Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng mùng 1 chính là ngày khởi đầu của tháng mới nên cần kiêng kị những điều không tốt nếu không muốn gặp vận xui cả năm. Những việc như đòi nợ, xuất hành hay to tiếng thì có thể chủ động tránh khỏi nhưng riêng việc vỡ bát đĩa hay các đồ dễ vỡ trong nhà thì ít ai trong chúng ta có thể tránh được. Vậy làm vỡ bát ngày mùng 1 có sao không, cách hóa giải điềm xui này thế nào?

1. Làm vỡ bát ngày mùng 1 có làm sao không?

  • Theo các chuyên gia phong thủy, thực chất việc kiêng làm vỡ chén, bát trong năm mới là muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói và hành động ngày đầu năm.
  • Theo khoa học phong thủy, bát đĩa, gương, khi vỡ ra sẽ tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực, khiến người trong nhà hay lo âu, thấp thỏm.
  • Theo quan niệm tâm linh cho rằng cốc, bát, chén bị rơi vỡ cũng đồng nghĩa với việc bị vận xui sẽ đeo bám.
  • Theo dân gian ghi chép, mùng 1 Tết làm vỡ bát là điềm không tốt, dễ khiến các mối quan hệ trong gia đình có nguy cơ đổ vỡ, chia ly và mất mát tài sản, hao hụt tiền tài khi có kẻ thù có ý muốn chọc phá con đường làm ăn.
làm vỡ bát ngày mùng 1
Lý giải làm vỡ bát ngày mùng 1

Thực sự thì trải qua nhiều thế hệ thì so với những lớp trẻ bây giờ có cái nhìn thoáng hơn với ông bà ta khi xưa. Nên việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 còn tùy thuộc vào từng quan niệm của mỗi người và có cách suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, đối với quan điểm chung của ông bà xưa để lại thì việc bể chén, ly, bát,… hay đồ vật dụng trong nhà thì đều mang đến điều không tốt lành.

2. Làm vỡ bát ngày mùng 1 theo quan niệm Phương Đông và Phương Tây

2.1. Theo quan niệm Phương Đông

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì việc làm vỡ chén, bát trong ngày mồng 1 Tết là điều tối kỵ bởi vỡ chén, bát là điềm báo chẳng lành, nó biểu hiện cho sự mong manh, đổ vỡ và không an toàn.

làm vỡ bát ngày mùng 1
Người xưa phương Đông kiêng kỵ rất nhiều vào mùng 1

Do đó, nếu không may làm vỡ cốc, chén ngày mồng 1 Tết thì gia chủ nên cẩn thận trong mọi việc, đề phòng các trường hợp xấu nhất có thể xảy đến. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo bởi điềm xui do vỡ chén, bát thì thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng và qua ngày mới sẽ không còn phải đối mặt với vận xui nữa.

2.2. Theo quan niệm Phương Tây

Không giống với người phương Đông, trong văn hóa phương Tây việc làm vỡ chén, bát lại là một điềm báo sự may mắn. Ở Đức, cô dâu chú rể sẽ đập vỡ bát, đĩa để mong điềm may mắn sẽ đến, bởi với họ việc làm vỡ chén, bát chỉ được coi là tai nạn hi hữu do đó cần dọn dẹp thật cẩn thận, an toàn là xong. Ngoài ra, vỡ chén, bát được xem là sự thay đổi, đổi mới để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngoài vỡ bát, thì chảy máu ngày mùng 1 cũng một dạng dấu hiệu từ tâm linh được mọi người quan tâm. Quý vị quan tâm đừng quên tìm hiểu ngay nhé.

3. Làm vỡ bát ngày mùng 1 hóa giải như nào?

Trước tiên, khi làm vỡ chén, bát, gương thì cần nhanh chóng dọn dẹp sạch đống đổ vỡ để tránh được các mảnh vỡ gây thương tích cho mọi người.

Sau khi đã dọn dẹp sạch những mảnh vỡ đi, tốt nhất là nên gói tất cả mảnh vỡ cho vào mảnh vải đen và đem chôn xuống đất chứ không nên vứt vào sọt rác trong nhà. Nếu gần nơi ở không có đất trống, có thể mang những mảnh vỡ này bỏ vào sọt rác công cộng.

làm vỡ bát ngày mùng 1
Quan trọng nhất vẫn thu dọn những dị vật còn sót lại tránh gây nguy hiểm

Với cách này những nguồn năng lượng tiêu cực sẽ được xua tan ra khỏi nhà, cả nhà sẽ được vui vẻ, thoải mái, không ưu tư, bực dọc và hóa giải mọi điều xui xẻo.

4. Công cụ xem ngày tốt xấu 

Góc nhìn trên chỉ theo quan niệm dân gian. Để đánh giá tổng thể tốt xấu, xui xẻo thì phong thủy vẫn mang tính quyết định hơn. Từ xa xưa ông cha ta đã xem giờ ngày đẹp tốt xấu để tiến hành các công việc quan trọng như cưới xin, xuất hành, khai trương, nhập trạch…..Hiện nay có rất nhiều sách, công cụ xem ngày online khiến cho mọi người tra cứu ra kết quả khác nhau khiến cho việc xem ngày gặp nhiều khó khăn. Quý vị có thể xem ngay ý nghĩa các ngày mùng 1 theo các bước đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Chọn mục Xem ngày và chọnXem ngày tốt xấu
  • Bước 3: Chọn ngày tháng cần xem và bấm “Xem ngay”

Tóm lại, làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết không phải chuyện quá quan trọng, nếu không may xảy ra bạn chỉ cần dọn dẹp cẩn thận, an toàn, tránh để lại các mảnh vụn không may các thành viên trong gia đình dẫm phải sẽ gây thương tích, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

Nhóm các bài viết cùng chủ đề: