Cầu thang luôn là bộ phận của căn nhà được người xưa chú trọng. Trong các vấn đề liên quan, hướng cầu thang theo phong thủy được quan tâm rất nhiều. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về vấn đề này. 

1. Vai trò phong thủy của cầu thang trong nhà

Nhà ở Việt Nam không thể thiếu một bộ phận đó chính là phần cầu thang. Trong đời sống hàng ngày, cầu thang là cách giúp người sống trong đó di chuyển thuận tiện giữa các tầng, làm đẹp cho căn nhà. 

hướng cầu thang theo phong thủy
Hướng cầu thang phong thủy cần hội tụ những yếu tố gì?

Trong phong thủy – bộ môn huyền học từ lâu đời thì bộ phận này còn mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng. Cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà.

2. Hướng cầu thang theo phong thủy 

Về phong thủy cầu thang, quan trọng nhất chính là phương hướng. Người xưa luôn chú ý rất lớn về điều này. Hướng các bộ phận và tổng thể một căn nhà có tác động trực tiếp đến các hoạt động sống của gia đình bạn. Quý vị cũng có thể tìm hiểu thêm về các bộ môn Bát trạch để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

2.1. Tính hướng cầu thang như thế nào?

Có một cách xác định cơ bản hướng cầu thang theo công thức bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới đến bậc cuối cùng mặt bạn nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng cầu thang. 

Còn theo phong thủy thì cầu thang được chia thành 2 phần chính là động khẩu và lai mạch, trong đó:

 • Động khẩu là từ 1 – 3 bậc đầu của cầu thang. Chức năng tương đương như cửa nhà
 • Lai mạch: phần còn lại của cầu thang, bao gồm cả bậc thang và chiếu nghỉ (nếu có). Đây là “đường dẫn” giúp nguồn khí dẫn lên các tầng trong toàn bộ căn nhà.

Nếu nhà có thang máy, xây dựng theo phương thẳng đứng. Qua đó động khẩu và lai mạch của thang nằm chung một hướng.

hướng cầu thang theo phong thủy
Phần động khẩu quan trọng nhất với cầu thang

Phần động khẩu 3 bậc đầu tiên đó chính là điều kiện tiên quyết để đặt hướng cầu thang. 

Căn cứ vào 8 cung tài lộc: , động khẩu cầu thang nên được bố trí tại khu vực có cung tốt nhất (dựa theo 8 cung bát quái trong nhà) để mang lại tài lộc, vượng khí lớn nhất cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Trong trường hợp một số căn nhà có thiết kế đặc biệt như mặt tiền hẹp, chiều dài sâu, gia chủ nên bố trí cầu thang theo chiều dọc của ngôi nhà. Tuy nhiên lưu ý không nên để động khẩu đâm thẳng ra cửa chính mà nên chuyển sang hướng khác.

2.2. Cầu thang nên thuận hay ngược chiều kim đồng hồ?

Có một quy tắc ngầm trong xây dựng đó chính là hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ. Lý do là bởi cầu thang có sự liên hệ vô cùng mật thiết với cửa cái. Cửa cái (cửa chính) của ngôi nhà thường được đặt ở giữa để nhận được nguồn khí tự nhiên lớn nhất vào trong căn nhà.

Người xưa đã chứng minh quỹ đạo vận động tự nhiên của các luồng khí vào ngôi nhà luôn đi theo dạng xoắn hình chữ S (sinh khí sẽ đi theo đường vòng, ác khí sẽ đi theo đường thẳng. 

hướng cầu thang theo phong thủy
Cầu thang ngược chiều kim đồng hồ là không nên theo phong thủy

Nguồn sinh khí vào nhà thông qua cửa chính, các luồng khí sẽ nhẹ nhàng di chuyển theo hình xoắn S (hướng ngược chiều kim đồng hồ). Nguồn khí dần di chuyển đến động khẩu, cầu thang sẽ tiếp đón và từ từ dẫn nguồn sinh khí lên phía trên của căn nhà theo đúng chiều.

Xin lưu ý: Xác định cầu thang còn phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác tương ứng với mỗi gia chủ từ cung, can, chi, mệnh khác nhau. Do đó, các hướng cầu thang có thể bố trí theo đặc thù của từng người. Trong phong thủy nhà ở theo tuổi, năm sinh của người chủ nhân đóng vai trò quan trọng, tác động tới mọi thành viên trong gia đình. 

3. Số bậc của cầu thang trong nhà

Trong phong thủy, số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng. Yêu cầu được đặt ra là bậc cuối cùng phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử” Một công thức đơn giản được biết đến là: Số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Gia chủ cũng nên để ý rằng phong thủy bậc rất kỵ việc hở nhau. Căn nhà có được vượng khí hay không cần đảm bảo thông suốt từ dưới lên trên. Xây cầu thang xuất hiện kẽ hở giữa các bậc là phạm đến tài lộc của gia đình, các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán cũng như tiện tích ngôi nhà.

Xem thêm: Cách tính bậc cầu thang phong thủy

4. Lưu ý về thiết kế cầu thang hợp phong thủy 

Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số lưu ý về thiết kế cầu thang hợp phong thủy như sau: 

 • Nên xây cầu thang hình dáng cong hoặc hình chữ L, đây là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
 • Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.
 • Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
 • Cầu thang nên đặt ở nơi có đủ ánh sáng để thuận tiện cho việc di chuyển. Một cầu thang lý tưởng là một cầu thang có chiều cao vào khoảng 15 – 18cm, chiều rộng vào khoảng 28 – 30cm (kích thước một bàn chân người lớn)
 • Chiều ngang cầu thang tỷ lệ thuận với vào kích thước ngôi nhà nhưng tối thiểu nên trên 90cm để hai người đi ngược hướng có thể tránh nhau.

5. Công cụ tra cứu Bát trạch chuyên nghiệp dễ dùng 

Phương hướng phong thủy nhà đất rất khó đoán định và cần căn cứ vào nhiều yếu tốt khác. nhiều. Cho nên, Thăng Long Đạo Quán xin ra mắt công cụ phong thủy giúp các bạn tự làm việc này với nhiều công dụng: Xác định được địa thế khu đất làm nhà; Chọn được hướng gió mát chủ đạo: Thoáng mát, hài hòa với tiết trời thiên nhiên xung quanh; Hóa giải điềm xấu; Giúp thiết kế ngôi nhà tuân theo quy luật tự nhiên. Các bước làm dưới đây: 

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Chọn mục Phong thủy, nhấn tiếp BÁT TRẠCH 24 SƠN HƯỚNG
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết 
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ đến chuyên gia của chúng tôi.

6. Lời kết 

Cầu thang đóng vai trò lối dẫn điều hòa khí và năng lượng tốt đến khắp mọi ngóc ngách của căn nhà. Song song với việc thiết kế đảm bảo kỹ thuật thì phong thuỷ cầu thang là điều rất cần thiết mà gia chủ cần cân nhắc . Qua bài viết hướng cầu thang theo phong thủy, hy vọng các bạn đã có đủ kiến thức và quyết định chính xác nhất cho ngôi nhà của mình. 

Một số bài viết khác liên quan: