở, vấn đề khí tượng hay thủy văn tác động tới cuộc sống là khôn lường và hung hãn khó mà đoán định. Tốc độ chảy của dòng nước không hòa hợp được với con người và sinh vật sống bên cạnh sẽ khiến mất cân bằng, mất đi sự hài hòa.
  • Bên bồi bên lở cũng là cái gia chủ cần tính toán và quan sát kỹ lưỡng. Chưa nói gì tới phong thủy hay không, nhưng gặp thiên tai ảnh hưởng tới sinh mệnh và cuộc sống thì không thể nói là tốt đẹp hay viên mãn được.
  • Trong phong thủy nước được chia làm 2 loại là nước sống và nước chết. Nước chết là nước mà trong phong thủy mọi người kỵ thực hiện xây nhà xung quanh. Bởi nước ở sông bẩn, ô nhiễm, nhiều cây cối, côn trùng. Nó sẽ không mang đến nguồn năng lượng tích cực, không tốt cho sức khỏe và tâm tính của con người.

Do vậy, khi có ý định xây dựng nhà nhìn ra sông, bạn cần có sự quan sát kỹ lưỡng và lâu dài để có nhìn nhận chính xác. Từ đó sẽ đưa ra được quyết định định cư, xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình ở đó hay không.

2. Hóa giải phong thủy nhà nhìn ra sông gặp bất lợi

Bất kể việc nhà bạn có được thế “Minh đường tụ thủy” hay “Tọa sơn khán thủy” hay không, thì việc trước mắt cần làm là đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Do vậy, nhà làm gần sông nhất thiết phải có một khoảng cách an toàn nhất định và phải có hệ thống bờ kè được xây dựng cẩn thận,chắc chắn.

Trong khoảng sân trước nhà hay sát bờ kè nhất thiết phải trồng nhiều cây. Đặc biệt là các loại cây có chiều cao vừa phải, các loại cây có bộ dễ to, sâu và chắc. Các loại cây này sẽ giúp giữ đất được chắc chắn, hạn chế việc xói mòn, sạt lở. Đồng thời cũng là phương cách tối ưu giúp điều chỉnh hướng gió thổi tới nhà.

Dòng nước chảy ngang qua nhà có sự sạch sẽ, màu mỡ bởi phù sa, liên tục bồi tụ. Dòng nước chảy êm đềm, hiền hòa, mang lại nhiều sinh khí, luồng gió mát mẻ, thoải mái, tốt cho cây trồng vật nuôi. Đây người ta gọi là nước sống, nó không chỉ có tác dụng trong trồng trọt chăn nuôi và sinh sống. Mà còn là nguồn sinh khí giúp gia tăng sức khỏe, trường năng lượng tốt và thu hút tài lộc cho gia chủ.

hóa giải phong thủy nhà nhìn ra sông xấu

Ngược lại, dòng nước gây xói mòn, sạt lở, nước chảy mạnh, gió giật đi kèm dòng nước xoáy, dòng nước mang theo nhiều rác thải, hay bị ô nhiễm, có mùi khó chịu, có màu đen. Phong thủy gọi là nước chết – hung hại, nó gây nguy hiểm cho con người, cây trồng và vật nuôi sẽ khó phát triển, sinh sống. Hơn nữa chướng khí, họa khí mà dòng “nước chết” đưa đến sẽ là cánh cửa dẫn đến suy bại gia chung. Nó làm cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng, có thể sinh ốm đau, bệnh tật, con đường tài vận cũng bị ảnh hưởng xấu. Trong trường hợp này thực sự rất khó hóa giải, gia chủ nên tính đến phương án biến nơi này là đất canh tác, thay vì đất ở.

Nhà ở quá sát bờ kè, sát sạt với bờ sống – đây là cuộc đất phạm phải sát khí nặng. Trong phong thủy gọi là “cát cước sát” (họa cắt đứt chân), điều này khiến trạch vận đất, vận trình gia đình sẽ không được lâu dài, tài khí khó tụ. Cũng vì tài vận, khí số đi xuống mà lâm vào hiểm nghèo hao tổn nhiều tiền bạc. Tâm lý lúc nào cũng sẽ lâm vào trạng trái bất an, lo lắng và sinh bệnh. Trong trường hợp này bạn nên kiến thiết căn nhà có khoảng cách phù hợp hơn.

Xem thêm: 3 lưu ý phong thủy nhà mái nhọn và cách hóa giải đơn giải bạn nên biết

Kết luận

Phong thủy là một thứ biến thiên về mặt môi trường, cũng như quan hệ giữa con người và môi trường. Do vậy chúng ta nên có những góc nhìn chân thực, cụ thể và chính xác để lựa chọn cho mình những điều có lợi, bảo vệ chính mình và người thân trong gia đình.

Phong thủy nhà nhìn ra sông cũng vậy, có những tiềm ẩn cát hung khôn lường. Mong rằng với phần chia sẻ trên đây, quý vị sẽ có những chứng lý cụ thể, đối chiếu xác đáng, lựa chọn cho mình một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc nhất.

Nếu vẫn cần giải đáp, tư vấn nhiều hơn thì bạn có thể để lại Comment bên dưới. Các chuyên gia của Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết, cụ thể nhất. Hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động để nhận các thông tin phong thủy hàng ngày. Khi sử dụng ứng dụng sẽ giúp bạn có thể xem luận giải lá số chi tiết, cách cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống hanh thông, thuận lợi. Lựa chọn được các phương vị quý nhân, hướng dẫn chọn vật phẩm phong thủy phù hợp. Tải ngay ứng dụng tại đây: