Thần chú trừ tà ma luôn là một chủ đề hấp dẫn về huyền học và tâm linh. Vậy chúng có nguồn gốc từ đâu, công dụng với cuộc sống của con người như thế nào? Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về vấn đề này. 

1. Trừ tà ma nên hay không? 

Trong dân gian và thế giới tâm linh, cũng như trong tôn giáo thì luôn đề cập đến tà ma. Chúng là những thế lực xấu được coi là tồn tại ở cõi âm – một nơi đối lập với dương thế, thực tại con người sinh sống. 

Trên thực tế, tâm linh và tà ma vẫn là những chủ đề vô cùng tranh cãi, khoa học cũng không thể khẳng định được những hiện tượng đó có thật hay không.

than-chu-tru-ta-ma
Các loại thần chú từ tà ma bắt nguồn từ Phật giáo

Một trong những chuyện mà thường được con người kể lại cho nhau nghe về tà ma nhất đó chính là việc bị “ám”. “Ám” ở đây chính là một cách thức mà tà ma ảnh hưởng đến con người. Triệu chứng được biết là sự khó chịu bên trong cơ thể, tâm lý hoảng loạn, stress, ảo tưởng… Khám bệnh cũng không tìm ra được. 

Do đó, dân gian tin rằng việc trừ tà ma là điều vô cùng cần thiết, nhằm trả lại sức sống và tinh thần và sự yên bình cho con người sống ở dương thế. Chúng tôi diễn giải tiếp vấn đề này ở các phần dưới.

Tuy nhiên, Thăng Long Đạo Quán chỉ xin đề cập tới chúng một cách tổng quan và bài viết cũng chỉ mang tính tham khảo.

2. Những câu thần chú trừ ma nổi tiếng

Trong dân gian lẫn tôn giáo đều tồn tại những phương pháp ngừa tà ma vô cùng phổ biến. 

Tứ phủ thuộc tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam thì con người thường tìm đến nhiều vị thánh thần mỗi khi bị tà ma quấy phá. Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh ban lộc Sát Quỷ Trừ Tà, Có Đức Đại Vương (Trần Hưng Đạo), công đồng Trần Triều đều có khả năng Trừ Tà. Ngoài ra các Quan khác như Quan Đệ Tứ, Quan Đệ Nhất, rồi các Hàng Chúa, như Chúa Cà Phê, Chúa Đệ Tam cũng đều có khả năng Sát Quỷ Trừ Tà….và nhiều vị thánh khác nữa. 

than-chu-tru-ta-ma
Công hạnh của các vị Phật được gửi gắm một phần trong các câu chú…

Trải qua thời gian, người Việt nam cũng biết đến câu thần chú trừ tà nổi tiếng của Phật giáo như Om Mani Padme Hum, Đại Bi, thần chú của Văn Thù Bồ Tát… Với niềm tin tôn giáo hướng thiện sẽ mang lại bình an và bảo vệ tinh thần của con người khỏi những thế lực siêu nhiên, vô hình xấu. 

3. Ý nghĩa các câu thần chú trừ tà ma 

Thăng Long Đạo Quán xin phép được tổng hợp thông tin về các câu thần chú trừ tà ma phổ biến bắt nguồn từ đạo Phật. Nhiều thế hệ đời người vẫn quan niệm rằng Mật Chú của chư Phật vốn là phép bí mật. Chỉ có đức Phật với Phật tự biết với nhau mà thôi; các vị Thánh cũng không thể nào thông đạt về Chú được. Tác dụng chính là giúp bản tính con người hài hòa, hướng thiện. Ngoài ra các câu chú của Phật Giáo Kim Cang Thừa chính là thần pháp tiêu trừ khổ nạn, bệnh tật và cả ma quỷ mà các vị Phật để lại cho chúng sinh. 

3.1. Om Mani Padme Hum

Câu thần chú này được coi là thần chú trừ tà mạnh nhất phật giáo Tây Tạng. Tương truyền rằng Quan Thế Âm Bồ Tát(Avalokiteshvara) phải mất 1000 kiếp tìm thấy thần chú có tác dụng trừ tà, trừ ma quỷ.


Om Mani Padme Hum có tên gọi từ tiếng Phạn sang tiếng Việt là Lục Đại Tự Minh gồm 6 âm tiết được truyền lại sẽ đọc là ” Án Ma Ni Bát Mê Hồng hoặc Án Ma Ni Bát Di Hồng.

than-chu-tru-ta-ma
Các câu chú còn hướng tâm con người về phía thiện và cầu siêu cho những vong nhân đã khuất

Giá trị mà câu thần chú này mang lại đó chính là hóa độ chúng sinh. Lục Tự Tâm chú của Đức Quán Thế Âm thì mỗi một âm đều có một hiệu quả đặc biệt nhằm tịnh hóa 06 phiền não gốc (ảo tưởng kiêu mạn, ganh tỵ tranh đấu, hoài nghi tự kiêu, trì độn mù quáng, tham dục thèm khát, giận dữ oán hận) để ngăn ngừa sự tái sinh vào 06 cõi và xua tan các nỗi khổ đau ẩn tàng trong mỗi cõi. 

Với con người, khi thỉnh chú Om Mani Padme Hum thành tâm sẽ nhận về những năng lượng tích cực, trừ giải phiền não, xua đi nghiệp chướng. 

3.2. Chú Vãng sanh tiếng Phạn 

Thần chú Vãng sanh như sau: “Nam mô a di đa bà dạ, đa tha già đa dạ, đa điệt dạ tha, a di rị đô bà tỳ, a di rị đa tất đam bà tỳ, a di rị đa tỳ ca lan đế, a di rị đa tỳ ca lan đa, già di nị, già già na, chỉ đa ca lệ, ta bà ha”.

Khi đọc, đòi hỏi người tụng chú phải ăn chay giữ giới, thanh tịnh thân-khẩu-ý. Tụng chú ngày đêm 6 thời, mỗi thời 21 biến. Tác dụng chính của câu chú này chính là giải trừ các tội tứ trọng, ngũ nghịch, thập ác và hủy báng chánh pháp. 

Xem thêm: Luật nhân quả là gì? 

3.3. Thần chú Dược Sư 

Đây là thần chú hạnh nguyện của Bồ Tát Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Khi còn hành đạo Bồ Tát, Ngài đã phát ra 12 nguyện lớn có công năng cứu giúp hết thảy chúng sinh bị đói rách, bệnh tật, thân hình xấu xa… Khiến con người tu tập được đầy đủ các thiện căn và thành tựu sở nguyện.

than-chu-tru-ta-ma
Trì chú giúp tâm con người thanh tịnh, vượt qua bụi trần khổ ải, ma quỷ cũng không dễ dàng cám dỗ

Câu thần chú Dược Sư phiên bản ngắn Tây Tạng : “Tayata Om Bekandze Bekandze Maha Bekandze Radza Samudgate Soha”.


Lòng từ bi của Ngài được lưu giữ trong câu trì chú. Con người một lòng hướng sẽ thoát khỏi hiểm nguy, chướng ngại, đau đớn về thể xác và tâm hồn, diệt trừ mọi tam độc tham-sân-si, xóa bỏ từ cội nguồn của bệnh tật và nguy hại.

3.4. Chú Đại Bi tiếng Phạn 

Nguyên gốc của Chú Đại Bi trong tiếng Phạn là: Mahākaruṇā Dhāraṇī. Chú Đại Bi hay còn gọi là Đại Bi Tâm Đà Na Ni, là bài chú về công đức của Đức Quán Tự Tại Bồ Tát.


Các phật tử tin rằng câu chú này thể hiện mong muốn chúng sanh được an vui, diệt trừ được tất thảy bệnh tật, sống lâu, được giàu có, được tiêu trừ toàn bộ nghiệp chướng của nhiều đời nhiều kiếp, được chứng quả thành tựu công đức, được thành tựu tất cả thiện căn, không lo sợ hãi… của Đức Bồ Tát. 

3.5. Thần chú của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát nguyện “Địa Ngục vị không, thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ Đề” nghĩa là nếu chưa độ hết chúng sanh thì Ngài không chứng quả Bồ Đề, nếu sự thọ khổ trong Địa Ngục vẫn còn, Ngài thề không thành Phật.

Vị Bồ Tát liên quan mật thiết đến cõi u minh có bài chú giúp người tụng chú hoá giải được các nghiệp chướng từ nhiều kiếp đến nay của mình. Nếu thành tâm sẽ nhận được sự an lạc, tinh tấn trong cuộc sống và tu tập. Trả hết nghiệp báo chính là đích đến cuối cùng cutra luật nhân quả giúp đời sống tâm linh của chúng ta may mắn thuận lợi hơn.

3.6. Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề 

Giải nghĩa ra có nghĩa từ“Nhị khóa hiệp giải” có nghĩa: Câu chi nghĩa là trăm ức, Thất câu chi là bảy trăm ức, Phật mẫu là mẹ sinh ra chư Phật.

Thần chú Chuẩn Đề có pháp lực là bất khả tư nghị. Kinh xưa có nói bảy trăm ức Đức Phật quá khứ nhờ trì niệm thần chú này mà thành đạo. Bồ tát Long Thọ – một trong bốn vị Bồ tát có công lớn chấn hưng Phật giáo Đại thừa khi sinh thời chuyên trì tụng thần chú này.

Người trì tụng thần chú này đủ chín chục muôn biến. Thần chú còn có tác dụng diệt được các tội thập ác, ngũ nghịch, tiêu trừ tai nạn, bệnh tật ốm đau, ban nhiều phước thọ cho người tụng. 

4. Lời kết 

Xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết về thần chú trừ tà ma của Thăng Long Đạo Quán. Chúng tôi chúc quý vị bình an, thật nhiều sức khỏe về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Có một cuộc sống an lạc mỗi ngày và đủ sức để vượt qua những thử thách, trở ngại.

Các bài viết khác liên quan: