Chung cư là kiểu nhà ở phổ biến hiện nay tại các thành phố, kéo theo đó là những quan tâm về vấn đề phong thủy phòng khách chung cư. Hiểu được điều này, Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ các vấn đề về phong thủy phòng khách chung cư, bao gồm ý nghĩa, cách bố trí và những lưu ý.

1. Bố trí phòng khách chung cư hợp phong thủy ý nghĩa gì?

Việc bố trí phòng khách chung cư hợp phong thủy có ý nghĩa:

 • Tạo cho người ở một không gian thư thái, thoải mái, dồi dào sinh khí, năng lượng, giúp chiêu tài hút lộc, bình an. Cùng với đó sự nghiệp, gia đạo cũng trở nên hanh thông.
 • Hạn chế đi nhiều hung hại và bất cập của kiểu nhà chung cư, tránh được những tác động xấu do môi trường bên ngoài tác động vào.
 • Giúp cho việc bố trí nhà chung cư trở nên hợp lý, khoa học hơn.
Phòng khách chung cư luôn cần chú ý hợp phong thủy
Phòng khách chung cư luôn cần chú ý hợp phong thủy

Phòng khách chung cư bản chất chỉ tương đương với phòng 1 ngôi nhà lớn. Việc đầu tiên phải xem vị trí đất, hướng sảnh tòa nhà, căn cứ nhà mình, phòng mình thuộc cung nào so sánh với cả tòa nhà ra sao. Trên thực tế, việc xem và bố trí tốt nhất cần nên trao đổi với các chuyên gia phong thủy mới có kết quả thực sự. Mỗi căn nhà thiên biến vạn hóa đều có kết cấu và phương hướng khác nhau. Cho nên, trong phạm vi bài viết này, chỉ nêu ra về những kiến thức tổng quan không thể áp dụng cho tất cả mọi căn phòng. Quý vị nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về phòng khách chung cư có thể liên hệ với chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán theo số hotline: 1900.3333

2. Cách bố trí phong thủy phòng khách chung cư theo mệnh

Để bố trí phòng khách chung cư theo mệnh thì cần dựa vào các yếu tố: Vị trí phòng khách, tông nền, nội thất – vật phẩm (hình dáng, chất liệu), ánh sáng…

2.1. Bố trí phòng khách chung cư cho mệnh Kim

Những người sinh năm sau đây thuộc mệnh Kim: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001…

Để bố trí phong thủy phòng khách chung cư hợp phong thủy cho người mệnh Kim, gia chủ nên dựa vào:

 • Vị trí phòng khách: Phòng khách cho người mệnh Kim nên ở hướng Tây, Đông Bắc.
 • Màu sắc: Gia chủ nên chọn tông nền màu trắng, nâu, vàng, ánh kim.
 • Nội thất: Nên chọn nội thất có chiều màu vàng, trắng, ánh kim, nâu, được làm từ kim loại. Bên cạnh đó nên chọn nội thất, vật phẩm phong thủy có nhiều góc nhọn.

2.2 Bố trí phòng khách chung cư cho mệnh Thủy

Mệnh Thủy là những người sinh năm: 1936, 1937, 1944,1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013…

 • Người mệnh Thủy hợp với phòng khách ở hướng Nam, Đông Nam, Bắc.
 • Tông nền phòng khách chung cư cho mệnh Thủy là xanh dương, đen, trắng, vàng, ánh kim.
 • Nên ưu tiên vật phẩm phong thủy, nội thất được làm từ gỗ, đá thạch anh, pha lê và có hình lượn sóng, mềm mại.

2.3. Phong thủy phòng khách chung cư cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc sinh vào các năm: 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011…

 • Vị trí phòng khách chung cư phù hợp cho mệnh Mộc là hướng Đông, Đông Nam, Nam.
 • Tông nền, màu sắc nội thất, vật phẩm phong thủy hợp với mệnh Mộc là xanh lá cây, xanh dương, đen.
 • Vật phẩm phong thủy và nội thất nên làm từ gỗ, pha lê, đá thạch anh và nên có hình mô phỏng thiên nhiên.

2.4. Bố trí phòng khách chung cư cho người mệnh Hỏa

Những năm sinh sau thuộc mệnh Hỏa: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995…

Để chọn phòng khách chung cư hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa thì cần đảm bảo các yếu tố:

 • Hướng phòng khách ở hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam.
 • Tông nền, vật phẩm phong thủy và nội thất nên có màu đỏ, xanh lá cây, hồng, cam, tím.
 • Nội thất làm từ gỗ là chất liệu người mệnh Hỏa nên dùng.
Phòng khách cho người mệnh Hỏa cần chú ý gì
Phòng khách cho người mệnh Hỏa cần chú ý gì

2.5. Bố trí phòng khách chung cư cho người mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ sinh vào năm: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978,1979, 1994, 1995, 2008, 2009…

 • Phòng khách chung cư cho người mệnh Thổ nên nằm ở hướng Nam.
 • Tông nền, màu sắc nội thất, vật phẩm phong thủy phòng khách phù hợp cho người mệnh Thổ là màu đỏ, tím, vàng, nâu, cam, hồng. Một số chất liệu nội thất phù hợp là gốm, sứ, đá tự nhiên.

Ngoài những yếu tố trên, gia chủ cũng nên chọn căn hộ nào có ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng khách để làm không gian chung cư rộng rãi, thoáng hơn.

Xem thêm:Tổng hợp kiến thức về phong thủy mệnh Thổ

3. Bố trí phòng khách chung cư theo Bát tự

Sắp xếp phong thủy phòng khách chung cư theo Bát tự là cách phổ biến, chính xác nhất hiện nay. Phương pháp này được xây dựng dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh, từ đó luận ra cách bố trí phòng khách chung cư phù hợp với từng người. Để bố trí phòng khách chung cư theo Bát tự thì cần thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xét mối quan hệ xung khắc, trợ sinh giữa giờ, ngày, tháng năm sinh của gia chủ, từ đó xác định được bạn là người thân vượng hay thân nhược ngũ hành gì. Tuy nhiên, bạn rất khó để thực hiện phương pháp này mà cần có sự trợ giúp từ chuyên gia phong thủy, mệnh lý. Hiểu được khó khăn này, Thăng long Đạo quán đã xây dựng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí, giúp quý vị xác định mình là người thân vượng, thân nhược ngũ hành nào một cách chính xác.
 • Bước 2: Xác định Dụng Hỷ thần dựa vào thân vượng, thân nhược. Sau đó luận ra cách bố trí phòng khách chung cư theo Bát tự hợp với gia chủ.

Với những người thuộc thân vượng thì nên bố trí phòng khách chung cư dựa vào những yếu tố dưới đây:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Hướng phòng khách chung cưNam hoặc BắcTây, Tây Bắc, NamTây Nam, Đông Bắc, Đông, Đông NamBắc, Tây Nam, Đông BắcĐông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc
Tông nền phòng khách và màu sắc nội thấtĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, TímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng khách chung cưHình thuôn dài, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh.Hình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình thuôn dài, làm từ gỗ.Hình vuông, làm từ kim loại; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình vuông, làm từ kim loại.Hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình chữ nhật, làm từ sắt, inox.

Với trường hợp thân nhược thì nên bố trí phòng khách chung cư dựa vào bảng dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Hướng phòng kháchTây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông BắcĐông, Đông Nam

Bắc

Bắc, Tây, Tây BắcNam, Đông, Đông NamTây Nam, Đông Bắc, Nam
Tông nền và màu sắc nội thất phòng kháchTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng kháchHình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình vuông, làm từ kim loạiHình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinhHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình chữ nhật, làm từ sắt, inoxHình thuôn dài, làm từ gỗ; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình vuông, làm từ kim loại; hình thuôn dài, làm từ gỗ
Bát tự với cách sắp xếp phong thủy phòng khách chung cư
Bát tự với cách sắp xếp phong thủy phòng khách chung cư

4. Trang trí phòng khách chung cư hợp phong thủy

Bộ ghế Sofa

Đây chính là trung tâm của phòng cách của bất cứ ngôi nhà nào, kể cả chung cư. Bộ sofa góc vuông như: sofa chữ L, sofa chữ U là tiêu chuẩn thường thấy thất phù hợp với bố cục không gian sống tại chung cư. Xin lưu ý sofa cần dựa vào tường và có một khoảng không lớn với cửa trước. 

Nguyên tắc hài hòa 

Có thể ứng dụng một số nguyên lý phong thủy trong bố trí nội thất phòng khách chung cư. Ví dụ tủ tivi nên cao hơn sofa để tạo thế “tọa sơn hướng thủy” đẹp. Mua thêm nhiều vật trang trí nhỏ đặt lên bàn để tránh sự trống trải nhé! 

Đèn chiếu sáng

 • Tuy ưu tiên ánh sáng tự nhiên, nhưng gia chủ vẫn có thể dùng các loại đèn điểm xuyết vào những khu vực quan trọng. Tác dụng nhằm tạo ra sự tập trung năng lượng và nâng cao thẩm mỹ cho căn phòng. 
 • Đèn cần được chú ý bố trí hài hòa trong không gian phòng khách. Tối kỵ nhất trong phong thủy là để nơi thì sáng quá nơi lại không nhận đủ ánh sáng. 

Tranh phong thủy 

Phòng khách nên lựa chọn các bức tranh có ý nghĩa cát lành liên quan đến cuộc sống, sự nghiệp như: Mã đáo thành công, thuận buồm xuôi gió. Hoặc ranh tứ bình, tranh tùng hạc, tranh hoa mẫu đơn, tranh cá chép, sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc, bình an và may mắn cho những người sống trong nhà.

Cây phong thủy 

Cây xanh mang yếu tố Mộc, một yếu tố tượng trưng cho tiền tài. Theo phong thủy, bố trí các loại cây xanh trong phòng khách để tiếp thêm sức sống cho cả không gian. Cây Kim Tiền, Trúc Phú Quý, Cây Lưỡi Hổ, Cây Kim Ngân là những loại cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa hạnh phúc, sức sống mạnh mẽ theo phong thủy phòng khách.

5. Những lưu ý về phong thủy phòng khách chung cư

Khi bố trí phòng khách chung cư theo phong thủy, gia chủ nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Trong phong thủy nhà thì phòng khách đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tới khí trường, cũng như vận khí của toàn căn hộ. Do vậy khi lựa chọn mua căn hộ, chung cư, các gia chủ cần sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy, hoặc tự mình tìm hiểu một cách thấu đáo về cả thiết kế và ứng dụng phong thủy của căn hộ đó.
 • Tránh mua căn hộ có hành lang nhìn thẳng vào phòng khách vì sẽ làm hao tài, tốn của.
 • Phòng khách chung cư nên có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nên tránh phòng khách chung cư bị khuyết thiếu, hình dạng méo mó.
 • Có thể dùng gương phong thủy tăng cường năng lượng và tạo cảm giác rộng mở hơn cho không gian. Gương to treo tường để hút không gian và tận dụng sự phản chiếu của ánh sáng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các vấn đề về phong thủy phòng khách chung cư. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để Thăng long Đạo quán giải đáp. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng công cụ Thăng Long Đạo Quán, giúp quý gia chủ cập nhật nhanh chóng các kiến thức phong thủy. Bên cạnh đó, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được sử dụng miễn phí các công cụ vô cùng hữu ích như Luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi, xem Bát trạch…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây:

Các bài viết khác liên quan: