Không ít chị em tuổi Dần thắc mắc rằng vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không. Các nàng hổ thường có xu hướng kén chọn trong tình cảm vì đây được cho là tuổi cao số, dễ hai đời chồng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề này nhé 

1. Vì sao cần xem tuổi vợ chồng trước khi cưới

Nhiều cặp đôi khi tìm hiểu vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không, nhưng chưa hẳn đã biết ý nghĩa của việc này. Từ lâu xa đến nay, trước khi dựng vợ gả chồng, các bà mai sẽ đến nhà xin bát tự ( giờ, ngày, tháng, năm sinh) của cô dâu và chú rể để xem xem có hợp nhau không. Như vậy có thể thấy, từ thời xa xưa, người ta đã xem tuổi trước khi cưới gả, mai mối để hôn nhân được hạnh phúc, gia đình hòa hợp, vợ chồng trăm năm hòa thuận, đầu bạc răng long. 

Theo dân gian, nếu lấy vợ về hợp tuổi không chỉ giúp có người chồng mạnh khỏe hơn, do âm dương bù trừ lẫn nhau mà còn có thể giúp cho chồng thăng tiến, sự nghiệp, đỗ đạt công danh, tiền tài phát triển. 

Nếu vợ chồng không hợp tuổi nhau thì cuộc đời nhiều bất hạnh, trái ngang, vợ chồng sẽ khắc khẩu, cãi vã nhiều, sinh con yểu mệnh. Ngoài ra  công việc và tiền tài của gia đình ngày càng đi xuống. Thậm chí, người ta còn cho rằng, một cô vợ số lớn, mệnh lớn, không hợp tuổi chồng còn có thể khắc chồng, làm cho chồng sức khỏe ngày càng đi xuống, nặng hơn thì có thể khắc chết chồng. 

Dù không có điều gì chắc chắn những điều trên có thể xảy ra, nhưng với kinh nghiệm từ nhiều đời truyền lại, đến ngày nay trước khi cưới nhiều gia đình vẫn sẽ đi xem tuổi để yên tâm hơn. 

Người xưa luôn xem tuổi trước khi kết hôn
Người xưa luôn xem tuổi trước khi kết hôn

2. Nam tuổi Mão – Nữ tuổi Dần là người như thế nào 

Nam tuổi Mão là những người sinh năm 1987 (Đinh Mão), 1999 (Kỷ Mão)

Nam tuổi Mão  là những người tính tình năng động, cá tính, vui vẻ, họ hòa đồng, có khả năng thích nghi nhanh. Nam tuổi Mão rất được lòng các cô nàng, vì họ là người đa tài, biết nắm bắt tâm lý, có chút quái lạ khiến người khác luôn tò mò xem họ sẽ làm gì, đang nghĩ gì. Nam tuổi Mão cũng rất thông minh, học một biết mười, nên họ thường là người rất tự tin. Nhưng đây cũng chính là điểm yếu của họ, vì nhiều lúc điều này biến thành tự mãn, tự cao nên họ hơi chủ quan và liều lĩnh trong một số vấn đề. 

Nữ tuổi Dần là những người sinh năm 1986 (Bính Dần), 1998 (Mậu Dần): Nữ tuổi Dần là người vui vẻ, hòa đồng, trong một hội nhóm, tổ chức họ thường là người đứng đầu, khuấy động, nâng cao nhiệt huyết của mọi người. Các nàng hổ thường có cuộc sống vất vả, trắc trở hơn người bình thường nhưng đem trong mình ước mơ to lớn, vì vậy họ sẵn sàng chiến đấu hết sức mình. Khi gặp người yếu thế hơn, họ sẵn sàng giúp đỡ và che chở cho người đó. Nói về nhược điểm của họ, tính tình họ nóng nảy, trong các mối quan hệ, họ luôn muốn trên cơ, điều khiển người khác, tính cách cũng có phần nông nổi, đa nghi. Điều này cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh  

Như vậy, chỉ từ tính cách trên đây, chúng ta cũng đã phần nào có câu trả lời cho vấn đề vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không. Đây chính là cặp đôi có nhiều điểm tương đồng như sự lạc quan, nhiệt huyết, một người giỏi lên kế hoạch, một người thích thực hành. Tuy nhiên, họ cũng có chung nhược điểm là sự tự tin, nóng nảy, có phần tự mãn, khiến cặp đôi này rất dễ mâu thuẫn, cãi nhau, nhưng cũng rất nhanh làm hòa. 

Xem thêm về: Vợ tuổi Dần, chồng tuổi Hợi có hợp nhau không?

Vợ tuổi Dần, chồng tuổi Mão có hợp không?
Vợ tuổi Dần, chồng tuổi Mão có hợp không?

3. Cách xem tuổi vợ chồng

Muốn biết vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không, chúng ta phải nắm rõ được cách xem tuổi vợ chồng. Muốn xem chính xác nhất, chúng ta phải xét nhiều yếu tố. 

 • Xét mệnh của đương số: Cách xem này dựa vào quy luật âm dương ngũ hành nạp âm khi xem xét năm sinh. Dựa vào đây để xem sự khắc hợp của vợ chồng. 
Bảng tra cứu ngũ hành nạp âm của các tuổi
Bảng tra cứu ngũ hành nạp âm của các tuổi
 • Xét thiên can năm sinh: Năm sinh được chia thành thiên can và địa chi. Chúng ta có 10 thiên can là : Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Trong đó có 10 cặp thiên can hợp nhau và 10 cặp thiên can xung nhau. Cách tính thiên can dựa vào số đuôi ở năm sinh:
 • Giáp: Đuôi năm sinh là số 4, Dương Mộc
 • Ất: Đuôi năm sinh là số 5, Âm Mộc
 • Bính: Đuôi năm sinh là số 6, Dương Hỏa
 • Đinh: Đuôi năm sinh là số 7, Âm Hỏa
 • Mậu: Đuôi năm sinh là số 8, Dương Thổ
 • Kỷ: Đuôi năm sinh là số 9, Âm Thổ
 • Canh: Đuôi năm sinh là số 0, Dương Kim
 • Tân: Đuôi năm sinh là số 1, Âm Kim
 • Nhâm: Đuôi năm sinh là số 2, Dương Thủy
 • Quý: Đuôi năm sinh là số 3, Âm Thủy 
 • Theo địa chi : Chính là 12 con giáp được chia với nhau thành các bộ hợp nhau như Lục Hợp, Tam Hợp, Tứ hành xung, Lục hại. Trong hôn nhân cũng như làm ăn nên lựa chọn những tuổi lục hợp, tam hợp, cần tránh tứ hành xung, lục hại. 
 • Tam Hợp: có 4 bộ tam hợp là Tý – Thìn – Thân, Sửu – Tỵ – Dậu, Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi. 
 • Lục Hợp: Sửu – Tý, Hợi – Dần, Mão – Tuất, Dậu – Thìn, Tỵ – Thân, Mùi – Ngọ
 • Tứ hành xung: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
 • Lục Phá: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi
 • Theo cung: Được tính theo Cung Phi Bát Trạch, có 4 phương vị cát tường gồm: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và 4 phương vị xấu gồm: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Chọn tuổi kết hôn, sinh con đẻ cái cũng nên lựa chọn các phương vị tốt tránh các phương vị xấu. Từ năm sinh của vợ, chồng để tính xem tuổi đấy thuộc cung gì, rồi kết hợp 2 cung đó xem thuộc phương vị gì  

Xem thêm về: Tuổi Dần hợp với tuổi nào trong hôn nhân?

Dùng năm sinh xem cung
Dùng năm sinh xem cung
 • Theo ngũ hành : Có 5 ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm sinh này sẽ có các cặp gồm ngũ hành tương khắc và ngũ hành tương sinh. Theo ngũ hành: Mộc sinh Hỏa,  Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Chọn tuổi kết hôn, nên chọn ngũ hành bình hòa hoặc sinh cho nhau, tốt nhất là ngũ hành của vợ sinh cho chồng, tránh ngũ hành khắc nhau. 

Để biết được vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không, chúng ta cần xét đến 5 yếu tố vừa nêu trên. Dựa trên thang điểm 10 (5 yếu tố, mỗi yếu tố sẽ được chấm theo các bậc điểm 0 – 1 – 2 điểm), sẽ tính điểm như sau:  

 • Điểm cực tốt: Thang điểm từ 8 – 10 điểm
 • Hợp nhau: Thang điểm từ 5 – 7 điểm 
 • Không hợp nhau: Thang điểm dưới 5 điểm

4. Vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không? 

Như vậy, chúng ta thấy nữ tuổi Dần và nam tuổi Mão thường sẽ tạo thành 3 đôi bao gồm

 • Nam Đinh Mão  – Nữ Bính Dần 
 • Nam Đinh Mão – Nữ Mậu Dần
 • Nam Kỷ Mão – Nữ Mậu Dần

4.1 Nam Đinh Mão – .Nữ Mậu Dần

Tuổi19871998Nhận xétĐiểm
Thiên canĐinhMậuHợp nhau2
Địa chiMãoDầnBình Hòa1
MệnhLư Trung HỏaThành Đầu ThổTương Sinh2
CungTốnTốnPhục vị2
Thiên mệnh năm sinhMộcMộcBình Hòa1

Tổng điểm 8

Xét vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không, tuổi 1987 và 1998, hai vợ chồng hơn nhau 11 tuổi, tổng số điểm được 8 là một điểm rất cao. Hai tuổi này sinh ra như dành cho nhau, hứa hẹn một cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn, hạnh phúc. Nam lớn hơn nữ nhiều nên tính tình chín chắn, trưởng thành, biết nhường nhịn cho các nàng tuổi Dần.  

4.2. Nam Đinh Mão – Nữ Bính Dần

Tuổi19871986Nhận xétĐiểm
Thiên canĐinhBínhKhông xung1
Địa chiMãoDầnBình hòa1
MệnhLư Trung Hỏa Lư Trung Hỏa Bình Hòa1
CungTốnKhảmSinh Khí2
Thiên mệnh năm sinhMộcThủyTương Sinh2

 

Tổng điểm: 7 điểm

 Như vậy, dù không đẹp như đôi trước, nhưng 7 điểm cũng là số điểm khá cao, 2 bạn khá hợp nhau, Cả 2 tuổi này đều đã chín chắn, trưởng thành, hôn nhân của 2 bạn dự đoán là hôn nhân tốt đẹp, hoàn thuận, yên đềm. Trong hôn nhân cả 2 bạn cùng nhau thông cảm, chia sẻ nhau, nên rất tốt. 

Đinh Mão và Bính Dần là 2 tuổi hợp nhau
Đinh Mão và Bính Dần là 2 tuổi hợp nhau

4.3. Nam Kỷ Mão – Nữ Mậu Dần

Tuổi19991998Nhận xétĐiểm
Thiên canKỷMậu Bình Hòa
Địa chiMãoDầnBình Hòa1
MệnhThành Đầu ThổThành Đầu ThổBình Hòa1
CungKhônCấnSinh khí2
Thiên mệnh năm sinhThổThổBình hòa1

 

Tổng điểm: 6

Điểm hợp nhau của 2 bạn khá cao, dù không tốt như 2 cặp trước, nhưng điểm này là khá cao, hôn nhân 2 bạn sẽ hòa hợp, nhiều niềm vui. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nam tuổi Mão 1999 cũng nhỏ tuổi hơn, nên sự trưởng thành, chín chắn của họ sẽ không bằng các nàng tuổi Dần. Do đó, cả 2 cần nhường nhịn nhau nhiều hơn, người chồng phải phấn đấu hơn nữa, loại bỏ cái tôi của mình.  

Xem thêm về: Vợ tuổi Dần chồng tuổi Sửu có hợp không

5. Cách hóa giải giúp vợ chồng thêm hảo hợp

Tìm hiểu về việc vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không, chúng ta đều thấy vợ chồng tuổi này khá tốt, điểm hợp nhau rất cao. Nhưng mọi cuộc hôn nhân đều luôn tồn tại vấn đề, dưới đây là một số cách để vợ chồng thêm hòa hợp 

5.1. Sinh con hợp tuổi bố mẹ  

Con cái là kết tinh tình yêu của bố mẹ, là một thành viên trong tổ ấm nhỏ, sự liên kết của vợ chồng với tuổi con cái cũng rất quan trọng. 

Tương tự như cách xem vợ tuổi Dần, chồng tuổi Mão có hợp nhau không, cần dựa vào Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của các tuổi để xem. 

 • Chồng Đinh Mão (Hỏa) – Vợ Bính Dần (Thổ): nên sinh con năm 2025

Sinh con năm 2025 – Ất Tỵ ( Hỏa): Ngũ hành Hỏa của con bình hòa với  ngũ hành của bố mẹ, Thiên can Đinh của cha, và Bính của mẹ đều tương sinh, hòa hợp với Ất của con. Địa chi của bố bình hòa với con, Địa chi Dần của mẹ lục hại với Tỵ của con. => chấm 6,5/10 điểm

 • Chồng Đinh Mão (Hỏa) – Vợ Mậu Dần (Thổ) nên sinh con năm 2025

Sinh con năm 2025 – Ất Tỵ ( Hỏa): Ngũ hành Hỏa của con sinh cho Thổ của mẹ, ngũ hành của con và bố Bình Hòa, Thiên can Đinh của cha, và Mậu của mẹ đều tương sinh với Ất của con. Địa chi của bố bình hòa với con, Địa chi Dần của mẹ lục hại với Tỵ của con. => chấm 7/10 điểm

 • Chồng Kỷ Mão (Thổ) – Vợ Mậu Dần (Thổ) nên sinh con năm 2023, 2024. 
 • Sinh con năm 2023 – Quý Mão (Kim): Ngũ hành Thổ của bố mẹ sinh cho ngũ hành Kim của con, Địa chi của con ( Mão) bình hòa với địa chi của bố và mẹ. Thiên can Quý của con, bình hòa với Thiên Can Mậu của mẹ, nhưng khắc thiên can Kỷ của bố. => chấm 6/10 điểm 
 • Sinh con năm 2024 – Giáp Thìn (Hỏa): Ngũ hành Hỏa sinh cho ngũ hành Thổ của cả bố và mẹ, Địa chi của con (Thìn) bình hòa với địa chi của bố và mẹ. Thiên can Kỷ của con, bình hòa với Thiên Can Mậu của mẹ, thiên can Kỷ của bố sinh con thiên can của con => chấm 6/10 điểm 

5.2. Chọn hướng nhà để hóa giải vợ chồng xung khắc 

Ngôi nhà là tổ ấm của 2 vợ chồng, là nơi hàng ngày vợ chồng ân ái, nên lựa chọn căn nhà có hướng phù hợp cũng có thể giúp vợ chồng thêm tốt đẹp. Cặp đôi này có thể chọn nhà theo các hướng sau: 

 • Nhà hướng Chính Nam: gia đình giàu sang, làm ăn ngày càng phát đạt
 • Nhà hướng Chính Đông: phát văn chương, con đàn cháu đống
 • Nhà hướng Chính Bắc: Sự nghiệp thăng tiến, công danh thuận lợi
Chọn hướng nhà theo tuổi
Chọn hướng nhà theo tuổi

5.3. Vợ chồng cảm thông, san sẻ nhường nhịn nhau

Trong hôn nhân, yếu tố quan trọng nhất vẫn là vợ chồng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nam tuổi Mão có sự tự tin, thích làm theo ý của mình, nữ tuổi Dần thì thích lãnh đạo, cầm quyền. Chúng ta đều thấy cả 2 đều có cái tôi rất lớn, nên cả 2 cần tự mình hạ thấp cái tôi, suy nghĩ vì đối phương. Như vậy, dù tuổi có xấu đến đâu cũng thành tốt, mọi việc viên mãn. 

6. Lời kết

Bài viết đã giúp các bạn gỡ rối vấn đề vợ tuổi Dần chồng tuổi Mão có hợp không. Tuy nhiên, năm sinh chỉ là một trong tứ trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh) nên dù có ảnh hưởng đến vợ chồng nhưng không hẳn là luôn đúng. Trên tất cả, đức năng thắng số, nên nếu chúng ta ăn ở hiền lương, nhân hậu thì sẽ được hạnh phúc trọn vẹn.