Người xưa hay gọi tháng cô hồn là tháng “mở cửa mả”. Trong tháng này, ngoài việc kiêng kỵ việc hệ trọng như cưới hỏi, xuất hành, xây nhà…, mọi người cần chú ý trong cách ăn uống để tránh những điều xui rủi trong cuộc sống. Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này của Thăng Long Đạo Quán.

1. Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không? Vì sao lại có quan niệm kiêng trứng vịt

Trứng vịt lộn được coi là món ăn khá bổ dưỡng và là món khoái khẩu của nhiều người Việt. Tuy nhiên, người miền Bắc và người miền Trung thường hay kiêng món này vào tháng cô hồn, vào đầu tháng và ngày Rằm.

Nhiều người thắc mắc rằng, tại sao lại có quan niệm kiêng ăn trứng vịt lộn? Việc kiêng ăn trứng vịt lộn xuất phát từ đâu? Thời xa xưa, mọi người đã có quan điểm rằng ăn trứng vịt lộn vào ngày cô hồn sẽ không mang lại may mắn, ngược lại với dự định của mình như từ “lộn” trong “trứng vịt lộn” đã diễn tả.

Để tránh xui xẻo vận vào người, mọi việc dương gian bị “đảo lộn” thì mọi người nên tránh ăn vào ngày rằm, mùng một, tháng cô hồn.

Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không?
Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không?

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm cho rằng, người xưa thường có tục dùng trứng vịt lộn để xua đuổi tà ma, hóa giải điềm xui xẻo. Trong những ngày bình thường thì trứng vịt lộn lại là lá bùa mang đến may mắn cho con người.

Tháng cô hồn kiêng ăn trứng vịt lộn hiện chưa có cơ sở lý giải nào. Tuy nhiên, có thờ có thiêng có kiêng có lành, mọi người có thể kiêng ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn để hạn chế nhất những điều không may có thể xảy ra.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì?

2. Những món ăn kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Một số món ăn kiêng kỵ trong tháng cô hồn được người xưa đúc kết lại như sau:

  • Tháng cô hồn kiêng ăn cháo trắng

Cháo trắng được sử dụng làm đồ lễ cúng cô hồn trong tháng 7. Người xưa khuyên chúng ta không ăn cháo trắng vào ngày này bởi điều này sẽ dẫn đến việc các cô hồn nhầm tưởng chúng ta đang dành phần ăn với chúng. Chúng sẽ quấy nhiễu và làm loạn, nặng hơn là làm hại những người ăn cháo trắng, giành phần ăn với chúng trong tháng cô hồn.

Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn
Tháng cô hồn kiêng ăn cháo trắng
  • Tháng cô hồn kiêng ăn thịt vịt

Thịt vịt là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Thịt vịt có mùi tanh nên thường kiêng kỵ trong mùng một và ngày Rằm đầu tháng. Trong tháng cô hồn cũng vậy, các gia chủ nên kiêng ăn món này. Thay vào đó, hãy chọn những thực phẩm giàu protein khác như thịt lợn, thịt gà… 

  • Tháng 7 cô hồn kiêng ăn cá mè

Cá mè cũng là loại thực phẩm có mùi rất tanh. Mùi tanh của cá mè rất dễ thu hút ma quỷ đói khát, dẫn dụ chúng đến nhà. Vì thế, các gia chủ nên tránh ăn cá mè không chỉ vào tháng cô hồn mà còn vào các ngày mùng một, ngày Rằm hàng tháng.

Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn
Những món ăn kiêng kỵ trong tháng cô hồn

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên ăn thịt chó không?

  • Tháng cô hồn kiêng ăn thịt chó

Người xưa thường khuyên con cháu không nên ăn thịt chó trong tháng cô hồn. Ăn thịt chó vào tháng cô hồn, ngày Rằm, mùng một dễ dẫn đến nhiều điều xui xẻo.

  • Tháng cô hồn kiêng ăn mực

Mực là thực phẩm không phải vùng miền nào cũng phổ biến. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, các mâm cơm của người Việt không khó bắt gặp các món ăn từ mực: mực xào, mực nướng, mực chiên… Người xưa có câu rằng ‘đen như mực”, để tránh những điều xui xẻo thì các gia chủ nên hạn chế ăn món mực vào tháng cô hồn.

  • Tháng cô hồn kiêng ăn sầu riêng

Sầu riêng là trái cây đặc sản của miền nam, đồng thời cũng là món yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, hai chữ “Sầu riêng” mang một ý nghĩa không tốt. Hơn nữa, sầu riêng có gai nhọn, dễ khiến người ta liên tưởng tới sự tổn thương. Chính vì thế, tránh ăn sầu riêng vào tháng 7 âm lịch này nhé.

Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không?
Tháng cô hồn kiêng mắm tôm
  • Tháng cô hồn kiêng ăn cam, lê, chuối

“Quýt làm cam chịu” hay “lê lết”, “trượt vỏ chuối” là những điều mà ta có thể liên tưởng tới khi nói về những loại quả trên. Đó là lý do mà nhiều người kiêng ăn những loại quả này trong tháng cô hồn.

  • Tháng cô hồn kiêng mắm tôm

Cũng giống như sầu riêng, cá mè…, mắm tôm là thực phẩm ám mùi rất nặng. Hơn nữa, mùi của mắm tôm với nhiều người được xem là rất khó chịu. Mùi này dễ dẫn dụ, mời gọi ma quỷ, các gia chủ nên tránh ăn mắm tôm tháng cô hồn.

>> Xem thêm:Tháng cô hồn kiêng ăn những gì?

Không tự nhiên mà người xưa lại đúc rút ra những kiêng kỵ này. Dù không quá mê tín nhưng nếu hạn chế được những ăn những món trên là điều tốt nên làm.

Như vậy Thăng Long Đạo Quán trả lời câu hỏi Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không?. Nếu bạn vẫn còn các câu hỏi khác cần giải đáp thì có thể gọi đến hotline hoặc Comment dưới bài viết. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp chi tiết, miễn phí.

Để tìm hiểu nhiều hơn về những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, truy cập ngay website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại trên tất cả các dòng máy.