Cặp đèn cầy bái quan là gì mà nhiều người thường rỉ tai nhau về công dụng thần thánh của nó như vậy. Hôm nay Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn tìm hiểu về cặp đèn cầy bái quan, ý nghĩa, công dụng và giải đáp một số thắc mắc mà mọi người hay quan tâm. 

1. Lễ bái quan là gì?

Lễ bái quan
Lễ bái quan

Muốn tìm hiểu cặp đèn cầy bái quan là gì, thì bạn phải hiểu rõ về lễ bái quan. Bái quan (hay còn gọi là lễ động quan) là một nghi thức quan trọng trong lễ đạo tỳ, được thực hiện như một lời xin phép đưa tiễn đưa người mất về cõi cực lạc. Trong nghi thức này, chủ lễ thường sẽ mặc áo lượng đen, rồi 2 tay  cầm một đôi trắc dài 24cm có các mặt cắt ô van, trên đầu chít khăn trắng lệch phải.

Trước khi làm lễ, cần cáo Đạo lộ bằng 12 nén nhang – tượng trưng cho 12 loại cô hồn để xin phép được đưa di hài về nơi an nghỉ cuối cùng bình an. Người chủ lễ sau đó bước chân trái trước, chân phải sau, từng bước, tay chắp hai cây đèn cầy để bái quan người chết.

2. Cặp đèn cầy bái quan là gì?

Cặp đèn cầy bái quan là gì
Cặp đèn cầy bái quan là gì

Đèn cầy bái quan là gì? Liệu nó có gì khác biệt với đèn cầy thông thường hay không, cùng nhau tìm hiểu kỹ vấn đề này qua phần dưới đây. 

Sau khi lễ bái quan hoàn thành, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này thắp luôn ở bàn thờ thần tài hoặc đem giao cho gia chủ bảo quản. 

Một số trường hợp, nếu gia đình không biết, còn người chủ lễ gian dối có thể đem luôn cặp đèn cầy này về để luyện phép, đem lại may mắn cho họ. Theo quan điểm dân gian, dùng đèn này có thể luyện nhau mèo (đem lại may mắn cho người làm nghề cờ bạc), và nhiều thuật phù thủy khác.

Xem thêm về: Kim Tĩnh là gì?

2.1. Định nghĩa cặp đèn cầy bái quan

Cặp đèn cầy bái quan (có nơi gọi là nến bái quan) chính là một loại nến sử dụng trong đám tang, chính là cặp đèn cầy mà chủ lễ cầm lúc bái quan. Loại đèn cầy này có kích thước lớn hơn hẳn so với cây nến thông thường, còn về cấu tạo tạo hình thái thì cũng tương tự nến thông thường. Đèn cầy bái quan cũng được làm bằng sáp, thân nến thon dài, sợi bấc nằm ở phần lõi của cây nến. 

So về kích thước, đèn cầy bái quan thường lớn hơn 3 – 5 lần so với đèn cầy bình thường. Màu sắc của đèn cầy sẽ tùy thuộc vào từng tôn giáo. Nếu gia chủ và người đã mất theo Phật giáo, thường họ sẽ dùng đèn cầy màu đỏ, còn theo đạo Công giáo sẽ sử dụng đèn cầy màu trắng.

2.2. Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Ý nghĩa của cặp đèn bái quan chính là hình ảnh đại diện cho hai vị sứ giả âm giới là Hắc Bạch Vô Thường. Đây là hai vị sứ giả phụ trách việc đưa linh hồn người mất từ dân gian xuống U Minh giới, tránh linh hồn đi lạc, hay lưu lạc ở dân gian dẫn đến không được đầu thai. Sau khi linh hồn xuất ra, 2 vị này sẽ dẫn người này đến nơi phán xét, luận tội của Diêm Vương. Nếu người này không có tội, hay tội không lớn, linh hồn sẽ được đầu thai chuyển kiếp. Ngược lại nếu phạm vào tội nặng, phải đọa địa ngục thì sẽ bị 2 vị này áp giải xuống địa ngục, ngạ quỷ. 

Người ta cũng quan niệm rằng ngọn đèn này sẽ đem lại ánh sáng cho người đã khuất về nơi yên nghỉ cuối cùng, để đường xuống suối vàng không tối tăm, bị kinh sợ. 

3. Công dụng của cặp đèn cầy bái quan

Thông thường mọi người thường nghĩ rằng những điều gì liên quan đến đám tang, ma chay thì không tốt, nhưng cặp đèn cầy bái quan sẽ là minh chứng đây là quan điểm sai lầm. Cặp đèn cầy thường được mọi người cất giữ cẩn thân, thậm chí còn tranh đoạt để có được nó. Người chết có tuổi thọ càng cao thì cặp đèn cầy càng may mắn, công dụng càng mạnh. 

Xem thêm về: Nhận biết đường chỉ tay chết sớm

3.1. Mang đến phước lộc cho gia chủ

Đốt đèn cầy bái quan ở tiệm giúp đông khách, thu hút tài lộc
Đốt đèn cầy bái quan ở tiệm giúp đông khách, thu hút tài lộc

Người ta truyền tai nhau rằng, thắp cặp đèn cầy bái quan trên bàn thờ thần tài ở tiệm, quán xá sẽ mang lại lộc khí rất lớn, giúp gia đình đấy làm ăn, kinh doanh, buôn bán phát đạt, tránh xa những điều xui rủi, điềm dữ. Dù trước đó quán xa vắng đến đâu thì cũng trở nên đông khách phát đạt. Những người thân trong gia đình sẽ gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn hơn. Bên cạnh đó, cặp đèn này còn có thể hóa giải chuyện gia đình lục đục, mâu thuẫn hay trẻ em quấy khóc, bệnh tật nếu gia chủ thắp rồi thành tâm khấn nguyện. Như vậy cặp đèn cầy này không chỉ đem lại tài lộc mà còn cả phước lộc cho gia chủ. 

3.2. Biến điều ước thành hiện thực

Có nhiều ý kiến cho rằng trong lúc khấn nguyện, nếu đốt thêm cặp đèn cầy bái quan thì mọi chuyện cầu xin sẽ được như ý. Nhiều người trước khi đi xa, công tác, thi cử hay làm những việc trọng đại thì nên thắp cặp đèn này. Có vẻ, cặp đèn cầy này như một sợi dây, một con đường để người dương và người âm có thể liên kết, dễ gần gũi nhau hơn, để chỉ cần đương số khấn nguyện, cầu xin thì người âm có thể nghe được để giúp đỡ. 

Dù không biết liệu có chắc chắn thành công không, nhưng phương này giúp trấn an tâm lý, để thân chủ có thể bình tĩnh và tự tin hơn, rằng luôn có người giúp đỡ mình, từ đó có thể đạt được mong muốn dễ dàng hơn.

3.3. Cải thiện trí tuệ của con trẻ

Theo dân gian, nếu trẻ nhỏ trong nhà có những biểu hiện kém thông minh chậm chạp hay ốm đau, bệnh tật thì hãy thắp cặp đèn cầy bái quan về để thắp, nhất là cặp đèn cầy của các cụ ông cụ bà trong gia đình, dòng họ. Đứa trẻ từ đó sẽ được phù hộ, may mắn, thông minh, đỡ bệnh tật, ốm đau. 

Những công dụng của cặp đèn cầy bái quan chỉ dựa trên quan niệm và kinh nghiệm dân gian từ nhiều đời truyền lại, chưa có chứng minh khoa học về vấn đề này. Nói về tính đúng sai, thật hay không thì còn dựa vào niềm tin tôn giáo của từng người. Nhưng có những người thậm chí sẵn sàng bỏ ra cả mấy chục triệu để săn lùng, mua cho được cặp nến này. 

4. Cách sử dụng cặp nến bái quan

Bàn về cách sử dụng cặp đèn cầy bái quan thì mỗi nơi, mỗi phong tục sẽ có một kiểu sử dụng khác nhau. Với 2 tôn giáo lớn là Phật Giáo và Công Giáo thì có những cách sử dụng như sau: 

4.1. Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Phật giáo

Nếu gia đình theo đạo Phật thì lễ bái quan sẽ được tiến hành theo nghi thức của Phật pháp. Trong nghi lễ này, người ta sẽ sử dụng cặp nến bái quan màu đỏ. Trước giờ động quan, các sư thầy sẽ đọc kinh cầu siêu cho linh hồn người mất được an nghỉ.  Sau đó, chủ lễ sẽ đốt nhang rồi phân phát cho mọi người đứng vái 2 bên quan tài. 

Đến giờ bái quan, người chấp hiệu (trưởng đạo tỳ, trụ trì) sẽ vái lạy, thắp nhang, đốt cặp đèn cầy bái quan rồi giữ trên tay để vái. 

4.2. Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Công giáo

Cũng như Phật giáo, nghi thức bái quan của Công giáo sẽ được chia làm hai phần. Trước khi động quan, mọi người cũng sẽ đọc kinh của công giáo để mong cho linh hồn được chúa tiếp dẫn, sau đó đưa linh cữu của người mất vào nhà thờ làm lễ. Lúc này cặp đèn cầy bái quan sẽ được để trên bàn thờ để làm lễ. Bên công giáo sẽ sử dụng nến màu trắng. 

Đèn cầy bái quan trong công giáo

5. Một số câu hỏi liên quan về đèn cầy bái quan

Sau khi đã giải đáp thắc mắc về cặp đèn cầy bái quan, nhiều người cũng đặt ra những câu hỏi khác nhau như:

5.1. Nến bái quán có giống với đèn cầy bình thường?

Như phần định nghĩa ta thấy, cặp đèn cầy bái quan và cặp đèn cầy chỉ khác nhau về kích thước mà thôi. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dùng cặp đèn cầy bình thường trong nghi lễ bái quan cũng như các nghi lễ tôn giáo. 

Thế nhưng, nếu có thể chuẩn bị những cây nến chuyên dụng thì sẽ thể hiện tâm thành kính, sự chu đáo của gia đình hơn. Ngoài ra kích thước nến, hoa văn trên đèn cầy tôn giáo cũng thể hiện sự long trọng, và mang ý nghĩa đưa tiễn người đã khuất về nơi yên nghỉ cuối cùng. 

Hoặc ví như nến Phục Sinh trong nhà thờ thì hẳn phải mua những cây nến khổng lồ được đặt thì mới đúng mục đích sử dụng. Vậy nên, nếu được, bạn vẫn nên tìm mua những cặp nến đúng ý nghĩa và mục đích. Bạn có thể, mua đèn cầy bái quan ở những tiệm vàng mã, tiệm ma chay, quan tài hay các cửa hàng chuyên về đồ cúng. 

5.2. Dùng đèn cầy bái quan tốt hay xấu? 

Nhiều người thân tranh giành cặp đèn cầy bái quan
Nhiều người thân tranh giành cặp đèn cầy bái quan

Nhiều người vẫn còn lo lắng, thắc mắc không biết có nên sử dụng cặp đèn cầy bái quan hay không, điều này tốt hay xấu, nên hay không nên. 

Thật ra, không có một câu trả lời chính xác nhất cho một vấn đề, đặc biệt là chuyện tâm linh. Bất kể điều gì tồn tại trên thế giới này có 2 mặt tốt xấu, trái ngược nhau nhưng luôn song hành cùng nhau. Cũng như giữ cặp đèn cầy bái quan, ban đầu xuất phát từ tín ngưỡng vô cùng nhân nghĩa, hiếu đạo. Giữ cặp nến ấy trong nhà giống như người thân ấy vẫn còn hiện diện, hay là một sự tưởng niệm nhớ về người đã khuất. Như vậy, đây vốn dĩ là một phong tục tốt đẹp, nên được áp dụng.  

Nhưng khi người ta phát hiện sự linh thiêng của cặp đèn này, vốn là đem lại may mắn cho gia chủ, nhưng nhiều thầy pháp cũng lợi dụng nó để làm phép phù thủy, luyện bùa. Tiểu nhân thì còn lợi dụng, lừa gạt, tranh đoạt với người nhà để chuộc lợi cho bản thân, xem cặp nến này như một công cụ làm giàu, kiếm tiền thì lại thành xấu.

Như vậy trả lời cho câu hỏi có hay không, còn tùy thuộc vào tâm thành kính của gia chủ và ngược nhà, phong tục, tôn giáo và nhiều vấn đề mà bạn đọc cần xem xét kỹ lưỡng. 

6. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về  cặp đèn cầy bái quan cũng như ý nghĩa, công dụng của nó. Nhìn chung phong tục giữ cặp đèn cầy bái quan mang ý nghĩa tín ngưỡng nhiều hơn, các bạn cũng không nên quá mê tín mà lại biến lợi thành hại. 

Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luận giải và tư vấn chi tiết ! Đừng quên tải ứng dụng của chúng tôi về máy để cập nhật tin tức về Phong thuỷ, Tử vi, Xem ngày….