Tiết Tiểu hàn là quãng thời gian tiếp sau tiết đông chí. Để tìm hiểu kĩ hơn về tiết Tiểu hàn là gì, rơi vào ngày mấy, ý nghĩa là gì thì hãy cùng Thăng Long Đạo Quán theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

1. Tiết Tiểu hàn là gì 

Một năm đều có 24 tiết khí. Và mỗi tiết khí có những đặc điểm riêng biệt trong đó, tiết tiểu hàn là tiết khí thứ 23 trong năm. Tiểu hàn đặc biệt có nhiệt độ có thể giảm sâu hơn so với tiết đông chí.

Chữ “tiểu” có nghĩa là nhỏ bé, hoặc là mới bắt đầu, còn chữ “hàn” là lạnh lẽo, lạnh giá. Ghép hai chữ vào với nhau, ta được ý nghĩa của tiếu hàn là ám chỉ thời tiết bắt đầu bước vào đợt rét cực điểm. Bên cạnh đó, thời gian này sẽ có những hiệu ứng nghịch ôn rõ rệt nên các loại cây trồng, hoa quả nhiệt đới. 

tiết tiểu hàn là gì
Tiếu hàn là ám chỉ thời tiết bắt đầu bước vào đợt rét cực điểm

Nói thêm về 24 tiết khí trong năm cho các bạn đọc tìm hiểu bên cạnh hiểu tiểu hàn là gì, bao gồm: 

 • Mùa xuân: gồm các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ: gồm các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu: gồm các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông: gồm các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

2. Tiết Tiểu Hàn rơi vào thời điểm nào trong năm? 

Theo lịch dương, tiết tiểu hàn rơi trong khoảng thời gian từ ngày 05 hoặc ngày 06 tháng 1 hàng năm đến ngày 20 tháng 1 cùng năm. Cụ thể, trong năm 2023, tiết tiểu hàn sẽ đến vào ngày 05 tháng 1 năm 2023.

Mặt trời ở vị trí xích kinh 285 độ vào ngày đầu tiên của tiết tiểu hàn. Trong tiết tiểu hàn, trục nghiêng của Trái đất nửa bán cầu Nam sẽ ngả về phía Mặt trời nhiều hơn. Do đó, Trái đất sẽ đón nhất lượng nhiệt lớn hơn và hiện tượng băng tan diễn ra. Đồng thời tình trạng nhiệt độ tại Bắc bán cầu hạ xuống thấp hơn. Bởi Trái đất bị thiếu ánh sáng, cùng với đó là sự hoạt động mạnh của khối khí lục địa. Do đó, thời tiết tại thời điểm này trở nên lạnh giá, khô hanh hơn.

tiết tiểu hàn là gì
Tiết tiểu hàn tại thời điểm này trở nên lạnh giá, khô hanh hơn

Giờ hoàng đạo trong tiết tiểu hàn trong năm 2023: 

 • Giờ Tý: cụ thể từ 23:00 đến 0:59
 • Giờ Sửu: cụ thể từ 1:00 đến 2:59
 • Giờ Thìn: cụ thể từ 7:00 đến 9:59
 • Giờ Tỵ: cụ thể từ 9:00 đến 11:59
 • Giờ Mùi: cụ thể từ 13:00 đến 15:59
 • Giờ Tuất: cụ thể từ 19:00 đến 21:59

Giờ hắc đạo trong tiết tiểu hàn trong năm 2023:

 • Giờ Dần: cụ thể từ 3:00 đến 4:59
 • Giờ Mão: cụ thể từ 5:00 đến 6:59
 • Giờ Ngọ: cụ thể từ 11:00 đến 13:59
 • Giờ Thân: cụ thể từ 15:00 đến 17:59
 • Giờ Dậu: cụ thể từ 17:00 đến 19:59
 • Giờ Hợi: cụ thể từ 21:00 đến 23:59

3. Ý nghĩa của tiết Tiểu hàn là gì? 

Ý nghĩa đầu tiên của tiết tiểu hàn là sự giá lạnh. Trong thời điểm này, nhiệt độ giảm sâu. Do đó, thời tiết sẽ có sự giá rét, thậm chí một vài vùng có tuyết rơi, đóng băng. Điều này dẫn đến các thực vật khó sinh sôi, động vật phải trú đông, ẩn náu, di cư. Điều kiện tự nhiên của môi trường lạnh giá khiến xảy ra tình trạng sương muối đe dọa cho cây trồng.

Trong tử vi phong thủy, tiết tiểu hàn mang ý nghĩa là sự thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp. Trong làm ăn có những cuộc gặp gỡ, hội ngộ mang đến hưng thịnh lớn mạnh. Về tài vận, tiết tiểu hàn khiến cho hưng thịnh, đi lên.

tiết tiểu hàn là gì
Thực vật khó sinh sôi, động vật phải trú đông trong tiết tiểu hàn

4. Đặc điểm đặc trưng của tiết Tiểu hàn

Tiểu hàn thuộc tháng 12 âm lịch bao gồm hai hào âm ở dưới, bốn hào dương ở trên. Thời gian này những mầm sống được lớn lên về lượng dẫn đến cũng sẽ thay đổi về chất trong thời tiết còn lạnh giá, u ám. Ngoài ra, một đặc điểm của tiểu hàn là thời gian thích hợp cho chuẩn bị những công việc lớn lao, đại sự trong tương lai. Đối với người nào sinh trong tháng có tiểu hàn thường có tính cách điềm đạm, ổn định, tín nghĩa, độ lượng, siêng năng, chăm chỉ, nề nếp. Tuy nhiên, tính xấu của họ có thể là ương ngạnh, bảo thủ, nhưng vẫn luôn có đạo đức tốt. Cuộc sống với những người cần thêm Thổ khí tại tiết tiểu hàn là bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, tinh thần thoải mái, tiếp thu tốt và sáng suốt. Còn những người kỵ Thổ sẽ ngược lại là họ không may mắn, giảm tài vận, công việc gián đoạn, trì trệ, không sáng suốt, tư duy chậm, không vui vẻ, sức khỏe đi xuống.

tiết tiểu hàn là gì
Tiểu hàn gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, ảnh hưởng đến thực vật và động vật

 Theo 24 tiết khí thì tiểu hàn có sự khắc nghiệt ở nửa cầu Bắc. Thậm chí, một số vùng xảy ra tình trạng tuyết rơi, nước đóng băng, sương muối băng giá rất khắc nghiệt. Điều này gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, ảnh hưởng đến thực vật và động vật.

Xem thêm: Tiểu tuyết có ý nghĩa gì

5. Việc thích hợp làm trong giai đoạn tiết Tiểu hàn 

Vào tiết tiểu hàn, bạn cần lưu ý giữ ấm cơ thể. Bởi mùa đông là thời điểm lạnh giá, gây ảnh hưởng tệ với cơ thể con người. Lúc này không khí lạnh được tăng cường từ phương Bắc. Mặc dù ở Việt Nam, tuyết rất ít xảy ra nhưng mùa đông vẫn kèm giá lạnh nên có hại cho sức khỏe. 

Bổ sung các loại thực phẩm giúp cơ thể ấm áp là điều quan trọng trong tiết Tiểu hàn. Bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rượu, ớt, tỏi, gừng, hồ tiêu, mật ong, các thực phẩm bổ sung sắt, magie,…

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết tiểu hàn là gì cũng như các đặc điểm của thời tiết này. Thăng Long Đạo Quán hy vọng bạn phần nào hiểu ra những nội dung về tiết tiểu hàn. Hiện nay, có rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi tại Thăng Long Đạo Quán, hãy theo dõi chúng tôi để đón đọc các bài viết hữu ích. 

Các bài viết khác liên quan: