Đặt bàn làm việc tại cơ quan làm sao cho hợp phong thủy là điều quyết định một phần không nhỏ tới tài lộc của cá nhân và tập thể. Có những quy luật và một số điều cấm kỵ nhất định không được làm khi đặt bàn làm việc. Hãy cùng thanglongdaoquan.vn xem phong thủy đặt bàn làm việc tại cơ quan để áp dụng ngay bạn nhé!

1. Vì sao phải đặt làm bàn làm việc tại cơ quan theo phong thủy?

Bàn làm việc dù đặt ở cơ quan hay tại nhà hoặc bất cứ không gian nào cũng đều bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố phong thủy. Một chiếc bàn làm việc đặt đúng vị trí, hướng hợp phong thủy chủ nhân sẽ mang lại cảm xúc luôn vui vẻ, tinh thần sảng khoái, từ đó làm việc được tập trung, mang lại hiệu quả cao. 

Ngược lại, đặt bàn làm việc phạm phong thủy có thể khiến chủ nhân luôn cảm thấy bức bối, khó chịu, làm việc không năng suất dẫn đến tài lộc hao hụt. Chính vì vậy, tìm hiểu về phong thủy đặt làm làm việc tại cơ quan là điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Phong thủy bàn làm việc tại cơ quan văn phòng
Phong thủy bàn làm việc tại cơ quan văn phòng

2. Những quy luật về phong thủy đặt làm bàn làm việc tại văn phòng

2.1. Quy luật khi đặt bàn làm việc nơi làm việc

Có một số quy luật chung được áp dụng cho phong thủy bàn làm việc ở tất cả các phòng ban của cơ quan, nơi làm việc cụ thể như sau:

 • Nên đặt bàn làm việc quay ra ngoài, tránh quay vào tường hay quay lưng với cửa

Theo tìm hiểu của Thang Long Đạo Quán, bàn làm việc hướng ra ngoài giúp bạn cảm thấy tự tin, thoải mái và dễ dàng quan sát mọi hoạt động của phòng ban. Bên cạnh đó, cửa ra vào là nơi nạp sinh khí – sát khí của cả phòng. Nếu quay lưng lại với cửa sẽ tạo ra thế ngồi không điểm tựa, dễ cảm thấy ớn lạnh, bất an, căng thẳng, rối loạn tâm trí.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên đặt bàn làm việc ở ngay đối diện cửa ra vào vì có thể khiến bạn bị phân tâm bởi âm thanh, hình ảnh ở bên ngoài. Bên cạnh đó có thể gặp phải sát khí khiến công việc và sức khỏe giảm sút.

 • Phía sau lưng ghế ngồi phải có điểm tựa

Bàn làm việc có điểm tựa, tựa vào tường tạo nên thế “lạc sơn”, trong phong thủy gọi đó là có quý nhân phù trợ, giúp bạn biến hung thành cát, hiến hóa thành lành. Nhờ đó công việc được thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến.

 • Không kê bàn làm việc ở vị trí giữa phòng

Vị trí này khiến bàn làm việc bốn bề đều thiếu điểm tựa, rơi vào thế cô lập. Về mặt tinh thần không được nâng đỡ, về mặt phong thủy thì không có quý nhân. Từ đó có thể khiến bạn cảm thấy bất an, phân tán tư tưởng, không nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

 • Tránh đặt bàn làm việc dưới xà ngang, quạt trần, đèn chùm…

Những vị trí này có thể ức chế nguyên khí, gây nên sự ngột ngạt cho người ngồi dưới chúng. Ngoài ra, nó còn gây nên tác động xấu cho sức khỏe và năng lực làm việc.

 • Không đặt bàn làm việc ở đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi nặng uế khí, vừa không tốt cho sức khỏe vừa không mang lại may mắn. Do đó, đặt bàn làm việc ở đây khiến bạn luôn mất tập trung, làm gì cũng không hiệu quả.

 • Nên đặt bàn ở vị trí có thể kích thích tất cả các giác quan

Một vị trí làm việc mà giúp bạn vừa cảm nhận được âm thanh, mùi vị, màu sắc… sẽ giúp bạn cảm thấy luôn sảng khoái, tinh thần hưng phấn. Từ đó phản ứng trong công việc cũng trở nên nhanh nhạy và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy
Hướng dẫn cách bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy

2.2. Cách sắp xếp bàn làm việc tùy vào từng không gian

2.2.1. Phòng giám đốc

Nếu bạn đang tìm phong thuỷ phòng làm việc ở cơ quan cho ban giám đốc thì nên lưu ý một số điều sau:

 • Bàn làm việc của giám đốc cần đặt ở nơi rộng rãi, bao quát được toàn bộ hoạt động của phòng.
 • Chọn nơi có hướng hợp với tuổi của giám đốc là tốt nhất. Nếu không thể thì nên đặt ở các hướng Bắc – Nam hay Đông – Tây.
 • Không nên đặt bàn làm việc của giám đốc ở những nơi có gió lùa, nắng soi hoặc gần những nơi ồn ào, lối đi…
 • Bàn làm việc của giám đốc phải có màu sắc khác biệt, kích thước lớn hơn các bàn khác. Kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc của giám đốc thông thường là cao 84cm x dài 152cm x rộng 89cm.

Giám đốc là một vị trí quan trọng trong cơ quan, tập thể. Vì vậy, bố trí bàn làm việc hợp phong thủy ở cơ quan sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ, thúc đẩy hoạt động chung của tập thể ngày càng phát triển.

Phong thủy bàn làm việc cho giám đốc
Phong thủy bàn làm việc cho giám đốc

2.2.2. Phòng của cán bộ các phòng ban

Nhìn chung, bàn làm việc của các cán bộ phòng ban được sắp xếp theo nguyên tắc như bàn làm việc của giám đốc nhưng cần chú ý đến thứ tự trên dưới, phân biệt rõ ràng. Bên cạnh đó, nên lưu ý một số điều sau:

 • Nên đặt bàn làm việc của cán bộ các phòng ban sao cho bao quát toàn phòng, tủ tài liệu được đặt ở hai bên bàn làm việc.
 • Không được bố trí đường đi lối lại ở phía sau lưng.
 • Nếu cán bộ phòng ban làm việc cùng không gian với giám đốc thì nên bố trí ở vị trí gần với bàn của lãnh đạo để tiện cho việc trao đổi công việc.

Cán bộ các phòng ban là những cánh tay đắc lực cho lãnh đạo. Vì vậy, khi bố trí bàn làm việc không nên bỏ qua yếu tố phong thủy để mọi việc được may mắn.

2.2.3. Phòng nhân viên

Vận khí của nhân viên thường chịu ảnh hưởng từ lãnh đạo. Vì vậy, việc đặt bàn cho phòng nhân viên cũng không quá khắt khe. Bạn có thể tham khảo theo một số lưu ý như sau:

 • Bàn làm việc tốt nhất là nên được tựa vào tường hoặc vách ngăn
 • Nên để khoảng trống ở giữa phòng (gọi là thiên tỉnh) để tạo sự rộng rãi, thoải mái
 • Bàn làm việc của nhân viên có kích thước và màu sắc như nhau. Kích thước thông thường hiện nay là bàn cao 84cm.

3. Những điều cấm kỵ trong phong thuỷ phòng làm việc ở cơ quan

Bên cạnh những điều nêu trên thì khi đặt bàn làm việc ở cơ quan, văn phòng bạn còn cần chú ý những điều cấm kỵ dưới đây:

 • Không đặt bàn làm việc ở nơi có cùng hướng với nước chảy vì tượng trưng cho việc tài lộc bị trôi ra ngoài
 • Không đặt bàn làm việc ở nơi dễ bị bụi bặm, nắng nóng vì có nhiều sát khí không tốt
 • Không đặt bàn làm việc ở nơi mà bên phải bàn tựa vào tường
 • Không đặt những vật dụng đã hỏng trên bàn làm việc, trên mặt bàn không để giấy màu trắng.
 • Không đặt những loại cây phong thủy có gai nhọn ở trên bàn làm việc.

Việc chú ý những điều cấm kỵ này có thể giúp bạn tránh phạm phải những điều kém may mắn, khiến công việc bị trì trệ, giảm sút.

Không nên trồng xương rồng ở bàn làm việc
Không nên trồng xương rồng ở bàn làm việc

4. Một số lưu ý về phong thủy đặt bàn làm việc tại cơ quan

Có một số lưu ý khác về đặt bàn làm việc theo phong thủy mà không phải ai cũng biết:

 • Nếu vị trí của bạn không may quay lưng lại với cửa ra vào thì có thể đặt một chiếc gương trên bàn.
 • Có thể đặt chậu cây phong thủy hợp tuổi ở góc bên trái của bàn làm việc để bổ sung thêm vượng khí.
 • Bàn làm việc nên bố trí gọn gàng, ngăn nắp để tránh cản trở sự di chuyển của nguồn sinh khí.

Phong thủy đặt bàn làm việc tại cơ quan ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, tâm trạng và hiệu quả làm việc của chủ nhân. Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của Thăng Long Đạo Quán đã giúp bạn biết cách bố trí bàn làm việc phù hợp, giúp bạn có nhiều cải thiện trong công việc, sự nghiệp ngày càng phát triển.

Xem thêm: