Chồng tuổi Hợi vợ tuổi Dần có hợp nhau không được nhiều người thắc mắc, vì hầu hết chúng ta đều nghe nói Dần Thân Tỵ Hợi Tứ hành xung. Liệu quan điểm này có đúng không? Hôm nay Thăng Long Đạo Quán  sẽ làm sáng tỏ quan điểm này cho các bạn nhé 

1. Vì sao cần xem tuổi vợ chồng trước khi cưới

Theo quan niệm từ xưa, người ta đã luôn quan niệm rằng khi lập gia đình cần phải xem tuổi để hôn nhân được hạnh phúc, hảo hợp, gia đình đầm yên vui. Theo quan niệm xa xưa, người vợ cần có số vượng phu ích tử, lấy vợ về hợp tuổi có thể giúp cho chồng thăng tiến, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió. 

chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không
Xem tuổi trước khi cưới là phong tục từ xa xưa của ông bà ta

Ngược lại, nếu vợ chồng không hợp nhau thì sẽ khắc khẩu, suốt ngày tranh cãi, gia đạo bất ổn, công việc và tiền tài của vợ chồng ngày càng đi xuống. Trường hợp nặng, một trong hai người đau ốm liên miên, nặng thì còn có thể tử vong, mất mạng. 

2. Nam tuổi Hợi – Nữ tuổi Dần là người như thế nào 

Nam tuổi Hợi là những người sinh năm 1983 (Quý Hợi), 1995 (Ất Hợi). Nam tuổi Hợi là những người tính tình trầm ổn, tính họ hiền lành, ấm áp, rất dễ dàng lấy được thiện cảm của mọi người. Những người chồng tuổi Hợi đối với vợ và gia đình luôn toàn tâm toàn ý đối đãi, chu đáo, nhiệt tình, lãng mạn. Tuy nhiên, nam tuổi hợi thiếu sự quyết đoán mạnh mẽ.  

chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không
Chồng tuổi Hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không?

Nữ tuổi Dần là những người sinh năm 1986 (Bính Dần), 1998 (Mậu Dần): Nữ tuổi Dần là người vui vẻ, nhiệt huyết có tài lãnh đạo, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Họ là người dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách. Nhưng tính tình họ hơi nóng nảy, nhiều lúc hơi nông nổi, đa nghi nên cũng ảnh hưởng đến công việc và gia đình. 

Như vậy, chỉ từ tính cách trên đây, chúng ta cũng đã phần nào có câu trả lời cho vấn đề chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không. Đây chính là 2 mảnh ghép bù trừ cho nhau về tính cách, do đó họ luôn thu hút lẫn nhau. 

3. Cách xem tuổi vợ chồng

Để biết chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xem tuổi vợ chồng. Chúng ta thường xem xét dựa vào nhiều yếu tố. 

 • Theo mệnh : Cách xem này dựa vào quy luật âm dương và sự hợp khắc của 12 con giáp. Ví dụ Tuổi Tý là Dương Thủy, tuổi Ngọ là Dương Hỏa  thì không hợp nhau vừa Dương – Dương đẩy nhau, Thủy – Hỏa khắc nhau. 
 • Theo thiên can : Năm sinh được chia thành thiên can và địa chi. Có 10 thiên can là : Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • Các cặp thiên can hợp nhau: Bính – Canh, Đinh – Tân, Mậu – Nhâm, Kỷ – Quý, Canh – Giáp, Tân – Ất, Nhâm – Bính, Quý – Đinh, Giáp – Mậu, Ất – Kỷ. 
 • Các cặp thiên can xung nhau:  Giáp – Mậu, Mậu – Nhâm, Kỷ – Quý, Canh – Giáp, Tân – Ất, Nhâm – Bính, Quý – Đinh, Ất xung Kỷ, Bính – Canh, Đinh – Tân. 
 • Theo địa chi: Chính là 12 con giáp được chia với nhau thành các bộ hợp nhau như Lục Hợp, Tam Hợp, và các bộ khắc nhau như tứ hành xung, lục hại. 
 • Theo cung: Được tính theo Cung Phi Bát Trạch, có 4 phương vị mang ý nghĩa tốt gồm: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và 4 phương vị mang ý nghĩa xấu gồm: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.
chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không
Bảng xem cung để coi tuổi vợ chồng
 • Theo ngũ hành : Dựa vào năm sinh, sẽ được chia thành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm sinh này sẽ có các cặp gồm ngũ hành tương khắc và ngũ hành tương sinh. 
 • Tương sinh:  Mộc sinh Hỏa,  Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc:
 • Tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy

Để biết được chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không, chúng ta cần xét đến 5 yếu tố trên để đưa ra kết luận chính xác nhất. Cách tính trên được chấm theo  thang điểm 10 (mỗi yếu tố sẽ được chấm theo các bậc điểm 0 – 1 – 2 điểm). Sau đó tính tổng rồi so sánh: 

 • Điểm cực tốt: Thang điểm từ 8 – 10 điểm
 • Hợp nhau: Thang điểm từ 5 – 7 điểm 
 • Không hợp nhau: Thang điểm dưới 5 điểm

4. Chồng tuổi Hợi vợ tuổi Dần có hợp nhau không? 

Như vậy, chúng ta thấy nam tuổi Hợi và nữ tuổi Dần thường sẽ tạo thành 3 đôi bao gồm

 • Nam Quý Hợi – Nữ Bính Dần 
 • Nam Quý Hợi – Nữ Mậu Dần
 • Nam Ất Hợi – Nữ Mậu Dần

Chúng ta sẽ phân tích từng trường hợp nhé. 

4.1. Nam Quý Hợi – Nữ Bính Dần

Tuổi19831998Nhận xétĐiểm
Thiên canQuýMậuHợp nhau2
Địa chiHợiDầnLục Hợp2
MệnhĐại Hải ThúyThành Đầu ThổTương Khắc0
CungCấnTốnTuyệt Mạng0
Thiên mệnh năm sinhThổMộcTương Khắc0

Tổng điểm 4

Như vậy, chồng 1983 và vợ sinh năm 1998 không hợp nhau lắm, vợ chồng cần yêu thương, chia sẻ và nhường nhịn nhau rất nhiều mới có khả năng lâu dài, bền chặt. 

Như vậy nhìn chung, nam 1983 và vợ 1998 không được xem là tốt đẹp vì có nhiều điểm tương khắc. 

4.2 Nam Quý Hợi – Nữ Mậu Dần

Tuổi19951998Nhận xétĐiểm
Thiên canẤtMậuKhông xung1
Địa chiHợiDầnLục Hợp2
MệnhSơn Đầu Hỏa Thành Đầu ThổTương Sinh2
CungKhônTốnNgũ Quỷ0
Thiên mệnh năm sinhThổMộcTương Khắc0

Tổng điểm: 5 điểm

 Như vậy, tuổi của 2 bạn ở mức trung bình, khá hợp nhau nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề như khắc khẩu vì tính cách có nhiều khác biệt. Tuy nhiên trong hôn nhân cần nhiều sự thông cảm, chia sẻ giữa 2 vợ chồng hơn nữa. Vợ chồng nên bỏ cái tôi cá nhân, cùng nhau bù đắp, hoàn thiện những điều chưa tốt của bản thân.

chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không
Quý Hợi và Mậu Dần là 2 tuổi hợp nhau

4.3 Nam Ất Hợi – Nữ Mậu Dần

Tuổi19831986Nhận xétĐiểm
Thiên canQuýBính Bình Hòa
Địa chiHợiDầnLục Hợp2
MệnhĐại Hải ThủyLò Trung HỏaTương Khắc0
CungCấnKhảmNgũ Quỷ0
Thiên mệnh năm sinhThổThủyTương Khắc0

Tổng điểm: 3

Như vậy, điểm hợp nhau của 2 bạn khá thấp, nên hôn nhân có nhiều sóng gió, cản trở, cả 2 lận đận khi đến với nhau. Trong hôn nhân cả 2 sẽ có nhiều khác biệt, khiến cuộc sống thường nảy sinh mâu thuẫn. 

5. Cách hóa giải vợ chồng không hợp tuổi.

Như vậy, sau khi hiểu rõ chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không, không ít vợ chồng không hợp tuổi lo lắng, sợ hãi vợ chồng không bền duyên. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, mọi vấn đề luôn có cách hóa giải. 

5.1. Sinh con hóa giải xung khắc 

Con cái là sợi dây kết nối linh thiêng của bố mẹ, là một thành viên quan trọng của gia đình do đó, con cái có ảnh hưởng rất nhiều tới hạnh phúc của vợ chồng. Theo phương pháp này, người con sinh ra hợp tuổi, hợp mệnh với vợ chồng thì các vấn đề xung khắc sẽ được hóa giải. 

Tương tự như cách xem chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không, muốn xem sinh con tuổi gì phải dựa vào Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của các tuổi. Sau khi tính tuổi cho mọi người trong gia đình, vợ chồng thì tính xem nên sinh con thế nào cho hợp tuổi hóa giải gia đình.  

Đơn giản nhất là xét ngũ hành, nếu ngũ hành vợ chồng khắc nhau thì nên sinh con có hợp với một trong hai, bên còn lại bình hòa sẽ hóa giải được những điều không may. 

 • Cặp vợ chồng mệnh Kim – Hỏa: Nên sinh con mệnh Thổ. (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim => cân bằng)
 • Cặp vợ chồng mệnh Mộc – Kim: Nên sinh con mệnh Thủy (Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy => cân bằng) 
 • Cặp vợ chồng mệnh Thủy – Hỏa: Nên sinh con mệnh Mộc (Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh mộc => cân bằng)
 • Cặp vợ chồng mệnh Mộc – Thổ: Nên sinh con mệnh Hỏa (Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ => cân bằng)
 • Cặp vợ chồng mệnh Thổ – Thủy: Nên sinh con mệnh Kim (Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy => cân bằng)

5.2. Chọn hướng nhà để hóa giải vợ chồng xung khắc 

Chắc hẳn, sẽ có nhiều cặp đôi sau khi hiểu rõ chồng tuổi hợi vợ tuổi dần có hợp nhau không, rất lo lắng vì sợ hôn nhân không viên mãn. Dù, Dần và Hợi thuộc tứ hành xung Dần – Thân – Tỵ – Hợi, nhưng không xung trực tiếp, mà chúng còn ở thế lục hợp, nên cũng đỡ hơn rất nhiều so với các cặp đôi khác. Tuy nhiên, cặp đôi này cũng còn rất nhiều vấn đề, nên lựa chọn hướng nhà phù hợp sẽ hóa giải được nhiều vấn đề. Chồng tuổi Hợi, vợ tuổi Dần có thể xây nhà hướng Tây Bắc, Đông Bắc, chính Tây. 

5.3. Sử dụng các đồ vật tương sinh cho cặp vợ chồng

Sử dụng một số đồ vật giúp cân bằng ngũ hành cũng rất tốt cho 2 vợ chồng, trung hòa được ngũ hành của cả 2. 

 • Vợ chồng mệnh Kim và Hỏa: Chọn các đồ dùng hành Thổ để cân bằng. Ví dụ như, trong nhà có thể để một số cây cảnh như cây Lưỡi Hổ, cây Trầu Bà vàng,…được trồng trong chậu làm từ đất nung. Hoặc ưu tiên dùng các đồ màu vàng. 
 • Vợ chồng mệnh Mộc và mệnh Kim: Chọn các đồ dùng hành Thủy để hóa giải. Ví dụ như trong nhà nên có thác nước, hồ cá, nên sử dụng các đồ màu xanh dương, xanh nước biển, đen,… hoặc xây cổng nhà có màu này. 
 • Vợ chồng mệnh Thủy và mệnh Hỏa: Sử dụng đồ dùng hành Mộc. Ví dụ như trong nhà nên trồng các cây nhỏ như chậu hoa, xương rồng. Nên bày trí trong nhà những đồ màu xanh lá cây 
 • Vợ chồng mệnh Mộc và mệnh Thổ: Chọn các đồ dùng hành Hỏa để duy trì sự hòa thuận, tình cảm mặn nồng. Nên chọn hướng bếp phù hợp với tuổi, Mặc quần áo hay sử dụng các đồ màu đỏ, cam, gam màu nóng. 
 • Vợ chồng mệnh Thổ và Thủy: Sử dụng đồ dùng hành Kim, sẽ giúp chiêu tài, kích hoạt lộc lá, vận may.Nên dùng các đồ phong thủy bằng bạc, vàng, đồ đá, dùng các màu sắc ánh kim, bạc,…

5.4. Vợ chồng nên tự thay đổi bản thân, san sẻ nhường nhịn nhau

Chủ đề bài viết đã phân tích về chồng tuổi Hợi vợ tuổi Dần có hợp nhau không chỉ phần nào luận đoán khoảng 50% tương lai. Ông bà ta có câu: “Đức năng thắng số”, do đó, quan trọng nhất vẫn là vợ chồng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Mỗi người nên hạ thấp cái tôi xuống, sẵn sàng thay đổi vì đối phương, tin tưởng và sẻ chia cùng nhau mọi việc trong cuộc sống cũng như trong công việc. Như vậy, dù mọi việc có xấu cũng thành tốt, mọi việc viên mãn. 

6. Hướng dẫn xem tuổi vợ chồng miễn phí trên TLĐQ

Những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được tuổi của mình hợp với tuổi nào, không hợp tuổi nào và cách hóa giải ra sao. Các bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem Tuổi và chọn “Xem tuổi vợ chồng
 • Bước 3: Nhập thông tin về vợ và chồng và bấm XEM

Sau đó hệ thống sẽ trả kết quả và bạn sẽ biết được mức độ tương hợp giữa tuổi vợ chồng của bạn.

7. Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn quý vị đã hiểu rõ về vấn đề chồng tuổi Hợi vợ tuổi Dần có hợp nhau không. Bói toán tử vi chỉ là một phần, sự tin tưởng và yêu thương vẫn là thứ quyết định hạnh phúc hôn nhân của 2 bạn. Chúc các bạn đọc giả sẽ hạnh phúc với nửa kia của mình. 

Các bài viết khác liên quan: