Mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt dê không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp câu hỏi trên và tìm hiểu một số thực phẩm không nên ăn vào đầu tháng.

1. Mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt dê không?

Dân gian cho rằng, thịt dê có vị ngọt, tiết của dê cũng có màu đẹp hơn các loài vật khác nên đầu tháng ăn thịt dê thì cả tháng đó sẽ may mắn, tài lộc. Đặc biệt, với những người nào trong năm gặp sao Kim Lâu, Thái Bạch, ăn thịt dê vào đầu năm và cả đầu tháng thì sẽ giúp giải xui.

Mặc dù đến nay chưa có bất kỳ chứng cứ xác đáng chứng minh rằng đầu tháng ăn thịt dê sẽ giúp tài lộc, may mắn nhưng theo khoa học, việc ăn thịt dê vào bất kỳ ngày nào (trong đó có đầu tháng) sẽ giúp bổ huyết, ích khí, chữa suy nhược cơ thể, chữa đau bụng do hư hàn.

Đầu tháng có nên ăn thịt dê không
Đầu tháng ăn thịt dê giải xui

2. Những thực phẩm không nên ăn vào đầu tháng

Nhiều người cho rằng, đầu tháng không nên ăn những thực phẩm sau để tránh xui xẻo.

  • Mực: Dân gian thường có câu nói “đen như mực” (tức là mực viết). Trong khi đó, con mực cũng tiết ra chất màu đen giống mực viết. Vì vậy, người ta cho rằng ăn mực đầu tháng sẽ xui xẻo.
  • Thịt vịt: Vịt gắn liền với câu nói “lạch bạch như vịt”, nghĩa là chậm chạp, trì trệ. Cho nên, nếu ăn vịt đầu tháng thì cả tháng đó công việc trì trệ, không suôn sẻ.
  • Cá mè: Cá mè thường đi với từ “mè nheo” (khó chịu). Đồng thời, cá mè còn có mùi tanh, nhiều xương hơn các loại cá khác nên khi ăn thực phẩm này vào đầu tháng, tháng mới tài lộc sẽ đi xuống.

Đầu tháng kiêng ăn gì

  • Tôm: Do tôm di chuyển theo kiểu giật lùi nên hầu hết người miền Nam quan niệm, ăn tôm đầu tháng thì những ngày tiếp theo công việc sẽ khó tiến triển. Bên cạnh đó, đây còn là loài vật có phân ở đầu nên càng nhiều người ở miền Nam tin rằng ăn tôm đầu tháng thì đầu óc sẽ không thông suốt, dẫn đến những quyết định không đúng đắn. Tuy nhiên, ở miền Trung và miền Nam lại không kiêng kỵ thực phẩm này.
  • Thịt chó: Chó là con vật gắn liền với kiếp đen đủi, phải chịu đựng nên người xưa cho rằng ăn thịt chó đầu tháng sẽ làm cho tháng mới xui xẻo.
  • Sầu riêng: Sầu riêng mang ý nghĩa là u sầu. Do vậy, gia chủ không nên ăn loại quả này vào đầu tháng.
  • Ốc: Dân gian thường nói “ăn ốc nói mò”. Do đó, để tránh gặp phiền toái thì bạn nên tránh ăn ốc vào đầu tháng.
  • Trứng vịt lộn: Chữ “lộn” trong trứng vịt lộn mang ý nghĩa làm việc gì cũng dễ bị xáo trộn. Nếu đầu tháng ăn trứng vịt lộn thì cả tháng công việc không suôn sẻ.

Như vậy, bài viết trên của Thăng Long Đạo Quán đã giải đáp cho câu hỏi mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt dê không và chia sẻ một số thực phẩm không nên ăn vào đấu tháng. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về tín ngưỡng, phong tục, phong thủy Việt, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Đồng thời, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem bát trạch, xem tuổi… Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc IOS tại đây:

Xem thêm về: