Trong Kinh Thánh, chúng ta vẫn thường thấy xuất hiện nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh chưa? Hy vọng bài biết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bấy lâu nay.

1. Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh cho con gái

Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh
Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh

1.1. Sarah

1.1.1. Nguồn gốc lịch sử

Sarah có nguồn gốc từ trong Kinh Thánh của Đạo Thiên Chúa. Ban đầu Sarah có tên là Sarai, sau đó được Thiên Chúa đổi tên để thực hiện một giao ước khi người hầu gái Hagar của bà sinh cho Abraham người con trai đầu lòng ( Ithmael).

1.1.2. Ý nghĩa tên

Sarah có nghĩa là: công chúa, sự tinh khiết, trong sáng, hạnh phúc và vui vẻ. Với những người có tên này thường có tấm lòng rộng mở, thánh thiện và ấm áp. Trong các mối quan hệ, họ luôn đề cao sự chân thành và tinh thần hòa nhã. 

1.1.3. Mục đích đặt tên

Có thể nói cha mẹ phải rất yêu cô công chúa này. Họ nâng niu con từ khi còn nhỏ, coi đây như một món quà vô giá mà Chúa Trời gửi tặng hai người. Khi đặt tên con là Sarah, họ mong muốn con có một tâm hồn thuần khiết và một trái tim ấm áp.

Sarah nằm trong top những tên được phụ huynh lựa chọn đặt nhiều nhất cho con gái của mình. Bởi cha mẹ nào cũng hy vọng những cô con gái nhỏ sau này lớn lên sẽ có một cuộc đời an nhiên, vui vẻ hạnh phúc. 

XEM THÊM:Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Diana

1.2.1. Nguồn gốc lịch sử

Trong thần thoại La Mã cổ đại, Diana là tên của nữ thần Mặt trăng và Săn bắn, là con gái của Jupiter và Latona. Cô được biết đến là một người phụ nữ nhanh nhẹn, có thể chạy xuyên qua rừng để săn lùng con mồi. Nữ thần này có sức mạnh siêu nhiên, cô có thể nói chuyện với các loại động vật và kiểm soát chúng. 

Diana được thờ cúng và tôn kính trong tông giáo La Mã.

1.2.2. Ý nghĩa tên

Diana trong tiếng La Mã có nghĩa là “trên trời” hoặc “thiên thần”. Hay còn được hiểu như: người phụ nữ trong sáng, người phụ nữ có thiên lương. 

Những người tên Diana thường mang tính cách nghịch ngợm khi còn nhỏ và ngày càng mạnh mẽ khi trưởng thành. Nhưng không vì vậy mà họ mất đi vẻ dịu dàng, nữ tính của một người phụ nữ. 

Trong công việc họ là người rất nghiêm khắc, luôn phấn đấu hết mình, và cũng rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp. Nhưng với gia đình và bạn bè thì họ luôn là người biết khuấy động phong trào, gắn kết các thành viên lại với nhau.

1.2.3. Mục đích đặt tên

Lý do mà cha mẹ lựa chọn tên này cho con, cũng mong muốn con luôn có một sức khỏe tốt. Mong cô con gái của mình luôn mạnh mẽ tiến về phía trước, vượt qua mọi sóng gió thăng trầm trong cuộc đời này. 

Với hy vọng tính cách con lúc nào cũng hòa đồng, yêu thương, chia sẻ và có một cuộc đời tươi sáng. 

1.3. Abigail

1.3.1. Nguồn gốc lịch sử

Abigail là một tên riêng trong Kinh Thánh có nguồn gốc từ tiếng Do Thái. Abigail còn được gọi là Thánh Gobnait và được coi là một trong bảy vị tiên tri. Cô được biết đến là một người có học thức xinh đẹp, người đã cai trị gia đình một cách khéo léo.

Thần thoại Celtic rất coi trọng loài ong và tin rằng linh hồn con người sau khi chết sẽ mang hình dạng của con ong. Abigail còn được biết đến là thần hộ mệnh của những người nuôi ong. 

1.3.2. Ý nghĩa tên

Abigail có nghĩa là “cha vui mừng” hay “niềm vui của cha tôi”. Qua đây chúng ta cũng có thể thấy thấy được niềm vui vô bờ bến, không diễn tả hết được bằng lời khi người cha chào đón đứa cô con gái nhỏ của mình ra đời.

Những cô gái mang tên Abigail thường có cuộc sống hạnh phúc ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt cô rất được cưng chiều bởi người cha. Khi trưởng thành, họ được biết đến là người phụ nữ xinh đẹp, khôn ngoan, khéo léo. Có ý chí trong cuộc sống và nhiệt huyết trong công việc. 

1.3.3. Mục đích đặt tên

Như mọi người vẫn thấy thì cha luôn luôn là người cưng chiều con gái hơn mẹ, và có phần “thiên vị” hơn so với những người con trai. Vì vậy khi lựa chọn tên này cho con thì chắc chắn người cha phải mong đợi sự ra đời của thiên thần nhỏ. 

Abigail là cái tên gửi gắm rất nhiều tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. Với hy vọng con luôn rạng rỡ, lạc quan, đầy sức sống và một cuộc đời đầy viên mãn.

1.4. Hannah

1.4.1. Nguồn gốc lịch sử

Hannah là một trong những nhân vật sâu sắc nhất trong Kinh Thánh, cô còn được biết đến là một người phụ nữ khá cằn cỗi, và là mẹ của nhà tiên tri Sa-mu-ên. 

Hannah được mọi người ca ngợi bởi sự kiên trì, vì trong nhiều năm liền cô đã cầu nguyện Đức Chúa Trời về việc ban cho cô một người con. Và cuối cùng Ngài cũng đã bị cảm động bởi sự chân thành đó. 

1.4.2. Ý nghĩa tên

Hannah có nghĩa là “ơn Chúa’’, “được Chúa chúc phúc” hay “duyên dáng”. Về sâu xa, Hannah còn có nghĩa là người con gái yêu kiều, uyển chuyển, thanh tao, trang nhã. 

Những cô gái mang tên Hannah từ nhỏ đã giống như một cô tiểu thư kiều diễm và có chút truyền thống xen lẫn hiện đại. Chẳng một ai có thể ghét được họ, bởi họ luôn đối đãi với mọi người xung quanh bằng tình cảm chân thành và thái độ dung hòa, khéo léo. 

1.4.3. Mục đích đặt tên

Chỉ qua tên gọi thôi chúng ta cũng thấy được tình yêu thương bao la của cha mẹ dành cho con. Họ thầm cảm ơn  Chúa đã gửi tặng đứa con gái này và mong Chúa luôn che chở cho con.

Tuy lịch sử của tên Hannah khá cằn cỗi, nhưng nó lại mang nhiều ý nghĩa tích cực và thể hiện được tình yêu thương của cha mẹ khi lựa chọn tên này cho con. Với mong muốn con lúc nào cũng như một nàng công chúa, kiêu hãnh và duyên dáng.

1.5. Anna

1.5.1. Nguồn gốc lịch sử

Anna xuất phát từ tiếng Do Thái, được tìm thấy trong Cựu ước. Bà là tiên tri và cũng là mẹ của nhà tiên tri Samuel. 

1.5.2. Ý nghĩa tên

Anna có nghĩa là “thiên vị’’, “sự ưu ái”, hay “Chúa ưu ái cho tôi”. Theo các nhà chiêm tinh học, những cô gái có tên này thường mang những đặc điểm như: dịu dàng, sâu sắc, ấm áp nhân hậu, hướng nội nên hơi nhút nhát. 

Nhưng không vì sự nhút nhát đó mà cuộc sống có thể quật ngã được họ, bởi sâu bên trong là một ý chí kiên cường luôn cố gắng vươn tới những điều tốt đẹp.

1.5.3. Mục đích đặt tên

Cha mẹ đã dành rất nhiều tình cảm và sự yêu thương của mình khi đặt tên gọi này co con. Họ cảm tạ và biết ơn Chúa vì đã mang đến cho họ thiên thần nhỏ này.

Cha mẹ mong muốn sau này cuộc sống xung quanh con luôn nhẹ nhàng bình dị, con vượt qua được mọi sóng gió và thử thách. Thầm mong con luôn được vui vẻ, hạnh phúc và cuộc đời này hãy luôn đối xử nhẹ nhàng và dành sự ưu ái cho Anna. 

Ngoài những tên kể trên, còn có rất nhiều tên gọi phổ biến khác trong dành cho nữ trong Kinh Thánh như: Isabella (Thiên Chúa đã tuyên thệ nhậm chức), Abigail (Cha vui mừng), Bathsheba (con gái của lời hứa), Judit (Khen ngợi)… mang ý nghĩa rất tốt đẹp trong Kinh Thánh.

2. Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh cho con trai

Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh cho bé trai
Ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh cho bé trai

2.1. Matthew

2.1.1. Nguồn gốc lịch sử

Matthew là tên có nguồn gốc từ tiếng Do Thái. Ông là một trong những sứ đồ của Chúa Giêsu và là tác giả của Tin mừng đầu tiên trong Tân Ước. 

2.1.2. Ý nghĩa tên

Matthew có nghĩa là “món quà của Chúa” và đây là tên gọi rất được cha mẹ ưu ái khi đặt tên cho con trai của mình.

Tên gọi Matthew được mọi người biết đến với ý nghĩa lạc quan, vui vẻ và luôn suy nghĩ tích cực. Hơn nữa, những người mang tên này thường rất chăm chỉ và hăng say khi làm việc. Đặc biệt họ có thể là người biết nhiều thứ như: hội họa, ca hát hay nấu ăn giỏi.

2.1.3. Mục đích đặt tên

Có thể họ đã mong chờ người con này từ rất lâu rồi. Vì vậy lựa chọn tên Matthew khi đặt cho con như một lời cảm tạ Chúa đã mang con đến bên họ. Từ khi có con, cha mẹ luôn cảm thấy hạnh phúc và cuộc sống này thêm màu sắc. Bởi Matthew là một cậu bé thông minh và có phần nghịch ngợm. 

Không những vậy, khi lựa chọn tên này cho cho, cha mẹ mong con hãy luôn giữ sự vui vẻ đó ngay cả khi trưởng thành. 

XEM THÊM:Gợi ý đặt tên bé trai 2023

2.2. Moses

2.2.1. Nguồn gốc lịch sử

Moses là tên gọi xuất phát từ tiếng Do Thái, ông là nhà tiên tri Do Thái đầu tiên. Đức Giê-hô-va đã ban cho ông Thập mục luật lệ và Mười điều răn để có thể cai trị dân Y-sơ-ran-ên. 

2.2.2. Ý nghĩa tên

Moses được cấu thành bởi hai từ, “nước” và “ra khỏi”, nghĩa là “được cứu bởi nước”. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong Kinh Thánh, bởi “nước ” thường được xem là hình ảnh tượng trưng cho thế gian tội lỗi, thế nên tên Moses biểu trưng cho sự giải cứu. 

Những người có tên gọi này thường có vị trí cao và có tố chất làm lãnh đạo. Bởi họ biết sắp xếp và tổ chức điều hành mọi người một cách khoa học.

2.2.3. Mục đích đặt tên

Chắc hẳn cha mẹ đã đặt rất nhiều kỳ vọng khi đặt tên này cho con. Mong muốn con thông minh, lanh lợi và trưởng thành. 

Hy vọng sau này khi gặp bất kỳ sóng gió nào trong cuộc sống thì con luôn bình tâm vượt qua. Cha mẹ có một niềm tin rằng con sẽ là người đàn ông có sự nghiệp riêng cho bản thân mình.

2.3. Noah

2.3.1. Nguồn gốc lịch sử

Đây là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Do Thái. Trong Đức Chúa Trời, Noah được chọn là người công chính duy nhất trong thời đại của ông. Hơn nữa ông cũng là người được Đức Chúa Trời lựa chọn để sống sót sau trận đại hồng thủy. 

2.3.2. Ý nghĩa tên

Noah có nghĩa là “nghỉ ngơi, an ủi, thoải mái”. Tuy đây là tên gọi thường được dùng để đặt cho nam nhưng lại gợi lên sự yên bình. Có thể người đàn ông không phải lúc nào cũng phải quá mạnh mẽ hay cứng rắn, mà đôi khi có những người họ lại đề cao sự yên bình hơn.

2.3.3. Mục đích đặt tên

Không như nhiều người khác đặt tên cho con sẽ chọn những tên mang ý nghĩa mạnh mẽ thì chắc hẳn khi đặt tên Noah cho con, cha mẹ chú trọng sự yên bình. 

Mong muốn con có một cuộc đời bình dị và không phải quá chật vật bon chen giữa cuộc sống bộn bề. Vì có lẽ niềm vui lớn nhất của cha mẹ là thấy con luôn khỏe mạnh, vui vẻ và lạc quan yêu đời.

2.4. Benjamin

2.4.1. Nguồn gốc lịch sử

Tên này có nguồn gốc từ tiếng Do Thái. Benjamin là con trai thứ mười hai và là con trai út trong gia đình Jacob. Trong các người con, ông được người cha yêu thương hơn hết.

2.4.2. Ý nghĩa tên

Benjamin có nghĩa là “con trai của cánh tay phải’’, ngoài ra tên này con mang một số nghĩa khác như: con trai hạnh phúc, con trai của bàn tay phải của tôi.

Có thể do nguồn gốc lịch sử nên đây là tên chứa đựng rất nhiều tình cảm và sự tin cậy. Những người mang tên này thường thì họ là người sống có mục đích và lý tưởng. Là người cứng cỏi và sẽ không dễ dàng bỏ cuộc trước những mục tiêu mà mình đã đề ra. Họ là chỗ dựa vững trãi cho gia đình của mình.

2.4.3. Mục đích đặt tên

Khi lựa chọn đặt tên này cho con chắc hẳn cha mẹ đã dành rất nhiều yêu thương và kỳ vọng. Mong muốn khi trưởng thành con sẽ có sự nghiệp thành công nhất định cho bản thân mình. Mong con cho dù có ở đâu thì sẽ luôn luôn hướng về gia đình và đây cũng sẽ là bến bờ của con.

Bởi tình cảm của cha mẹ dành cho con luôn là điều gì đó đặc biệt và thiêng liêng.

2.5. Anthony

2.5.1. Nguồn gốc lịch sử

Anthony Đại đế hay Thánh Anthony là một tu sĩ Kitô giáo, kể  từ khi qua đời ông được tôn kính như một vị Thánh. Do tầm quan trọng của ông trong viện Kitô giáo, ông thường được gọi là Cha của tất cả các tu sĩ.

2.5.2. Ý nghĩa tên

Anthony có nghĩa là “vô giá’’, “quý hiếm’’, không gì có thể mua được’’. Những người có tên này được đánh giá là có tầm nhìn xa trông rộng, luôn đưa ra được cách giải quyết khi gặp vấn đề khó khăn.

Họ có ý chí kiên định, sự kiên định đó vững trãi đến nỗi không có một tác động bên ngoài nào có thể dễ dàng lung hay họ.

2.5.3. Mục đích đặt tên

Đây là tên gọi là được cha mẹ lựa chọn rất nhiều khi muốn đặt tên cho con trai của mình. Có thể họ đã mong chờ sự xuất hiện của người con này từ rất lâu rồi. Vì qua tên gọi này có thể thấy được tình cảm và sự mong mỏi mà người cha, người mẹ muốn gửi gắm đến con. 

Với hy vọng con luôn sống một cuộc đời bình an, và sau này khi trưởng thành thì con cũng sẽ là một người kiên định, luôn hướng về một cuộc sống với lý tưởng tốt đẹp.

Ngoài những tên gọi tiêu biểu trên, các bạn có thể tham khảo một số tên gọi khác như: David (được yêu quý), Isaac (tiếng cười), Seth (được bổ nhiệm, được chỉ định), Elon (cây sồi), Tobias (Chúa tốt lành)… và rất nhiều tên gọi khác.

3. Lời kết

Mỗi tên gọi lại mang một ý nghĩa khác nhau, một thông điệp khác nhau. Nhưng tất cả đều mang những tình cảm thiêng liêng của cha mẹ khi đặt tên cho con. Họ đều mong con có một cuộc sống hạnh phúc vui vẻ, an lành. Mong con luôn thành công và can đảm bước qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Hy vọng bài viết về ý nghĩa các tên trong Kinh Thánh sẽ đưa ra cho bạn gợi ý trong khi đặt tên cho con mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp HOTLINE 1900.3333 ngay hôm nay! Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS tại đây: