Tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương hay không?

Tháng cô hồn được xác định là tháng 7 âm lịch hàng năm. Vào tháng này, tại Việt Nam cũng diễn ra lễ Vu lan báo hiếu với nhiều hoạt động thể hiện cái tâm hiếu thuận của mọi người, cảm ơn tới những đấng sinh thành. Đồng thời, vào tháng này người xưa vẫn quan niệm nên kiêng kỵ nhiều điều bởi đây là tháng Diêm Vương thả quỷ, cô hồn về với dương gian. Vậy, tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương không? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương không?

Theo phong tục của người Việt từ xưa, hàng năm đến những ngày lễ, Tết, thanh minh…, con cháu thường ra mộ thắp hương cho ông bà, tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn. Chính vì thế mà theo quan điểm của nhiều người, tháng cô hồn ra mộ thắp hương là điều nên làm.

Việc thắp hương cho tổ tiên là ở cái tâm của mỗi gia chủ, không nhất thiết phải thực hiện và ngày này, ngày kia.

Tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương không?
Tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương không?

Tuy nhiên, có những ý kiến trái chiều về việc ra mộ thắp hương tháng cô hồn. Bởi, có thể bạn đã biết tháng cô hồn là tháng được gọi là tháng mà cô hồn, quỷ được Diêm Vương thả về dương gian. Mọi người thường cho rằng, tháng này là tháng đen đủi, dễ gặp điều xui xẻo.

Chính bởi thế, mọi người thường ngại đi ra ngoài, nhất là những nơi chứa nhiều âm khí như nghĩa trang, nghĩa địa… Theo quan điểm này, mọi người không nên ra ngoài nhiều, tránh những vong hồn, ma quỷ quấy phá.

Nói chung lại, việc ra mộ thắp hương tháng cô hồn là việc xuất phát từ tâm của mỗi gia chủ. Việc đen đủi trong tháng cô hồn cũng chỉ là dưới quan niệm dân gian và truyền miệng của nhiều người. Do đó, các gia chủ không nên quá quan trọng những vấn đề đó, chỉ cần thành tâm hướng về ông bà, tổ tiên và những người đã khuất là được.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào? 

2. Tháng cô hồn nên kiêng kỵ những điều gì?

Theo quan niệm dân gian, để tránh những điều xui xẻo trong tháng cô hồn, các gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Không treo chuông gió đầu giường: vào tháng ma quỷ, cô hồn được đi lại trong dương gian thì tiếng chuông gió đầu giường nhất là ban đêm sẽ dễ thu hút sự chú ý của chúng. Gia chủ sẽ dễ bị mất ngủ và gặp xui khi ma quỷ quấy phá.
  • Không nhổ lông chân: người xưa có câu “một sợi lông chân, quản ba con quỷ”. Theo đó, người nào càng nhiều lông chân thì càng có thể tránh những điềm xui từ cô hồn, ma quỷ.
tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương
Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn
  • Không gọi tên nhau trong đêm: quỷ sẽ nhớ được tên của người được gọi và sẽ theo người đó, mang đến nhiều phiền toái cho họ.
  • Không tùy tiện đốt vàng mã: ma quỷ sẽ bu đến những nơi có người đốt vàng mã bởi chúng sẽ đến và thu nhặt những gì mà gia chủ hiến cúng.
  • Không đi chơi đêm và đến chỗ thưa người: những nơi vắng vẻ và buổi đêm chính là điều kiện để cô hồn hay ma quỷ xâm nhập vào cơ thể của người yếu. Điều này sẽ gây hại không chỉ cho bản thân cơ thể của gia chủ mà còn tới tinh thần. 
  • Không nên phơi đồ buổi đêm: khi bạn phơi đồ buổi đêm, ma quỷ đói khát sẽ đến để lấy quần áo cũng như sẽ làm ảnh hưởng đến sinh khí của gia chủ.

>>Xem thêm: Vì sao tháng cô hồn không phơi quần áo vào ban đêm?

tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương
Không nên phơi đồ buổi đêm trong tháng cô hồn
  • Không gào thét giữa đêm khuya: việc gào thét giữa đêm sẽ thu hút sự chú ý của cô hồn, ma quỷ. Đây là điều gia chủ nên tránh và nhắc nhở trẻ nhỏ trong nhà trong tháng cô hồn.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì?

Trên đây là lời giải đáp của Thăng Long Đạo Quán về việc tháng cô hồn có nên ra mộ thắp hương không. Ngoài ra, Thăng Long Đạo Quán chỉ ra những điều mà gia chủ nên tránh trong tháng cô hồn sắp tới.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tháng cô hồn cũng như các vấn đề tâm linh, phong thủy khác, truy cập ngay website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ngay ứng dụng cùng tên về máy ngay hôm nay nhé!

Bài viết khác

Tháng 7 cô hồn của 12 con giáp: Kẻ vui người buồn

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm là tháng cô hồn, tháng của sự không may mắn. Như vậy vận thế tháng 7 cô...

Tháng cô hồn mua điện thoại được không? Liệu có mang tới xui xẻo?

Vào tháng cô hồn mọi người thường kiêng thực hiện những điều quan trọng hoặc mua những đồ vật có...

[GIẢI ĐÁP] Tháng cô hồn kiêng gì? Nên làm gì để may mắn?

Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng xui xẻo, vì vậy mà có rất nhiều kiêng kỵ trong tháng này. Tuy...

Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không?

Tháng cô hồn được biết đến là tháng của ma quỷ. Vào tháng này, các vong hồn được Diêm Vương mở Quỷ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333