Nếu gia đình bạn có người mất đã lâu mà không biết việc bốc mộ sau mấy năm mới tốt. Thời gian nào trong năm là tiến hành bốc mộ tốt nhất để không gặp nhiều xui xẻo. Vậy thì hãy theo dõi ngay những nội dung dưới đây, bài viết này Thăng Long đạo quán sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Ý nghĩa của phong tục cải táng, bốc mộ

Theo phong tục lâu đời của người Việt Nam thì khi người thân mất đi, họ sẽ an táng trong một ngôi mộ tạm thời (mộ dài) thường gọi là hung táng. Sau một khoảng thời gian nhất định thì sẽ đào lên, lấy xương cốt, rửa sạch sẽ, cho vào một tiểu, quách nhỏ và táng lại. Việc làm này gọi là tắm rửa cho vong hay có tên gọi chung là bốc mộ hoặc tùy từng địa phương có thể gọi là cải táng hoặc sang cát.

Người ta không chỉ tổ chức tắm rửa cho người mất mà còn tổ chức thêm việc sửa sang lại mộ cũ. Hoặc quy tập mồ mả các cụ đặt rải rác các nơi về một nghĩa trang gia đình dòng họ hoặc một nơi mới. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc thờ cúng, chăm sóc và các vong linh có thể ở gần nhau như khi còn sống.

Việc làm này là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất. Thể hiện tấm lòng thành tri ân cội nguồn, ấm lòng người mất giữa đồng hiu quạnh. Đây cũng là hình thức giáo dục đối với con cháu chúng ta về việc “uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tiền nhân.

Vậy nên tiến hành bốc mộ sau mấy năm để tránh được tình trạng mộ còn nguyên chưa tiêu hết?

bốc mộ sau mấy năm

Tại sao phải bốc mộ cho người mất?

Xem thêm bài viết: Bốc mộ năm nhuận có được không? Cần lưu ý gì?

2. Bốc mộ sau mấy năm là tốt nhất?

Bốc mộ sau mấy năm là tốt nhất để thi thể có thể tiêu hủy hoàn toàn? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo như phong tục từ xa xưa thì những người mất được 3 năm nên được thực hiện nghi thức sang cát. Đây là lúc con cháu mãn tang cũng là thời gian hoàn toàn hết vong linh. Do đó mà nghi lễ bốc mộ thường được thực hiện ở khoảng thời gian này.

Trên thực tế hiện nay thì môi trường địa lý, khí hậu đã có nhiều sự thay đổi. Cộng thêm với việc sử dụng nhiều các loại hóa chất trong cuộc sống hàng ngày. Nên thường xuất hiện tình trạng cải táng mà thi thể chưa được phân hủy hết.

Do đó mà đã có nhiều gia đình lựa chọn thời gian bốc mộ lâu hơn. Thường sẽ là từ 4 đến 5 năm, thậm chí có những gia đình để đến 8 năm. Để tránh gặp phải tình trạng phải dùng chất hóa học, đem đi hỏa thiêu hay phải chôn cất lại thi thể.

Lưu ý năm để thực hiện việc bốc mộ sẽ được dựa trên tuổi của vong, gia đình cần tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến tuổi của trưởng nam trong nhà. Bởi mọi sự may rủi từ người đã khuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trưởng nam.

Xem thêm: Bốc mộ còn nguyên thì phải xử lý như thế nào?

bốc mộ sau mấy năm

Nên tiến hành bốc mộ sau mấy năm?

3. Thời gian nào bốc mộ trong năm là đẹp nhất?

Sau khi đã có được đáp án cho câu hỏi bốc mộ sau mấy năm thì thắc mắc nên lựa chọn thời gian nào trong năm để cải táng cũng được nhiều người quan tâm. Theo như các chuyên gia phong thủy thì thời gian thực hiện công việc cải táng tốt nhất sẽ từ cuối thu đến trước ngày Đông chí.

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nhưng đó nhất định là một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Theo lịch dương, Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường rơi vào ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

Theo lịch vạn niên thì ngày Đông chí năm nay rơi vào ngày mùng 8 tháng 11 âm lịch, tức ngày 21 tháng 12 năm 2021 dương lịch.

Gia đình nên nhờ đến thầy cúng, thầy phong thủy để xem tuổi của vong cũng như tuổi của trưởng nam để có thể chọn được ngày tốt thực hiện. Khi chọn ngày thì nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp.Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại.

Về ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh chọn ngày tương khắc đối với tuổi của người mất và tuổi của trưởng nam. Bởi vì đây là những quy định đã có từ rất lâu trước đây. Vì trưởng nam sẽ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi gia đình, dòng tộc xảy ra vấn đề.

Nếu gia đình đã chọn được ngày, giờ tốt thì nên tiến hành cải táng vào ban đêm hoặc sáng sớm. Đây là khoảng thời gian thường sẽ được lựa chọn nhiều nhất vì không có ánh mặt trời. Bởi người xưa thường cho rằng nếu có ánh sáng mặt trời thì xương cốt sẽ bị đen, bị hỏng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy thì gia đình có thể tiến hành cải vào ban ngày hoặc ban đêm. Tùy vào điều kiện thời gian của gia đình. Để tránh tình trạng bị đen xương hoặc làm hồn phách bay tán. Gia đình nên dùng bạt để lập lán, che chắn lại tránh ánh sáng chiếu vào mộ huyệt là được.

Xem thêm: Cải táng, bốc mộ ngày Đông chí cần chuẩn bị những gì?

Hy vọng qua những thông tin bên trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bốc mộ sau mấy năm? Thời gian bốc mộ nào trong năm tốt nhất? Hãy thường xuyên theo dõi website hoặc chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích.

Để thuận tiên hơn trong việc cập nhật kiến thức phong tục và phong thủy mỗi ngày bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng không chỉ giúp bạn cập nhật các kiến thức mà nó còn giúp bạn sử dụng các công cụ miễn phí như lập lá số, xem ngày giờ, xem tuổi… Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại iOS và Android tại đây:

Xem thêm bài viết: