Ngoài Việt Nam và các nước châu Á khác thì ở Trung Quốc cũng có ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Vậy Tết Đoan Ngọ Trung Quốc bắt nguồn từ đâu, được nghỉ mấy ngày? Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc ăn gì và có những hoạt động nào? Hãy cùng Thăng Long Đạo quán giải đáp qua bài viết sau.

1. Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ Trung Quốc?

Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc gắn liền với câu chuyện liên quan đến vị đại thần tên là Khuất Nguyên (thời chiến quốc). Tương truyền, ông là vị trung thần của nước Sở, do trong một lần can ngăn vua nhưng không được, lại bị gian thần hãm hại nên ông đã uất ức mà gieo mình xuống sông tự vẫn vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Người dân vì thương tiếc ông mà hàng năm, cứ vào ngày này, gia đình nào cũng tổ chức làm bánh ú rồi thả sông.

Hầu hết, các học giả thời Đông Hán đều cho rằng Tết này liên quan đến sự tưởng niệm vị đại thần Khuất Nguyên. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đưa ra được những minh chứng xác đáng.

Xem thêm: Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên.

2. Tết Đoan Ngọ Trung Quốc ăn gì? Các hoạt động khác trong ngày 5/5 ở Trung Quốc?

Ngày Tết Đoan Ngọ, người Trung Quốc sẽ ăn các món ăn và có những hoạt động như:

  • Ăn bánh ú: Tương truyền, sau khi Khuất Nguyên nhảy sông tự vẫn, do người dân sợ cá, tôm sẽ rỉa xác của ông nên đã dùng bánh ú thả xuống cho tôm, cá ăn. Từ đó đã xuất hiện tục ăn bánh ú ngày mùng 5/5 âm lịch. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền Trung Quốc sẽ cho nhân bánh ú khác nhau, có vùng cho nhân đỗ xanh, vùng thì cho nhân thịt, long nhãn, hạt dẻ…
  • Uống rượu hùng hoàng: Đây là loại rượu có tác dụng giết sâu bọ, loại bỏ bệnh tật với người Trung Quốc. Ngoài ra, họ còn dùng rượu hùng hoàng để bôi lên mặt, lòng bàn tay trẻ em hoặc đổ vào các góc tường để diệt trừ vi khuẩn, sâu bọ.
  • Đua thuyền: Đây là hoạt động sôi nổi nhất của người Trung Quốc. Theo tích xưa, khi Khuất Nguyên gieo mình tự vẫn ở sông, người dân đã chèo thuyền ra sông để cứu ông nhưng không thành. Sau này, cứ đến ngày 5/5 âm lịch hàng năm, người dân lại tổ chức đua thuyền để tưởng nhớ đến Khuất Nguyên.
  • Đeo túi thơm: Túi thơm ngày Tết Đoan Ngọ là túi được may từ vải và chỉ ngũ sắc, có hình thành hình quả cầu. Trong túi thơm thường đựng các loại hương liệu để đuổi rắn rết và một số hương liệu có mùi thơm như hương nhu, hạt mùi, hùng hoàng. Người Trung Quốc cho rằng, đeo túi thơm vào ngày này sẽ giúp đuổi tà ma, chống bệnh tật.

Xem thêm: Tết Đoan Ngọ của Việt Nam và Trung Quốc có gì khác nhau?

Phong tục đua thuyền trong Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các vấn đề về Tết Đoan Ngọ tại nước Trung Quốc. Hy vọng những thông tin mà Thăng Long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức khác về ngày mùng 5/5 âm lịch, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng, gia chủ còn được gợi ý những điều nên – không nên làm, những chú ý về tài lộc, công việc, tình duyên trong ngày.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây: