Trong phong thủy nhà ở, cách bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ rất được chú trọng bởi nếu không xem xét, bày đặt kỹ hợp lý thì sẽ dễ xúc phạm thần linh gây tổn hại phúc đức của gia đình đó. Sau đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ tới mọi người 3 đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ và phòng thờ nên tránh. Thêm vào đó là cách sắp xếp phòng ngủ cạnh phòng thờ hợp lý theo lời khuyên của Master Mai Đức Hải.

1. Luận giải mối quan hệ phong thủy phòng ngủ và phòng thờ

Phong thủy phòng ngủ và phòng thờ là vấn đề rất được nhiều người quan tâm khi thiết kế, bố trí phong thủy nhà cửa. Được biết, phòng thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh, chứa đựng linh khí của các bậc Phật, Thánh, Gia tiên mà gia đình phụng thờ, đồng thời là nơi thể hiện ý niệm tâm linh, tinh thần gia đạo của gia đình đó. Ngược lại, phòng ngủ lại là nơi nghỉ ngơi riêng tư, sinh hoạt cá nhân của cha mẹ, vợ chồng, con cái…

Giữa việc bài trí phong thủy phòng ngủ bên cạnh phòng thờ cần được xem xét sao cho thật hợp lý nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tôn trọng Phật, Thánh, các vị Tôn Thần cũng như các bậc Gia tiên mà gia đình thờ phụng. Đồng thời để tránh những điều kiêng kỵ, xúc phạm thần linh cũng như gây tổn hại phúc đức cho gia đình.

2. Phòng ngủ cạnh phòng thờ có sao không? 

Câu trả lời là CÓ, các chuyên gia phong thủy tin rằng đây là bố cục không đúng. Cách sắp xếp phòng ngủ cạnh phòng thờ gây rất nhiều bất ổn đối với sức khỏe và tinh thần của người của người sống bên trong, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi xin phân tích qua các phần tiếp theo của bài viết này!

2.1. Không nên đặt phòng ngủ sau phòng thờ

Từ xưa đến nay, người Việt Nam đã rất xem trọng không gian thờ cúng trong nhà và luôn cẩn trọng khi bố trí khu vực này để đảm bảo sao cho tránh được những điều cấm kỵ trong phong thủy. Theo đó, một trong những đại kỵ nên tránh đó là không được phép cư trú tại trước mặt Thần linh hay sau miếu tự. Như vậy có nghĩa là phòng ngủ không được bố trí sau phòng thờ.

Trong lý luận phong thủy, phòng ngủ mà đặt sau phòng thờ dễ khiến cha mẹ con cái bất hòa, vợ chồng mâu thuẫn, quan hệ tình cảm, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình luôn gặp trục trặc. Đặc biệt, những người trong độ tuổi từ 12 đến 30 tuổi càng không nên ngủ phía sau bàn thờ. Bởi đây là độ tuổi “sung mãn”, trẻ trung vô, khi sinh hoạt khó tránh khỏi gây ra những âm thanh, tiếng động, rung chấn làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của Thần linh, gia tiên tại phòng thờ. Cho nên nếu muốn đời sống tình cảm, gia đạo bình yên, hạnh phúc thì cần thiết bày trí phòng ngủ cách xa phòng thờ.

phong thuỷ phòng ngủ sau phòng thờ
Không đặt phòng ngủ sau phòng thờ

2.2. Không nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ

Một trong những đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ và phòng thờ nữa là không nên đặt hai phòng này kế sát nhau. Bởi trong phong thủy phòng ngủ cạnh phòng thờ sẽ gây ra sự uế tập, tạo ra chướng khí, áp lực dương khí lớn với không gian phụng thờ âm phần. Điều này gây ra sự rối loạn về mặt trường năng lượng cũng như sinh khí của gia đình, từ đó gây ra những tác động khôn lường tới sức khỏe cũng như tâm lý và cả hoạt động công việc của các gia, chủ, các thành viên trong gia đình.

Mặt khác, phòng ngủ cạnh phòng thờ sẽ khiến gia chủ khó bề yên giấc, hay mệt mỏi, tinh thần không thoải mái làm ảnh hưởng hiệu suất làm việc trong ngày mới. Ngoài ra, những người độc thân ngủ cạnh phòng thờ sẽ khiến đường tình duyên của họ bị trắc trở, khó thành gia lập thất, mà nếu có kết đôi thì tình cảm lạnh nhạt, vợ chồng bế tắc.

Ở lứa tuổi từ 12 đến 18, đây là thời gian trẻ trung sung sức nhất cho nên rất cần sự ổn định về tâm lý trước sự phát triển quá mạnh về cơ thể. Giai đoạn này mà thanh thiếu niên ngủ ở phía sau bàn thờ sẽ khiến quá trình nhận thức, phát triển của bạn gần với tâm linh, xa vời hiện thực cuộc sống. Gia đình mà không có định hướng tu tập cho người trẻ tốt nhất nên tránh.

Đừng bỏ qua: Cách bố trí phong thủy phòng ngủ

Kiêng kỵ phòng ngủ cạnh phòng thờ
Kiêng kỵ phòng ngủ cạnh phòng thờ

2.3. Không nên đặt phòng ngủ dưới phòng thờ

Trong phong thủy, người ta cũng rất kiêng kỵ đặt phòng ngủ dưới phòng thờ. Vì cách bày trí này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Cụ thể, kê giường ngủ dưới bàn thờ thì tức là các vị Thần Thánh, ông bà tổ tiên có thể theo dõi hoạt động của con cháu, trái lại con cháu sẽ luôn cảm giác bị “theo dõi”. Từ đó, dẫn tới tình trạng mỏi mệt, đau đầu, khó ngủ, hay nóng giận, áp lực và gặp ác mộng khi ngủ, thậm chí không dám sinh hoạt vợ chồng bình thường.

Do vậy khi thiết kế nhà cửa, đặc biệt là phong thủy phòng ngủ và phòng thờ, bạn cần cẩn trọng khi bày trí và sắp xếp hai không gian này một cách hợp lý và phong thủy nhất.

Không đặt phòng ngủ dưới phòng thờ
Không đặt phòng ngủ dưới phòng thờ

3. Những vị trí đặt phòng ngủ tối kỵ

Dưới đây là những nơi mà gia chủ không nên đặt phòng ngủ.

 • Khu vực này không nên đặt ở dưới chân cầu thang vì điều này tượng trưng cho sự bất cát, gây nên ảnh hưởng không tốt cho không khí ở trong phòng.
 • Cửa phòng ngủ mà hướng ra phòng khách có thể gây nên những điều không tốt cho sức khỏe của chủ nhân, đồng thời suy giảm tài vận.
 • Phòng ngủ cũng không nên bố trí đối diện nhà kho bởi mang không khí ẩm thấp, khó chịu vào phòng sẽ có những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe.
 • Tương tự, phòng ngủ nên tránh đối diện với bếp.
 • Phòng ngủ đối diện cửa chính có thể gây bất hòa trong gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mọi người.

4. Những vị trí đặt phòng thờ tối kỵ 

Giống với phòng ngủ, phòng thờ là vị trí quan trọng trong nhà. Bài viết phòng ngủ cạnh phòng thờ, Thăng Long Đạo Quán xin làm rõ những vị trí nên tránh của khu vực này theo phong thủy.

 • Cấm kỵ đặt bàn thời gần nơi nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Không đặt phòng thờ, bàn thờ gần lối đi lại trong nhà – là nơi trần tục ồn ào, khiến nơi này giảm đi sự linh thiêng.
 • Phòng thờ, bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là điều cấm kỵ.
 • Bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây. và nơi này ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam là điều tuyệt đối nên tránh.
Bố trí phòng thờ ra sao luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình
Bố trí phòng thờ ra sao luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình
 • Nhiều gia đình đặt bàn thờ nên nóc tủ là điều sai lầm, thiếu tôn trọng với những người đã khuất.
 • Không đặt bàn thờ Phật và tổ tiên chung một khu vực.
 • Bàn thờ gần xà ngang hay góc cầu thang cũng là điều tuyệt đối không nên.

Ngoài những kiêng kỵ này, chúng tôi cũng đã có bài viết về phong thủy phòng thờ tổng quát, mời quý bách gia cùng tham khảo.

5. Hóa giải phòng ngủ cạnh phòng thờ như thế nào?

Gia chủ nên suy nghĩ đến những cách sắp xếp phòng ngủ cạnh phòng thờ nếu muốn gia đạo bình an, tinh thần sức khỏe ổn định. Chúng tôi xin đưa một vài phương án để các tham khảo và tiến hành.

 • Trước khi xây nhà hãy lên bản thiết kế ngôi nhà trước và tránh sắp xếp vị trí phòng ngủ và phòng thờ ở gần nhau. Tốt nhất là bạn nên tách biệt hoàn toàn phòng ngủ để đảm bảo yên tĩnh vừa tránh đại kỵ.
 • Không phải nhà ai cũng rộng, nếu diện tích quá nhỏ thì nên tìm cách một không gian hẹp ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng thờ hoặc bàn thờ, bằng cách sử dụng ván gỗ hoặc bê tông ngăn và tạo thành một lối đi nhỏ hoặc nơi chứa đồ đạc. Đây chính là cách giúp người sống không bị ảnh hưởng bởi mùi nhang khói, tiếng tụng kinh,… Khiến giấc ngủ thoải mái, có đủ sức khỏe cho học tập và rèn luyện.
 • Cần tạo ra một không gian riêng cho phòng thờ nếu ngôi nhà mà bạn đang ở Cách hóa giải này sẽ giúp bạn tranh được những điều cấm mà bạn đã phạm phải theo quan niệm tâm linh dân gian, ngoài ra chủ nhân của căn phòng ngủ đấy cũng không phải đổi phòng rồi bỏ lãng phí.
 • Nói chung, trước khi xây dựng lên một ngôi nhà, cần tìm hiểu tổng quan về phong thủy phương hướng thật kỹ từ khâu thiết kế, tránh phạm những kiêng kỵ thì “vắt chân lên cổ” cũng đã muộn, đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ là một ví dụ điển hình như vậy!

6. Lời kết

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tránh được đại kỵ trong cách sắp xếpphòng ngủ cạnh phòng thờ. Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu những điều kiêng cử khác trong phong thủy nhà ở thì bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline hoặc nhắn tin với các chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán.

Các bài viết khác liên quan: