Tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng mà các vong hồn sẽ được trở lại trần gian. Nhiều người cho rằng vào thời điểm này âm khí sẽ nặng, vận khí không tốt. Để tránh những điều không may người ta thường kiêng kỵ một số việc. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được kiêng kỵ Rằm tháng 7 âm lịch những việc gì.

1. Có nên kiêng kỵ Rằm tháng 7 âm lịch hay không?

Theo quan niệm dân gian thì người dân coi tháng 7 là tháng cô hồn, còn ngày Rằm tháng 7 là ngày tiến hành lễ cúng chúng sinh. Bởi người ta cho rằng tháng 7 cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở ra, các vong hồn có thể tự do đi lại giữa âm và dương gian.

Những vong hồn có gia đình, người thân thờ cúng thì sẽ quay trở về nhà thụ lộc do con cháu dâng lên. Còn với những vong linh không nhà cửa, không người thờ cúng thì thường đi lang thang, để kiếm ăn. Vậy nên ông cha ta cho rằng nếu người trần không không kiêng kỵ tốt thì rất dễ bị vong hồn bám theo quấy phá. Việc này có thể làm ảnh hưởng tới công việc, sức khỏe của mọi người.

Vậy có nên kiêng kỵ Rằm tháng 7 âm lịch không? Theo các nhà khoa học thì hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được là vào tháng 7 các vong hồn sẽ lên trần gian. Đồng thời không ai chứng minh những điều xui xẻo trong tháng cô hồn là do các vong linh gây lên.

Ngoài ra theo ông Hoàng Triệu Hải – Giám đốc Trung tâm Lý học Phương Đông thì tháng 7 âm lịch nhiều âm khí không phải do ma quỷ hay những người đã mất gây ra. Dựa vào nền tảng Lý học, tức lịch Can chi thì tháng 7 âm lịch có Thiên can Quý thuộc Âm Thủy. Vậy nên tháng này âm khí rất vượng, không khí ẩm ướt do mưa nhiều. Nhất là vào ngày 15 âm lịch tình trạng này càng rõ hơn nên mọi người thường cho rằng do các vong hồn, ma quỷ gây ra.

Tuy nhiên dân ta có câu ”có thờ có thiêng” có kiêng có lành, nếu bạn là người sống thiên về mặt tâm linh hơn thì nên thực hiện những điều kiêng kỵ Rằm tháng 7. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng ổn định, thư thái hơn khi gặp phải khó khăn. Mọi việc sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa, xác đáng nhất.

Xem thêm: Rằm tháng 7 ăn gì và kiêng gì để nhận được may mắn, thuận lợi?

kiêng kỵ rằm tháng 7 âm

2. Rằm tháng 7 kiêng kỵ những việc làm gì?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết kiêng kỵ Rằm tháng 7 âm lịch gồm những gì thì dưới đây là một vài điều nên tránh. Hãy thực hiện tốt chúng để có một tháng cô hồn may mắn, thuận lợi:

 • Không nên đi chơi đêm: Càng về đêm âm khí càng nặng, nếu bạn là người yếu bóng vía có thể sẽ nhìn thấy ma quỷ. Hoặc có thể bị họ trêu, bám theo về nhà nếu “hợp” vía.
 • Không quay đầu lại khi có người gọi hoặc đi phía sau: Vì có thể người đang đi đằng sau bạn là ma quỷ, họ đang muốn trêu hoặc “rủ” bạn về cõi âm.
 • Không chơi trốn tìm, đứng ở những góc khuất ẩm ướt, tối tăm: những chỗ bạn đến có thể là nơi trú ngụ của các linh hồn vất vưởng. Nếu bạn đến những chỗ đó sẽ khiến cho họ lầm tưởng rằng bạn muốn chiếm chỗ ở của họ. Họ có thể nổi giận, gây ra những khó khăn trong cuộc sống.
 • Nên ăn đủ chất dinh dưỡng, ngủ đúng giờ: Nếu nhịn ăn hoặc ngủ muộn sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm. Dương khí giảm sẽ dễ bị nhiễm phải quỷ khí gây ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên phơi quần áo ban đêm: Vì các hồn ma lang thang có thể sẽ “mượn” quần áo của bạn để dùng. Họ có thể để lại quỷ khí trên quần áo nếu bạn mặc phải sẽ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe.
 • Không nên mua đồ hoặc thực hiện những việc quan trọng vào tháng cô hồn: Những việc quan trọng như mua nhà, mua xe, chuyển nhà, xây nhà, cưới hỏi, ký kết hợp đồng… đều không được mọi người thực hiện trong tháng 7. Vì ma quỷ có thể “bám” theo bạn mang tới nhiều điều xui xẻo.
 • Không nên đốt vàng mã tùy tiện: Các vong hồn đói khát, không nơi nương tựa sẽ xuất hiện rất nhiều vào ngày Rằm. Vậy nên nếu bạn đốt vàng mã tùy tiện sẽ khiến cho các vong hồn tụ tập lại trước cửa nhà rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dương khí và bạn dễ bị ma quỷ bám theo để đòi đồ ăn.
 • Không nhổ lông chân, lông nách, cắt tóc: Vì người xưa cho rằng đây cũng là các bộ phận của cơ thể. Khi cắt đi có thể sẽ làm dương khí của con người bị suy giảm. Ngoài ra người xưa còn cho rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nhiều lông chân sẽ khiến cho ma quỷ không dám lại gần gây hại.
 • Không để mũi dép hướng về phía giường ngủ: Dép để hướng về phía giường ngủ sẽ khiến ma quỷ biết rằng có người trần đang nằm trên giường. Họ có thể quấy phá giấc ngủ hoặc ngủ chung giường với bạn.
 • Không nên nhặt tiền rơi trên đường: Tiền rơi trên đường vào ngày Rằm có thể là do người sống rải để “hối lộ” các quỷ sai dưới địa ngục. Nếu bạn nhặt nó thì sẽ vô tình hứng chịu các tai họa của người rải tiền.
 • Không cắm đũa giữa bát cơm hoặc gõ chén bát: Rằm tháng 7 những điều kiêng kỵ không thể thiếu đó là cắm đũa và gõ bát đũa.Theo quan niệm dân gian thì đây là những hành động cúng tế, mời gọi ma quỷ đói vào nhà ăn cơm chung.
 • Tuyệt đối không cúng đồ mặn cho các vong hồn vào lễ cúng chúng sinh: Vì đồ ăn mặn có thể khơi gợi lên lòng tham của các vong hồn. Họ có thể bám lại nhà bạn quấy phá, gây khó khăn cho cuộc sống.

Qua những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn biết được rõ hơn các kiêng kỵ Rằm tháng 7 âm lịch. Hãy thường xuyên theo dõi website hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. 

Ngoài ra khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp bạn sử dụng các công cụ miễn phí, mọi lúc mọi nơi. Tải và cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây: