Hình tượng Đức Phật Di Lặc không được coi như sự hiện diện của may mắn và tài lộc. Do đó, nhiều gia đình thường sắp xếp đặt tượng ngài trong nhà. Vậy cách thỉnh Phật Di Lặc trên bàn Thờ Thần Tài như thế nào? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu nhé.

1. Ý nghĩa đặt tượng Phật Di Lặc lên bàn thờ Thần Tài 

Bồ Tát Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm nữa, thay thế Phật Thích ca Mâu Ni. Môn phái Phật giáo Tây Tạng thờ phụng Ngài Di Lặc rất phổ biến. Ở thế giới hiện đại, hình ảnh vị Phật này hiện hữu khắp mọi nơi: cửa hàng, khách sạn, nhà riêng, chùa chiền. Vị Phật này cũng là biểu tượng của sự hạnh phúc trong phong thủy. 

cach-thinh-phat-di-lac-tren-ban-tho-than-tai
Thờ phụng Thần Tài và Phật Di Lặc cần lưu ý gì?

Thần Tài (財神 Tài thần) xuất hiện trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước Á Đông như một vị thần đem lại tiền tài, may mắn. 

Trải qua thời gian, việc đem Phật Di Lặc đặt trên bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa là minh chứng của sự giao thoa văn hóa và tín ngưỡng. 

Dân gian tin rằng nó mang các ý nghĩa như sau:

 • Các vị Phật luôn đứng hơn một bậc so với Thánh Thần. Phật Di Lặc quản lý, giám sát. và ngăn chặn hai vị Thần Tài – Thổ Địa làm việc sai trái.
 • Người làm kinh doanh trong xã hội đều tâm niệm rằng thờ Phật Di Lặc sẽ giúp việc làm ăn của họ hanh thông, như ý. 
 • Hào quang tỏa ra từ Phật sẽ giúp người thờ phụng tránh được bệnh tật, loại bỏ phiền muộn. 
 • Phật Di Lặc đặt trên đầu bàn thờ nhìn hướng ra cửa chính sẽ là vị trí tốt nhất để biến đổi toàn bộ khí vào nhà thành những năng lượng tốt. Ngài sẽ phù hộ, đem về tài lộc, hạnh phúc và ấm no cho gia đình.

2. Cách thỉnh phật di lặc trên bàn thờ Thần tài 

Quá trình thỉnh Phật Di Lặc cần phải chọn ngày đẹp và làm một số việc để chứng tỏ lòng thành tâm của gia chủ với ngài. 

2.1. Ngày đẹp để thỉnh Phật

Thỉnh Phật cốt là ở cái tâm, cơ duyên với người. Nhưng xét theo phong tục, tín ngưỡng dân gian thì để đảm bảo được việc thờ cúng sau này gia chủ nên chọn một ngày tốt để thỉnh Phật Di Lặc, tiến hành làm lễ khai quang, an vị cho tượng Phật.

cach-thinh-phat-di-lac-tren-ban-tho-than-tai
Nên thỉnh Phật vào ngày rằm hoặc vía

Các ngày tốt để thỉnh chính là ngày mùng 1 hay 15 âm lịch, vì đây là 2 ngày ăn chay trong tháng. Hay bạn cũng có thể thỉnh Phật Di Lặc vào các ngày “vía” của Phật Di Lặc như 01/01 âm lịch là ngày Đản Sinh…. 

Trước khi tượng Phật Di Lặc được thỉnh về chỗ Thần Tài, bạn cần sắp xếp chỗ ban thờ phù hợp trong nhà. Các vị Phật thường chọn hướng Đông ngồi thiền định giác ngộ, nên đây là vị trí cũng có thể cân nhắc. 

Thăng Long Đạo Quán cũng đã có bài viết về cách bố trí bàn thờ Phậtnói chung, mời quý bạn đọc tham khảo.

2.2. Mang tượng Phật gửi chùa

Bên cạnh chọn ngày thì trước khi rước Phật về nhà cũng nên đưa tượng Phật vào chùa để các sư thầy tiến hành tụng kinh, làm phép, làm lễ khai quang điểm nhãn tượng Ngài.  

Phật Di Lặc là vị phật có thể mang tới sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho người thờ phụng. Do đó, nên gửi tượng Phật ở chùa rồi mới rước về nhà mới phát huy được hết công năng phong thủy. 

Sau khi đã làm lễ ở trên chùa xong, lưu ý hãy đi một mạch về nhà, không ghé lại nhiều nơi ồn ào, dính bụi trần bởi sẽ làm mất linh thiêng của Phật. Ngoài ra cần trùm một lớp vải lên trên tượng trong quá trình di chuyển, giữ gìn cẩn thận trước khi đặt lên bàn thờ. 

3. Bố trí hài hòa tượng Phật di lặc trên bàn thờ 

3.1. Một số vị trí đẹp để đặt tượng Phật 

Phong thủy học tin rằng tượng Phật Di Lặc nên tọa lạc ở nơi các cung cát mang tài lộc về như: Thiên Lộc, Quý Nhân và Sinh khí,… Tất nhiên căn cứ vào tượng Phật cũng cần điều chỉnh luôn hướng bàn thờ Thần Tài. Bên cạnh đó là bài viết về cách bố trí bàn thờ Thần Tài ông Địa cho cả Phật Di Lặc để các bạn tham khảo. 

 • Cung Thiên Lộc: Tại hướng Đông Nam, tượng trưng cho sự phát triển và sự sống tràn đầy. Gia chủ mong muốn “tiền vào như nước”, tránh hao hụt ra bên ngoài. 
 • Cung Quý Nhân: Là hướng Tây Bắc, biểu tượng cho sự quyết tâm, không lùi bước vươn tới thành công. Phong thủy tin rằng, đặt tượng tại cung này sẽ giúp việc làm ăn suôn sẻ, thu hút khách luôn ra vào tại nơi kinh doanh. 
 • Cung Sinh Khí: Mang lại vượng khí, giúp việc làm ăn luôn thắng lớn. GIúp gia chủ luôn có sức khỏe, gia đình viên mãn, thuận hòa. 

3.2. Chọn kiểu tượng Phật phong thủy

Căn cứ vào ngũ hành bản mệnh của mỗi người có thể chọn màu sắc tượng Phật Di Lặc khác biệt. 

 • Mệnh Kim: Tượng Phật Di Lặc có màu sắc bạc, xám, ghi (Mệnh Kim). Hoặc những màu sắc đại diện cho hành Thổ như: màu vàng, nâu (bởi Thổ Sinh Kim). 
 • Mệnh Mộc: Xanh lục, biểu trưng cho thực vật, cỏ cây. Gia chủ mệnh Mộc nên trưng bày tượng Phật Di Lặc có sắc xanh thiên nhiên. 
 • Mệnh Thủy: Tốt nhất chọn thuộc hành Kim tương sinh như: màu vàng ánh kim, bạc và màu ghi. 
 • Mệnh Hỏa: Dùng tượng Phật tông màu đỏ, màu tím, màu cam và màu hồng là chủ đạo. Hoặc chọn màu xanh lục của mệnh Mộc từ nguyên tắc tương sinh. 
 • Mệnh Thổ: Màu sắc chủ đạo của nhóm người này là màu vàng, nâu đại diện. Ngoài ra, gia chủ còn thích hợp với tượng Phật Di Lặc có màu đỏ, màu cam, tím, hồng tương sinh với Hoả. 

Xem thêm: Đại Chí Thế Bồ Tát là ai? 

4. Lưu ý khi đặt tượng Phật trên bàn thờ Thần Tài

– Tuyệt đối không được đặt tượng Phật dưới đất hoặc phía dưới vị trí các ông Thần Tài hay Thổ Địa. Đây là điều bất kính, không tôn trọng địa vị cũng như tôn ti trật tự của thánh thần. 

– Không đặt tượng Phật tại các còn vương vấn sự trần tục ô uế như: Dưới gầm cầu thang, phòng ngủ, nhà bếp, phòng vệ sinh… 

– Nhiều người quan niệm đặt tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại để cầu tài lộc. Điều này đặc biệt không nên. Đây là hành động không tôn trọng, chẳng những không mang lại may mắn mà còn khiến người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.

– Kích thước tượng tốt nhất nên hài hòa với không gian phòng và độ lớn của bàn thờ. Tốt nhất là nên cúng đồ chay.

5. Lời kết 

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về Cách thỉnh Phật Di Lặc trên bàn Thờ Thần Tài. Hy vọng những chia sẻ trên, gia chủ đã hiểu được ý nghĩa của việc này. Qua đó hóa hung thành cát, giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực, may mắn và tài phú cho gia đình.

Các bài viết khác liên quan: