Trong phong thuỷ từ xưa đến nay, bếp đóng vai trò rất quan trọng, bởi đây là nơi quyết định rất nhiều tới sự thịnh vượng, tài lộc của ngôi nhà. Hiểu được tầm quan trọng đó, Thăng Long Đạo Quánđã cùng tổng hợp lại những hướng bếp tuổi Mậu Tuất. Từ đó biết được hướng nào hợp mệnh và hướng khắc với mệnh. Mời quý độc giả cùng đón đọc.

1. Khái quát tử vi tuổi Mậu Tuất

Tuổi Tuất hay còn gọi là tuổi Chó, đứng thứ 11 trong 12 con giáp. Người sinh năm Mậu Tuất thường thông minh, lanh lợi. Đặc biệt họ được mọi người yêu mến bởi sự nhiệt thành, đáng tin cậy, luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh mình. Tuy nhiên người tuổi này thường khá nóng vội trong lời nói và cả hành động. 

huong-bep-tuoi-mau-tuat
Giải mã hướng bếp tuổi Mậu Tuất

Khái quát tử vi tuổi Mậu Tuất năm 2023:

 • Năm sinh: 1958
 • Tuổi âm lịch: 66
 • Cầm tinh: Con Rồng
 • Thiên can: Mậu Thổ
 • Địa chi: Tuất Thổ
 • Mệnh ngũ hành: Bình Địa Mộc (Đất đồng bằng)
 • Cung mệnh nữ: Nữ cung Ly Hoả
 • Cung mệnh nam: Nam cung Càn Kim
 • Vận niên: Hầu Thực Quả (Khỉ ăn trái cây)

Trong năm 2023, chủ mệnh Nhâm Tuất tuy có kiếm được, nhưng hao đi cũng khá nhiều. Một phần do cách chi tiêu, một phần do bị tiểu nhân lợi dụng. Vậy nên cần hết sức cẩn thận. Đồng thời chú tâm hơn tới sức khỏe, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ.

2. Hướng bếp tuổi Mậu Tuất

Chọn hướng bếp hợp mệnh và tránh hướng xấu với mệnh là điều mà gia chủ nào cũng cân nhắc khi thiết kế căn bếp của mình. Vậy tuổi Mậu Tuất nên lấy hướng nào và cần tránh hướng nào? Chúng tôi cũng chia sẻ thêm, các phương hướng cũng liên quan trực tiếp đến 8 quẻ dịch đơn trong Kinh dịch, một trong những học thuyết nền tảng của phong thủy. 

2.1. Tuổi Mậu Tuất nên chọn hướng bếp nào

 • Tọa Đông hướng Tây (Sinh Khí): Được Sinh Khí, là cung tốt nhất trong Bát trạch. Vì Sinh Khí thuộc sao Tham Lang, chủ về việc vượng tốt cho con người. Sinh Khí tốt cho cả sức khỏe, tài lộc và đường con cái, lại được trường thọ. Hướng này đặc biệt có lợi cho nam giới. Hướng này cũng lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người.
 • Tọa Đông Nam hướng Tây Bắc (Phục Vị): Hướng này được cung Phục Vị, thuộc sao Tả Phù, chủ về bình yên. Phục Vị là cung tốt thứ tư trong Bát trạch, là cung bình yên, trấn tĩnh. Được hướng này sẽ vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ, vợ chồng, con cái đều tốt.
huong-bep-tuoi-mau-tuat
Tránh tọa bếp tại các hướng không hợp phong thủy
 • Tọa Tây Nam hướng Đông Bắc (Thiên Y): Hướng này sẽ được Thiên Y rất tốt . Vì Thiên Y thuộc sao Cự Môn, chủ về sức khỏe, tốt thứ 2 trong Bát Trạch. Hướng này đặc biệt tốt với nữ giới. Được hướng này gia đình không bị bệnh tật, được trường thọ, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc, có âm lực trợ giúp lúc nguy nan như được quý nhân phù trợ.
 • Tọa Đông Bắc hướng Tây Nam (Diên Niên): Hướng này sẽ được cung Diên Niên, khá tốt. Diên Niên thuộc sao Vũ Khúc, chủ về hòa thuận. Giúp điều hòa các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu và xã hội, tốt cho ngoại giao, quan hệ xã hội. Tốt cho tài lộc, nhân khẩu và thường gặp may mắn.

2.2. Tuổi Mậu Tuất không nên chọn hướng bếp nào

Ngoài ra, gia chủ Mậu Tuất cần tránh các hướng xấu sau. Để tìm hiểu thêm về chúng, quý vị có thể tham khảo bài viết về Du niên trên Thăng Long Đạo Quán. 

 • Hướng Nam (Tuyệt Mệnh): Ảnh hưởng đến tiền bạc và cả tính mạng của gia chủ và cả thành viên trong gia đình. Chọn nhà bếp theo hướng này có thể gây phá sản bất ngờ hoặc bệnh nan y hay tai nạn mất mạng.
 • Hướng Đông Nam (Hoạ Hại): Đây là hướng không những không đem lại may mắn cho gia chủ mà còn có thể tước đi những công sức bao lâu gầy dựng với những thị phi, thất bại liên tục. Do đó, cần tuyệt đối tránh xây cất nhà bếp theo hướng này.
 • Hướng Đông (Ngũ Quỷ): Ảnh hưởng đến con đường công danh, sự nghiệp của gia chủ. Những vấn đề mất đi nguồn thu nhập, mất việc làm, thậm chí là bất hòa, xào xáo trong gia đình cũng có thể xảy ra nếu gia chủ cất nhà bếp theo hướng này.
 • Hướng Bắc (Lục Sát): Ngược với hướng Diên niên, có thể làm xáo trộn trong các mối quan hệ tình cảm, phát sinh thù hận dẫn đến kiện tụng, phá vỡ các mối quan hệ tốt đẹp trước đây mà gia chủ đã gắng sức gầy dựng. Vì vậy, cần tránh đặt theo hướng này.

3. Tại sao cần chọn hướng bếp hợp mệnh

 • Bếp không chỉ đơn thuần là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng của người nội trợ trong gia đình mà nó còn là nơi cung cấp những nguồn năng lượng dồi dào cho các thành viên trong gia đình.
 • Đây là không gian làm tăng thêm tình cảm cho cả gia đình, giúp bồi đắp thêm sự thân thiết của các thành viên.
 • Điều quan trọng là hướng bếp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, công danh của gia chủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

4. Hướng bếp đặt theo tuổi vợ hay chồng?

Cổ nhân từng có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” quả thực cũng có cái lý của nó. Câu nói này không những phân rõ vai trò của mỗi cá thể mà còn thể hiện sự bình đẳng trong gia đình. 

huong-bep-tuoi-mau-tuat
Hướng bếp không phải theo tuổi người vợ như nhiều người lầm tưởng

Tuy nhiên, trên thực tế không ít người hiểu lầm và cho rằng, câu nói trên mang hàm ý xem hướng bếp theo tuổi vợ vì người vợ là người có trách nhiệm “coi bếp”. Ngược lại, trong phong thủy việc đặt bàn thờ, cửa ra vào, đặt bếp hay xem hướng nhà cần phải dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột, cũng chính là gia chủ.

không nên chia lẻ từng khu vực phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ… theo hướng của riêng vợ hoặc chồng bởi như vậy sẽ càng khiến cho phong thủy ngôi nhà trở nên rắc rối. Do đó, nếu có ai hỏi nên xem xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng thì câu trả lời duy nhất là xem tuổi người đàn ông trong nhà.

5. Những lưu ý trong phòng bếp cho gia chủ Mậu Tuất

Màu sắc: Gia chủ tuổi Mậu Tuất mệnh Mộc, nên thiên về các màu của Mộc là màu xanh lục. Hoặc các màu tương sinh của Thuỷ là xanh nước biển, đen vì Thuỷ sinh Mộc. Hạn chế các màu tương khắc là trắng, vàng thuộc Kim mà Kim khắc Mộc.

Cửa bếp: Tránh đặt hướng thẳng với cửa chính của ngôi nhà, như thế gia đình sẽ gặp tai ương, đồng thời không nên để cửa bếp nhìn thẳng vào cửa phòng ngủ như vậy sẽ mang đến bệnh tật cho người nằm ngủ.

Chậu rửa: Được xem là nơi rửa trôi những điều tai ương, không may mắn, bởi vậy nên đặt tại các hướng xấu để gia đình luôn tốt lành, hạnh phúc.

huong-bep-tuoi-mau-tuat
Điểm cộng cho một không gian bếp tuổi Mậu Tuất chính là ánh sáng

Nhà vệ sinh: Là nơi có nhiều vi khuẩn cùng những khí xấu. Nếu đặt hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh dễ gây nên những vấn đề về tiêu hóa.

Trên giếng, hầm hút: Không nên đặt bếp trên các hệ thống như giếng nước, hầm hút khi đặt bếp trên đây sẽ không mang lại may mắn, gia đình thường xảy ra cãi vã, bệnh tật không tốt.

Bàn ăn: Không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc xà ngang bởi nó sẽ tạo nên sự đè nén lên công danh và tiền tài của gia chủ.

Các thiết bị khác: Khi đặt các thiết bị bếp nên tạo khoảng cách ít nhất là 60cm

Cây trang trí: Nên chọn những cây hợp tuổi Tuất khi bài trí trong phòng bếp. Điều này giúp gian bếp của bạn thêm ấm cúng, trong lành và tăng vượng khí.

6. Hướng dẫn xem ngày động thổ

Để chọn được ngày động thổ hợp với mệnh cục của mình, gia chủ tuổi Giáp Thìn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán

Bước 2: Chọn xem ngày, chọn tiếp “Xem ngày động thổ”

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin và bấm Xem

Sau đó hệ thống sẽ trả kết quả tương ứng. Nếu ngày bạn chọn không được đẹp thì bạn có thể bấm chọn “1 tuần tới, 1 tháng tới…” và bấm TÌM.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Thăng Long Đạo Quán đã giúp quý độc giả giải đáp được vấn đề “Hướng bếp tuổi Mậu Tuất”. Từ đó gia chủ có thể chọn được hướng bếp hợp với mệnh, đồng thời tránh được hướng xấu cho mệnh.

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.

Các bài viết khác liên quan: