Quan Hoàng Bảy và những điều cần biết

Quan Hoàng Bảy hay còn được gọi là Quan Hoàng Bảo Hà. Ông được thờ ngay chính đền Bảo Hà, Lào Cai. Quan Hoàng Bảy là ai? Sự tích Quan Hoàng Bảy như thế nào? Đền ông Hoàng Bảy ở đâu?… Tất cả sẽ được giải đáp sau bài viết này của Thăng Long Đạo Quán. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Thân thế Quan Hoàng Bảy

1.1. Quan Hoàng Bảy là ai?

Quan Hoàng Bảy là một trong mười vị quan hoàng trong Tứ phủ Quan hoàng. Tứ phủ Quan Hoàng còn được gọi là Tứ phủ Thánh Hoàng hay Thập vị Quan Hoàng. Bao gồm mười vị Quan Hoàng, hầu hết được quy về làm con Đức vua cha Bát Hải Động Đình.

Trong đạo Mẫu, Tứ phủ Thành Hoàng đứng sau Ngũ vị Tôn Ông và Tứ phủ Thành Chầu, đứng trên Tứ phủ Thánh Cô và Tứ phủ Thánh Cậu.

1.2. Sự tích Quan Hoàng Bảy

Về sự tích Quan Hoàng Bảy có rất nhiều dị bản. Tuy nhiên, theo các tài liệu có sự đáng tin thì sự tích Ông Hoàng Bảy được kể lại rằng: 

Vào thời Lê (1740-1786), tại vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc, giặc Trung Quốc tràn sang tàn phá. Các tù trưởng ở đây đấu đá lẫn nhau, Tổ quốc lâm nguy. Vì thế, triều đình đã cử danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy lên trấn thủ.

Tướng Nguyễn Hoàng Bảy đánh đâu thắng đó, phá tan giặc ngoại xâm. Với nội bộ, ông đã có công chiêu dụ các tù trưởng, thổ hào… Nhân dân quanh vùng đó trở thành một lực lượng thống nhất, đoàn kết. Bảo Hà trở thành một căn cứ quân sự lớn bảo vệ biên ải Tổ quốc.

Ông được các triều vua phong tặng mỹ tự “Trần An Hiển Liệt” và “Thần vệ quốc”. Trong một trận chiến sau này, ông đã anh dũng hy sinh. Thân xác ông trôi dạt vào đất Bảo Hà ngày nay. Nhân dân nhớ ơn nên đã lập đền thờ.

Có thể thấy rằng, Quan Hoàng Bảo Hà là một nhân thần. Tuy nhiên, cũng chưa có tài liệu nào chính thống khẳng định về thân thế của ông Hoàng Bảy.

2. Đền Quan Hoàng Bảy

2.1. Đền thờ Quan Hoàng Bảo Hà ở đâu?

Đền thờ ông Hoàng Bảy được lập ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đây chính là nơi năm xưa di hài của ông được lưu lại. Nằm dưới chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, bên bến phà xã Bảo Hà. 

Đền ông Hoàng Bảy có cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ. Phía tả ngạn sông Hồng cuồn cuộn chảy. Còn bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho nhà đền cảnh đẹp trữ tình.

Ngôi đền được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng).

2.2. Nên đi lễ đền thờ Quan Hoàng khi nào?

Đền ông Hoàng Bảy thường hay diễn ra nhiều lễ hội. Trong đó, những ngày lễ chính là Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/05 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/07 âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Ngày tiệc chính của ông là ngay 17/07 âm lịch. Thông thường, vào ngày này, ở đền ông tấp nập du khách thập phương đến dâng ông ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo lạc… để cầu tài cầu lộc.

3. Vật phẩm lễ Quan Hoàng Bảy

Đi lễ cốt là thành tâm. Nếu đi theo đoàn thì mọi người sắm lễ đầy đủ, có thể tham khảo mâm lễ như sau:

  • Lễ mặn (xôi, gà), rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng
  • Hoa tươi, quả tốt
  • Bánh, kẹo lạc, trà, thuốc lá
  • Vàng lá, hương, nến, tiền trần, cau trầu
  • 1000 vàng Bốn Phủ, 1000 vàng tím…

Nếu có đủ điều kiện hơn thì có thể sắm thêm ngựa, quần áo…

Tuy nhiên, không nhất thiết phải sắm đủ các món. Quan trọng nhất vẫn là thành tâm cúng lễ.

Bài viết dựa trên những kiến thức Thăng Long Đạo Quán sưu tầm và tóm lược lại. Hy vọng quý vị hiểu thêm về vị Quan Hoàng Bảy trong Thập vị Quan Hoàng Tứ phủ

Nguồn: Internet

Đánh giá post
Tag:
Bài viết khác

Đền ông Hoàng Mười và những điều cần biết

Ông Hoàng Mười là một trong Thập vị ông Hoàng trong hệ thống thần điện của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ...

Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ của người Việt có rất nhiều nghi lễ. Trong đó có nghi lễ Tôn nhang...

Hệ thống thần linh trong đạo Mẫu

Đạo thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời và đặc biệt là rất thuần Việt, nói đến...

Sơ lược về đạo Mẫu (tục thờ Mẫu) trong lịch sử Việt Nam

Đã có một thời gian dài, tín ngưỡng thờ Mẫu bị xem nhẹ, thâm chí còn bị khoác cho cái áo mê tín dị...

Các công cụ xem ngày
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333