Theo quan niệm xưa, tháng cô hồn là tháng mà nhiều cô hồn, ma quỷ đi lại ở dương gian và mang đến những điều xui xẻo cho con người. Tháng cô hồn khiến nhiều người lo sợ gặp phải những xui rủi cũng như sự quấy phá của ma quỷ. Vì thế mà cha ông ta vẫn khuyên con cháu nên kiêng làm một số điều, kiêng ăn một số món để tránh họa vào thân. Trong bài viết này, Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp gia chủ trả lời câu hỏi “Tháng cô hồn kiêng ăn gì?” và “Thắng cô hồn nên ăn gì?”.

1. Tháng cô hồn kiêng ăn gì? Không nên ăn gì?

Tại mỗi vùng sẽ có những món ăn phổ biến khác nhau. Người dân các miền được khuyên là không nên ăn những món sau trong tháng 7 cô hồn.

 • Không nên ăn mực: Ông cha ta thường có câu ví von rằng “đen như mực”. Vì thế mà không chỉ mùng 1, ngày rằm hàng tháng các gia chủ cần kiêng mực mà vào rằm tháng 7 cũng hạn chế ăn. Mực là món ăn phổ biến và cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon, trong mực chứa dung dịch màu đen, được cho là mang lại điềm xui xẻo. Gia chủ hãy nhớ loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn bữa cơm gia đình mình trong tháng 7 âm lịch nhé.
 • Không nên ăn thịt vịt: thịt vịt là thức ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt, nhất là miền Bắc và miền Trung. Thịt vịt thường có vị tanh nên không hay được sử dụng vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Đối với tháng cô hồn cũng vậy, gia chủ nên hạn chế ăn thịt vịt để tránh những điều không hay. Các gia chủ nên cân nhắc lựa chọn thịt gà, thịt lợn và các loại thực phẩm chứa protein khác thay vì thịt vịt trong tháng này.
 • Kiêng ăn trứng vịt lộn: món này được người miền Nam kiêng vào các dịp đầu tháng, mùng 1. Tuy nhiên, đây là món ăn được cho là không nên ăn ở cả 3 miền. Nhiều người quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

tháng cô hồn kiêng ăn gì
Tháng cô hồn kiêng ăn gì? Không nên ăn gì?
 • Không nên ăn sầu riêng: trong hai chữ “sầu riêng” đã mang ý nghĩa không tốt. Thêm vào đó, sầu riêng có gai nhọn, việc ăn sầu riêng khiến người ta liên tưởng tới những tổn thương về cả vật chất lẫn tinh thần.
 • Kiêng ăn cháo trắng trong tháng cô hồn: trong mâm cỗ cúng cô hồn, các gia đình thường chuẩn bị cháo trắng để cô hồn ma quỷ ăn. Vì thế nếu bạn ăn cháo trong tháng, các cô hồn sẽ tưởng rằng bạn đang tranh phần ăn của chúng và sẽ làm những điều không hay, tổn hại đến bạn và gia đình.
 • Không ăn cá mè: cá mè là thực phẩm có vị tanh, việc ăn cá mè không chỉ nên hạn chế vào tháng cô hồn mà còn vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Mùi tanh sẽ rất dễ thu hút sự chú ý của ma quỷ, dẫn dụ chúng đến làm những điều không hay.
 • Kiêng ăn thịt chó tháng cô hồn: thịt chó được coi là món ăn giải xui của nhiều người. Tuy nhiên trong tháng này, các gia đình nên kiêng ăn thịt chó kẻo vận đen cả tháng.
 • Ngoài ra, còn có nhiều quan điểm rằng mọi người nên kiêng ăn cam, lê, chuối. Bởi theo quan niệm của người xưa thì “quýt làm cam chịu, lê lết, trượt vỏ chuối”. 

Các cụ ta đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, không phải tự nhiên mà người xưa lại đúc rút ra những kết luận này để truyền cho con cháu. Các gia chủ dù không quá mê tín nhưng cũng nên xem xét thực hiện các điều kiêng kỵ là kinh nghiệm của người đời xưa để lại.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn ăn trứng vịt lộn có sao không?

2. Tháng cô hồn nên ăn gì để có nhiều may mắn

Thay vào những món được khuyên là không nên ăn, các gia chủ có thể sử dụng những món sau để tránh điềm xui, đem lại may mắn.

 • Các món ăn chế biến từ thịt bò: thịt bò chứa rất nhiều protein có lợi có cơ thể, đồng thời lại chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau. Do đó, thịt bò là lựa chọn tốt cho các gia chủ trong tháng cô hồn.
 • Thịt gà:Ăn thịt gà vào tháng cô hồn bởi gà có mào đỏ, thêm màu da vàng mang ý nghĩa giàu có, hưng thịnh và cũng khá ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, không chỉ vào tháng 7 âm mà hàng tháng nhiều gia đình chọn mua gà, đặc biệt là gà trống để cúng mùng 1 và cùng gia đình thụ lộc.
 • Nên chế biến thức ăn cùng hành, tỏi, hạt tiêu… Các loại gia vị này khi ăn vào sẽ thấy nóng trong miệng và trong người, có thể xua đi tà khí của cô hồn trong tháng 7 âm lịch.
 • Nên ăn các loại hoa quả màu đỏ: ví dụ như dưa đỏ, thanh long ruột đỏ, táo đỏ… Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, vào tháng cô hồn gia chủ có thể ăn các loại quả này.
tháng cô hồn kiêng ăn gì
Tháng cô hồn nên ăn gì để có nhiều may mắn

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên ăn thịt chó không?

Trên đây là một vài món kiêng kỵ và gợi ý một số món nên ăn trong tháng cô hồn mà Thăng Long Đạo Quán đã tìm hiểu và đúc kết lại. Để biết nhiều thêm các thông tin khác về tháng cô hồn những như kiến thức khác về phong thủy, truy cập ngay website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quan ngay hôm nay.

Đặc biệt, đang có ưu đãi dành cho người dùng mới tại Thăng Long Đạo Quán, đừng bỏ lỡ nhé! Tải ngay ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các công cụ miễn phí mọi lúc mọi nơi. Cài đặt ứng dụng về điện thoại của mình tại đây: