Lập hạ là một khái niệm liên quan đến thời tiết, khí hậu rất thú vị trong địa lý thủy văn lẫn phong thủy. Do đó, Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết với chủ đề tiết Lập hạ là gì? Mời quý bạn quan tâm cùng đón đọc. 

1. Tiết Lập hạ là gì? Giới thiệu 24 tiết khí 

1.1. Khái niệm 

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Lập hạ được coi là một tiết khí ở lịch tại các quốc gia Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. 

Diễn giải ý nghĩa thì Lập hạ có thể hiểu đơn giản là bắt đầu mùa hè. 

tiết lập hạ là gì
Giải thích về tiết Lập hạ là gì

Ở thời điểm hiện tại, điểm xuân phân là gốc có kinh độ Mặt Trời bằng 0°, thì thời điểm diễn ra tiết lập hạ ứng với kinh độ Mặt Trời bằng 45°. Ngày diễn ra hay bắt đầu tiết Lập hạ do vậy được tính theo cách tính của dương lịch hiện đại và nó thông thường rơi vào ngày 5 hay 6 tháng 5 dương lịch tùy theo từng năm. Tiết khí liên quan, ở trước là Cốc vũ và tiếp sau là Tiểu mãn.

1.2. Các tiết khí trong năm 

Bên cạnh Lập hạ, Thăng Long Đạo Quán cũng xin giới thiệu luôn về 24 tiết khí. Vốn là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái đất xung quanh Mặt trời, khác trong năm gồm: 

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

2. Đặc điểm tiết Lập hạ 

Lập hạ cũng đánh dấu là lúc mùa hè bắt đầu. Mùa này nhiệt độ cao, cảm giác nóng nực bắt hiện diện suốt cả ngày. Đồng thời, ngày sẽ dài hơn đêm. Cơn mưa mùa hè xuất hiện nhiều hơn là bởi hơi nước từ biển tràn vào đất liền theo bằng đường gió Đông Nam. 

Đối với không gian do nhận được nhiều nguồn ánh sáng mặt trời nên không khí thoáng đãng dễ chịu nhưng sẽ kèm theo cảm giác khô và dễ cháy. Môi trường sống cũng có nhiều sự thay đổi không chỉ đối với con người mà cả động vật và thực vật.

tiết lập hạ là gì
Thiên nhiên, cây cối phát triển rực rỡ nhất khi sang mùa hạ

Tiết Hạ chí là gì? Chính là giai đoạn thu hoạch chính thức vào cao điểm bởi hoạt động sinh giới mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Công việc chăm sóc, bảo vệ mùa màng của mọi người sẽ trở nên bận rộn hơn.

Nhiều loài động vật như cá, tôm, chim hoạt động mạnh mẽ. Do đó, công việc đánh bắt thủy hải sản sẽ diễn ra đều đặn, thu hoạch cao. 

Liên quan đến Lập hạ chính là một trong những tiết khí quan trọng khác, là Hạ chí lúc này mùa hè đã đạt đến đỉnh thịnh và gây nhiều tác động tốt xấu

3. Thời điểm tiết Lập hạ năm 2023 

Năm 2023, tương tự với quy luật của mọi năm thì Lập hạ sẽ diễn ra vào ngày 6/5 Dương lịch, tương đương với ngày âm lịch là 17/3/2023. 

Theo lịch Vạn Niên thì Lập hạ sẽ có những đặc điểm đáng chú ý sau:

Là ngày Giáp Tý, Tháng Bính Thìn, Năm Quý Mão, tiết Lập Hạ (Bắt đầu mùa hè)

 • Thuộc ngày Thiên Lao Hắc Đạo, Trực Nguy – Kỵ đi thuyền, nhưng bắt cá thì tốt.
 • Ngày 6/5/2023 tốt với các tuổi: Thân, Thìn, Sửu. Xấu với các tuổi: Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ, Canh Dần, Canh Thân
 • Giờ tốt cho mọi việc: Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Mão (5:00-6:59), Ngọ (11:00-13:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59)
 • Ngũ hành niên mệnh: Hải Trung Kim. 

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Lập hạ 

Trong bài viết về chủ đề tiết Lập hạ là gì? Chúng tôi xin đề cập đến mối quan hệ ngũ hành tương khắc đối với con người trong mùa này

 • Trong Kinh dịch, bởi thông thường tiết Lập hạ rất gần với tháng 4 âm lịch, ứng với quẻ Dịch chính là quẻ Thuần Càn. Quẻ Thuần Càn có đặc điểm là sáu hào dương biểu tượng của dương khí đã phát triển đến mức độ cao, âm khí tiêu mòn hết. 
tiết lập hạ là gì
Hỏa khí bắt đầu vượng khi Lập hạ
 • Thời gian này sẽ ứng với ngũ hành Hỏa, thời điểm Mộc khí đã yếu đi rất nhiều. Suy ra những người mệnh Hỏa được lợi và sẽ không tốt với những ai thuộc mệnh Mộc. 
 • Bởi thời điểm Hỏa khí vượng nên những người thuộc mệnh tương đương sẽ sôi nổi, nhiệt tình, hăng say, đam mê. Trí tuệ thông suốt, mẫn tiệp, sớm giành được thành quả, năng suất công việc tăng cao. Đối với những người xung kỵ Hỏa thuộc Kim Thủy, hay xuất hao nhiều như Mộc có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Tâm lý không ổn định, bức bối, hành động vội vã, hấp tấp, gặp sai lầm, có thể gây mâu thuẫn, hiềm khích đối với những người khác. 

5. Tiết Lập hạ thì nên làm gì?

5.1. Nên làm gì trong tiết Lập hạ

 • Làm lễ nghênh Hạ: nên thực hiện lễ nghênh hạ. Đây là lễ nhằm nghênh đón màu hè và cầu mong cho một năm bình an, sung túc, ấm no, hạnh phúc. Tục lệ có nguồn gốc từ xưa, người nông dân có thể cúng bái thần linh cầu vụ mùa bội thu, mọi việc như ý. 
 • Ăn uống thanh đạm, uống trà giải nhiệt. Bởi ăn nhiều đồ mát bởi tiêu thụ thực phẩm cay nóng, chứa quá nhiều dầu mỡ gây hại cho cơ thể trong thời tiết vốn thiên về Hỏa khí như này. Chung quy lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể và tinh thần.
 • Nên chăm sóc cây cối bởi tiết Lập Hạ cũng là lúc côn trùng, sâu bọ, nấm mốc và vi sinh vật gây hại không ngừng phát triển và sinh sôi.

5.2. Không nên làm những gì  

 • Không được ngồi trước nhà, vị trí này vốn là nơi đón nhận đón nắng gió, đón khí vào nhà. Nếu bạn ngồi trước cửa nhà quá lâu thì rất dễ đổ bệnh, đặc biệt đối cơ người già và trẻ nhỏ không ổn định, dễ phát bệnh. 
 • Đi ra ngoài ngay từ máy lạnh trong phòng. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cho bạn gặp phải tình trạng sốc nhiệt. 
 • Kiêng kỵ quan hệ vợ chồng vào những ngày Tứ Ly (Đông chí, Hạ chí, Xuân phân, Thu phân); Tứ Lập (Lập xuân, Lập hạ, Lập thu, Lập đông) hoặc Tứ Tuyệt (tức ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập). Quan niệm từ xưa cho rằng việc này có thể gây tổn thọ.
 • Không nên ở ngoài đường lâu, nhất là những ai ở trong thành phố. Lý do tương tự như việc ngồi điều hòa trong phòng rồi ra khỏi phòng ngay lập tức.  

6. Hướng dẫn tự xem ngày tốt xấu đơn giản

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về ngày Lập hạ, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát của từng ngày thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề tiết Lập hạ là gì? Kính chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào, tinh thần sảng khoái để có thêm năng lượng chinh phục những mục tiêu sắp tới. 

Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu ứng dụng trên điện thoại do các chuyên gia phong thủy uy tín phát triển. Tải và cài đặt ngay để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Click vào hình dưới để tải app. 

Các bài viết liên quan về ngày trong năm