Tiểu thử là một khái niệm liên quan đến tiết khí rất đặc trưng ở các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Vậy tiết Tiểu thử là gì, mời các bạn cùng đọc bài phân tích dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để biết rõ hơn.

1. Lý giải tiết Tiểu thử là gì 

1.1. Khái niệm

Những ai biết về tiết khí chắc chắn không lạ gì với cụm từ Tiểu thử. Đó là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 7 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 105 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 105 độ). Dịch ra có nghĩa là nóng nhé. 

tiết tiểu thử là gì
Một thoáng thiên nhiên trong tiết Tiểu thử

1.2. Các tiết khí khác trong năm

Tồn tại với Tiểu thử, trong năm cũng có 24 giai đoạn với những biến đổi thời tiết khác biệt. Chúng diễn ra xuyên suốt 4 mùa gồm: 

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Tiểu thử trong thi ca 

Tiết Tiểu cũng thường xuất hiện trong văn học cổ, vốn lấy thiên nhiên làm chủ đạo bao trùm lên cảm xúc của con người. Dưới đây là một bài thơ Hán từ thời Đường tiêu biểu: 

Thúc hốt ôn phong chí,

Nhân tuần tiểu thử lai.

Trúc huyên tiên giác vũ,

Sơn ám dĩ văn lôi.

Hộ dũ thâm thanh ái,

Giai đình trưởng lục đài.

Ưng chiên tân tập học,

Tất xuất mạc tương thôi.

dịch thơ:

Gió thổi toàn hơi nóng,

Tiểu thử đà đến nơi.

Xem trúc đoán mưa rơi,

Sấm rền ngoài núi tối.

Sân thềm rêu mọc dại,

Khói mưa lồng chấn song.

Diều ưng thoảng bầu không,

Dế kêu lòng bấn bách.

2. Đặc trưng của tiết Tiểu thử

Trời đất mang đậm đặc trưng của mùa hè, oi nóng nhưng chưa phải nóng nhất trong năm. Bên cạnh đó, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào đôi khi còn có bão. Đây là thiên tai không có lợi cho xã hội con người. 

Do nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng kéo dài, độ ẩm lớn, mưa nhiều nên trong thời kỳ này các loài thực vật quang hợp mạnh mẽ, phát triển rất nhanh, Người nông dân từ xưa đã rút ra quy luật, có thể gặt hái trong mùa này. Nhưng cần phải chú trọng diệt cỏ. Ngoài ra các hiện tượng thiên tai như bão, lũ lụt rất dễ xảy ra.

tiết tiểu thử là gì
Giải mã tiết Tiểu thử là gì

Các loài động vật từ côn trùng, sâu bọ cho tới chim, cá, thú đều hoạt động rất mạnh, có nguồn thức ăn rất dồi dào, không ngừng sinh sôi, nảy nở.

Song song với nông nghiệp, số ngành nghề đánh bắt, nuôi trồng các loài thủy hải sản phát triển mạnh, mở ra nguồn thu mới cho nông dân. Hy vọng đọc xong bài viết tiết Tiểu thử là gì, bạn đã hiểu được đặc trưng của thời điểm đó. 

3. Thời gian Tiểu thử 2023 

Không nằm ngoài quy luật mọi năm, Tiểu thử sẽ diễn ra vào ngày dương lịch là 7/7/2023, trong khi đó ngày âm là 20/5 với nhiều điều ý nghĩa dưới đây. 

 • Là ngày Bính Dần, Tháng Mậu Ngọ, Năm Quý Mão, tiết Tiểu Thử (Nóng nhẹ)
 • Thuộc ngày Bạch Hổ Hắc Đạo, Trực Nguy – Kỵ đi thuyền, nhưng bắt cá thì tốt.
 • Ngày 7/7/2023 tốt với các tuổi: Ngọ, Tuất, Hợi. Xấu với các tuổi: Giáp Thân, Nhâm Thân, Nhâm Tuất, Nhâm Thìn.
 • Ngũ hành niên mệnh: Lư Trung Hỏa. 
 • Hướng xuất hành: Đi về hướng Đông để đón Tài Thần, Tây Nam để đón Hỷ Thần

4. Tiết Tiểu thử là gì trong phong thủy 

 • Tiết Tiểu thử 2023 thường có lợi cho những ai thuộc hành Hỏa và Thổ. Những cá nhân này thường biểu hiện nhiệt tình, năng động, hăng say, quyết tâm, họ cảm thấy tự tin, vững chắc tiến lên trên con được sự nghiệp và thu được nhiều thành quả vinh quang, rất đáng tự hào. Ngược lại, những ai khi các nguyên tố trên thì bước vào tháng này tâm lý ngày càng bảo thủ, cái tôi cá nhân cao, cố chấp quan điểm, nóng nảy, sức khỏe không ổn, cảm thấy mệt mỏi, tâm lý ức chế, khó chịu có thể gặp khó khăn trong công việc, hao hụt tài vận. 
tiết tiểu thử là gì
Ngũ hành liên quan mật thiết đến các tháng trong năm
 • Sắp sang tháng 6, gần hết một nửa năm chắc chắn cũng sẽ kéo theo sự biến đổi mạnh trong âm dương. Trong giai đoạn này, âm khí có chiều hướng tăng dần. Đó là tượng trưng của bệnh tật, xui xẻo, lo âu tai họa. 

5. Việc thích hợp trong giai đoạn Tiểu thử 

Các cụ xưa thường nói: “Qua tiểu thử, một ngày nóng ba phần”. Sau giai đoạn tiết khí này chính là lúc nắng nóng nhất năm. Do đó, con người cần sớm dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe để chuẩn bị cho giai đoạn kế tiếp. 

 • Bón phân cho cây trồng, hoa màu, diệt cỏ và sâu bọ cẩn thận
 • Con người làm tốt công tác dự báo, phòng chống bão lũ thiên tai xảy đến. 
 • Sống hòa hợp cùng thiên nhiên, chú ý sự biến đổi của thời tiết để thích nghi tốt nhất. 
 • Ở vùng núi có thể xuất hiện mưa lớn bất thường, nên cần phòng sạt lỡ đất, ngập lụt, có biện pháp khắc phục.
 • Có biện pháp thư giãn để giúp cơ thể và tâm trạng được cân bằng. Luôn có biện pháp giải nhiệt trong ngày nắng mạnh. 

6. Công cụ xem ngày đơn giản 

Chúng tôi xin lưu ý rằng, phía trên chỉ là thông tin tổng quan về Tiểu thử, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này. Đồng thời muốn được nhận lời khuyên nên làm gì thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Tiểu thử là gì ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng tôi hy vọng bạn phần nào hiểu ra những nội dung về tiết khí. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Các bài viết liên quan khác: