Tết Trung thu là một ngày lễ rất quan trọng trong văn hóa của người Á Đông. Vào đêm Trung thu, trăng thường sẽ đỏ hơn, sáng hơn và tròn hơn những ngày bình thường. Thế nhưng sự thật về lý do tại sao lại có điều này thì cũng không có quá nhiều người biết.

Vì thế hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu lý do tại sao trăng Trung thu lại sáng hơn, đỏ hơn và tròn hơn những ngày khác nhé.

Tại sao trăng Trung thu lại đỏ và sáng hơn những ngày thường?
Tại sao trăng Trung thu lại đỏ và sáng hơn những ngày thường?

Mặt trăng vào ngày Trung thu sẽ ở trạng thái nào?

Mặt Trăng là vật thể tự nhiên quay quanh Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Nó là một hành tinh nhỏ không có ánh sáng riêng, nhưng phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và phản ánh nó trở lại Trái Đất, cho chúng ta thấy nó trong bầu trời đêm.

Ngày rằm trăng tròn là do sự tương quan giữa vị trí Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời trong hệ Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng. Khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng lên bề mặt Mặt Trăng, tạo thành hình trăng tròn.

Trăng Trung thu là mặt trăng gần nhất ngày Thu phân. Quay quanh Trái đất tại một góc thấp của chân trời trong thời điểm này của năm, mặt trăng “mọc” ngay sau khi mặt trời lặn trong vài ngày liên tiếp. Trăng Trung thu còn cho thấy thường ở vị trí thấp trên bầu trời khiến chúng ta có cảm giác trăng gần hơn. Đôi khi trăng xuất hiện sâu thẳm với màu vàng hay màu cam hoặc thậm chí là một màu đỏ rực rỡ.

Trăng Trung thu đỏ hơn ngày bình thường.
Trăng Trung thu trông có vẻ đỏ hơn ngày bình thường.

Tham khảo: Những nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung Thu chưa ai kể cho bạn biết!

Tại sao trăng Trung thu lại đỏ và sáng hơn?

Khi trăng Trung thu bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn, ánh sáng từ nó đi ngang qua bầu khí quyển nhiều hơn so với trăng những ngày bình thường vì trăng Trung thu ở vị trí thấp hơn. Các hạt khí quyển có xu hướng loại phân tán màu xanh trong ánh trăng, còn màu đỏ thì bị phân tán ít hơn, màu sắc mà chúng ta có thể chứng kiến bằng mắt được. Cho nên khi trăng Trung thu xuất hiện, ta thấy nó có màu đỏ hơn bình thường. Màu sắc trăng sẽ sáng nhất về đêm khi bầu không khí đặc biệt oi bức hoặc mơ hồ.

Mặt trăng treo thấp cũng xuất hiện to hơn bình thường. Đây thực chất chỉ là một ảo ảnh của mặt trăng đánh lừa cảm giác của bộ não. Hiện tượng này đã được người cổ đại quan sát thấy nhưng vẫn chưa có lời giải thích thích đáng.

Một nguyên nhân gây ra ảo giác mặt trăng là cảm giác khi chúng ta nhìn đám mây cứ tưởng chừng như chỉ cách chúng ta vài dặm. Nhưng thực ra những đám mây đó có thể cách xa hàng trăm dặm. Cho nên chúng ta nhìn thấy mặt trăng lớn hơn rất nhiều.

Tham khảo: Sự tích chú Cuội chị Hằng, câu chuyện về nguồn gốc Tết Trung thu thân thuộc nhất!