Tết Trùng Cửu ở Việt Nam hiện nay không còn được phổ biến như trước nữa. Thậm chí còn đáng buồn hơn nữa là rất nhiều bạn trẻ không còn biết đến ngày lễ này. Nếu bạn là người yêu thích văn hóa, truyền thống Việt thì không nên bỏ qua bài viết này.

1. Nguồn gốc Tết Trùng Cửu ở Việt Nam

– Nguồn gốc

Người ta cho rằng vào thời Đường là thời điểm mà tết Trùng Cửu hay Trùng Dương của Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Bởi vì đây là thời kỳ nước ta bị nhà Đường đô hộ và nền văn hóa chịu ảnh hưởng rất nhiều trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên với niềm yêu nước và không chịu bị đồng hóa, ngày Tết này cũng có nhiều sự cải biến nhất định để phù hợp với văn hóa, phong tục của người Việt. Vì vậy nên vào thời nhà Lý, Trần ngày lễ này là ngày của các nho sĩ.

Tết Trùng Dương ở Việt Nam các nho sĩ sẽ tổ chức leo núi, uống rượu, cùng nhau tận hưởng không khí của mùa thu. Đồng thời cùng nhau ngâm thơ, chia sẻ kiến thức về văn thơ.

– Vì sao Tết Trùng Cửu không phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay Tết Trùng Cửu không được phổ biến như trước bởi người dân chủ yếu sống ở vùng đồng bằng, ít đồi núi. Nếu những người yêu thơ, văn chương muốn tổ chức ngày lễ thì sẽ phải cùng nhau đi về vùng ngoại ô, các địa phương có phong cảnh, núi đẹp. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.

Đồng thời số lượng nhà văn nhà thơ hiện nay không có nhiều, những người yêu văn chương ít tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Vậy nên tết Trùng Cửu cũng ít phổ biến trong dân gian hơn các ngày lễ cổ truyền khác của dân tộc.

Xem thêm: Nguồn gốc Tết Trùng Dương của Trung Quốc thế nào?

tết trùng cửu ở việt nam

Nguồn gốc Tết Trùng Cửu ở Việt Nam

2. Tết Trùng Cửu ở Việt Nam mọi người làm gì?

Vào ngày Tết Trùng Cửu người dân Việt Nam thường làm những việc dưới đây. Điều này là để thể hiện lòng hiếu thảo, yêu thương cha mẹ và nhận được nhiều may mắn hơn trong cuộc sống:

– Leo núi

Nhân dịp tết Trùng Cửu, nhiều người thường đến vùng ngoại thành để leo núi, thưởng ngoạn phong cảnh, hít thở bầu không khí trong lành. Cùng nhau chia sẻ những điều mà mình đã gặp phải trong cuộc sống.

Ngoài ra ngày xưa khi leo núi mọi người còn uống rượu hoa cúc, ăn bánh cao. Đây là một loại bánh làm bằng bột gạo xay nước ngào đường đỏ hấp chín và đổ thành 9 tầng như bảo tháp.

Chiếc bánh này tượng trưng cho số 9 và đỉnh cao, bên trên chiếc bánh này còn được người làm khéo léo nặn hình hai con dê nhỏ để tượng trưng cho trùng dương và được cắm ở trên một ngọn đèn nến tượng trưng đăng cao – là trèo lên cao.

– Hiếu kính ông bà, cha mẹ

Đối với một số người dân Tết Trùng Dương còn là ngày của người lớn tuổi trong nhà. Sau khi hoa màu được thu hoạch hết vào mùa thu thì con cháu trong nhà sẽ làm nhiều món ngon để dâng tặng cho cha mẹ, ông bà. 

Ngoài ra vào ngày này con cháu còn tặng tiền cho ông bà cha mẹ. Hy vọng cha mẹ sẽ được hưởng tuổi già an nhàn, sung sướng. Có thể sống lâu trăm tuổi cùng, hưởng phúc cùng con cháu.

tết trùng cửu ở việt nam

Phong tục mua vàng ngày Tết Trùng Cửu

– Mua vàng

Ngày Tết Trùng Cửu 9/9 âm lịch được du nhập vào nước ta từ khá lâu. Trong ngày này người ta thường cho rằng mua vàng tích trữ sẽ nhận được nhiều may mắn. Tài lộc trong nhà sẽ được giữ trong nhà và có thể thăng gấp bội.

Vậy nên vào ngày này người ta thường mua vàng 9999, bởi 4 số 9 tượng trưng cho lộc. Nên được mua vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch thì lại càng may mắn.

– Ném cam ra cửa để nhận may mắn

Vào ngày Tết Trùng Dương có một tương truyền khá đặc biệt về quả cam vàng. Người xưa truyền tai nhau rằng nếu ném quả cam vàng vào 9/9 âm lịch thì có thể đẩy được những điều không may ra ngoài. Đồng thời những điều may mắn sẽ tới bởi màu vàng tượng trưng cho màu của vàng bạc, tiền của sẽ tới gõ cửa.

Trước khi ném cam thì mọi người nên nhớ đọc nhỏ những cầu nguyện của bản thân. Có thể cầu về sức khỏe, công việc, cuộc sống, chuyện tình cảm… Có một số địa phương, người dân sẽ viết trực tiếp lên vỏ quả cam rồi cầu nguyện.

Những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về Tết Trùng Cửu ở Việt Nam. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì có thể để lại Comment bên dưới. Hoặc thường xuyên theo dõi website hay chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn.

Bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Đồng thời có thể sử dụng thêm các công cụ miễn phí khác. Cài đặt ứng dụng về điện thoại di động của mình tại đây:

Xem thêm: