Nhiều người vẫn mơ hồ về các khái niệm liên quan đến phong thủy, trong đó có tam sát. Vậy tam sát là gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giải mã tam sát là gì? 

Tam sát trong dân gian ý chỉ về 3 vị hung thần gồm Thanh Dương, Ô Kê, Thanh Ngưu.

Trong phong thủy, tam sát lại nói về phương vị lưu niên xung Tam hợp vượng vị, là một dạng phân ra từ Ngũ hành chính thể. Bao gồm ba yếu tố: Tai Sát, Kiếp Sát và Tuế Sát tương ứng với 3 vị trí của địa chi Tam hợp là: Thai, Tuyệt và Dưỡng.

tam-sat-la-gi
Giải mã tam sát và hệ quả xung quanh

Đây cũng được coi như trạng thái khí hư, khí xấu. Nói chung, dân gian tin rằng phạm phải tam sát thì con người sẽ gặp những chuyện không vui, xui xẻo, hao lộc thậm chí nguy nan tới tính mạng. 

Phong thủy nhà ở (bát trạch) thì đây chính là tam địa sát. Người muốn làm nhà cần xác định hướng phạm sát của năm để đưa ra quyết định chính xác trong việc xây công trình. Vì nếu làm sai, gia chủ sẽ chịu hạn rất lớn. 

2. Cách xác định tam sát

Năm tam sát sẽ thay đổi dựa trên lưu niên, tức là vị trí Tam sát mỗi năm sẽ nằm ở các vị trí khác nhau.

Cụ thể: 

  • Tị Dậu Sửu hợp Kim cục, Kim vượng tại phương Tây, đối xung với phương Đông của Dần Mão Thìn (Dần là Kiếp Sát, Mão là Tai Sát, Thìn là Tuế Sát). Cứ tới năm Tị Dậu Sửu thì Tam sát vị sẽ nằm ở phương Đông.
  • Dần Ngọ Tuất hợp Hỏa cục, Hỏa vượng tại phương Nam, đối xung với phương Bắc của Hợi Tý Sửu (Hợi là Kiếp Sát, Tý là Tai Sát, Sửu là Tuế Sát). Trong năm Dần Ngọ Tuất, Tam sát vị nằm ở phương Bắc.
  • Hợi Mão Mùi hợp Mộc cục, Mộc vượng tại phương Đông, đối xung với phương Tây của Thân Dậu Tuất (Thân là Kiếp Sát, Dậu là Tai Sát, Tuất là Tuế Sát). Cứ tới năm Thân – Tý Thìn thì Tam sát vị sẽ nằm ở phương Tây.
  • Thân Tý Thìn hợp Thủy cục, Thủy vượng tại phương Bắc, đối xung với phương Nam của Tị Ngọ Mùi (Tị là Kiếp Sát, Ngọ là Tai Sát, Mùi là Tuế Sát). Trong tới năm Thân Tý Thìn thì Tam sát vị sẽ nằm ở phương Nam.

Không cần dài dòng, câu khẩu quyết của người xưa đã nêu ngắn gọn về vị trí như sau: “Dần – Ngọ – Tuất sát Bắc, Thân – Tý – Thìn sát Nam, Hợi – Mão – Mùi sát Tây, Tỵ – Dậu – Sửu sát Đông”.

tam-sat-la-gi
Tam sát có mối liên hệ chặt đến 12 can chi

Dựa vào cách tính như trên, suy ra được rằng: Phương vị Tam Sát 2023 nằm ở phương Chính Tây.

Xem thêm: Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

3. Hóa giải tam sát 

Tam sát là một hiện tượng được coi là không may mắn và là vận hạn thường niên của đời người. Do đó, có nhiều cách hóa giải khác nhau cho hiện tượng này, đặc biệt ở trong lĩnh vực phong thủy nhà cửa. Phần tiếp theo của bài viết về tam sát là gì, chúng tôi tiếp tục làm sâu hơn về cách hóa giải trong đời sống. 

3.1. Chú ý đến bố cục trong nhà 

Do năm 2023, tam sát ở hướng chính Tây do đó gia chủ lưu ý thường  xuyên tiến hành vệ sinh, quét dọn sạch sẽ trong nhà. Nhất là các căn phòng tọa ở hướng Bắc, không nên để rác thải bừa bãi ô uế hoặc chứa nhiều đồ trong này. 

Đồng thời, không để đồ đạc điện tử như tivi, loa, lò vi sóng,… ở tam sát vị để phòng cháy nổ, hỏng hóc. Hoặc những thiết bị điện tử gây tiếng động ồn ào hoặc có từ trường lớn không nên đặt ở tam sát vị, phong thủy tin rằng đây chính là nguyên nhân chính kéo theo vận xui về tài lộc, công danh của gia chủ. 

3.2. Sử dụng vật phẩm phong thủy

– Đặt chậu xương rồng ở Tam sát vị

Trong phong thủy, cây cảnh được cho là cũng có tác dụng  mang tính cân bằng phong thủy. Cây cảnh giúp xua tà, đuổi hung và hơn thế nữa là có thể sinh vượng khí. Ở trong nhà, sát vị nếu không tiện di dời có thể sử dụng cây có gai để hoá giải tam sát hình sát thì tốt nhất bạn hãy nên chọn các cây lá dày và thường xanh.

Muốn hóa giải loại phạm này nên đặt 1 chậu xương rồng ở vị trí tam sát. Xương rồng được cho là cây có tác dụng hóa giải sát khí cực mạnh, với điểm cộng là có thể trấn trạch bảo hộ sự bình an, giúp che chở các thành viên trong gia đình luôn trên thuận dưới hoà, có sức khỏe mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống.

Các loại cây có nhiều gai như xương rồng đặc biệt tối kỵ không nên đặt ở vị trí sinh tài vượng khí. Dù vậy nhóm các cây này lại là chìa hóa giải nếu đặt ở vị trí sát vị. Công dụng chính bạn tránh được các vận xui xẻo, sự nghiệp cũng thăng tiến, không bị tiểu nhân quấy phá.

– Đặt gương bát quái ở Tam sát vị

Ngoài cây xương rồng thì gương bát quái cũng được coi là 1 vật phẩm phong thủy vô cùng hữu ích. Tác dụng của gương bát quái phải kể đến như giúp xua đuổi tà khí, trừ tà hóa sát, giúp nhà ở tránh bị các từ trường xấu quấy nhiễu. Vì vậy, bạn có thể chọn dùng một chiếc gương bát quái treo ở vị trí phạm tam sát theo năm để giải trừ. Ngoài ra, Thăng Long Đạo Quán cũng có bài viết cách treo gương bát quái, mời các bạn tham khảo. 

– Đặt tượng Long Quy ở Tam sát vị

Long Quy là linh vật có thể hóa sát hộ tuế, chiêu tài vượng vận. Long Quy còn có tên khác đó là Kim Ngao,“Long” biểu tượng cho quyền lực, thành công, phúc lộc. “Quy” là tượng trưng của sức khỏe trường thọ.

Tạm kết lại thì vật phẩm phong thủy này là phương án giải trừ tam sát khá hiệu quả, giúp giải hung hóa cát, đem lại vượng lộc cho bạn và gia đình. 

4. Một số lưu ý khác về tam sát

  • Không nên động thổ, xây nhà hoặc xuất hành vào hướng phạm tam sát theo các năm.
  • Vườn nằm ở hướng Tây, chủ nhân đặt một chiếc chuông gió gồm 6 ống kim loại rỗng ở khu vực giao nhau giữa nhà và vườn giúp giảm đi ảnh hưởng xấu của hạn này. 
  • Cân nhắc thật kỹ khi phá tường rào tại các vị trí có liên quan đến tam sát bởi tường là một trong những thành phần quan trọng trong phong thủy. Có thể làm ảnh hưởng đến tổng thể sinh khí căn nhà nếu không nghiên cứu kỹ. 
  • Làm nhà cần tránh đặt cửa chính, cửa phòng ở hướng phạm tam sát, nếu không cần nghiên cứu cách hóa giải. 
  • Luôn tu dưỡng, tích đức, làm việc thiện cũng như luôn nỗ lực hết mình. Đây chính là con đường đúng đắn cách hóa giải mọi điềm dữ. “Đức năng thắng số”, số phận con người phúc họa ra sao chính là phần nhiều do chính bản thân mình quyết định. 

5. Lời kết 

Bài viết trên đã tổng hợp những gì cần biết về chủ đề “tam sát là gì”, xin cảm ơn quý anh chị đã theo dõi. Chúc quý vị thành công, thuận lợi trên con đường sự nghiệp và cuộc sống gia đình trong thời gian sắp tới. 

Các bài viết khác từ Thăng Long Đạo Quán: