Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến cụm từ Hán Việt “Du Niên”, thế nhưng không phải ai cũng nắm được nó là gì? Tại sao Du niên lại ảnh hưởng lớn trong làm nhà hay chọn số sim điện thoại hoặc biển số xe? Để tìm hiểu rõ những vấn đề này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán.

1. Du niên là gì?

1.1. Khái niệm

Du tức là đi, Niên tức là năm, tựu chung lại Du Niên có nghĩa là di chuyển theo năm. Bên cạnh đó, Du Niên còn được hiểu sâu hơn là một khái niệm vận động đi lại của các trường khí nội ngoại đông tây có thể là tốt hoặc xấu, giống như một quy luật không căn cứ vào bất cứ điều gì vô tình tác động đến cuộc sống con người và những sự vật xung quanh.

1.2. Ý nghĩa của du niên

Theo các nhà mệnh lý học, con người được xem là tác phẩm hoàn chỉnh nhất của đất trời và chịu sự chi phối, ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường xung quanh. Mặt khác, Du Niên lại là quy luật vận động của các trường khí vô tình tác động đến con người. Chính vì lẽ đó, Du Niên được sử dụng làm cơ sở nghiên cứu giúp con người luận đoán những sự việc, sự vật là tốt hoặc xấu. Qua đó, tìm ra giải pháp hiệu quả.

Du niên chuyển động xung quanh chúng ta mà không hề hay biết.

2. Các cung thuộc Du Niên

Trong phong thủy, Du Niên gồm có 8 cung: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Mỗi cung ứng với các số mang trường năng lượng tốt hoặc xấu, chủ về tính cách, sức khỏe, gia đạo, công danh, sự nghiệp, tình duyên, tiền tài,…

Mặt khác, 8 cung thuộc Du Niên còn được chia ra làm 2 loại như sau:

 • Cung hung: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại
 • Cung cát: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị

2.1. Bốn cung hung

2.1.1. Cung Tuyệt Mệnh

 • Tuyệt Mệnh: là hung tinh mang năng lượng xấu, được xem là cung xấu nhất trong Du Niên. Cung này ảnh hưởng đến sức khỏe khiến con người luôn trong tình trạng căng thẳng, bị ức chế, hay suy nghĩ nhiều mà sinh ra bệnh tật.
 • Ứng với cung Tuyệt Mệnh là các cặp số: 69 – 96, 12 – 21, 37 – 73, 48 – 84.

2.1.2. Cung Lục Sát

 • Lục Sát là cung hung hại, tai ương, gây cản trở khiến sự nghiệp không thuận lợi, gây tranh chấp, va chạm khiến gia đình không thuận hòa.
 • Ứng với cung Lục Sát là các cặp số: 29 – 92, 16 – 61, 83 – 38, 47 – 74.

2.1.3. Cung Ngũ Quỷ

 • Ngũ Quỷ là hung tinh trong Du Niên, cho biết các mối quan hệ, tình cảm không thuận, gần được lại dễ mất, hay những việc không đâu vô cớ ập đến, tai bay vạ gió.
 • Ứng với cung Ngũ Quỷ là các cặp số: 36 – 63, 79 – 97, 24 – 42, 18 – 81.

2.1.4. Cung Họa Hại

 • Họa Hại là cung không may mắn, gia chủ hay gặp những chuyện thị phi, phiền toái, làm phúc phải tội và dễ bị hàm oan.
 • Ứng với cung Họa Hại là các cặp số: 89 – 98, 23 – 32, 17 – 71, 46 – 64.
Các cung thuộc Du Niên
Các cung thuộc Du Niên

2.2. Bốn cung cát

2.2.1. Cung Sinh Khí

 • Sinh Khí là cung tốt nhất trong Du Niên. Cung này tạo ra sinh khí giúp gia chủ sức khỏe dồi dào, năng lượng tràn đầy, hữu lộc lộc tồn.
 • Ứng với cung Sinh Khí là các cặp số: 28 – 82, 14 – 41, 39 – 93, 67 – 76.

2.2.2. Cung Phúc Đức

 • Phúc Đức còn có tên gọi khác là cung Diên Niên. Đây là cung hòa thuận, thừa hưởng được lộc tiên gia để lại, ra ngoài thì được quý nhân phù trợ.
 • Ứng với cung Phúc Đức là các cặp số: 19 – 91, 34 – 43, 26 – 62, 78 – 87.

2.2.3. Cung Thiên Y

 • Thiên Y là cung chủ về lộc lá, vượng tài lộc, tức là tiền bạc dư giả, tài vận thăng tiến
 • Ứng với cung  Thiên Y là các cặp số: 27 – 72, 68 – 86, 49 – 94, 13 – 31.

2.2.4. Cung Phục Vị

 • Phục vị là cung chủ về bình yên, an lành, hạnh phúc, được gia tiên gia hộ độ trì, thu hút tài lộc.
 • Ứng với cung Phục Vị là các cặp số: 00, 11, 22, 33, 44, 55, 66, 77, 88, 99.

>> Để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình TẠI ĐÂY <<

3. Ảnh hưởng của Du Niên trong phong thủy

3.1. Du Niên trong phong thủy bát trạch

Được biết, bát trạch nghĩa là các phương vị trong 4 phương 8 hướng mà khi xây nhà gia chủ cần xem. Các phương vị này sẽ được phối hợp với mệnh của gia chủ nhằm luận đoán tốt xấu hay hung cát cho nhà ở.

Nếu chúng ta làm nhà theo hướng tốt cho cung mệnh thì sẽ làm ăn thuận lợi, gia đình ấm êm. Ngược lại, khi làm nhà theo hướng xấu sẽ khiến gia chủ xui xẻo, ốm đau, bệnh tật, làm ăn khó khăn,…Tuy nhiên, không phải ai cũng làm nhà theo hướng của bản thân mình, cho nên trong bát quái, du niên được sinh ra với việc sử dụng 4 cung cát (Thiên y – Sinh khí – Phúc đức – Phục vị) để trấn giải 4 cung hung (Tuyệt mệnh – Lục sát – Ngũ quỷ – Họa hại).

Ví dụ: Khi nhà hướng bị phạm vì rơi vào cung Tuyệt Mệnh thì quay hướng bếp sang cung Thiên Y sẽ hóa giải điều xấu. Hoặc hướng nhà phạm Ngũ quỷ thì hướng bếp sang hướng Sinh khí.

3.2. Du niên trong phong thủy hôn nhân

Ngoài bát trạch, du niên cũng có ảnh hưởng trong phong thủy hôn nhân. Được biết, một người không thể biết trước nửa kia mình mệnh gì, phương vị ra sao, có hợp bản thân không mà tìm đến để kết hôn. Bởi lấy nhau đều do duyên phận.

Ngoài ra, trong cung mệnh theo bát quái, khi người cùng phương lấy nhau thì gia đình thuận hòa, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi. Còn người khác phương lấy nhau sẽ bị phạm như bát trạch.

Chẳng hạn, mệnh quá của nam và mệnh quái của nữ tạo thành cung Phục vị thì cặp vợ chồng đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Ngược lại, vợ chồng lấy nhau phạm cung Lục Sát thì phải quay giường ngủ theo cung Diên Niên và sinh con cung Diên Niên để hóa giải.

3.3. Du niên trong phong thủy số

3.3.1. Tác dụng của Du Niên trong phong thủy số

Phong thủy số có thể là số điện thoại, biển số xe máy hay ô tô, biển số nhà, số văn phòng công ty….Mỗi con số có ngũ hành riêng của chúng. Dựa vào cách tính theo Du Niên, chúng ta có thể xét được những tác động của những tập hợp số đó tới người dùng trong mối quan hệ hợp khắc hay hung cát.

Ví dụ, một số sim điện thoại có quá nhiều sự tương khắc thì số đó dù đẹp về hình thức nhưng cũng không may mắn cho chủ sở hữu. Ngược lại, những số sim có nhiều sự tương sinh thì chủ sở hữu ắt vận thông, may mắn.

3.3.2. Cách tính theo Du Niên trong phong thủy số

Khi tính theo Du Niên, những tập hợp số sẽ được chia thành những cặp số để xét thuộc cung nào (hung hay cát). Trong đó, sim điện thoại thường chỉ tính một vài con số cuối vì tất cả các số sim đều bắt đầu bằng số 0, mà số 0 không thuộc cung nào của Du Niên.

Nếu bạn đang sở hữu những cặp số ứng với cung cát như Thiên Y, Sinh Khí, Phúc Đức, Phục Vị thì không cần bàn luận nhiều. Còn nếu bạn đang dùng số điện thoại hay biển số xe ứng với cung hung trong Du Niên thì cũng đừng nên lo lắng. Hãy thử tìm các cặp số khắc chế trong cùng một tập hợp, như vậy mọi ảnh hưởng của hung tinh đều bị triệt tiêu.

 • Sinh khí giáng Ngũ Quỷ
 • Thiên Y chế Tuyệt Mệnh
 • Diên Niên yểm Lục Sát

Ví dụ: Bạn mua sim có đuôi 69 ứng với cung Tuyệt Mệnh (Tìm hiểu: 69 nghĩa là gì) nhưng trong đó cũng có cặp số 68 (ứng sao Thiên Y) ở trước thì đó cũng là một số sim phong thủy tốt theo Du Niên, bởi Thiên Y chế Tuyệt Mệnh.

Cách tính theo Du Niên trong phong thủy số
Cách tính theo Du Niên trong phong thủy số

4. Lời kết

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Du niên là gì. Nếu muốn cập nhật và tìm hiểu “tất tần tật” những kiến thức và ứng dụng của phong thủy thì quý vị có thể cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Ứng dụng này ngoài thường xuyên cập nhật tin tức phong thủy, mệnh lý có ích cho người Việt mà còn hỗ trợ các công cụ giúp xem vận mệnh cuộc đời, xem nhà cửa, văn phòng, tuổi kết hôn, khai trương, hay tìm sim phong thủy, số tài khoản hợp tuổi,….

Bạn có thể tải ngay cho máy Android hoặc IOS tại đây: