Cúng 100 ngày cho người mất là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong gia đình khi có người mới từ giã cõi trần. Vậy tại sao cần cúng 100 ngày cho người mất? Cách cúng 100 ngày cho người mất ra sao? Để biết được những điều cần chuẩn bị cho ngày cúng quan trọng này và bài cúng 100 ngày ra sao. Hãy cùng đọc hết bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Ý nghĩa cúng 100 ngày. Lễ vật cần chuẩn bị

1.1. Cúng 100 ngày có ý nghĩa gì?

Lễ cúng 100 ngày hay còn được gọi là thôi khóc, lễ tốt khốc. Theo quan niệm từ xưa cho đến nay, trong thời gian này thì người mất vẫn còn lưu luyến trần gian, vẫn còn phảng phất và luẩn quẩn ở trong nhà. Vậy nên lễ cúng 100 ngày giúp linh hồn của người mất an tâm yên nghỉ và ra đi một cách thanh thản nhất. Vả kể từ ngày đó trở đi, con cháu, người thân thích trong nhà sẽ thôi không khóc thương người đã mất nữa.

Ngoài ra, trong vòng 100 ngày những người mất sẽ được luận tội, và được cân nhắc có được luân hồi chuyển kiếp lên trần gian làm người nữa hay sẽ ở lại chịu tội khi còn sống đã gây ra và chuyển thành kiếp khác. 

Vậy nên lễ cúng 100 ngày mang ý nghĩa là mượn sức chú nguyện của tăng ni, phật tử… tích góp thêm phần phước cho người mới mất. Đồng thời cầu mong người đó sớm được siêu thoát và có thể đầu thai về kiếp tốt hơn.

Ý nghĩa của việc cún 100 ngày cho người mất
Cúng 49 ngày cho người đã khuất

1.2. Cúng 100 ngày cần chuẩn bị những gì?

Các bạn không nên quá đặt nặng vấn đề chuẩn bị đồ cúng 100 ngày cho người mất. Bởi sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện của gia đình hay phong tục nơi bạn sinh sống. Nếu gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng tươm tất thì tốt, còn nếu điều kiện không cho phép thì gia chuẩn bị theo mâm cơm đơn giản, mộc mạc cũng không sao. Điều quan trọng là lòng thành kính của mình với người mất.

Ngoài ra, nhiều người vẫn thắc mắc về việc không biết nên chuẩn bị lễ chay hay lễ mặn cho hợp lý. Thì câu trả lời lễ cơm cúng chay hay mặn đều được. Tuy nhiên đa số mọi người sẽ chọn đồ chay hoặc những món ăn mà lúc còn sống người đó ưa thích. 

Thông thường, mâm cơm cúng 100 ngày cho người mất thường có:

 • 1 bát cơm úp.
 • 1 quả trứng luộc bóp ở giữa nứt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng.
 • 1 mâm cơm chay cúng 100 ngày, có thể chuẩn bị mâm cơm mặn và chuẩn bị những món ăn mà người thân khi còn sống yêu thích.
 • Rượu.
 • Nước.
 • Hương trầm, hoa quả.
 • Vàng mã cúng 100 ngày gồm có quần áo, các vật dụng mà người sống thường dùng, tiền để làm lộ phí cho người mất…

Nếu bạn đã từng thấy hiện tượng chảy nước mắt của người sắp mất mà chưa biết nguyên nhân tại sao thì hãy cùng xem bài viết Lý giải người sắp chết chảy nước mắt?

2. Cách cúng 100 ngày cho người mất

Có 2 cách cúng 100 ngày cho người mất
Có 2 cách cúng 100 ngày cho người mất

Nghi thức cúng 100 ngày cho người mới mất sẽ tùy thuộc vào tập tục của từng địa phương, vùng miền. Tuy nhiên đa số sẽ chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Lễ cúng 100 cho người ngày được diễn ra sau 100 ngày tính từ ngày đó mất.

Cách 2: Ngày làm lễ cúng 100 ngày được tiến hành sau 100 ngày tính từ ngày người đó được an táng. (Cách này ít được sử dụng hơn do lễ an táng có thể được dời lại do đợi người thân ở xa trở về).

Sau khi mâm cơm cúng được chuẩn bị xong, người lớn tuổi trong gia đình sẽ đại diện dựng đôi đũa vào giờ bát cơm và rót rượu vào chén. Đây chính là nghi thức mời linh hồn của người mất về với mâm cơm mà gia đình đã chuẩn bị. Tiếp đó là sẽ đọc bài văn khấn 100 ngày. 

Nếu gia chủ chưa có bài cúng 100 ngày thì có thể tham khảo bài văn cúng bên dưới.

3. Bài cúng 100 ngày 

Văn khấn cúng 100 ngày cho người mất cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành nghi thức cúng. Dưới đây là mẫu văn cúng 100 ngày cho người mới mất đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn, hay người thân cận) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm: ………………………….. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) hoặc Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ).
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

4. Những lưu ý khi cúng 100 ngày

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi cúng 100 ngày cho người mất. Đó là:

 • Những người tham gia lễ cúng phải ăn mặc chỉnh tề. 
 • Trong mâm cúng tuyệt đối không được sử dụng thịt chó, thịt mèo.
 • Đặt mâm cơm cúng 100 ngày cho người mất lên trên bàn thờ hoặc trên phản, trên kệ, tuyệt đối không để ở dưới đất.
 • Mâm cỗ phải được nấu chín, khi chưa bỏ lên ban thờ thì cần sắp xếp gọn gàng, tuyệt đối không được bốc vụng.
 • Nơi thờ cúng phải được lau dọn sạch sẽ, hướng đặt mâm cúng phải nghe theo các thầy chùa.
 • Trong thời gian làm lễ cúng, các thành viên trong gia đình không được cười đùa, mà phải tỏ lòng thành kính, cầu nguyện để người đã khuất nhanh được siêu thoát.
 • Trên ban thờ không được để hoa héo.
 • Hơn nữa lúc đọc bài cúng 100 ngày cho người mất thì đọc rõ ràng mạch lạc, không nên đọc quá to, tránh các linh hồn khác theo vào nhà.
 • Không được hạ mâm cơm cúng xuống trước khi nhang cháy xong, để nhang cháy hết mới được hạ.

5. Những câu hỏi liên quan đến cách cúng 100 ngày cho người mất

5.1. Cúng 100 ngày sáng hay chiều?

Nhiều người thắc mắc không biết nên cúng 100 ngày sáng hay chiều. Thông thường, gia đình có người mất sẽ cúng 100 ngày vào ban ngày. 

5.2. Tại sao phải cúng 100 ngày cho người mất?

Theo quan niệm từ xưa cho tới ngày nay, trong khoảng 100 ngày đầu, người mất vẫn còn lưu luyến nhân gian, linh hồn của họ của vẫn phảng phất trong nhà. Vậy nên việc cúng 100 ngày giúp họ có thể an tâm đi đến một nơi khác. Đồng thời việc này cũng giúp người mất giảm đi được vận nghiệp khi còn sống, để sớm được chuyển đến một kiếp tốt hơn.

5.3. Vàng mã cúng 100 ngày

Cần chuẩn bị đầy đủ tiền vàng và nhãng vật dụng cho người mất
Cần chuẩn bị đầy đủ tiền vàng và nhãng vật dụng cho người mất

Vàng mã cho người mới mất 100 ngày, gia chủ cần chuẩn bị:

 • Tiền âm, tiền vàng (đây là tiền được dùng để làm lộ phí cho người đã khuất đi đường).
 • Ngoài ra, có thêm giày dép, quần áo, đồ sinh hoạt hàng ngày của người đã mất mà họ thường sử dụng.

6. KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách cúng 100 ngày cho người mấtThăng Long Đạo Quán muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ trên giúp quý độc giả có thêm thông tin về một trong những ngày cúng quan trọng khi nhà có người mất. Để người khuất được gia đi thanh thản, đồng thời tỏ tấm chân thành của người ở lại.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000 để được chuyên gia tư vấn.

Để biết thêm về các phong tục tập quán, các nghi lễ của người Việt, hay về Phong thuỷ, Tử vi, Bát tự… bạn chỉ cần tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động của mình với link bên dưới:

Xem thêm về: