Đối với người Việt, ngày mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch hàng tháng rất quan trọng. Vì thế mà trong dân gian có nhiều lời truyền dạy về những kiêng kỵ và những việc nên làm vào hai ngày này. Trong đó, không ít người đang băn khoăn mùng 1 đầu tháng xin lửa có được không? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Mùng 1 đầu tháng xin lửa có được không?

Dân gian quan niệm không nên đi xin lửa hoặc cho người khác lửa trong ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Bởi lửa tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, đồng thời đại diện cho sức mạnh, nghị lực, hy vọng, giúp mọi người thanh lọc những điều xấu. Cho nên vào mùng 1 và ngày rằm, mọi người sẽ không đi xin lửa bởi chắc chắn không ai cho lửa vì sợ mất đi may mắn và phúc phần của mình.

Mặt khác, đối với người kiêng cho lửa thì những người đi xin lửa chính là điềm không may, thậm chí nghĩ họ là nguồn cơn khiến bản thân gặp rắc rối, làm ăn thua lỗ. Chính vì vậy, nếu bạn đi xin lửa vào mùng 1 hay ngày rằm thì hãy chuẩn bị tinh thần bị ghét bỏ, thậm chí tuyệt giao với nhau.

Xem thêm bài viết: Đầu tháng, đầu năm bắt mèo có đen không?

Mùng 1 và ngày rằm xin lửa có được không?
Mùng 1 và ngày rằm xin lửa có được không?

2. Những việc nên kiêng vào ngày mùng 1 và ngày rằm

Ngoài kiêng cho lửa hoặc xin lửa, ông cha ta cũng có nhiều chiêm nghiệm khác về việc kiêng cử ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Cùng Thăng Long Đạo Quán điểm qua những việc nên tránh trong ngày đầu tháng hay rằm để cả tháng “thuận buồm xuôi gió”. Cụ thể:

  • Kiêng ăn “món xui”: Thịt chó, mèo, trâu, vịt, trứng vịt lộn, mực, cá mè,… theo dân gian quan niệm là món có mùi tanh, không may mắn. Cho nên cần tránh ăn để cả tháng suôn sẻ, bình an. 
  • Kiêng cắt tóc: Người Việt quan niệm cắt tóc vào mùng 1 hay ngày 15 âm lịch sẽ khiến hao tài, tốn của.  

>>Xem thêm: Đầu tháng có nên cắt tóc không?

đầu tháng dương lịch có nên cắt tóc
Kiêng cắt tóc
  • Kiêng nhặt tiền rơi vãi trên đường: Dân gian quan niệm tiền rơi trên đường có thể mang vận xui nếu mình nhặt về cũng tức là để vận xui quấn thân. Ngoài ra tiền rơi trên đường cũng có thể là tiền trong đám tang dùng để mua chuộc đầu trâu mặt quỷ. Nếu giữ sẽ rước ma quỷ về nhà. 
  • Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ: Từ xưa, các cụ vẫn coi gái đẻ là “dông” cho nên rất kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh trong ngày mùng 1 và ngày rằm. Hiện tại, phần lớn mọi người vẫn giữ quan niệm này vì cho rằng việc này sẽ khiến cả tháng bị vận rủi bủa vây, công việc làm ăn thất bát.
mùng 1 xin lửa
Kiêng nhặt tiền rơi vãi trên đường
  • Kiêng văng tục nói bậy hay nhắc tới điều rủi ro: Việc phát ngôn thô tục hay gây tổn thương người khác hoặc nói đến những từ xui xẻo (chết rồi, toang, tiêu rồi,…) trong ngày đầu tháng sẽ khiến cả tháng bạn bị thị phi, rắc rối quấn thân.
  • Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng: Quần áo đen trắng thường được người Việt sử dụng trong buổi tang lễ. Màu sắc đơn điệu không thể hiện sức sống. Bởi thế, cần kiêng kỵ mặc đồ đen trắng để cả tháng “xuôi chèo mát mái”.
  • Kiêng quan hệ nam nữ: Người xưa đã quan niệm rằng quan hệ vào ngày mùng 1 hay ngày rằm âm lịch dễ dẫn đến những xui xẻo, thậm chí đại hạn về sau cho con cái, cho công danh, tình duyên.
  • Kiêng xuất tiền: Việc xuất tiền vào đúng đầu tháng hay ngày rằm sẽ khiến bạn bị “dông”, thậm chí hao tài tốn của. Điều này được đúc kết từ những chiêm nghiệm của ông bà ta và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

>> Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn?

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề “đầu tháng xin lửa có được không?”. Nhằm giúp mọi người thuận lợi cập nhật kiến thức về văn hóa tín ngưỡng, tập tục dân gian, phong thủy Việt, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại.

Đặc biệt, người dùng còn được trải nghiệm tính năng tra cứu ngày giờ tốt xấu, dự đoán vận mệnh qua Bát tự, Tử vi, hay tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,… và được cố vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS dưới đây: