Nhiều người vẫn băn khoăn không biết khi chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng. Vì trong phong thuỷ, bếp đóng vai trò rất quan trọng, bếp tượng trưng cho tổ ấm, sự thịnh vượng và tài lộc của một ngôi nhà. Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, vậy bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ lý giải giúp bạn vấn đề này. Mời quý độc giả cùng đón đọc!

1. Hướng bếp là gì?

Trong phong thuỷ nhà ở nói chung và phong thuỷ nhà bếp nói riêng, người ta thường chú ý đến việc sắp đặt khu bếp sao cho hợp với phong thủy nhằm mang lại tài vượng cũng như sức khỏe cho cả nhà. Vậy hướng bếp là gì?

Hướng bếp là hướng ngược với hướng người nấu, tức là hướng lưng của người nấu bếp. Phần lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp. Bếp không chỉ ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình mà nó còn có mối liên quan mật thiết đến những phòng khác trong nhà, như phòng khách, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Vì thế, một nhà bếp với phong thủy tốt sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào, cũng như thu hút tài lộc vào ngôi nhà của mình.

Xem thêm bài viết: Chọn hướng bếp tuổi Nhâm Tuất để rước lộc vào nhà

Hướng bếp là gì
Hướng bếp là gì

2. Tại sao cần cần chọn hướng bếp

Bếp không chỉ đơn thuần là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng của người nội trợ trong gia đình mà nó còn là nơi cung cấp những nguồn năng lượng dồi dào cho các thành viên trong gia đình.

Đây là không gian làm tăng thêm tình cảm cho cả gia đình, giúp bồi đắp thêm sự thân thiết của các thành viên.

Điều quan trọng là hướng bếp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, công danh của gia chủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm bài viết: Hướng bếp tuổi Quý Sửu

3. Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng

Cổ nhân từng có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” quả thực cũng có cái lý của nó. Câu nói này không những phân rõ vai trò của mỗi cá thể mà còn thể hiện sự bình đẳng trong gia đình. 

Tuy nhiên, trên thực tế không ít người hiểu lầm và cho rằng, câu nói trên mang hàm ý xem hướng bếp theo tuổi vợ vì người vợ là người có trách nhiệm “coi bếp”. Ngược lại, trong phong thủy việc đặt bàn thờ, cửa ra vào, đặt bếp hay xem hướng nhà cần phải dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột, cũng chính là gia chủ.

không nên chia lẻ từng khu vực phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ… theo hướng của riêng vợ hoặc chồng bởi như vậy sẽ càng khiến cho phong thủy ngôi nhà trở nên rắc rối. Do đó, nếu có ai hỏi nên xem xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng thì câu trả lời duy nhất là xem tuổi người đàn ông trong nhà.

Xem thêm: Hướng bếp tuổi Tân Dậu 1981

Hướng bếp nên lấy tuổi vợ hay chồng
Hướng bếp nên lấy tuổi vợ hay chồng

4. Cách đặt bếp theo tuổi chồng

Cách xác định hướng bếp theo tuổi chồng
Cách xác định hướng bếp theo tuổi chồng

Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước như sau:

 • Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8.
 • Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9.
 • Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8.

Từ quy ước này vận dụng vào cách tính hướng Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh như sau:

 • Xác định năm sinh âm lịch của người được tính hướng
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số
 • Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)
 • Kết quả giản ước 1 số cuối cùng chính là hướng cần tìm.

Sau đó tra cứu theo bảng cung mệnh phối hướng bên dưới để tìm hướng đặt bếp tốt là hướng Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị.

Cung mệnhSinh khíThiên yDiên niênPhục vịTuyệt mệnhNgũ quỷLục sátHọa hại
Càn- 6TâyĐông BắcTây NamTây BắcNamĐôngBắcĐông Nam
Đoài – 7Tây BắcTây NamĐông BắcTâyĐông NamĐông NamBắc
Cấn – 8Tây NamTây BắcTâyĐông BắcĐông NamBắcĐôngNam
Khôn – 2Đông BắcTâyTây BắcTây Nam BắcĐông NamNamĐông
Ly – 9ĐôngĐông NamBắcNamTây BắcTâyTây NamCấn
Khảm – 1Đông NamĐôngNamBắcTây NamĐông BắcTây BắcTây
Tốn – 4BắcNam ĐôngĐông NamĐông BắcTây NamTâyTây Bắc
Chấn – 3NamBắcĐông NamĐôngTâyTây BắcĐông BăcTây Nam

 

5. Những điều cấm kỵ trong nhà bếp

 • Không nên để nhà bếp đối diện hoặc sát với cửa phòng ngủ hay giường ngủ vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ sinh bệnh đối với người trong phòng ngủ.
 • Không nên để bếp nấu đặt ngược hướng nhà. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy không lành.
 • Không nên sắp xếp bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ phía ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp. Bởi lẽ, theo quan niệm “tàng phong tụ khí”, nếu bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành. Vì ảnh hưởng đến việc nấu nướng, hơn nữa nó có thể làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình và làm hao tốn tiền bạc của gia chủ.
 • Không nên để bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi bếp phải luôn được thanh khí, sạch sẽ trong khi đó nhà vệ sinh lại chứa các luồng khí xấu, các vi khuẩn… có thể gây hại đến sức khỏe gia đình.
 • Không đặt bếp trên rãnh mương nước: Bếp thuộc Hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.
 • Bếp thuộc hành Hỏa kỵ với Thủy, vì thế không được đặt bếp quá gần hoặc nằm ở giữa những đồ vật mang tính Thủy như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa… Và nên đặt cách nhau một khoảng ít nhất 60cm.

Xem thêm: Hướng bếp tuổi Nhâm Thân – Giúp gia đạo yên vui, tài lộc vào nhà

6. Hướng dẫn xem ngày tốt động thổ

Để chọn được ngày động thổ hợp với mệnh cục của mình, gia chủ tuổi Giáp Thìn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán

Bước 2: Chọn xem ngày, chọn tiếp “Xem ngày động thổ

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin và bấm Xem

Sau đó hệ thống sẽ trả kết quả tương ứng. Nếu ngày bạn chọn không được đẹp thì bạn có thể bấm chọn “1 tuần tới, 1 tháng tới…” và bấm TÌM.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Thăng Long Đạo Quán đã giúp quý độc giả giải đáp được vấn đề “Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng”. Từ đó gia chủ có thể biết được nên lấy tuổi ai khi chọn hướng bế

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.