Mệnh Thủy là gì? Xem phương vị quý nhân như thế nào? Tại sao phải tìm phương vị quý nhân theo Dụng thần? Tất cả thắc mắc sẽ được Thăng Long đạo quán giải đáp sau đây.  

1. Đặc điểm người mệnh Thủy

1.1. Mệnh Thủy là gì? 

Theo học thuyết ngũ hành, trái đất sinh ra và vận hành dựa vào 5 nguyên tố cơ bản bao gồm: Kim (tượng trưng cho kim loại) – Mộc (cây cối) – Thủy (nước) – Hỏa (lửa) – Thổ (đất). Mệnh Thủy nghĩa là chỉ người thuộc hành Thủy, đặc trưng nhất là hiền hòa, dễ thích nghi nhưng cũng mau thay đổi.

Dựa theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, quý vị có thể dễ dàng nhận ra người mệnh Thủy tương sinh với mệnh Kim hay Mộc và tương khắc với mệnh Hỏa hoặc Thổ. 

1.2. Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Căn cứ vào lịch vạn niên, người mệnh Thủy được chia vào các năm sinh sau:

Bính TýĐinh SửuGiáp DầnẤt MãoNhâm ThìnQuý TịBính NgọĐinh Mùi Giáp ThânẤt Dậu Nhâm TuấtQuý Hợi
193619371974197519521953196619671944194519821983
199619972034203520122013202620272004200520422043

2. Tìm phương vị quý nhân theo dụng thần của người mệnh Thủy

2.2.1. Phương vị quý nhân là gì? 

Phương vị quý nhân nghĩa là những địa điểm làm bản thân an lòng, tâm trí từ bế tắc sang thông suốt, minh mẫn, đồng thời tăng năng lượng tích cực, tạo tự tin đương đầu với những thử thách khó khăn. Mặt khác, đây còn là một trong những phương pháp cải vận bổ khuyết qua bát tự phổ biến. Thông thường, phương vị quý nhân được xác định dựa theo Dụng thần. 

2.2.2. Ý nghĩa tìm phương vị quý nhân theo dụng thần

Như chia sẻ ở bài “Dụng thần là gì?”, dụng thần nghĩa là một ngũ hành bất kỳ có tác dụng cân bằng mệnh cục để gia chủ tâm an vững trí. Cho nên người mệnh Thủy dùng dụng thần để tìm phương vị quý nhân sẽ giúp cuộc sống, sự nghiệp hanh thông, thuận lợi. 

Dựa vào dụng thần, người mệnh Thủy sẽ tìm ra được phương vị quý nhân để “phù trợ”.

3. Cách xem phương vị quý nhân cho người mệnh Thủy 

Được biết, mỗi người sẽ có ngũ hành cường nhược khác nhau. Vì vậy, người thuộc hành thủy sẽ chia làm 2 loại là thân vượng Thủy và thân suy Thủy. Mỗi loại có dụng thần khác nhau nên phương vị quý nhân cũng khác nhau. 

3.1. Thân vượng Thủy

3.1.1. Thuộc tính của thân vượng Thủy

Người vượng Thủy thông minh, sắc sảo, tháo vát và có cảm xúc phức tạp. Họ mơ ước rất nhiều, thích “cân tất” nhiều thứ nhưng lại chóng chán. Lúc yêu thì dễ dàng mà chia tay cũng vội vã. Ngoài ra, những mục tiêu đang thực hiện của người mệnh vượng Thủy thường gần được thì lại thất bại hay vụt mất, giống như mỡ đến miệng mèo thì bay đi. Đặc biệt, vào những năm suy, họ sẽ càng lụi bại do tính cách và tư duy không chuyên nhất. 

3.1.2. Phương vị cho người vượng Thủy 

Để khắc phục thuộc tính trên cũng như làm giảm bớt hành Thủy sao cho mệnh cục cân bằng, người vượng Thủy cần dựa vào dụng thần Thổ hoặc Mộc. Cũng dựa theo 2 dụng thần đó xác định được các phương vị quý nhân sau: 

  • Hướng Tây Nam: nơi ở phương vị này vượng Thổ, mà Thổ khắc Thủy nên sẽ làm tiêu hao bớt hành Thủy của gia chủ giúp cân bằng mệnh cục.
  • Hướng Đông Bắc: nơi ở phương vị này cũng vượng Thổ.  
  • Hướng Đông: nơi ở hướng này vượng Mộc. Mà Thủy sinh Mộc (nghĩa là dùng nước để nuôi cây, cây mọc nhiều thì nước rút dần). Điều này cũng có tác dụng giảm bớt hành thủy cho gia chủ. 
Thân vượng Thủy giống như cơn sóng lớn cuốn trôi mọi thứ nên cần giảm bớt để cuộc sống bình an.

3.2. Thân suy Thủy

3.2.1. Thuộc tính của người suy Thủy

Người có thân suy Thủy tư duy chậm chạp, trí nhớ kém, thiếu kiên nhẫn, bất cẩn, hay qua loa, buông xuôi dễ dàng và tìm cảm khô khan. Tuy nhiên, họ cũng nham hiểm, mưu mô xảo quyệt, thích tranh giành quyền lực nhưng không nhận kết quả tốt. 

3.2.2. Phương vị cho người suy Thủy 

Để cải vận cũng như dưỡng ưu sửa khuyết, người thuộc thân suy Thủy cần dụng thần Kim hoặc Thủy. Phương vị quý nhân tương ứng với 2 loại dụng thần này chính là: 

  • Hướng Bắc: nơi ở phương vị này vượng Thủy, có thể giúp gia chủ bổ sung hành Thủy để mệnh cục cân bằng, thể xác và tâm trí hanh thông. 
  • Hướng Tây: nơi ở hướng này vượng Kim. Mà Kim sinh Thủy nên cũng có thể giúp người suy Thủy tăng khí. 
  • Hướng Tây Bắc: tương tự nơi ở phương vị này cũng vượng Kim. 
Người thân suy Thủy giống như cây thiếu nước, phải bổ sung thêm Thủy để lấy lại sức sống.

Trên đây chỉ là cách xem phương vị quý nhân đơn giản cho người mệnh Thủy. Nếu muốn biết chi tiết phương vị cải vận cho mình thì quý vị nên lập lá số Bát tự. Phân tích lá số bát tự sẽ chỉ ra cụ thể nơi có lợi cho Dụng thần hoặc sinh trợ cho dụng thần. Tìm đúng phương vị quý nhân theo dụng thần sẽ giúp quý vị gặp nhiều may mắn, cuộc sống thuận lợi, con đường sự nghiệp mới thêm nhiều “hoa hồng”. Ngược lại, nếu đi sai phương vị, tức là đi đúng nơi Kỵ thần thì sẽ không những không làm ăn được mà còn gặp trở ngại khó khăn. Vậy quý vị còn chần chờ gì nữa mà không sử dụng công cụ lập lá số bát tự của Thăng Long đạo quán để xem phương vị quý nhân của mình.