Làm thế nào để “xem kinh dịch theo ngày tháng năm sinh” là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây, các chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp vấn đề trên và hướng dẫn chi tiết cách gieo quẻ kinh dịch chính xác nhất.

1. Ý nghĩa của việc gieo quẻ kinh dịch

Việc gieo quẻ kinh dịch giúp luận đoán được thời vận hung cát, tiên đoán hôn nhân, xuất hành, kinh doanh trong tương lai gần, từ đó dựa vào kết quả để hành sự.

 • Biết hung để tránh.

Ví dụ: gia chủ muốn làm việc gì lớn nhưng còn do dự chưa quyết, nên động tâm gieo quẻ đoán hung cát, nếu gặp quẻ hung thì nên tạm dừng lại, tính toán chu toàn chín mùi thì bắt đầu lại. Hoặc trước khi ta muốn đổi công việc mới động tâm xin quẻ gặp phải quẻ sơn thủy mông (hung) ý là tiến lên thì gặp sông, lui lại thì núi chặn, bên trái có người chặn, bên phải có người đuổi. Vì vậy việc sắp tới này chưa thích hợp, nên bình tâm suy nghĩ chu đáo rồi chuyển công việc mới sau.

 • Biết cát để đón nhận.

Ví dụ: Gia chủ thiếu một chút tự tin để quyết định có nên hợp tác làm dự án lớn không, động tâm xin quẻ và được quẻ tốt. Khi đó, ta tự tin tiến lên và phấn đấu làm tốt dự án.

Gieo quẻ dịch để làm gì
Gieo quẻ dịch để làm gì

2. Lập quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh có được không? Cách gieo, luận giải quẻ dịch

Trên thực tế, không có cách gieo quẻ dịch theo ngày, tháng, năm sinh vì quẻ dịch chỉ luận đoán về sự việc, tương lai của con người trong tương lai gần. Trong khi đó xem bói dựa vào ngày, tháng, năm sinh lại nói về vận mệnh của cả đời người. Do đó, bạn có thể tham khảo một số cách gieo quẻ dịch như gieo quẻ dịch theo thời gian (giờ động tâm), gieo quẻ dịch dựa vào đồng xu, dựa vào cỏ thi, seri tiền.

2.1. Gieo quẻ dịch theo thời gian (giờ động tâm)

Gieo quẻ dịch theo giờ động tâm là phương pháp luận đoán sự việc sắp xảy ra trong tương lai gần, xem việc đó hung hay cát, thành hay bại dựa vào ngày, giờ, tháng, năm gieo quẻ theo lịch âm. Theo đó, giờ, ngày, tháng, năm động tâm được quy ước như sau:

 • Năm Tý là số 1, năm Sửu là số 2, năm Dần là số 3… cho đến năm Hợi là số 12 (tính theo thứ tự Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi).
 • Mùng 1 là số 1, mùng 2 là số 2… cứ thế tính đến ngày 30 là số 30.
 • Tháng 1 là số 1, tháng 2 là số 2… tính đến tháng 12 là số 12.
 • Giờ Tý là số 1, giờ Sửu là số 2… đến giờ Hợi là số 12 (tính theo thứ tự Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi).

Khi gieo quẻ dịch, bạn cần tĩnh tâm suy nghĩ, tập trung vào câu hỏi của mình. Dưới đây là cách gieo quẻ dịch dựa vào giờ động tâm:

 • Bước 1: Tính quái thượng (ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) : 8 và lấy số dư. Nếu chia hết, không có số dư thì lấy 8.
 • Bước 2: Tính quái hạ (giờ + ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) : 8 và lấy số dư. Nếu chia hết, không có số dư thì lấy 8.
 • Bước 3: Tìm con số ứng với từng quẻ dựa vào bảng sau:
QuẻSố tương ứng
Càn1
Đoài2
Ly3
Chấn4
Tốn5
Khảm6
Cấn7
Khôn8
 • Bước 4: Đọc tên quẻ theo thứ tự từ trên xuống (từ thượng quái đến hạ quái). Để biết bạn vừa gieo được quẻ gì thì cần căn cứ vào bảng dưới đây.
Bảng 64 quẻ kép kinh dịch
Bảng 64 quẻ kép kinh dịch

Bảng 64 quẻ kép kinh dịch

Bước 5: Tìm hào động (giờ + ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) : 6, lấy số dư. Khi chia hết thì lấy số 6. Nếu dư số nào nghĩa là động hào đó. Lúc này, hào âm sẽ biến thành hào dương và ngược lại. Từ đó sẽ suy ra được quẻ bạn đã gieo được là quẻ gì.

Ví dụ: Bạn bắt đầu gieo quẻ vào giờ Thìn, ngày 13, tháng 11, năm Canh Dần thì tính như sau:

 • Thượng quái: Lấy (3+11+3):8= 2 dư 1, lấy 1 ===> quái Càn
 • Hạ quái: Lấy (3+11+3+5):8= 2 dư 6, lấy 6 ===> quái Khảm.
 • Đọc quẻ theo thứ tự thượng quái trước, hạ quái sau ta được Càn (Thiên), Khảm (Thủy). Đối chiếu với bảng tên 64 quẻ kinh dịch thì được tên quẻ là Thiên Thủy Tụng.
 • Tìm hào động: Lấy (3+11+3+5) : 6 = 3 dư 4, lấy 6 ===> động hào 4. Xem qua quẻ Thiên Thủy Tụng thì thứ 4 tính từ dưới lên là hào dương động biến ra hào âm. Do vậy quái Càn trên biến thành quái Tốn. Quái Khảm dưới giữ nguyên. Vì vậy ta có quẻ biến là Phong Thủy Hoán.

Để lấy quẻ dịch và luận giải miễn phí, bạn chỉ cần truy cập vào “BÓI QUẺ KINH DỊCH DỰ ĐOÁN MỌI VIỆC” trên Thăng Long Đạo Quán.

2.2. Gieo quẻ dịch bằng 3 đồng xu cổ

Xem kinh dịch dựa vào 3 đồng xu cổ
Xem kinh dịch dựa vào 3 đồng xu cổ

Để gieo quẻ dịch bằng 3 đồng xu cổ, bạn cần chuẩn bị những vật dưới đây:

 • 3 đồng xu cổ: Người xưa cho rằng, đồng xu cổ là những đồng xu đã tích tụ được linh khí của trời đất và trải qua quá trình lưu chuyển của con người. Do đó, nó hội tụ đủ yếu tố Thiên – Địa – Nhân.
 • 1 cái đĩa to: Bạn nên dùng đĩa làm bằng sứ hoặc gỗ, không nên dùng đĩa bằng kim loại vì nó chứa từ tính, làm nhiễu loạn tần số năng lượng khi gieo quẻ.
 • Bút, giấy: Chuẩn bị bút, giấy để ghi lại 6 lần gieo quẻ.

Cách gieo quẻ kinh dịch như sau:

 • Bước 1: Đặt 3 đồng xu vào lòng bàn tay, úp 2 tay lại với nhau. Sau đó tĩnh tâm, suy nghĩ về việc cần hỏi của mình.
 • Bước 2: Tiến hành xóc đều đồng xu trong lòng bàn tay rồi thả lên đĩa. Bạn cần xóc 3 đồng xu trong 6 lần, mỗi lần gieo xong bạn phải ghi kết quả vào giấy theo thứ tự từ dưới lên. Mỗi lần gieo 3 đồng xu xuống, kết quả sẽ rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

               – 1 đồng ngửa, 2 đồng sấp: Hào âm ghi một vạch đứt : — —

               – 2 đồng ngửa, 1 đồng sấp: Hào dương một vạch liền : ———

               – 3 đồng đều ngửa: Hào âm động (lão âm) ghi thêm: — — x

               – 3 đồng đều sấp: Hào dương động (lão dương) ghi : ——— o

 • Bước 3: Sau khi gieo 3 đồng xu 6 lần, bạn gộp 3 lần gieo đầu/ 3 lần gieo dưới (nội quái) và 3 lần gieo sau/ 3 lần gieo trên (ngoại quái) để gọi tên quẻ. Khi gọi tên 1 quẻ, người ta gọi tên ngoại quái trước, nội quái sau. Để biết bạn đã gieo được quẻ nào, bạn cần căn cứ vào bảng 64 quẻ kép kinh dịch ở trên.

Ví dụ: Sau khi gieo đồng xu 6 lần, thứ tự ghi chép của các lần trên là:

 • Lần 6: N N N – 3 đồng đều ngửa : Hào âm động (lão âm) ghi thêm: — — x
 • Lần 5: N N S – 2 đồng ngửa, 1 đồng sấp : Hào dương một vạch liền : ———
 • Lần 4: N S S – 1 đồng ngửa, 2 đồng sấp: Hào âm ghi một vạch đứt : — —
 • Lần 3: S S S – 3 đồng đều sấp : Hào dương động ( lão dương ) ghi : ——— o
 • Lần 2: N S S – 1 đồng ngửa, 2 đồng sấp: Hào âm ghi một vạch đứt : — —
 • Lần 1: S S S – 3 đồng đều sấp : Hào dương động ( lão dương ) ghi : ——— o

Gộp lần gieo 4, 5, 6 ta được ngoại quẻ là Khảm – Thủy, gộp lần gieo 1, 2, 3 được nội quẻ là Ly – Hỏa. Kết luận quẻ gieo trên là Thủy Hỏa Ký Tế.

Trên là 2 cách gieo quẻ kinh dịch phổ biến. Ngoài ra còn có phương pháp gieo quẻ kinh dịch khác như gieo quẻ dịch bằng cỏ thi, bằng seri tiền…

Để luận xem quẻ dịch mình vừa tính được là quẻ hung hay cát, quý vị hãy truy cập vào bài viếtluận giải chi tiết ý nghĩa 64 quẻ dịch.

4. Những lưu ý khi gieo quẻ dịch

Khi gieo quẻ dịch, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần tĩnh tâm, tư tưởng thật thoải mái ăn mặc chỉnh tề, rửa sạch chân tay để việc gieo quẻ chính xác.
 • Nên tìm nơi yên tĩnh để gieo quẻ. Nếu có trầm để xông hương thì càng tốt vì như thế sẽ kích thích sóng não, tạo ra không khí dễ chịu, giúp cho việc gieo quẻ ứng nghiệm.
 • Chỉ nên gieo quẻ mỗi ngày 1 lần. Nếu muốn xem một việc khác thì phải dùng phương pháp khác.
 • Khi gieo quẻ tuyệt đối không được suy nghĩ theo hướng mình muốn về sự việc, không sợ hãi, lo lắng, không cầu thành bại và nên tập trung vào câu hỏi mình cần hỏi.
 • Chỉ đặt 1 câu hỏi duy nhất trong mỗi lần gieo quẻ.

5. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc xem quẻ dịch theo ngày tháng năm sinh có được không và chia sẻ cách gieo quẻ dịch. Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị.

Nhằm tiết kiệm thời gian cho quý gia chủ, chúng tôi đã xây dựng ứng dụng Thăng Long Đạo quán, giúp gia chủ biết được những việc nên, không nên làm, những lưu ý về tài lộc, công việc, tình duyên, gia đạo, sức khỏe trong ngày thông qua danh mục “cố vấn”. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp nhanh chóng các thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam và cho phép gia chủ sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt xấu, xem Bát trạch, xem tuổi, bói số điện thoại, số tài khoản ngân hàng…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây:

Xem thêm ứng dụng của Kinh dịch: