Sao Thái Dương là gì? Trong suy nghĩ của nhiều người, Thái Dương là mặt trời, tượng trưng cho ánh sáng chính nghĩa nên sẽ là điềm lành. Tuy nhiên, tại sao là tinh tốt mà cần giải hạn? Bài viết sau sẽ giúp quý vị giải đáp vấn đề này.

Sao Thái Dương
Sao Thái Dương

1. Sao Thái Dương là gì?

1.1. Khái niệm

Khi tìm hiểu sao hạn là gì, bạn đã biết rằng, Thái Dương thuộc hệ thống Cửu Diệu và đó là một cát tinh, chủ về phú quý, thuộc hành Hỏa, là một Phúc tinh thường chiếu mệnh cho bên nam giới. Thái Dương chính là Mặt Trời, là đệ nhất cát tinh trong hệ thống Cửu Diệu niên hạn. Khi gặp sao này nhờ vượng khí cát lợi khiến cây khô cũng phải đâm chồi nảy lộc.
Những tác động khi Thái Dương tinh chiếu mệnh:
 • Làm ăn được phát đạt, gặp may mắn trong việc buôn bán. Nhiều doanh nhân có thể tạo dựng nên thương hiệu nổi tiếng, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.
 • Trong năm mà gặp Thái Dương chiếu mệnh thường có cơ hội thăng quan tiến chức, danh vọng, uy tín, tên tuổi hiển hách lẫy lừng.
 • Giai đoạn thuận lợi nhất là vào tháng 6 và tháng 10 Âm lịch, đây được xem là hai tháng Đại cát.
 • Đối với thế hệ trẻ có Thái Dương chiếu mệnh sẽ học hành thông minh, sáng suốt, thường có thành tích học tập tốt, thi cử đỗ đạt cao.
 • Vì bản chất là ánh sáng nên cách làm cần quang minh, đường đường chính chính mới gặp cát lợi. Nếu như làm ăn mờ ám thì tình hình ngược lại, giống như sao Thái Bạch, là hung thần hao tốn của cải.
Nhiều quan điểm cho rằng sao này chỉ hợp với nam giới, không hợp với nữ giới, tuy nhiên với bản chất là vượng tinh thì nam giới đắc lợi hơn, nữ giới cũng gặp may mắn (tuy không bằng nam giới). Một sao chiếu mệnh nữ giới sẽ có nhiều may mắn hơn là sao Thái Âm – chủ về danh vọng, sự nghiệp. Ngoài ra, một cát tinh nữa cũng thuộc nhóm sao 3 sao tốt trong hệ thống cửu diệu đó là sao Mộc Đức. Người nào được Mộc Đức chiếu thì năm đó sẽ được an lành, bình yên.

1.2. Sao Thái Dương thuộc hành gì, hợp gì, kỵ gì?

Sao Thái Dương thuộc hành Hỏa, hợp với hành Kim và hành Thủy, kỵ hành Thổ và Mộc. Theo quy luật ngũ hành, sao Thái Dương hợp kỵ với các màu như sau:
 • Hợp với màu: trắng, vàng ánh kim, bạc, xanh da trời, đen
 • Kỵ các màu: vàng đất, nâu, xanh lá cây.

2. Sao Thái Dương chiếu mạng vào những tuổi nào năm 2024?

Cũng như các sao khác trong hệ thống Cửu diệu thì Thái Dương tuần hoàn 9 năm lại quay trở lại đối với một tuổi. Cách xác định sao này dựa vào tuổi và giới tính, theo tuổi mụ (tuổi âm) với cách gọi của dân gian:
 • Đối với nam: 5, 14, 23, 32, 41, 50, 59, 68, 77, 86, 95 tuổi
 • Đối với nữ: 7, 16, 25, 34, 43, 52, 61, 70, 79, 88, 97 tuổi
Như vậy, trong năm Giáp Thìn 2024, những người sinh năm sau sẽ gặp sao Thái Dương:
 • Nam mệnh:Mậu Tý 1948, Giáp Tý 1984, Ất Mão 1975, Tân Mão 2011, Bính Ngọ 1966, Nhâm Ngọ 2002, Đinh Dậu 1957, Quý Dậu 1993
 • Nữ mệnh: Quý Sửu 1973, Kỷ Sửu 2009,Giáp Thìn 1964, Canh Thìn 2000, Ất Mùi 1955, Tân Mùi 1991, Bính Tuất 1946, Nhâm Tuất 1982

Tuy nhiên, trong năm 2024, những người sinh năm trên sẽ gặp hạn Thiên La, Toán Tận với nam và hạn Thiên La Địa Võng với nữ. Đây đều là những hạn xấu có thể khiến đương số dính thị phi, kiện cáo, hay gặp các vấn đề về sức khỏe. Vì thế dù là sao tốt, nhưng những người được Thái Dương chiếu mệnh năm này cũng cần cẩn trọng đề phòng.

3. Sao Thái Dương chiếu mệnh nên chú ý điều gì?

Khi gặp sao Thái Dương cũng giống như gặp ánh sáng của mặt trời, rọi sáng lối đi hướng tới những thành công. Chính vì vậy, người được sao Thái Dương chiếu mệnh càng phải quang minh chính đại, không nên làm ăn gian dối hay lừa lọc người khác. Nếu không, không những không gặp được may mắn và còn có thể hao tài tốn của chẳng khác gì sao Thái Bạch.

Người có sao Thái Dương chiếu mệnh có sao không
Người có sao Thái Dương chiếu mệnh có sao không

Sao Thái Dương dẫu là một cát tinh, được cho là sao đem lại may mắn cho đương số. Tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà chủ quan trong năm 2024. Trước khi làm gì, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là những nam mệnh gặp hạn Toán Tận và nữ gặp hạn Thiên La trong năm này. Mệnh chủ nên hành thiện tích đức, làm nhiều việc thiện để giảm được sự khó khăn, tai ương khi gặp hạn.

Ngoài ra, theo dân gian, người Việt Nam thường có tục lệ cúng giải hạn sao vào đầu năm, vừa là để giảm điều không may nếu gặp Hung Tinh mà vừa để đón những may mắn, tốt càng tốt hơn của Cát Tinh.

4. Cách giải hạn sao Thái Dương

Theo quan niệm của người xưa, sao này chỉ tốt với nam giới, với nữ giới không tốt bằng. Nên dù là sao tốt nhưng cũng cần phải chú ý, có thể cúng giải hạn sao theo hướng dẫn.
 • Sắm lễ: Lễ cúng dâng sao vào ngày 27 hàng tháng, thắp 12 ngọn nến.
 • Lễ vật gồm có: Bài vị màu vàng, mũ vàng, cùng hương hoa, phẩm oản,tiền vàng và 36 đồng tiền Hướng về phương Đông làm lễ giải sao.
biểu đồ cầu sao thái dương
biểu đồ cầu sao Thái Dương
 • Văn khấn giải hạn sao Thái Dương
“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.
– Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.
– Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.
– Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.
– Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.
– Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.”

Ngoài cách làm theo tục xưa gắn với cúng thờ thì theo nguyên tắc có sẵn là sao xấu thuộc ngũ hành nào tiết giảm đi, còn sao tốt thì chọn ngũ hành tương ứng, hoặc sinh ra ngũ hành đó.

 • Thái Dương thuộc hành Hỏa nên dùng màu tím, màu hồng, màu đỏ, để tăng cường cát khí của sao tốt chủ về mặt tài lộc cụ thể như: Đeo trang sức đá quý màu đỏ, màu hồng, màu tím như Thạch anh tóc đỏ,Thạch anh tím, Thạch anh hồng,…
 • Có thể dùng màu xanh lá thuộc hành Mộc, để Mộc sinh Hỏa càng thêm tốt, như đeo đá quý màu xanh lá như: Vòng tay ngọc Myanmar, Chuỗi đá ngọc hồng lục bảo ruby xanh.

5. KẾT LUẬN

Trên đây chỉ là những luận giải khái quát về sao Thái Dương. Để tìm hiểu kỹ hơn về sao chiếu mạng và cách giải hạn cụ thể cho từng tuổi, theo dõi Thăng Long Đạo Quán để cập nhật.

Thăng Long Đạo Quán xin kính chúc bách gia trăm họ vạn sự lành, cầu tài đắc tài , cậu lộc đắc lộc , cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó người nào lộc đó đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.