Kinh Dịch nói chung, Kinh dịch luận đoán nói riêng, ẩn chứa trong nội tại của nó huyền cơ về một thế giới nhiều biến động siêu nhiên, muôn kiếp thế thái, cùng vô vàn họa phúc nhân sinh. Là cơ sở dự đoán được cát hung, vượng suy, trầm luân, may mắn hay tai kiếp của sự vật hiện tượng. Từ đó chúng ta có phương hướng hóa giải hay vận dụng phù hợp. Kinh dịch dự đoán lý giải được các vấn đề siêu nhiên mà con người chúng ta khó tìm được giải pháp tức thì.

Kinh dịch dự đoán hiện nay được ứng dụng để để dự đoán sự vận hành của vạn vật biến hóa khôn lường. Thông qua đó giúp con người hiểu được quy luật vận động của tự nhiên. Từ đó có thể ứng dụng cải tạo cuộc sống ngày một tốt hơn. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu về kinh dịch dự đoán qua bài viết này.

 

1. Vì sao Kinh dịch có thể dùng để dự đoán?

Có thể nói rằng, đứng trên góc độ tâm linh học thuật, Kinh dịch có lẽ xứng đáng với tri thức của bậc Tiên Thánh. Người thường quả thực khó có thể sáng tạo, bồi tụ và biến nó trở thành thứ di sản quý báu, vi diệu đến như vậy. Cũng có thể nói, nếu đó là sản phẩm của con người tạo ra thì thật sự tri thức nhân loại thật sự siêu phàm và cảnh giới tri thức loài người thật sự là vô biên.

Trước hết, Kinh Dịch dự đoán là một bộ môn khoa học về nghệ thuật luận đoán. Nó ẩn chứa hàm lượng trí tuệ siêu việt, ẩn chứa những điều còn là vấn đề mở, mà đến ngày nay con người vẫn chưa khám phá hết. Thử tưởng tượng với tốc độ nghiên cứu ngày nay, cùng sự học hỏi, khám phá, xây dựng không ngừng nghỉ của loài người, Kinh dịch chắc chắn sẽ trở thành một thành tựu rõ ràng và cụ thể hơn nữa. Cánh cửa huyền bí được mở ra chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thứ 2, Kinh dịch dự đoán có công cụ, có phương pháp luận đoán riêng. Nó ngày càng khẳng định tính chính xác và ngày càng hoàn thiện hơn, sắc bén hơn. Kinh Dịch dự đoán sử dụng Thuật Số làm công cụ. Thuật chỉ cách thức, phương pháp. Số chỉ lý khí, lý số, khí số. Thuật số nói cách khác chính là chìa khóa mở ra các bí ẩn bên trong kho tàng luận đoán kia.

Thứ 3, Bát quái cùng 64 quẻ biểu thị cho trạng thái của một đoạn thời gian, có quá khứ, hiện tại, tương lai trong một thể xác định. Từ đó xác định được sự vật, hiện tương có trạng thái như thế nào trong một hoàn cảnh xác lập. Do vậy việc đoán định quá khứ, hiện tại và tương lai của sự vật hiện tượng được phơi bày, điều này hoàn toàn có cơ sở, không thể nào là đoán mò vu vơ hay lường gạt. Và cái không gian được dùng để luận đoán chính là tư duy tổng hòa của các nguyên lý học thuyết. Không gian, thời gian được kết hợp, việc của người dịch là đọc đúng những thứ phơi bày. Người Trong giới Kinh dịch luận đoán thường nói vui rằng, người hiểu Kinh dịch luận đoán và uyên thâm hoàn toàn có thể biết được 500 năm trước như thế nào và 500 năm sau ra sao.

Xem thêm bài viết: Nguồn gốc và ý nghĩa 8 quẻ đơn trong Kinh Dịch

Thứ 4, Khoa học chính là sự kiểm nghiệm, kinh nghiệm đúng thì đều được kiểm chứng. 5000 năm để chứng minh cái đúng có lẽ đã đủ. Đúng từ cách thức lập quẻ, đúng từ cách luận quẻ, đúng từ phương vị, đúng từ cái sự vật hiện tượng trước đó ra sao, hiện tại thế nào và tương lai nhìn lại như thế nào. Quan trọng nhất chính là cảm nhận của chính chúng ta, chính các bậc tiền nhân về tính đúng đắn của Kinh dịch luận đoán.

Chúng ta chỉ tin vào cái đúng, hay chính là kinh nghiệm đúng và tin vào khoa học. Và Kinh dịch luận đoán là một khoa học, một hệ thống kinh nghiệm đúng như vậy.

2. Kinh dịch dự đoán ứng dụng ra sao?

Kinh dịch học là điềm báo về mật mã vũ trụ ban đầu là tổng thể các dấu hiệu thuận hay nghịch. Đồng thời có thể là thông dịch viên phiên dịch những bí ẩn hiện của thế giới quan. Chỉ cần thông tin giờ ngày tháng năm sinh của một người, hay giờ ngày tháng năm động tâm của một ai đó. Đôi khi, chỉ cần mấy chiếc lá, mấy cái số seri trên đồng tiền giấy hoặc vài đồng xu…thì những người biết kinh dịch học có thể luận đoán và giải thích được sự vật hiện tượng diễn ra.

Kinh dịch là tiền đề cho khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, triết học, lịch sử, văn học, tôn giáo, phong thủy học… của các quốc gia Phương Đông. Kinh Dịch được dùng để diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng triết học cổ đại và được coi là một tinh hoa của cổ học Trung Quốc. Nó được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, chính trị, quân sự, vận mệnh học, phong thủy…

Xem thêm bài viết: Xem kinh dịch theo ngày, tháng, năm sinh có được không?

Ngày nay Kinh dịch dự đoán trở thành chủ đề nóng hỏi với giới huyền học. Nó chính thức được coi là một môn khoa học đặc biệt. Các sách viết về Kinh dịch dự đoán ra đời ngày càng nhiều. Bên cạnh đó các lớp dậy về Kinh dịch luận đoán, nghiệm lý hay Dịch lý cũng từ đó mà phát triển mạnh hơn. Lượng người quan tâm tới Kinh dịch luận đoán cũng ngày càng tăng, từ đó những nghiệm lý chính xác được đưa ra ngày càng nhiều.Điều đó chứng tỏ sức hút và tính ứng dụng thực tiễn hiệu quả của Kinh dịch luận đoán.

Khoa học nghiên cứu luôn vì con người và vì sự phát triển loài người. Với vai trò là một lĩnh vực khoa học đặc thù – Kinh dịch dự đoán giúp con người ta giải quyết sâu rộng những vấn đề liên quan tới những thứ siêu nhiên, huyền học hay cả tâm linh. Giá trị mà Kinh dịch luận đoán mang lại thật sự khác biệt, thật sự giá trị và bền vững.

Đây có thể coi là một động lực to lớn để chúng ta nhìn nhận lại những điểm tích cực, giá trị hay tính hữu ích của các khoa học duy tâm, các tri thức huyền học…để thấy nó thực sự là một khoa học vì con người thay vì nhìn nhận nó như một thứ phản cảm, mê tín dị đoan.

Trên đây là những kiến thức mà Thăng Long Đạo Quán đã dày công tìm tòi và tổng hợp. Hy vọng sau bài viết này, quý vị sẽ có nhiều hơn những hiểu biết về Phong thủy Việt. Để từ đó, ứng dụng vào trong cuộc sống, tránh điều hung hại, gặp nhiều may mắn. Theo dõi Thăng Long Đạo Quán để cập nhật thường xuyên những kiến thức từ chúng tôi nhé!