“Cái răng cái tóc là góc con người”, từ xưa tóc tai rất được coi trọng. Nó không chỉ là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của một ai đó mà còn đại diện cho tài lộc. Vì vậy, mọi người rất chú ý khi muốn cắt tóc. Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không? nên cắt tóc ngày nào?

1. Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Nên cắt vào ngày nào?

Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn, là tháng linh hồn, quỷ đói chưa được siêu thoát sẽ được “trở về” dương gian. Để tránh bị quỷ hồn quấy nhiễu, người dân sẽ thường thực hiện lễ tiết cúng bái. Điển hình là lễ cúng cô hồn (hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân) và lễ cúng Rằm tháng 7.

Ngoài những tập tục cúng bái này, dân gian còn truyền miệng những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn để cầu mong gia đình bình an, may mắn, hạnh phúc. Theo đó, cũng tùy vào tín ngưỡng từng vùng miền mà xuất hiện những “biến thể” khác nhau về các điều kiêng kỵ.

Một trong những cấm kỵ tháng cô hồn được lưu truyền rộng rãi và phổ biến nhất đó là tháng cô hồn không nên cắt tóc. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, không chỉ tháng cô hồn mà cả những ngày đầu năm, đầu tháng, ngày Rằm cũng rất kỵ việc cắt tóc. Bởi việc làm này sẽ khiến người đó mất đi sinh khí, tạo cơ hội cho quỷ hồn xâm nhập, thậm chí hao tài tốn của, cả tháng xui xẻo.

Dù không có cơ sở nào chứng minh nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhiều người vẫn tin vào lời dạy của người xưa và lựa chọn xem ngày cắt tóc. Vậy thực sự tháng cô hồn không nên cắt tóc?

tháng cô hồn có nên cắt tóc không
Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

>>Xem thêm: Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

Các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh dân gian Việt cho biết việc tháng cô hồn có nên cắt tóc không? sẽ tùy vào tín ngưỡng của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, mỗi người thay vì lo sợ kiêng kỵ thì nên coi đó là nét văn hóa cổ truyền mang tính tham khảo.

Nếu kiêng cắt tóc mà tâm lý được an ổn, vui vẻ, yên tâm như đúng quan niệm “có kiêng có lành” thì cứ kiêng cho đến hết tháng cô hồn. Còn nếu rơi vào trường hợp cấp thiết như cắt tóc để phẫu thuật, cắt tóc để dự đám cưới,… thì vẫn có thể đi cắt bởi vì hiện tại vẫn chưa có ai khẳng định điều đó đúng hay sai.

Liên quan đến việc “tháng cô hồn có nên cắt tóc không?”, Phật giáo lại có cách lý giải khác. Trong tất cả kinh điển Phật giáo, không có quan niệm về ngày, tháng, năm tốt – xấu cũng như không dạy con người kiêng kỵ tháng 7 âm lịch. Bởi nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt.

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch theo quan niệm Phật giáo là tháng báo hiếu, là dịp con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến công sinh thành, nuôi dưỡng của các đấng sinh thành. Vì lẽ đó, trong tháng này sẽ có lễ Vu Lan báo hiếu. Cho nên tháng cô hồn được cắt tóc không đều tùy vào ý muốn của người đó mà không cần lo sợ gặp xui xẻo hay tai họa nào.

tháng cô hồn có nên cắt tóc không
Tháng cô hồn được cắt tóc không đều tùy vào ý muốn, quan điểm của mỗi người.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có nên mua xe không

2. Các hoạt động kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Những quan niệm dân gian chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn kiêng kỵ thì tốt hơn thì vẫn có thể thực hiện để giải quyết tâm lý lo âu của mình. Tuy nhiên, cần phải kiểm soát tốt lòng tin của mình, không nên quá sa đà vào việc mê tín dị đoan.

Ngoài tháng 7 cô hồn có nên cắt tóc không, dân gian còn rất nhiều kiêng kỵ gây tranh cãi khác mà bạn có thể tham khảo. Dưới đây là 5 điều cấm kỵ lưu truyền lâu nhất trong tháng cô hồn:

  • Không nên đi đêm về hôm: Dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch là thời gian xuất hiện nhiều quỷ hồn nhất, đặc biệt càng về khuya. Việc đi đêm, nhất là đi một mình dễ bị ma quỷ đeo bám, chọc phá, thậm chí hồn bay phách lạc, tạo cơ hội ma quỷ chiếm xác.
  • Không nên nhổ lông chân: “Một sợi lông quản ba con quỷ”, dân gian tin rằng người càng có nhiều lông chân thì càng ít bị ma quỷ quấn thân trong tháng cô hồn.
  • Không nên phơi quần áo ngoài trời ban đêm: Cô hồn dã quỷ không được thờ cúng thường đói khát, chỉ cần thấy gì là “cướp” cái đó, nếu chúng thấy quần áo phơi ngoài trời thì sẽ mượn mặc, như vậy khi bạn mặc lại dễ bị ốm đau do âm khí ám trên đó.
  • Không nên ăn vụng đồ cúng: Ăn vụng đồ cúng cô hồn sẽ khiến bạn bị ám cả tháng bởi ma quỷ cho rằng bạn đang cướp đoạt vật phẩm cúng tế của chúng. Người xưa rất kỵ điều này bởi bị ma quỷ ám thì tức là xui xẻo quấn thân, dễ xảy ra những tai họa bất ngờ.
  • Không nên tùy tiện đốt tiền vàng mã: Ngoài đốt tiền, quần áo trong lễ cúng cô hồn, cúng Rằm tháng 7 thì ông bà ta còn lưu truyền việc kiêng đốt tiền vàng mã tùy tiện. Do ma quỷ sẽ cảm thấy bạn giàu có từ đó kéo tới “ăn vạ”.
lưu ý tháng cô hồn
Các hoạt động kiêng kỵ trong tháng cô hồn

>> Xem thêm:Tháng cô hồn có nên mua đất không?

Trên đây là những chia sẻ của Thăng Long Đạo Quán về việc tháng cô hồn có nên cắt tóc không mà bạn có thể tham khảo. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục Việt Nam cũng như cần sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy nhanh chóng, thuận tiện, bạn hãy cài đặt ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo link dưới đây.