Ngày nay, Tết Trùng Cửu ở nước ta tuy ít phổ biến trong dân gian nhưng vẫn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc đối với người Việt. Theo đó, ông bà ta cũng có những quan niệm riêng về việc Tết Cửu Trùng nên làm gì để gặp may, phúc lộc viên mãn. Hãy cùng Thăng Long đạo quán khám phá điều này trong bài viết sau.

1. Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn?

Tết Trùng Cửu hay còn gọi là Tết Trùng Dương hoặc ngày Tết hoa cúc và diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Tết Trùng Dương có nguồn gốc Trung Quốc sau du nhập trở thành một trong 12 Tết cổ truyền Việt Nam. Ngày nay, Tết Trùng Cửu không còn được nhiều biết đến nhưng vẫn mang đậm nét đẹp văn hóa xưa kia.

Bởi Tết Trùng Cửu ngoài mang ý nghĩa trường thọ còn là thời điểm thích hợp để cảm tạ thần linh, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, chúc mừng kết thúc một mùa thu hoạch. Đặc biệt, dân gian còn truyền miệng một số quan niệm về Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn như dưới đây.

1.1. Leo núi 

Vào thời kỳ Lý – Trần để thưởng Tết Trùng Dương, nho sĩ Việt Nam thường tổ chức leo núi, thưởng ngoạn phong cảnh, không khí mát mẻ của mùa thu. Để có cơ hội tiếp xúc học hỏi các nho sĩ cũng như trải nghiệm cảm giác “lên cao lánh nạn” của thế hệ trước, người dân cũng rủ nhau lên núi cao. Lâu dần tập tục này được coi là một việc làm may mắn trong ngày Tết Trùng Cửu.

1.2. Ăn bánh cao

Như một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trùng Cửu, bánh cao thường được phục vụ dưới dạng 9 tầng như tòa bảo tháp. Loại bánh này được nấu từ bột gạo xay cùng nước đường đỏ hấp chín. Bên trên cùng được trang trí bằng 2 con dê bằng bột hoặc cành phù du màu đỏ tượng trưng cho may mắn, ấm êm, thịnh vượng. Ăn bánh bao trong ngày Tết Trùng Dương, người dân hi vọng về một năm no đủ, sum vầy và không có sự chia ly.

1.3. Uống rượu hoa cúc

Dân gian quan niệm hoa cúc là đại diện cho sự may mắn, trường thọ và phước lộc. Vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch nếu thưởng thức, nhâm nhi vài ly rượu hoa cúc sẽ giúp mang lại sự bình yên, sung túc cho gia đình. Cũng do đó, rượu hoa cúc còn được gọi là “rượu trường thọ”.

Ngoài ra, thi sĩ ngày xưa không chỉ uống rượu hoa cúc mà còn thưởng hoa ngâm thơ. Lâu dần tập tục này cũng phổ biến trong dân chúng trong ngày Tết Trùng Cửu.

Xem thêm bài viết: Cách hóa giải khi vỡ đĩa, chén, bát, cốc ngày mùng 1

1.4. Hái lá quả sơn thù du

Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn? Bạn có thể mang lá hoặc quả sơn thù du theo bên mình. Theo phong tục cổ xưa, sơn thù du là một loài cây thuốc, mùa hè có màu vàng, khi chín sẽ có quả đỏ. Vào Tết Trùng Cửu, người dân thường hái lá hoặc quả thù du kèm quả mang theo bên mình để trừ tà, phòng tai ương, xua đuổi những điều không may mắn.

tết trùng cửu nên làm gì

1.5. Mua vàng

Nhiều người kinh doanh buôn bán thường truyền tai nhau rằng vào ngày Tết Trùng Cửu nên mua vàng tích trữ thì sẽ giữ được phước lộc cho gia đình. Hơn nữa, để tài lộc, vận may “trùng trùng” mọi người thường rủ nhau mua vàng 9999. Tuy nhiên, đây chỉ là một tập tục lấy may cho nên không bắt buộc nhà nhà phải mua vàng 9999 nên có thể tùy tâm, điều kiện kinh tế gia đình để quyết định.

Thăng Long Đạo Quán gợi ý:

1.6. Ném quả cam ra cửa 

Vào ngày Tết 9/9 âm lịch, quả cam mang một ý nghĩa khá đặc biệt. Đó là ném quả cao ra cửa có thể mang tới những điều may mắn và xua đuổi những xui xeo ra khỏi gia đình. Theo đó, khi ném cam, người dân sẽ đọc nhỏ những tâm nguyện của bản thân về sức khỏe, công việc, tình duyên, tiền tài,…. Tại một số địa phương khác, mọi người còn viết trực tiếp lên vỏ quả cam ước nguyện của mình. Đây cũng chính là một trong những đáp án của câu hỏi “Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn?”.

1.7. Hiếu kính ông bà cha mẹ

Đối với một số người dân Tết Trùng Dương còn là ngày của người già. Sau khi hoa màu được thu hoạch hết vào mùa thu thì con cháu trong nhà có nhiều món ngon để dâng tặng cho cha mẹ, ông bà. Nhân ngày này cũng có thể tặng tiền cho đấng sinh thành để hưởng thụ tuổi già. Những hành động hiếu thảo cũng sẽ mang đến may mắn cho mọi người trong ngày Tết Trùng Cửu.

tết trùng cửu

2. Tết Trùng Cửu không nên làm gì?

Bên cạnh việc Tết Trùng Cửu nên làm gì, cũng có những lưu ý không nên làm gì trong ngày mùng 9/9 âm lịch để may mắn. Cụ thể:

  • Không nên cãi vã, mâu thuẫn gia đình

Được biết, Tết Trùng Cửu là một ngày giúp con người thư giãn, nâng cao sức khỏe với những tập tục leo núi, uống rượu ngắm hoa,… Đồng thời đây còn là ngày tưởng nhớ ông bà tổ tiên, bày tỏ sự biết ơn thần linh đã phù hộ một mùa màng bội thu.

Ngoài ra, Tết Trùng Cửu còn mang ý nghĩa kính lão, hiếu thuận, ngụ ý trường thọ. Cho nên vào ngày này, con cháu dù bận rộn cũng sẽ cố dành thời gian bên ông bà cha mẹ, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình và chúc nhau những điều may mắn.

Với ý nghĩa nhân văn tốt đẹp này mà dân gian lưu ý các gia đình không nên cãi vã, tranh chấp để tránh gây ảnh hưởng tinh thần của các thành viên, đặc biệt sự mâu thuẫn sẽ khiến người già buồn bã, tâm sinh bệnh.

  • Không nên sát sinh

Cũng như các ngày Tết cổ truyền khác, vào Tết Trùng Cửu, mọi người cũng rất kiêng kỵ việc sát sinh để tránh tài vận bị suy giảm hay gặp phải điềm không may như tai nạn, bệnh tật,… Đồng thời, vào dịp này, đa số gia đình sẽ thường ăn chay, thưởng thức các món làm từ gạo mới để cầu bình an cho gia đình.

  • Không nên làm vỡ đồ gia dụng

Người Việt xưa rất kỵ làm đổ vỡ các đồ dùng trong gia đình như: chén, đĩa, bát, cốc, ly, phích nước, gương trong ngày Tết Trùng Cửu nói riêng, ngày lễ Tết nói chung. Bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc gia đình sẽ xảy ra chuyện, nhẹ thì cãi vã, gặp thị phi, nặng thì xảy ra xung đột, tài phúc hao tổn.

  • Không nên để hũ gạo trống

Tết Trùng Cửu là một lễ Tết gắn liền với vụ mùa hoa màu. Mặt khác, hũ gạo là biểu tượng cho sự no đủ của gia đình, mang ý nghĩa tốt lành, chứa đựng vận may, tài lộc. Cho nên người dân quan niệm không nên để thùng đựng gạo trống hay có quá ít gạo trong thùng để tránh gặp xui xẻo và giữ sự sung túc cho gia đình.

tết trùng thập nên làm gì

3. Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tải ngày ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây. 

Có thể bạn quan tâm: