Cứ đến ngày mùng 5 tháng 5 là mọi gia đình lại ăn rượu nếp vào sáng sớm. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người không biết lý do vì sao Tết Đoan Ngọ phải ăn rượu nếp và chúng có tác dụng gì. Bài viết này Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. Đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục ăn rượu nếp.

1. Vì sao Tết Đoan Ngọ phải ăn rượu nếp?

Vì sao Tết Đoan Ngọ phải ăn rượu nếp? Rượu nếp có vị cay nồng nên người xưa quan niệm rằng nó có thể “tiêu diệt” được các vi khuẩn, ký sinh trùng trong cơ thể. Vì vậy nên vào ngày mùng 5 tháng 5 âm khi chúng phát triển mạnh mẽ và có thể ngoi lên làm hại cơ thể. Mọi người sẽ tận dụng cơ hội này để khiến chúng say, không làm hại được cơ thể.

Do đó người xưa cho rằng nhất định phải ăn rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ. Đặc biệt là khi mới thức dậy khi bụng đang đói sẽ giúp mang đến hiệu quả tốt hơn khi no. Bởi lúc này những con giun, sán, ký sinh trùng cũng đang đói, dễ say và chết nhất.

Tuy nhiên hiện nay vì quá bận rộn với cuộc sống, nhiều người đã không còn ăn rượu nếp vào sáng sớm ngày mùng 5 âm lịch nữa. Và điều này cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay vận may của bạn. Vì vậy bạn cũng đừng lo lắng quá về vấn đề không ăn rượu nếp ngày Tết Đoan Ngọ có sao không.

Xem thêm: Bánh ú là bánh gì? Tại sao phải ăn và cúng bánh ú ngày Tết giết sâu bọ?

vì sao tết đoan ngọ phải ăn rượu nếp

2. Rượu nếp của 3 miền khác nhau như thế nào?

Với những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu vì sao Tết Đoan Ngọ phải ăn rượu nếp. Tuy đây là món ăn không thể thiếu mỗi khi đến ngày giết sâu bọ nhưng ở mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có cơm rượu nếp khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt về loại cơm này của 3 miền Bắc – Trung – Nam:

Miền BắcMiền TrungMiền Nam
Cơm rượu của miền Bắc thường được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm. Sau khi nấu xong thì sẽ đánh tơi các hạt cơm. Cuối cùng ủ với men để trong 2 – 3 ngày là có thể sử dụng.Cơm rượu của người miền Trung khá công phu và tỉ mỉ. Người dân khi nấu thường chọn loại nếp ngỗng hạt gạo dài, có màu trắng sữa. 

Sau đó đồ xôi 2 lần cho thật chín, ép xôi bằng vật nặng. Cuối cùng là rắc men lên và nặn chúng thành miếng hình vuông nhỏ vừa ăn. Chỉ 1 ngày sau là bạn đã có thể thưởng thức được món cơm nếp.

Người dân miền Nam lại lựa chọn gạo nếp cái để tiến hành nấu rượu nếp. Sau khi nấu xôi chín thì người ta sẽ tiến hành trộn với bột men đã giã nhỏ từ trước. Cuối cùng là sẽ vo tròn ủ trong khoảng thời gian 3 – 4 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm: Sự giống và khác nhau của Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền

3. Lưu ý khi sử dụng rượu nếp trong ngày mùng 5 tháng 5

Cơm rượu có lượng cồn rất thấp vì khoảng thời gian ủ rượu khá ngắn nên bạn không cần lo lắng đến việc ăn sẽ dẫn đến say như uống rượu. Vậy nên bạn có thể cho trẻ con và người già ăn mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy chứ 1 lượng cồn rất ít nhưng theo các chuyên gia y tế thì bạn không nên ăn cơm rượu ngay sau khi ngủ dậy và khi bụng đang đói. Nó sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe:

  • Sau 1 đêm dài dạ dày của bạn sẽ hoàn toàn trống rỗng khi ăn rượu nếp có chứa nhiều axit sẽ khiến kích thích dạ dày gây ra tình trạng ợ chua hoặc dẫn đến viêm loét. Nếu sử dụng thường xuyên khi đói có thể dẫn tới ung thư dạ dày.
  • Dù cơm cơm rượu được làm bằng gạo nếp nhưng khi ủ với men lượng tinh bột, đường đã bị chuyển hóa thành cồn nên chúng sẽ chứa hàm lượng calo rất thấp. Nếu chỉ ăn rượu nếp vào buổi sáng khi bụng đói thì sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất thì bạn nên ăn lót dạ các thức ăn khác trước khi ăn rượu nếp. Như vậy sẽ giúp bạn vừa có thể làm “giết” được sâu bọ vừa đảm bảo cơ thể được tốt nhất.

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi vì sao Tết Đoan ngọ phải ăn rượu nếp. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để nhận các thông tin về phong thủy mỗi ngày. Tải ứng dụng cho điện thoại iPhone và Android tại đây: