Kinh trập cũng lúc xuất hiện tiếng sấm rền vang trời báo hiệu thời khắc chuyển giao đặc biệt của trời đất từ lạnh sang nóng. Vậy tiết Kinh trập là gì? Nó mang ảnh hưởng gì đến cuộc sống của con người. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán xin giải thích điều này. 

1. Tiết Kinh trập là gì? 

1.1. Giải thích khái niệm 

Từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia có giải thích như sau: Kinh trập là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Thời điểm bắt đầu tiết khí này là rơi vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 3 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 345° (kinh độ Mặt Trời bằng 345°).  Và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 3. 

tiết kinh trập là gì
Giải thích tiết Kinh trập là gì

Đây là một khái niệm quen trong việc lập lịch nông nghiệp của các nước Đông Á có nguồn gốc từ Trung Quốc thời cổ. Ý nghĩa của tiết khí này, người Trung Hoa giải thích rằng là Sâu nở.

1.2. Các tiết khí khác trong năm 

Ngoài Kinh trập, trong năm còn diễn ra 23 tiết khí khác trong năm với nhiều ý nghĩa tới đời sống con người. Cụ thể: 

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

Thăng Long Đạo Quán đã có bài viết về tổng quan 24 tiết khí này, để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của chúng. 

2. Tiết Kinh trập và đặc trưng điển hình 

Vốn là tiết khí nằm giữa mùa xuân, nên Kinh trập sẽ mang ảnh hưởng nặng nề của mùa này. Đó chính là muôn hoa bắt đầu đâm chồi nảy nở, các loài động vật, côn trùng cũng sinh sôi phát triển mạnh mẽ. 

Người xưa qua quá trình quan sát, đúc kết ra rằng giai đoạn tiết Kinh Trập này bắt đầu là sự bùng nổ tràn lan từ các loài sâu bọ, cỏ dại trên đồng ruộng. 

tiết kinh trập là gì
Sâu bọ sinh sôi, ảnh hưởng xấu mùa màng trong giai đoạn này

Các loài thực vật cũng biến đổi để thích nghi, phòng vệ trước sự phá hoại của sâu bọ. 

Giai đoạn này cũng có đặc điểm độc nhất đó chính là: Sấm sét dậy đất trời. Quan niệm dân gian cho rằng, sấm sét của mùa xuân đến trước thời điểm tiết Kinh trập thức tỉnh côn trùng, thì thời tiết sẽ có biến trong năm đó. Khoa học giải thích rằng: Do Trái đất trở nên ẩm ướt sau mùa đông, không khí nóng ẩm từ đất bốc lên. Cộng với những luồng khí từ phía bắc hoạt động mạnh và tạo ra gió thường xuyên. Theo đó vì lý do này mà sấm sét thường xảy ra trong tiết Kinh trập. 

3. Thời điểm tiết Kinh trập 2024 

Năm 2024, tương tự như quy luật của mọi năm thì Kinh trập rơi vào ngày dương 5/3/2024, tức ngày âm: 25/1/2024. Dưới đây là một số chi tiết thú vị ngày này trong lịch Vạn niên: 

 • Ngày Mậu Thìn, Tháng Bính Dần, Năm Giáp Thìn, tiết Kinh Trập (Sâu nở)
 • Thuộc ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo, Trực Trừ – Khuyến khích dùng các loại thuốc để chăm sóc sức khỏe. 
 • Ngày 5/3/2024 tốt với các tuổi: Thân, Tý, Dậu. Xấu với các tuổi: Canh Tuất, Bính Tuất.
tiết kinh trập là gì
Ngày diễn ra Kinh trập trong lịch Vạn niên (ảnh minh họa)
 • Giờ tốt để tiến hành việc lớn nhỏ: Dần (3:00-4:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59), Hợi (21:00-23:59). 
 • Ngũ hành niên mệnh: Đại Lâm Mộc
 • Lời khuyên xuất hành: Chọn ngay hướng Bắc để đón Tài Thần và hướng Đông Nam đón Hỷ Thần. TRÁNH xuất hành hướng Đông Nam vì gặp Hạc Thần (Xấu).

4. Ý nghĩa tiết Kinh trập là gì theo phong thủy

Bài viết tiết Kinh trập là gì, phần tiếp theo sẽ liên quan đến phong thủy.

Được biết, đây là thời điểm Mộc khí cực vượng trong mùa xuân. Những người hợp hành Mộc, hoặc cần bổ sung ngũ hành này là dịp tốt để tiến hành dự định của mình hoặc tăng cường sức khỏe nâng cao vận khí. 

Tinh thần họ lúc này lên cao, tư duy thông tuệ, suy nghĩ chu đáo cho việc lớn sắp đến. Cơ hội thành công hơn sẽ lớn hơn các giai đoạn khác trong năm. 

tiết kinh trập là gì
Người nguyên tố Mộc có lợi nhiều nhất – tiết Kinh trập là gì

Những người kỵ hành Mộc khi gặp tiết Kinh Trập thường có biểu hiện ể oải, mệt mỏi, gan mật không tốt, ứ trệ và mắc nhiều các bệnh tật liên quan. Nhiều người gặp tình huống nặng nề có biểu hiện thị phi, miệng tiếng, cãi vã, tranh chấp, cáu giận, bực bội, mang tiếng xấu, bị hiểu lầm…

Trong khi về mặt Kinh dịch, quẻ Lôi thiên Đại tráng diễn tả một thời kỳ lớn mạnh, dồi dào tinh lực, uy vũ, cường thịnh. Âm khí lúc này đang bị tiêu tan, dương khí mạnh dần lên. Có thể kết luận rằng, vũ trụ đang trong trạng thái trưởng thành mạnh mẽ, cương kiện, có nhiều chuyển biến lớn. 

Đừng quên, xem những ý nghĩa tương tự của các tiết khí trong năm với những điều đặc biệt không kém, như Vũ thủy là gì nhé.

5. Nên làm gì trong giai đoạn Kinh trập 

 • Đối với người làm nông nghiệp, thì đây là lúc bảo vệ thành quả, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Vì vậy cần tăng cường diệt sâu bọ, phòng ngừa bệnh tật trên cây trồng, hoa màu. 
 • Duy trì tục lệ Tế thần Bạch Hổ với ý nghĩa là “đánh kẻ tiểu nhân”. Người xưa tin rằng, thần Bạch hổ cai trị muôn loài, là vị thần có quyền lực tối quan đối với mọi loại động vật, côn trùng trong tự nhiên. Họ làm lễ cầu thần Bạch Hổ mong nhận về sự bảo hộ, che chở cho mùa màng, vật nuôi, giúp nông dân có được mùa vụ bội thu, cơm no áo ấm.
 • Đây cũng là thời điểm trùng với giai đoạn gieo cấy vụ mùa mới. Người công tác trong ngành nông nghiệp cần tích cực lao động hơn. Đây cũng là thời điểm cây trái sinh trưởng nhanh chóng, hoa lá xanh tươi.
 • Thời điểm này rất phù hợp để tiến hành câu cá, cá thường bơi từ vùng nước sâu đến vùng nước nông để tìm kiếm thức ăn, giao phối và sinh sôi. Đây là dịp tốt để những – Đặc biệt ở thành thị có thể tận hưởng không khí mùa xuân, nạp năng lượng trước khi quay trở lại guồng quay công việc vội vã. 

6. Cách tự xem ngày tốt xấu đơn giản

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Kinh trập, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát của ngày này mà không biết ở đâu thì đừng lo lắng. Bởi Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

7. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề tiết Lập hạ là gì? Kính chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào, tinh thần sảng khoái để có thêm năng lượng chinh phục những mục tiêu sắp tới. 

Thăng Long Đạo Quán cũng xin giới thiệu ứng dụng trên điện thoại do các chuyên gia phong thủy uy tín phát triển. Tải và cài đặt ngay để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Click vào hình dưới để tải app.

Các bài viết liên quan: