Lễ Vu Lan 2022 được tổ chức vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Vào ngày này mọi gia đình đều sẽ đi chùa cầu bình an, chuẩn bị những mâm lễ dâng lên thần linh, tổ tiên. Để biết chính xác nguồn gốc lễ báo hiếu và đồ cúng cần có trên mâm lễ thì hãy tham khảo bài viết này.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan được ra đời dựa vào câu chuyện của Bồ tát Mục Kiền Liên (Mục Thanh Đề) – 1 trong 2 học trò của Đức Phật Thích Ca. Ông là một người rất hiếu thảo với cha mẹ nên đã dùng đến pháp thuật để tìm mẹ giữ chốn nhân gian. Khi thấy mẹ trở thành quỷ đói (ngạ quỷ) lang thang khắp nơi thì ông đã muốn tìm cách giúp cho mẹ thoát khỏi cảnh này.

Ông đã dùng pháp thuật của để biến ra cho bà rất nhiều món ăn ngon nhưng bà không thể nào ăn được do khi bà chạm vào thì chúng đều biến thành lửa. Ông không biết phải làm sao nên đã nhờ đến sự trợ giúp của Phật Tổ. Phật Tổ nói rằng ông không thể giúp mẹ như vậy được, vì đó là những tai họa mà mẹ ông phải gánh do nghiệp chướng kiếp trước gây ra. Muốn hóa giải thì cần nhờ đến các vị chư tăng mười phương giúp đỡ. Đồng thời phải thực hiện vào ngày Rằm tháng 7 thì mới có tác dụng. Nhờ có sự chỉ dạy của Đức Phật và sự trợ giúp của chư tăng 10 phương mà ông đã cứu được mẹ mình.

Trong nhân gian ai muốn cứu giúp, báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thì có thể học theo cách này. Từ đó trở đi ngày lễ Vu Lan báo hiếu được ra đời từ đây. Mọi gia đình đều coi đây là ngày lễ để tỏ lòng thành kính đến cha mẹ của mình. Nó đã trở thành ngày lễ không thể thiếu trong Phật giáo và truyền thống của người Việt.

lễ vu lan 2021

2. Đại lễ Vu Lan 2022 tổ chức vào ngày, ở đâu?

Lễ Vu Lan là một ngày vô cùng quan trọng trong tâm linh của người Việt. Đây là dịp để con cháu nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Nghi lễ này thường được tổ chức và ngày Rằm tháng 7 mang giá trị nhân văn to lớn, nhắc nhở con cháu “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Theo lịch vạn niên thì lễ Vu Lan 2022 sẽ rơi vào ngày thứ sáu, 12 tháng 8 dương lịch (tức ngày 15 tháng 7 âm lịch).

Theo truyền thống của người Việt thì thường mọi người sẽ đi lễ chùa, cầu bình an cho người thân trong gia đình. Đồng thời các chùa sẽ tiến hành tổ chức lễ cầu siêu, hồi hướng cho các vong linh và giảng đạo lý làm người cho chúng sinh. Sau đó sẽ về nhà chuẩn bị mâm lễ cúng thần linh, tổ tiên và quây quần cùng người thân thụ lộc.

Trước đó bạn cũng có thể đăng ký cầu siêu cho cửu huyền thất tổ cả gia đình. Các thầy sẽ vẫn làm lễ cho gia đình như bình thường và việc này không ảnh hưởng tới lòng thành của gia đình. Bởi theo thượng tọa Thích Đức Thiện – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam giải thích: Lòng thành kính là ở tâm mình tưởng nhớ tri ân tới cửu huyền thất tổ, chứ không phải ở chỗ sắm sửa mâm cao cỗ đầy mang lên chùa”.

Xem thêm: Lễ Vu Lan nên đi chùa nào ở Hà Nội và Hồ Chí Minh?

lễ vu lan 2021

3. Ngày lễ Vu Lan 2022 chuẩn bị những đồ cúng gì?

Mâm cỗ cúng lễ Vu Lan được chia làm 2 loại 1 là dùng để dâng ra chùa, hai là dùng để cúng thần linh, gia tiên. Tùy vào điều kiện, thời gian và thói quen của gia đình mà chuẩn bị những đồ cúng khác nhau. Dưới đây là một vài món ăn gợi ý cho bạn chuẩn bị lễ Vu Lan 2022:

 • Mâm lễ ở chùa

Tại chùa mọi người sẽ dùng những món ăn chay đơn giản để dâng lên Phật như sau. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị những lễ vật này thì có thể công đức vào chùa bằng hiện vật, tiền mặt. Việc này sẽ vẫn thể hiện được lòng thành của bạn:

 • Xôi trắng, xôi chè hoặc bánh trôi bánh chay
 • Một đĩa hoa quả được sắp theo số lẻ
 • Bánh kẹo, oản ngọt
 • Nước ngọt hoặc nước ngọt
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Nhang thơm
 • Mâm lễ cúng tại nhà

Mâm lễ tại nhà thì bạn có thể chuẩn bị mâm lễ chay hoặc mặn. Mâm lễ thường có từ 5 – 7 món. Dưới đây là các món ăn bạn có thể chuẩn bị:

Mâm cỗ mặnMâm cỗ chay
– Thịt gà hoặc thịt lợn để nguyên miếng, nguyên con

– Xôi đỗ xanh, xôi gấc

– Giò lụa

– Nem rán (chả ram)

– Rau luộc hoặc xào

– Canh miến, canh măng hoặc canh mọc

– Gỏi gà hoặc nộm đu đủ

– Chè sen hoặc chè đỗ xanh hoặc chè trôi nước

– Một bát cơm trắng

– Xôi đỗ xanh, xôi gấc hoặc xôi vò

– Gà chay

– Giò lụa chay

– Nem chay rán

– Gỏi hoặc nộm chay

– Đậu đũa luộc

– Cải thìa sốt nấm hương.

– Đậu hũ non sốt nấm.

– Đậu rán sốt cà chua.

– Canh nấm hoặc canh rau củ chay

Ngoài những món ăn trên thì bạn cũng cần chuẩn bị những lễ vật như sau: một ít tiền vàng, hoa tươi, mâm ngũ quả, nước, rượu, trầu cau, nhang thơm, đèn cầy…

Xem thêm: Lễ Vu Lan nên tặng quà gì cho bố mẹ?

lễ vu lan 2021

4. Những việc làm ý nghĩa nên thực hiện vào Lễ Vu Lan 2022

Thông thường vào lễ Vu Lan báo hiếu để tỏ lòng thành kính với người lớn trong nhà thì các con cháu nên thực hiện những việc sau:

 • Đi chùa cầu bình an

Lễ Vu Lan là một lễ lớn của Phật giáo vì vậy nên các chùa thường sẽ tổ chức lễ rất lớn. Đây là dịp tốt để bạn đi chùa để cầu bình an cho cha mẹ, thể hiện lòng hiếu thảo của bản thân đến các vị thân sinh. Nếu cha mẹ đã mất thì có thể xin Phật phù hộ, cho bố mẹ có cuộc sống tốt lành nơi chín suối.

 • Sum họp cùng gia đình

Nhiều người vì quá bận rộn với cuộc sống, những xô bồ của xã hội mà thường quên mất dành tình cảm cho cha mẹ. Vậy nên đây là dịp để bạn ngồi ăn uống, nói chuyện, chia sẻ về cuộc sống với cha mẹ. Chắc chắn rằng đây sẽ là điều mà bố mẹ nào cũng muốn nhận được từ con cái của mình ngày lễ báo hiếu.

 • Mua quà và nhắn gửi đến cha mẹ những câu nói yêu thương

Mua tặng cho cha mẹ những món quà ý nghĩa để thể hiện lòng hiếu thảo của bạn dành cho cha mẹ. Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể gửi đến cha mẹ mình những món quà khác nhau. Nếu kinh tế eo hẹp thì bạn chỉ cần nhắn gửi những lời yêu thương và ăn cùng cha mẹ một bữa cơm là đủ.

Xem thêm: Những câu nói hay, ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ ngày lễ Vu Lan

Hy vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp bạn đón ngày đại lễ Vu Lan 2022 bên người thân yêu của mình. Hãy thường xuyên theo dõi website để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về phong tục Việt Nam.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Đồng thời sử dụng các công cụ miễn phí mọi lúc mọi nơi. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: